ai là người chiến sĩ biệt động sài gòn

Nuốt thư nhằm bảo toàn túng bấn mật

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu giúp nước, quy trình trước Mậu Thân 1968, bà Trần Thị Lệ Thu thực hiện liên hệ mang đến đồng chí Nguyễn Đức Hùng (bí danh Tư Chu), Phó Tư mệnh lệnh, Tham mưu đồ trưởng Quân quần thể Sài Thành – Gia Định, kiêm Chỉ huy trưởng lực lượng Biệt động Sài Thành – Gia Định.

Bạn đang xem: ai là người chiến sĩ biệt động sài gòn

Vào một ngày vào cuối tháng một năm 1968, bên trên quán phở Bình (nay là đàng Lý Chính Thắng, Q3, TP Hồ Chí Minh), lãnh đạo Tư Chu kí thác mang đến bà Thu một lá thư mang đến buôn làm việc túng bấn ngay gần điểm chợ Hòa Hưng nhằm bắt gặp ông Năm Hà (Lê Nam Hà – Trưởng chống Quân báo Quân khu). Nhận thư kết thúc, bà Thu trở lại lan can nép vào trong 1 góc kín cởi đi ra coi theo dõi qui định sinh hoạt kín đáo của chủ yếu bản thân, nếu như lỡ bắt gặp chuyện rủi ro thì bà tiếp tục nuốt nhập bụng xài bỏ, bà vẫn còn đấy lưu giữ nội dung nhập đầu nhằm truyền đạt lại cho những người nhận.

ĐB trang 27: Người kể chuyện biệt động Sài Thành -0
Ông Dương Văn Đức (bên phải) và ông Trần Vũ Bình, đàn ông Anh hùng Lực lượng vũ trang quần chúng Trần Văn Lai ở kề bên con xe kỷ vật cuộc chiến tranh bên trên Garage Tự Lực.

Ra đàng, bà Thu gọi một cái xích lô tiếp cận đàng Hiền Vương (nay là Võ Thị Sáu) rồi lên đường trực tiếp cho tới ngã tư đường Sài Thành (nay là trượt 6 Dân Chủ). Lúc này, công an, lưu động, biệt động quân của ngụy quyền và tai đôi mắt công an lên tới mức hàng trăm ngàn người. Lệ Thu thấy tình hình không đúng, nếu như bị phân phát hiện tại, bọn chúng ngăn xe cộ lại nhà đá xét thì chắc hẳn rằng ko thể bay. Ngay khi tê liệt, bà cúi đầu xuống, lấy tay lấp mồm và nhét lá thư nhập mồm nuốt trộng.

Xử lý kết thúc tư liệu, bà Thu nhẹ dịu lướt qua không ít trạm trấn áp, vô tư lự như 1 thiếu hụt phái đẹp đang di chuyển vui chơi phố. Đến hẻm Lê Văn Duyệt, bà Thu đứng cạnh số mái ấm 499/20 là Garare có tên Tự Lực của ông Dương Văn Đức, một hạ tầng cách mệnh, bà Thu bắt gặp ông Năm Hà.

Garage của ông Đức trực thuộc buôn làm việc túng bấn. Tại tê liệt, với những người công nhân đang được cần mẫn thay thế xe cộ ôtô. Bà truyền tin tưởng mang đến ông Năm Hà, rằng cấp cho bên trên kí thác ông Năm cho tới Garage nhận bảy người đồng đội (họ đều là đồng chí biệt động) nhằm sẵn sàng tiến công Tổng nha công an vì thế nguyên do đồng đội ở Đội 7 của đồng chí Ba Phong (Đỗ Tấn Phong – Cụm trưởng Biệt động 6 -7 -9) ko tiến công trường bay Tân Sơn Nhất tự tranh bị bị han sét. 

Ông Năm Hà nghe kết thúc căn vặn người kí thác liên: “Thư đâu ?”. Bà Thu thời gian nhanh nhẹn trả lời: “Tôi nuốt rồi”. Ông Năm bất thần hỏi: “Sao lại nuốt”. “Nếu tôi ko nuốt là chú bị tóm gọn trước tiên, rồi bảy người tê liệt cũng trở nên bắt luôn”. Ông Năm Hà hiểu đi ra yếu tố, gật đầu lặng ngắt.

Sau Tổng tấn công Mậu Thân, Lệ Thu nối tiếp được kí thác cho tới Garage của ông Dương Văn Đức nhận cán cỗ, đồng chí bị thương, bị lạc đơn vị chức năng bị trả về những đơn vị chức năng phục vụ hầu cần ở Vĩnh Lộc, Bình Chánh.

Ở Garage Tự Lực, ông Dương Văn Đức vô cùng khéo ngụy trang. Dưới vỏ quấn ông công ty Garage sửa xe cộ, cung ứng phụ tùng công cụ cho những loại xe cộ ôtô ở điểm Sài Thành, ông Đức tạo nên đáng tin tưởng rưa rứa sự tin tưởng tưởng của quan lại chức tổ chức chính quyền Sài Thành. Những phiên bà Thu cho tới nhận đồng chí, bà thường nhìn thấy quân VN Cộng hòa lên đường lênh láng đàng, nhiều sĩ quan lại lãnh đạo thông thường xuyên tới lui Garage căn vặn thăm hỏi, trò chuyện, đàm luận chuyện xe pháo và tuyệt nhiên không tồn tại bất kể côn trùng không tin tưởng nào là về điểm đang được nuôi cất giấu những người dân quân biệt động.

ĐB trang 27: Người kể chuyện biệt động Sài Thành -0
Bà Lệ Thu mặt mày thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang quần chúng của “đơn vị bảo vệ chiến tranh A20 –A30, F00 Biệt động Quân quần thể Sài Thành – Gia Định”.

“Núm ruột” nuôi dưỡng cách mạng

Ông Dương Văn Đức khi nào thì cũng mang trong mình 1 tác phong đĩnh đạc của một doanh nhân giàu sang, khoáng đạt và với lòng mến yêu trợ giúp người làm việc túng bấn khó khăn.

Xem thêm: Bật mí các cách chơi kèo bàn thắng chắc chắn thắng lớn từ các chuyên gia cá cược

Ông Đức không những phủ bọc, chở che mang đến đồng chí biệt động đáng tin cậy Lúc sinh hoạt nhập nội thành của thành phố nhưng mà còn là một “núm ruột” nuôi chăm sóc cách mệnh, đàng chão tiếp liền những tổ chức triển khai cách mệnh của Đảng được kiến thiết xây dựng nhập thời kỳ chiến tranh gay go, khốc liệt. 

Từ năm 1963, ông bắt liên hệ với lực lượng biệt động Sài Thành trải qua đồng chí Trần Văn Lai, cán cỗ biệt động Sài Thành nhập vỏ quấn tư sản, mái ấm thầu khoán Dinh Độc Lập, nhằm nhận trùng tu bảo trì xe cộ ôtô... Đồng chí Trần Văn Lai đang được chỉ dẫn ông Đức người sử dụng văn chống và tòa nhà sát mặt mày 499/20A Lê Văn Duyệt khiến cho cán cỗ cách mệnh đi ra nhập thành phố Hồ Chí Minh cho tới bắt gặp nhau, liên hệ trải qua việc trả xe cộ đang được thay thế kết thúc chạy test nhập đô thị và một trong những tỉnh phụ cận.

Ông Đức đang được thẳng thay thế, bảo trì, lưu giữ gìn những phương tiện đi lại đáp ứng công tác làm việc bảo vệ chiến tranh và đáp ứng chiến tranh của lực lượng biệt động Sài Thành. Ông đang được nghĩ về đi ra sáng tạo độc đáo tôn tạo, design những xe cộ Citroen với nhị lòng nhằm mục đích ngụy trang chứa chấp tranh bị, thư kể từ, tư liệu, thuốc thang... nhằm biệt động Sài Thành dùng vận gửi đáng tin cậy kể từ nội thành của thành phố Sài Thành đi ra chiến quần thể và ngược lại.

Là người ràng buộc với Garage của ông Đức lâu nhất, ông Lê Văn Thương, 76 tuổi tác, ngụ quận Gò Vấp, TP Sài Gòn lúc ấy là một trong những thanh niên chục chín song mươi, cần mẫn sửa xe cộ và thực hiện những việc ông Đức phó thác. Lâu dần dần, ông Thương quan sát với điều gì tê liệt mới mẻ nhập Garage này tuy nhiên không đủ can đảm lên giờ căn vặn ai, ông thao tác chuyên nghiệp cần thiết đóng vai một người thợ thuyền thay thế ôtô và lặng lẽ để ý những cái xe cộ kỳ lạ được mang về Garage thay thế. Trong số đó, con xe đem số hiệu NCE.345, Lúc thợ thuyền làm ruộng, với hàn rời nhị mặt mày thùng đàng sau thực hiện nhị vỏ hộp bên phía trong, thêm vào đó một vỏ hộp phía bên dưới khuông sườn.

Chiếc sót lại là Hino Pickup đem số hiệu EC – 6045 được rời sửa, design trở thành thùng xe cộ 2 lòng. Lúc này, ông Thương mới mẻ căn vặn ông công ty Dương Văn Đức, vốn liếng là đồng đội dì ruột của tôi về nhị con xe với vỏ hộp kín đáo tê liệt. Ông Đức nhắn ông Thương tuyệt mật lưu giữ kín, việc ai người tê liệt thực hiện. Ông Thương quan sát trọng trách quan trọng đặc biệt của anh ấy Hai Đức nhập Garage nên tự động bản thân tâm niệm chỉ mất “sống nhằm bụng, bị tiêu diệt đem theo” kín đáo này.

Chính điểm phía trên, ông Đức thông thường xuyên lưu giữ 2 con xe ôtô là phương tiện đi lại đáp ứng vận gửi người và tranh bị của hạ tầng cán cỗ biệt động A30 Trần Văn Lai, hạ tầng đáp ứng mang đến tiềm năng Dinh Độc Lập.

Hai con xe này với đồng chí Trần Văn Lai – Anh hùng Lực lượng vũ trang quần chúng, đơn vị chức năng biệt động Đội 5 đang đi vào lịch sử hào hùng nhập cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu giúp nước - cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Vào năm 1974, nhập một phiên hội ngộ ông Dương Văn Đức, ông Thương đang được căn vặn về tình hình chiến sự. Ông Đức không thể giá buốt lùng, ngặt tự khắc như thường nhìn thấy, nhưng mà đường nét mặt mày ông rực rỡ lạc quan, ông vỗ vai người em nói: “Sài Gòn tiếp tục giải tỏa, thắng lợi chuẩn bị cho tới rồi”.

Xem thêm: trox lacci là ai

Trong niềm hoan hỉ của ngày giải tỏa miền Nam, thống nhất nước mái ấm, người tao mới mẻ giật thột coi lại Garage Tự Lực Dương Văn Đức, một địa điểm “đỏ” của cách mệnh tồn bên trên trọn vẹn vẹn và đáng tin cậy thân thiết lòng quân thù, trong những trận tiến công quyết liệt nhất, nhập trong cả thời hạn lâu năm cuộc chiến tranh.

Trở về thăm hỏi Garage Lúc cơm trắng áo đời thông thường tạm thời tháo lui, bà Lệ Thu tiếc nuối vì thế không thể bắt gặp được ông công ty Dương Văn Đức nữa. Đau đáu với những việc còn dang dở, bà Thu đã nhận được lãnh trọng trách Trưởng Ban liên hệ đơn vị chức năng bảo vệ chiến tranh A20 –A30, F00 Biệt động Quân quần thể Sài Thành – Gia Định.

Ở tuổi tác 73, người phái đẹp biệt động năm xưa vẫn đang được tích vô cùng thám thính tìm tòi những tư liệu lịch sử hào hùng, những hạ tầng từng nhập cuộc cách mệnh, nhất là Garage Dương Văn Đức với ước muốn Phục hồi và giữ gìn những độ quý hiếm lịch sử hào hùng xứng danh với công trạng và huyết xương của bao nhân loại đang được tận hiến mang đến việc làm giải tỏa miền Nam, thống nhất tổ quốc.