ai là người học giỏi nhất thế giới

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

William James Sidis

Bạn đang xem: ai là người học giỏi nhất thế giới

Sidis bên trên lễ chất lượng tốt nghiệp ở Đại học tập Harvard (1914)

Sinh1 tháng tư, 1898
Manhattan, Thành phố Thủ đô New York, Hoa Kỳ.
Mất17 mon 7, 1944 (46 tuổi)
Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ.
Tên khác
 • John W. Shattuck
 • Frank Folupa
 • Parker Greene
 • Jacob Marmor
Trường lớpHarvard University
Rice University
Harvard Law School
Tác phẩm nổi bật
 • The Animate and the Inanimate (1925)
 • The Tribes and the States (k. 1935)

William James Sidis (; 1 tháng tư năm 1898 – 17 mon 7 năm 1944) là 1 trong thiên tài người được nghe biết với năng lực toán học tập và ngôn từ xứng đáng ngạc nhiên. Sau Khi William chết thật, em gái ông đã mang rời khỏi tuyên phụ thân ko xác thực về IQ của anh ý trai là "cao nhất từng đạt được", tuy nhiên minh chứng về bài xích đánh giá IQ tuy nhiên Sidis thực sự từng thực hiện đã trở nên thất lạc vì thế dịch chuyển của lịch sử vẻ vang.[1] Ông ghi danh nhập Đại học tập Harvard năm 11 tuổi hạc và Khi trưởng thành và cứng cáp, theo dõi ghi nhận là thông thuộc cho tới rộng lớn 40 ngôn từ và phương ngữ.

Tuy nhiên với một số trong những ghi sẽ có được tạo thành nhờ phóng đại, một mái ấm nghiên cứu và phân tích cho thấy thêm "Tôi tiếp tục nghiên cứu và phân tích tính xác thực về những vấn đề kể từ một số trong những mối cung cấp chủ yếu trong tầm 28 năm và ko khi nào tôi nhìn thấy một chủ thể này ứng với những lời nói bịa bịa đặt, giai thoại, nửa thực sự, phóng đại và những dạng vấn đề sai thực sự không giống theo dõi như lịch sử vẻ vang về William Sidis".[2] William lúc đầu phổ biến nhờ trí tuệ trở nên tân tiến sớm, còn về sau tính cách trở thành kỳ quặc, dần dần tách tách hoạt động và sinh hoạt xã hội. Cuối nằm trong, ông trọn vẹn tách vứt toán học tập, triệu tập viết lách về những nghành nghề không giống bên dưới nhiều cây bút danh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu tiên (1898–1909)[sửa | sửa mã nguồn]

William James Sidis được sinh bên trên Thủ đô New York, là con cái của những người dân Do Thái thiên di kể từ Ukraine.[3] Cha là ông Boris Sidis sinh vào năm 1867, với học tập vị TS, bác bỏ sĩ hắn khoa, thiên di quý phái Hoa Kỳ từ thời điểm năm 1887 Khi mới mẻ trăng tròn tuổi hạc nhằm bay ngoài đàn áp chủ yếu trị. Mẹ là bác bỏ sĩ Sarah Mandelbaum Sidis (sinh năm 1874) chất lượng tốt nghiệp ngôi trường Y khoa nằm trong Đại học tập Boston năm 1897. Sarah tiếp tục theo dõi mái ấm gia đình quý phái Mỹ nhằm tách ngoài những cuộc thảm sát nhập năm 1889 Khi 15 tuổi hạc.[4]

William được bịa đặt theo dõi thương hiệu của những người thân phụ nâng đầu, người các bạn kiêm người cùng cơ quan của ông Boris, triết nhân người Mỹ William James. Ông Boris là 1 trong mái ấm tinh thần học tập tiếp tục xuất phiên bản nhiều cuốn sách và nội dung bài viết, lên đường tiền phong nhập nghiên cứu và phân tích về tư tưởng học tập dị thông thường nằm trong tâm dịch học tập. Ông cũng chính là người tiêu dùng nhiều ngôn từ và cậu bé bỏng William cũng thể hiện năng lực này kể từ cực kỳ sớm.

Ông bà Boris với tình thương mạnh mẽ với trí thức và niềm tin cậy nhập dạy dỗ trí tuệ sớm dẫn đến thiên tài, cũng chủ yếu vì thế điều này mặc cả nhì nhận nhiều chỉ trích. Con trai của mình chính thức gọi tờ báo The Thủ đô New York Times Khi mới mẻ 18 mon.[5] William được dạy dỗ học tập tận nhà, trước đó chưa từng tới trường ngôi trường mầm non hoặc ngôi trường đái học tập. Đến năm lên 8, theo dõi ghi nhận cậu bé bỏng tiếp tục tự động học tập 8 ngôn từ (tiếng Latin, giờ Hy Lạp, giờ Pháp, giờ Nga, giờ Đức, Hebrew, giờ Thổ Nhĩ Kỳ và giờ Armenia) và tự động phát minh ngôn từ riêng rẽ mang tên là Vendergood.

Quãng thời hạn học tập Đại học tập Harvard (1909–1915)[sửa | sửa mã nguồn]

Dù ngôi ngôi trường này tiếp tục rất nhiều lần kể từ chối nguyện vọng nhận đàn ông 9 tuổi hạc của ông Boris nhập học tập vì thế nguyên nhân cậu bé bỏng còn vượt lên trước nhỏ. Năm 1909, cậu bé bỏng tiếp tục lập kỷ lục phát triển thành tầng lớp thanh niên nhất theo dõi học tập bên trên Đại học tập Harvard. Đầu năm 1910, Sidis nắm rõ toán học tập bậc cao mà đến mức tiếp tục biểu diễn thuyết nhập Câu lạc cỗ Toán học tập Harvard về những vật thể tư chiều.[6] William chính thức lịch trình đào tạo và giảng dạy chủ yếu quy năm 1910 và nhận vì chưng CN hạng xuất sắc (cum laude) vào trong ngày 18 mon 6 năm 1914, Khi 16 tuổi hạc.[7] Một thiên tài không giống, mái ấm tiền phong về tinh chỉnh và điều khiển học tập là Norbert Wiener cũng theo dõi học tập Harvard nằm trong thời khắc với William Sidis.

Ngay sau thời điểm chất lượng tốt nghiệp, William trình bày với phóng viên báo chí rằng mình thích sinh sống cuộc sống trọn vẹn vẹn, tức là được sinh sống ẩn dật rời xa những kỳ vọng về thiên tài. Ông đã nhận được lời nói phỏng vấn của một phóng viên báo chí tờ Boston Herald. Bài báo ghi lại lời nói thề nguyền một đời đơn thân ko thay đổi của William Sidis bảo rằng sẽ không còn khi nào kết duyên, vì thế theo dõi ông, phụ nữ giới không tồn tại mức độ thú vị bản thân. Về sau, ông phát sinh tình thương mạnh mẽ với mái ấm hoạt động và sinh hoạt xã hội Martha Foley. Sau Khi nhận vì chưng CN, William kế tiếp học tập lên Cao học tập Nghệ thuật và Khoa học tập của Harvard.

Theo The Prodigy: a Biography of William James Sidis, ông từng với thời hạn thực hiện bên trên Hội Quốc Liên tuy nhiên rời khỏi lên đường vì thế tin cậy Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson sẽ không còn rút quân team tiếp tục thực hiện nhập Thế chiến loại nhất. William trực tiếp thắn share ý kiến về công ty nghĩa chủ quyền của cá thể.

Giảng dạy dỗ và học tập thêm thắt (1915–1919)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi một group SV Harvard rình rập đe dọa Sidis về mặt mày thể hóa học, thân phụ u tiếp tục dò thám cho tới ông một việc làm bên trên Viện nghiên cứu và phân tích vì thế sự tiến bộ cỗ Văn Khoa và Nghệ thuật William Marsh Rice (nay là Đại học tập Rice) ở Houston, Texas với tầm quan trọng trợ giảng môn toán. William cho tới Rice nhập mon 9 năm 1915 Khi mới mẻ 17 tuổi hạc. Lúc này ông là 1 trong nghiên cứu và phân tích sinh sau ĐH đang được nỗ lực đạt cho tới học tập vị TS.

Sidis dạy dỗ 3 lớp: hình học tập Euclid, hình học tập phi Euclid và lượng giác. Sau ko rộng lớn một năm, tuyệt vọng về khoa thường xuyên ngành, đòi hỏi giảng dạy dỗ của phiên bản thân mật và những hành xử của những SV rộng lớn tuổi hạc rộng lớn, Sidis tiếp tục tách ngoài địa điểm và quay về New England. Khi một người các bạn căn vặn nguyên nhân tách vứt ngôi ngôi trường, ông đáp lại: "Tôi ko biết vì thế sao chúng ta đem về cho tới tôi việc làm tê liệt ngay lập tức kể từ đầu— tôi ko nên là 1 trong nhà giáo. Tôi ko loại bỏ - tôi đã và đang được đòi hỏi tách lên đường."

Xem thêm: ai là người giỏi nhất trong blackpink

William Sidis tiếp tục kể từ vứt việc theo dõi xua đuổi tấm vì chưng thạc sĩ toán học tập và ghi danh nhập ngôi trường Luật Harvard nhập mon 9 năm 1916, tuy nhiên tiếp tục kể từ vứt địa điểm chất lượng tốt nhập năm cuối, mon 3 năm 1919.[8]

Cuối đời (1921–1944)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau lúc về Bờ Đông Hoa Kỳ nhập năm 1921, Sidis tiếp tục quyết tâm sinh sống ẩn dật. William chỉ thực hiện những việc làm chạy máy nằm trong chi phí hoặc những việc khá túng nàn không giống. Ông thao tác làm việc bên trên TP.HCM Thủ đô New York và xa vời lánh thân phụ u bản thân. Phải mất không ít năm trước đó Khi ông được giải tỏa hợp lí và để được trở lại Massachusetts và ông băn khoăn quan ngại về nguy cơ tiềm ẩn bị tóm gọn trong không ít năm. Ông bị ám ảnh vì chưng sở trường thuế tầm vé xe cộ năng lượng điện, tự động viết lách và xuất phiên bản những tập san lịch và giảng dạy dỗ theo dõi group nhỏ cho tới những người dân các bạn yêu thương quí những bài xích giảng về lịch sử vẻ vang Hoa Kỳ của ông. Năm 1933, Sidis băng qua kỳ ganh đua Công chức Dân chủ yếu ở Thủ đô New York, tuy nhiên chỉ đạt ngưỡng loại hạng thấp 254.[2] Trong một lá thư riêng rẽ, Sidis viết lách rằng việc tê liệt "không xứng đáng khích lệ".[2]

Năm 1944, Sidis tiếp tục thắng một vụ giàn xếp với tờ The New Yorker vì thế một nội dung bài viết xuất phiên bản năm 1937.[9] William tiếp tục cáo buộc nó chứa được nhiều tuyên phụ thân sai thực sự.[10] Dưới title "Bây giờ chúng ta ở đâu?", nội dung bài viết mạo danh tế bào miêu tả cuộc sống thường ngày của Sidis là đơn độc, bên trên một "phòng ngủ to lớn bên trên South End tệ tàn của Boston".[11] Tòa án thấp cấp tiếp tục bác bỏ vứt tư cơ hội hero quần bọn chúng của Sidis vì vậy ông không tồn tại quyền khước từ những việc công khai minh bạch phiên bản nhân. Ông tiếp tục tổn thất quyền kháng nghị về vụ xâm phạm quyền riêng biệt bên trên Tòa phúc án điểm địa phân tử loại nhì (United States Court of Appeals for the Second Circuit) năm 1940 với và một nội dung bài viết. Thẩm phán Charles Edward Clark phân trần sự thông cảm với Sidis - người tuyên phụ thân rằng ấn phiên bản này tiếp tục lấy William rời khỏi "khi dễ dàng, coi thường miệt và nhạo báng công khai" và thực hiện cho tới ông "tổn thương lòng tin trầm trọng và bẽ mặt"—nhưng nhận ra rằng tòa án không tồn tại năng lực "đem cho tới phương thức miễn nhiễm vô cùng ngoài sự tò mò mẫm của báo giới so với những điều vụn lặt vặt tương quan cho tới đời tư".[11]

William Sidis chết thật năm 1944 vì thế chảy máu óc bên trên Boston ở tuổi hạc 46.[12] Cha ông cũng chết thật trước tê liệt vì thế nằm trong hội chứng dịch năm 1923 Khi 56 tuổi hạc.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi William chết thật, cô em gái của ông tuyên phụ thân về chỉ số mưu trí của anh ý trai, nó được ghi nhập cuốn sách Psychology for the Millions của Abraham Sperling năm 1946 là "mức tối đa từng ghi nhận",[1] tuy nhiên tiếp sau đó những người sáng tác nhận ra rằng một số trong những người viết lách tiểu truyện về William, như Amy Wallace tiếp tục phóng đại cường độ IQ và những gì Sperling thực sự tiếp tục tuyên phụ thân.[2] Sperling thực rời khỏi tiếp tục viết:[1]

Helena Sidis trình bày với tôi rằng một vài ba năm trước đó Khi chết thật, anh trai cô, Bill, tiếp tục đánh giá trí mưu trí với cùng một mái ấm tư tưởng học tập. IQ của ông là số điểm tối đa từng ghi nhận. Về mặt mày chỉ số IQ, mái ấm tư tưởng học tập kể lại rằng số lượng ước lượng được xem là thân mật khoảng tầm 250 và 300. Cuối đời William Sidis đã trải bài xích đánh giá trí mưu trí tổng quát mắng ứng tuyển chọn nhập địa điểm công chức dân chủ yếu ở Thủ đô New York và Boston. Những điểm số khác thường của ông là ghi nhận kỷ lục.

Người tao nhận ra rằng Helena và u cô, bà Sarah thông thường nâng cao khét tiếng vì chưng những tuyên phụ thân phóng đại về mái ấm gia đình mái ấm Sidis.[2] Helena cũng tuyên phụ thân sai rằng kỳ tiến hành chức dân chủ yếu tuy nhiên William tham gia năm 1933 là 1 trong bài xích đánh giá IQ và xếp thứ hạng điểm số IQ là 254.[2] Theo suy luận về số lượng "254" thực tế là trật tự thương hiệu William bên trên list sau thời điểm ông băng qua kỳ ganh đua, như ông tiếp tục nêu nhập lá thư gửi cho tới mái ấm gia đình.[13] Cô em gái Helena cũng tuyên phụ thân rằng "anh trai Billy biết toàn bộ những ngôn từ bên trên toàn cầu, trong những lúc thân phụ tôi chỉ biết 27. Tôi luôn luôn tự động căn vặn liệu với cái gì tuy nhiên anh Billy ko biết ko."[2] Tuyên phụ thân này sẽ không được xác nhận kể từ ngẫu nhiên mối cung cấp này nước ngoài trừ mái ấm gia đình mái ấm Sidis, thêm nữa tê liệt bà Sarah Sidis cũng thể hiện một tuyên phụ thân ngoạn mục nhập cuốn sách The Sidis Story (1950) của bà rằng đàn ông William rất có thể học tập 1 ngôn từ chỉ nhập một ngày.[2] Ông Boris Sidis từng một phen bác bỏ vứt những bài xích đánh giá IQ là "ngu ngốc, fake tạo ra, vô lý và lừa dối trá Trắng trợn".[14]

Cuộc đời và sự nghiệp của William Sidis, nhất là những phát minh về thổ dân châu Mỹ, được thảo luận thoáng rộng nhập cuốn sách Lila: An Inquiry into Morals của Robert M. Pirsig (1991). Sidis cũng rất được nói đến nhập cuốn tự động truyện mang tên Ex-Prodig của phòng toán học tập Norbert Wiener (1894-1964), cũng là 1 trong thiên tài và một người đồng canh của Sidis bên trên Harvard.

Một người sáng tác Đan Mạch là Morten Brask tiếp tục viết lách một cuốn đái thuyết hỏng cấu dựa vào cuộc sống của Sidis; The Perfect Life of William Sidis được xuất phiên bản ở Đan Mạch nhập năm 2011. Một cuốn đái thuyết không giống dựa vào tiểu truyện của William đã và đang được xuất phiên bản vì chưng người sáng tác Đức Klaus Cäsar Zehrer năm 2017.[15]

Xem thêm: trox lacci là ai

Thảo luận về giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc thảo luận về phương thức nuôi dạy dỗ của mái ấm gia đình Sidis tiếp tục ra mắt bên trên một trong những buổi tọa đàm toá phanh về phương thức cực tốt nhằm dạy dỗ trẻ nhỏ. Các tờ báo chỉ trích cách thức nuôi dậy con của ông Boris Sidis. Hầu không còn những mái ấm dạy dỗ hôm này đều nhận định rằng những ngôi trường học tập nên cho tới trẻ con xúc tiếp với hưởng thụ đời thông thường nhằm nuôi chăm sóc trẻ con trở thành người công dân tiện ích. Hầu không còn những mái ấm tư tưởng học tập nhận định rằng trí mưu trí là DT, một ý kiến nhắm đến xóa sổ dạy dỗ mần nin thiếu nhi tận nhà.[16]

Những trở ngại tuy nhiên William gặp gỡ nên trong những việc đối phó với môi trường thiên nhiên xã hội Khi chính thức nhập ĐH rất có thể sẽ khởi tạo ý kiến tránh việc được cho phép những đứa trẻ con thiên tài bước đi nhập ĐH vượt lên trước sớm nhập thời của William. Nghiên cứu vớt thì cho rằng một lịch trình dạy dỗ mang ý nghĩa kích ứng rất có thể giới hạn giảm sút những trở ngại về mặt mày xã hội và xúc cảm tuy nhiên trẻ con nhân tài thông thường gặp gỡ nên.[17] Đi theo dõi những trừng trị hiện nay này, một vài ba ngôi trường ĐH lúc bấy giờ với những giấy tờ thủ tục với nhập học tập sớm. Viện Nghiên cứu vớt Phát triển Tài năng sớm Davidson tiếp tục trở nên tân tiến một sách chỉ dẫn về chủ thể này.[18]

William Sidis bị nhạo báng bên trên báo chí truyền thông thời tê liệt. Ví dụ bên trên The Thủ đô New York Times, mô tả ông là "kết trái khoáy thành công xuất sắc ấn tượng của một thử nghiệm khoa học tập nghiền buộc".[19]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c Sperling, Abraham Paul (1947). Psychology for the Millions. New York: Frederick Fell. tr. 332–339. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 2. ^ a b c d e f g h “The Logics - Was William James Sidis the Smartest Man on Earth”. Thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày trăng tròn mon 12 năm 2014. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 3. ^ “A Genius Among Us: The Sad Story of William J. Sidis”. Today I Found Out (bằng giờ Anh). 6 mon 12 năm 2013. Truy cập ngày 9 mon 12 năm 2016.
 4. ^ “History of Homeopathy and Its Institutions in America By William Harvey King, M.D., LL.D. Presented by Sylvain Cazalet”. Homeoint.org. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 5. ^ Wallace, p. 23.
 6. ^ “Wonderful Boys of History Compared With Sidis. All Except Macaulay Showed Special Ability in Mathematics. Instances of Boys Having 'Universal Genius'”. The Thủ đô New York Times. 16 mon một năm 1910. tr. SM11. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 7. ^ “Harvard College, 1952”. Sidis.net. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 8. ^ “Harvard Transcripts”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 9. ^ Bates, Stephen (2011). “The Prodigy and the Press: William James Sidis, Anti-Intellectualism, and Standards of Success”. J&MC Quarterly. 88 (2): 374–397. doi:10.1177/107769901108800209. ISSN 1077-6990. Bản gốc tàng trữ ngày một mon 3 năm 2014. Truy cập ngày 6 mon 9 năm 2013.
 10. ^ “Sidis vs New Yorker”. Sidis.net. 29 mon hai năm 2008. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 11. ^ a b LaMay, p. 63.
 12. ^ “Shirley Smith's Letter đồ sộ the Editor”. Sidis.net. 19 mon 7 năm 1944. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 13. ^ Gowdy, Larry Neal (ngày trăng tròn mon 10 năm 2013). “Myths, Facts, Lies, and Humor About William James Sidis - Part One”. thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày 5 mon 12 năm 2008. Truy cập ngày 4 mon 3 năm 2016. Một lá thư được William Sidis viết lách tiếp tục phân tích rằng ông tiếp tục nhập cuộc kỳ tiến hành vụ và băng qua bài xích đánh giá cho tới địa điểm nhân viên cấp dưới văn chống của bang và số của ông là 254 bên trên danh sách; "không đáng vui lắm". Có lẽ sẽ không còn khi nào với hiểu rằng liệu Sidis với thực sự thực hiện bài xích đánh giá IQ hay là không và rất có thể ko khi nào biết liệu với nên số lượng 250-300 tới từ loại hạng của Sidis ở nghành nghề công việc và nghề nghiệp.
 14. ^ “Foundations of Normal and Abnormal psychology”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 15. ^ Zehrer, Klaus Cäsar (2017). Das Genie. Zürich: Diogenes Verlag. ISBN 978-3-257-06998-3.
 16. ^ Kett, Joseph F. (1978). “Điều trị tác kinh hoảng của trở nên tân tiến sớm”. Tạp chí xã hội học tập Hoa Kỳ. 84 (suppl.). doi:10.1086/649240. ISSN 0002-9602. JSTOR 3083227.
 17. ^ Sự trở nên tân tiến về mặt mày xúc cảm và xã hội của trẻ con thiên tài: Chúng tao hiểu gì, chỉnh sửa vì chưng Maureen Neihart, Sally M. Reis, Nancy M. Robinson và Sidney M. Moon; Thương Hội Trẻ nhân tài Quốc gia (Prufrock Press, Inc.), 2002: pp. 286–287.
 18. ^ Xem xét những lựa chọn: Một cuốn sách về nghiên cứu và phân tích nhập học tập ĐH sớm (PDF), Print.ditd.org, truy vấn ngày 26 mon 11 năm 2014
 19. ^ “Sidis Could Read at Two Years Old; Youngest Harvard Undergraduate Under Father's Scientific Forcing Process Almost from Birth. Good Typewriter at Four; At 5 Composed Text Book on Anatomy, in Grammar School at 6, Then Studied German, French, Latin, and Russian”. The Thủ đô New York Times. 18 mon 10 năm 1909. tr. 7.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • LaMay, Craig L. (2003). Journalism and the Debate Over Privacy. LEA's Communication Series. Mahwah, NJ: Lawrence Erlbaum Associates, Inc. ISBN 978-0-8058-4626-3.
 • Wallace, Amy (1986). The Prodigy: a Biography of William James Sidis, America's Greatest Child Prodigy. New York: E.P. Dutton & Co. ISBN 0-525-24404-2.
 • Seitz, Robert N. (2002). “Review of Amy Wallace, The Prodigy (1986)”. High IQ News. Bản gốc tàng trữ ngày 2 mon 6 năm 2008. Truy cập ngày 21 mon 9 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sidis Archives