ai là người đứng ra thành lập đảng lập hiến ở việt nam năm 1923

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Đảng Lập hiến Đông Dương
Parti constitutionaliste Indochinois

Bạn đang xem: ai là người đứng ra thành lập đảng lập hiến ở việt nam năm 1923

Lãnh tụBùi Quang Chiêu
Thành lậpTên gọi này xuất hiện tại phen thứ nhất ngày 17/4/1919.
Báo chíTribune Indigène
L'Echo Annamite
Đuốc Nhà Nam
Tribune Indochinoise
Lục tỉnh Tân văn
Ý thức hệChủ nghĩa lập hiến
Thuộc quốc gia Liên bang Đông Dương

Đảng Lập hiến Đông Dương (tiếng Pháp: Parti Constitutionaliste Indochinois) là một trong chủ yếu đảng hoạt động và sinh hoạt ở Nam Kỳ nhập những năm 1910 cho tới 1930. Đảng này bởi Bùi Quang Chiêu, một kỹ sư canh nông, sở hữu quốc tịch Pháp, cũng chính là hội trưởng Hội Trí Tri và mái ấm cây viết tờ La Tribune Indochinoise xây dựng.

Người sáng sủa lập[sửa | sửa mã nguồn]

Bùi Quang Chiêu xuất thân thiện kể từ mái ấm gia đình mái ấm nho tuy nhiên trọn vẹn theo gót Tây học; năm 21 tuổi hạc (năm 1893) ông cút du học tập sang trọng Algérie rồi sang trọng Pháp học tập ở ngôi trường kỹ sư canh nông Institut National Agronomique. Trở về nước ông làm thuê chức mang lại tổ chức chính quyền nằm trong địa Pháp với cương vị kỹ sư nông nghiệp.

Năm 1917, Nguyễn Phú Khai nằm trong Bùi Quang Chiêu tổ chức triển khai xuất phiên bản tờ báo Tribune Indigène (Diễn đàn Bản xứ). Ngày 17/4/1919, bên trên manchette tờ báo xuất hiện tại loại chữ “cơ quan lại ngôn luận của Đảng Lập hiến” (Organe du Parti Constitutionaliste). Đến năm 1925, Bùi Quang Chiêu sang trọng Pháp cùng theo với Dương Văn Giáo chuyển động cách tân ở Đông Dương và van phép tắc xây dựng Đảng Lập hiến đầu tiên theo gót Đạo luật 1901 của nước Pháp. Đến ngày 20/10/1926, Đảng Lập hiến được cho phép hoạt động và sinh hoạt đầu tiên ở Pháp. Tờ Tribune Indigène (Diễn đàn Bản xứ) thay đổi trở thành tờ Tribune Indochinoise (Diễn đàn Đông Dương) sở hữu phụ phiên bản ở châu Âu[1].

Tuy gọi là Đảng tuy nhiên những Đảng Lập hiến lại tổ chức triển khai tương tự như một câu lạc cỗ chủ yếu trị của giới điền mái ấm, nghiệp mái ấm, công chức người Việt ở Nam kì.

Lực lượng[sửa | sửa mã nguồn]

Đảng Lập Hiến sở hữu lực lượng nhập cuộc hầu hết là kẻ Việt nằm trong bộ phận giai cấp cho tư sản dân tộc bản địa, đại địa mái ấm, trí thức đái tư sản, một số trong những là quân lính đáp ứng nhập mặt hàng ngũ quân team thực dân Pháp. Đảng này hoạt động và sinh hoạt hầu hết ở Nam Kỳ. Một số anh hùng tiêu biểu vượt trội của Đảng Lập hiến ở Nam kì là Bùi Quang Chiêu, Nguyễn Phan Long, Trương Văn Chắc, Dương Văn Giáo, Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Văn Thinh, Trần Văn Khá...

Trong năm 1930 đang được ra mắt một trận luận chiến thân thiện tờ Đuốc mái ấm Nam của Nguyễn Phan Long và cây cây viết Phan Khôi của Trung lập báo. Qua cuộc luận chiến này, nhất là nhập loạt bài xích về Đảng Lập hiến đã hỗ trợ mang lại tất cả chúng ta hiểu rộng lớn về việc chuyển động xây dựng và hình thức hoạt động và sinh hoạt của đảng này:

“Ông Bùi Quang Chiêu nằm trong ông Dương Văn Giáo đứng hình thành đảng Lập hiến bên trên mặt mày Pháp, sở hữu lấy điều lệ của đảng trình bên trên dinh thự quận Seine. Đến lúc về mặt mày này, ông Bùi sở hữu lấy điều lệ ấy cho tới trình ở chánh phủ Nam kì, Từ khi cơ cho tới giờ (1930-TG) ko thấy chánh phủ vấn đáp mang lại ông về việc cơ sao không còn. Nhơn vì như thế chánh phủ ko tuyên tía rằng đã nhận được được điều lệ của đảng, ko nhìn nhận đảng nên đảng Lập hiến như thể ko xây dựng một cơ hội đầu tiên. Đó là vì như thế không đủ loại luật pháp mối liên hệ ấy nhưng mà đảng Lập hiến không tồn tại đầy đủ danh nghĩa đặng họp hội đồng, lựa đảng viên…”[2].

Qua cơ thể thấy Đảng Lập hiến mặc dù gọi là Đảng tuy nhiên thiệt hóa học chỉ là một trong group chủ yếu trị bao gồm những điền mái ấm, nghiệp mái ấm, trí thức… sở hữu vị thế nhập xã hội Nam kì bên dưới sự cổ động của những tờ báo bởi group này lập rời khỏi như La Tribune Indegènè, L’Écho Annamite, Đuốc mái ấm Nam,...

Chủ trương[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ trương của Lập hiến Đảng là đấu giành giật hiền hòa, thỏa hiệp với thực dân Pháp nhập thời điểm đầu thập kỷ trăng tròn của thế kỷ trăng tròn nhằm mục đích giành quyền hạn về kinh tế tài chính cho những người Việt, mái ấm trương dành riêng song lập dân tộc bản địa trải qua việc duy tân, thu nhập và cải tiến và phát triển văn hóa truyền thống mới mẻ theo gót phương Tây.

Xem thêm: con ông nguyễn phú trọng là ai

Khi Alexandre Varenne qua loa Đông Dương chấp nhiệm thực hiện toàn quyền năm 1925 thì đảng Lập hiến biên soạn "Le cahier des vœux" 50 trang thể hiện một số trong những nguyện vọng về cách tân giấy tờ thủ tục nhập tịch công dân Pháp, phép tắc thống trị, nền dạy dỗ, lệ nghĩa vụ quân sự, và tự tại báo chí truyền thông, đại nhằm đều nằm trong phạm vi giới hạn chứ không cần thử thách gì tổ chức chính quyền. Varenne hứa hứa tiếp tục xét cải tổ một số trong những điểm về ngạch công chức cho những người Việt và được mở thêm ngôi trường sở tuy nhiên không thay đổi lập ngôi trường giới hạn chỗ đông người tập dượt họp và phê duyệt với báo chí truyền thông giờ đồng hồ Việt.[3]

Cơ quan lại ngôn luận[sửa | sửa mã nguồn]

Tribune Indigène là tờ báo giờ đồng hồ Pháp thứ nhất của những người Việt, Thành lập mon 8 năm 1917 ở Nam Kỳ nguyên nhân Nguyễn Phú Khai xây dựng tuy nhiên ngân sách đầu tư bởi cơ quan chính phủ Liên bang Đông Dương đài lâu. Ông sở hữu lập ngôi trường bài xích Hoa, thông thường người sử dụng báo cổ động đấu giành giật kinh tế tài chính với Hoa kiều.[4] Ông cũng chính là người Việt thứ nhất cởi xí nghiệp gạo năm 1915 tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với những người Hoa ở Mỹ Tho.

Sau Khi Đảng Lập Hiến của Bùi Quang Chiêu Thành lập thì báo Tribune Indigène được sử dụng thực hiện phòng ban ngôn luận của Đảng. Hai tờ L'Echo AnnamiteĐuốc Nhà Nam cũng nằm trong Đảng nằm trong trị động rần rộ chiến dịch tẩy chay sản phẩm & hàng hóa người Hoa năm 1919 và cỗ vũ việc nhập cuộc những hoạt động và sinh hoạt tài chủ yếu, ngân hàng nhập nền kinh tế tài chính của những người Việt nhập thân thiện những năm 1920.[5]

Các báo này sau dùng để làm đem đạt yên cầu bình quyền thân thiện người Việt và người Pháp nên mon hai năm 1925 tờ Tribune Indigène bị cơ quan chính phủ Thuộc địa xay nên đình phiên bản. Sang năm tiếp theo, 1926 tờ Tribune Indochinoise mới mẻ Thành lập (F H Schneider đứng tên) phục hoạt thực hiện khẩu ca của Đảng.[6] Báo này hoạt động và sinh hoạt cho tới năm 1942 thì hoàn thành.[7] Tờ Lục tỉnh Tân văn của Nguyễn Văn Của và Lê Quang Liêm cũng khá được dùng để làm phòng ban ngôn luận của Đảng Lập hiến.

Uy tín và hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới sự trị động và kiên trì đấu giành giật của Đảng Lập hiến, những trào lưu tẩy chay khách hàng trú (1919), phòng độc quyền cảng TP. Sài Gòn (1923) đang được mang đến những đem trở thành tích cực kỳ và tạo ra vệt ấn nhập cuộc sống chủ yếu trị - xã hội nằm trong địa. Từ những thành công xuất sắc này, Đảng Lập hiến đang được đấu giành giật nhằm không ngừng mở rộng con số member người Việt nhập Hội đồng cai quản phân tử và cử tri đoàn người Việt nhập năm 1922. Nguyễn Phan Long thay mặt mang lại Đảng Lập hiến đang được giành được ghế Phó Chủ tịch Hội đồng cai quản phân tử. Vào năm 1926, nhập số 10 ghế dành riêng cho những người phiên bản xứ nhập Hội đồng Quản phân tử Nam Kỳ thì đảng viên Đảng Lập Hiến thắng cử cả 10. Toàn quyền Alexandre Varenne cũng trầm trồ ham muốn lắng tai nguyện vọng của Đảng Lập Hiến tuy nhiên ngoài các việc miễn nhiệm viên thống đốc Nam Kỳ cổ hủ là Maurice Cognacq, Varenne chỉ hứa hứa cứu vớt xét chứ không cần đáp ứng nhu cầu được bao nhiêu nguyện vọng tự tại xã hội của những người Việt.[3] Cao điểm của Đảng là nhập những năm 1930 Khi Bùi Quang Chiêu thực hiện thay mặt Nam Kỳ bên trên Thượng Hội đồng Thuộc địa ở thủ đô chủ yếu quốc Paris trong những khi Nguyễn Phan Long và những đảng viên không giống thắng cử nhập Hội đồng Quản phân tử Nam Kỳ và Hội đồng thành phố Hồ Chí Minh TP. Sài Gòn.

Một sự khiếu nại khá quan trọng đặc biệt so với Bùi Quang Chiêu và những người dân Lập hiến ở Nam kì là chuyến hành trình cho tới Calcutta dự Đại hội phen loại 43 của Đảng Quốc đại nén Độ (1929) của Bùi Quang Chiêu và Dương Văn Giáo. Chuyến cút sở hữu cực kỳ tăng thêm ý nghĩa với Bùi Quang Chiêu vì như thế đó là thứ nhất Bùi Quang Chiêu được cút qua 1 xứ nằm trong địa hạt Tây không giống ngoài Pháp và dự đại hội của một đảng theo gót đàng lối đấu giành giật hiền hòa của nén Độ, và một khuynh phía nhưng mà Chiêu và Đảng Lập hiến đang được theo gót xua. Bùi Quang Chiêu coi sự khiếu nại này là hành vi thứ nhất nhập cuộc sống quốc tế của những người Annam ở Viễn Đông[8]. Bùi Quang Chiêu và Dương Văn Giáo đang được bắt gặp những chỉ huy chủ quản của Đảng Quốc đại nén Độ nhập xuyên suốt thời hạn ở Calcutta. Và cũng nhân chuyến hành trình, Bùi Quang Chiêu và Dương Văn Giáo đang được chào thi sĩ Rabindranath Tagore cho tới nước Việt Nam nhập năm 1929.

Đường lối của Diệp Văn Kì thể hiện vẫn được những người dân chỉ huy Đảng Lập hiến kiên trì tiến hành. Trong phiên group họp Hội đồng cai quản phân tử Nam kì ngày 11/9/1935, Bùi Quang Chiêu đã lấy một ý kiến đề nghị người Việt được ứng cử chức Nghị trưởng Hội đồng cai quản hạt:

Xem thêm: ma momo là ai

“Người Nam Shop chúng tôi thời buổi này đang được tấn hóa nhiều, cho tới nỗi Một trong những hội nghị ở trên đây hoặc ở trong phần phi thường Nam từng công cộng sống lưng đấu cật đề huề thao tác với những người Pháp ngang mặt hàng đồng tài đồng mức độ, Shop chúng tôi lấy thực hiện hí hửng mừng thời buổi này được nhập tịch nhập loại mái ấm gia đình người Pháp vì chưng loại tình luyến ái nhưng mà nước Pháp đang được đối đãi với tất cả chúng ta nhiền phen vậy. Theo sự tấn hóa ấy thiết tưởng loại luật đạo 1922 thời buổi này không phù hợp thời phù hợp lẽ nữa. Vậy Shop chúng tôi toan van cơ quan chính phủ bỏ vứt loại luật đạo bất công bình ấy cút.” [9]

Đề nghị của Bùi Quang Chiêu đã từng dư luận ở Pháp giống như nước Việt Nam sôi sục [10]. Trước yêu thương sách này của Bùi Quang Chiêu, năm 1936, Tổng Thống Pháp Albert Leburn đang được rời khỏi nghị toan được cho phép người Annam cũng khá được cử thực hiện Nghị trưởng Hội đồng cai quản phân tử. Nhóm nghị sĩ Pháp và Việt nhập Hội đồng cai quản phân tử Nam kì đang được thỏa thuận hợp tác tiếp tục luân phiên chức nghị trưởng thân thiện người Pháp và người Việt theo gót từng năm [11] . Sau 2 năm liên tục người Pháp thực hiện nghị trưởng, nhập phiên mở màn kì họp Hội đồng cai quản phân tử ngày 01/9/1938, Bùi Quang Chiêu được phần nhiều member hội đồng bầu thực hiện nghị trưởng Hội đồng cai quản phân tử. Đến mon 6/1939, Thượng Công Thuận cũng khá được bầu lưu giữ chức ấy[[12]].  Dù vậy Đảng Lập Hiến ko bao nhiêu để tâm nhập việc chuyển động quần bọn chúng làm việc nhưng mà chỉ nhìn nhập giới trung lưu người Việt. Ưu tiên của Đảng là thỏa hiệp với tổ chức chính quyền nằm trong địa nhằm đạt được tiến thủ cỗ xã hội và đồng đẳng với những người Pháp rồi tiến thủ cho tới tự động trị. Trong Khi cơ tổ chức chính quyền thuộc địa phương thì lưu giữ mãi thái hộ trì dừng và ko thực tâm cải phương pháp để giữ lại quyền lực tối cao nên Đảng Lập Hiến bị tổ chức chính quyền phân phối. Chính ngôi trường mặt mày chủ yếu quốc Pháp cũng quay trở lại với đàng lối cổ hủ khiến cho Đảng Lập Hiến ko đạt được cách tân gì mặc dù là phương án nhã nhặn.[3] Hình như những đảng viên đại bộ phận vì như thế là công chức phụ thuộc vào trong nhà chũm quyền nên không đủ can đảm bay ly hẳn với quyết sách nằm trong địa. Do vậy sự đấu giành giật chủ yếu trị của mình bị giới hạn, ko cải tiến và phát triển rộng rãi điểm nhằm cút thâm thúy nhập đẳng cấp bị trị.

Do tổ chức triển khai từ từ và tùy thuộc vào một vài ba cá thể tiêu biểu vượt trội, nội cỗ Đảng Lập hiến thông thường ra mắt xích míc. Nguyễn Phan Long dần dần ngả hoạt động và sinh hoạt với giáo phái Cao Đài, thực hiện hạn chế lực lượng của tập thể nhóm Lập hiến. Năm 1937 thì Nguyễn Văn Thinh lập rời khỏi Đảng Dân mái ấm Đông Dương, lôi cuốn một số trong những rất lớn giới trình độ chuyên môn người Việt khiến cho tác động của Đảng Lập hiến càng suy hạn chế. Trong cuộc bầu cử năm 1939, cả tía ứng viên của Đảng Lập hiến đều thất cử, ghi lại thời kỳ suy thoái và phá sản và thất lạc bóng bên trên chủ yếu ngôi trường.[13]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh sách tổ chức triển khai chủ yếu trị Liên bang Đông Dương

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Võ Phúc Toàn (2020), Về việc người Việt lưu giữ chức Nghị trưởng Hội đồng Quản phân tử Nam kì qua loa một vài ba tư liệu báo chí truyền thông, tập san Nghiên cứu vớt và Phát triển, số 6 (160),2020, tr.111-112.
 2. ^ Lại Nguyên Ân thuế tầm (2006), Tác phẩm đăng báo 1930 của Phan Khôi, Nxb. Hội Nhà văn.  tr.320.
 3. ^ a b c Carter, Jay. "A Subject Elite: The First Decade of the Contitutionalist Party in Cochinchina, 1917-1927". The nước Việt Nam Forum No 14, 1994. tr 212-22
 4. ^ Goscha, Christopher E. "Widening the Colonial Encounter: Asian Connections Inside French Indochina During the Interwar Period". Modern Asian Studies. Cambridge, UK: Cambridge University Press, 2008. tr 13-4
 5. ^ Lessard, Micheline. "Organisons-nous! Racial Antagonism and Vietnamese Economic Nationalism in the Early Twentieth Century". French Colonial History - Vol 8. Ann Abor, MI: Michigan University Press, 2007. tr 171-201
 6. ^ Goscha, Christopher E. "Annam and Vietnam in the New Indochinese Space, 1887-1945". Asian Forms of the Nation. Richmond, UK: Curzon Press, 1996. tr 107
 7. ^ Smith, R B. "Bui Quang Chieu and the Constitutionalist Party in French Cochinchina, 1917-30". Modern Asian Studies. Cambridge, UK: Cambridge University Press, 1969. tr 131-50
 8. ^ Agathe Larcher-Goscha and Kareem James Abu-Zeid (2014), “Bùi Quang Chiêu in Calcutta (1928): The Broken Mirror of Vietnamese and Indian Nationalism”, Journal of Vietnamese Studies, Vol. 9, No. 4 (Fall 2014), p. 92.
 9. ^ Hoàng Sơn (1935), “Về buổi Hội đồng cai quản phân tử Nam kì”, báo Ánh sáng, số 44, 26/9/ 1935, tr.1 & 4.
 10. ^ Xem tăng Hoàng Sơn (1935), “Về buổi Hội đồng cai quản phân tử Nam kì”, báo Ánh sáng, số 44, 26/9/ 1935, tr.1 & 4 và C.L, “Người Annam sở hữu quyền thực hiện nghị trưởng hội đồng cai quản phân tử không?”, Hà Thành ngọ báo, số 2434, ngày 09/10/1935, tr.1 & 6.
 11. ^ Công luận báo, số 7793, 01/9/1938.
 12. ^ Sài Gòn, số 14142, 7/6/1939
 13. ^ Vũ Ngự Chiêu. Các vua cuối mái ấm Nguyễn 1884-1945 Tập 3. Houston, TX: Văn hóa, 2000. tr 825-6
 • Các Xu thế chủ yếu trị Nam Sở và Đông Du (BBC Vietnamese)
 • Số phận của Bùi Quang Chiêu và phe thỏa hiệp (BBC Vietnamese)