ai là người tạo ra facebook

Mark Zuckerberg được nghe biết là ngôi nhà tạo nên Facebook – trang social thịnh hành nhất hành tinh ranh với trên 2,7 tỷ người tiêu dùng. Vậy rõ ràng thì Mark Zuckerberg là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của vị tỷ phú con trẻ nhất hành tinh ranh này như vậy nào? Cùng Vietnix mò mẫm hiểu cụ thể về hero này qua loa nội dung bài viết share tiếp sau đây nhé!

Theo mò mẫm hiểu kể từ những mối cung cấp vấn đề chủ yếu thống, Mark Zuckerberg mang tên không thiếu thốn là Mark Elliot Zuckerberg. Hiện bên trên, ông vừa phải là nhà thiết kế PC, bên cạnh đó là ngôi nhà tạo nên kiêm chức vị Giám đốc quản lý điều hành doanh nghiệp Meta ( trước đó là Facebook). Đồng thời, ông còn là một ngôi nhà hoạt động và sinh hoạt kể từ thiện có tiếng với tương đối nhiều độ quý hiếm góp sức mang đến xã hội. 

Bạn đang xem: ai là người tạo ra facebook

Mark Zuckerberg là ai?
Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg chính thức khởi nghiệp kể từ lúc còn là chàng SV năm 2 vô năm 2004. Chỉ sau 4 năm, ông vẫn bắt vô tay khối gia tài rộng lớn 1,5 tỷ USD và được vinh danh là ngôi nhà tỷ phú con trẻ tuổi tác nhất hành tinh ranh bên trên thời khắc bấy giờ. Tính cho tới thời điểm hiện tại, độ quý hiếm gia tài tuy nhiên Meta mang lại đạt 85 tỷ USD, hỗ trợ cho Mark Zuckerberg vượt qua xếp loại 15 trên trang nhất những tỷ phú trái đất năm 2022. 

Trang trang web Facebook nằm trong Meta tự Mark quản lý điều hành đang được là 1 trong trong mỗi nền tảng social đem lượng người tiêu dùng và vận tải về phần đông nhất trái đất. Không chỉ chiếm hữu Facebook, bên dưới quyền Meta còn tồn tại những công ty thú vị phần đông người tiêu dùng khác ví như WhatsApp, Instagram, Oculus,… 

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 mon 5 năm 1984 bên trên thành phố Hồ Chí Minh White Plains nằm trong bang Thành Phố New York, nước Mỹ. Ông xuất thân thuộc vô mái ấm gia đình trí thức đem tía – Edward Zuckerberg là 1 trong nha sĩ, u – Karen là 1 trong chưng sĩ tinh thần. Dường như, ông còn tồn tại 3 người chị gái là Randi, Donna và Arielle. 

Ông và những chị gái của tớ vẫn bên nhau lớn mạnh bên trên Westchester Country. Từ nhỏ, Mark vẫn sinh sống với tư cơ hội là 1 trong người theo dõi đạo Do Thái và khi ông 13 tuổi tác đang trở thành một Bar Mitzvah (người trưởng thành). 

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Trong trong cả quy trình tiếp thu kiến thức, Mark Zuckerberg luôn luôn sẽ là trung tâm xem xét với kết quả nổi trội. Ban đầu, ông theo dõi học tập bên trên ngôi trường trung học tập Ardsley. Tuy nhiên với kết quả tài, ông và đã được trả cho tới Học viện Phillips Exeter nằm trong tè bang New Hampshire. Trong khoảng tầm thời hạn này, Mark vẫn nhập cuộc nhiều cuộc đua về nghiên cứu và phân tích khoa học tập và giành được rất nhiều phần thưởng vinh hạnh. 

Đồng thời, ông cũng nhập cuộc học tập bên trên Trung tâm Johns Hopkins, điểm dành riêng cho những thanh thiếu thốn niên tài năng. Ngoài giờ đồng hồ Anh u đẻ, Zuckerberg còn thông thuộc nhiều loại giờ đồng hồ như giờ đồng hồ Pháp, giờ đồng hồ Do Thái, giờ đồng hồ Latin và giờ đồng hồ Hy Lạp thượng cổ. Ông cũng từng phụ trách địa điểm group trưởng group đấu mò mẫm vô ngôi trường.

Vào năm 12 tuổi tác, Mark Zuckerberg vẫn phát minh rời khỏi lịch trình nhắn tin tưởng – Zucknet dùng ngữ điệu thiết kế Atari BASIC. Chương trình được dùng như 1 khối hệ thống liên hệ Một trong những chống ban vô chống nhà lao răng miệng của thân phụ ông. Đây là chi phí thân thuộc của phần mềm Instant Messenger – nhắn thông tin thời của AOL. 

Con đàng sự nghiệp của Mark chính thức tiến bộ xa thẳm rộng lớn kể từ khi ông theo dõi học tập bên trên Đại học tập Harvard vô năm 2002 với thường xuyên ngành tư tưởng học tập và khoa học tập PC. tin tức rõ ràng rộng lớn sẽ tiến hành nhắc vô phần tiếp sau của nội dung bài viết.

Sự nghiệp của Mark Zuckerberg

Dù theo dõi học tập bên trên ngôi ngôi trường Quý giá số 1 nước Mỹ – Đại học tập Harvard, thương hiệu tuổi tác của Mark Zuckerberg vẫn nhanh gọn Viral và được nghe biết như 1 thiên tài thiết kế. Lên năm 2 ĐH, ông vẫn tạo nên rời khỏi 2 lịch trình mang tên là Facemash và CourseMatch với đối tượng người dùng người tiêu dùng đó là SV vô ngôi trường.

Mark Zuckerberg vẫn trầm trồ là 1 trong thiên tài thiết kế lúc còn ở ĐH Harvard
Mark Zuckerberg vẫn trầm trồ là 1 trong thiên tài thiết kế lúc còn ở ĐH Harvard

Trong cơ, CourseMatch là 1 trong tiện lợi tương hỗ SV lựa chọn lớp học tập phần dựa vào việc phân tách lựa lựa chọn môn học tập của những người không giống. Với FaceMash, đó là phần mềm nhằm lựa lựa chọn ra người đẹp tuyệt vời nhất vô hàng loạt tấm hình được tiến hành đối chiếu.

Tuy nhiên, phần mềm này vẫn nhanh gọn bị ngôi nhà ngôi trường cấm dùng. Lý do vày bọn chúng tạo ra tương đối nhiều tranh giành cãi về quyền dùng hình hình ảnh trong lúc không tồn tại sự được chấp nhận tương đương làm cho ùn tắc vô quy trình truy vấn Internet.

Trong học tập kỳ tiếp sau, Mark Zuckerberg nằm trong bàn sinh hoạt vẫn thiết kế rời khỏi một social mang tên là “The Facebook”. Ứng dụng này được chấp nhận liên kết Một trong những SV vô phạm vi ngôi trường học tập cùng nhau. 

Năm 2004, trang web The Facebook ghi nhận sự ngày càng tăng nhanh gọn con số người tiêu dùng. Lúc này, Mark đưa ra quyết định ngủ học tập ở Harvard nhằm triệu tập nuôi chăm sóc người con niềm tin của tớ là The Facebook. Ông cùng theo với 4 member không giống là Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin và Chris Hughes vẫn mướn 1 căn nhà tại Palo Alto nhằm thực hiện văn chống hoạt động và sinh hoạt. 

Đến mon 6 năm 2004, ông và những tập sự vẫn tìm kiếm ra một vài mối cung cấp góp vốn đầu tư vô dự án công trình. Nhờ nguồn chi phí ụp vô, group của Mark vẫn nhanh gọn mang 1 văn chống đầu tiên nhằm hoạt động và sinh hoạt. 

Xem thêm: Những mẫu giày sneaker khỏe khoắn cho mùa hè

Trang social The Facebook vẫn nhanh gọn bùng phát phát triển đạt mốc 1 triệu người tiêu dùng chỉ vô thời hạn cụt. Thấy được tiềm năng cách tân và phát triển, nhiều tập đoàn vẫn ngỏ ý thâu tóm về doanh nghiệp của Mark và cố ý làm cho nhiều ngăn trở mang đến group của ông.

Tháng 8 năm 2004, Mark Zuckerberg nằm trong Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo bên nhau xây dựng doanh nghiệp thương hiệu là Wireoose. Đây là 1 trong doanh nghiệp cung ứng công ty share tệp. Tuy nhiên, chỉ với sau một thời hạn hoạt động và sinh hoạt vẫn cần ngừng hoạt động trước i2hub.

Mark Zuckerberg nằm trong Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo
Mark Zuckerberg nằm trong Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo

Vào mon 5 trong năm 2007, Mark Zuckerberg trình làng nền tảng Facebook. Nền tảng này khuyến nghị những ngôi nhà cách tân và phát triển của mặt mũi loại 3 nhập cuộc và đưa đến những phần mềm hỗ trợ xoay xung quanh Facebook. 

Đến năm 2010, nền tảng này vẫn update và trình làng người tiêu dùng phiên phiên bản Facebook như lúc bấy giờ. 

Tháng 7 năm 2010, con số người tiêu dùng hoạt động và sinh hoạt bên trên nền tảng Facebook vẫn vượt lên mốc 500 triệu. Cũng vô năm này, Mark vẫn vượt qua đứng vô top 100 người dân có mức độ tác động tức thời đại. 

Trong mon 10 thời điểm năm 2012, Mark công tía phần mềm Facebook vẫn đến mốc 1 tỷ người tiêu dùng. Và 2 mon tiếp sau đó, ông cùng theo với phu nhân của tớ – Priscilla Chan khẳng định tiếp tục nhằm phần rộng lớn khoảng tầm gia tài của tớ mang đến mục tiêu “phát triển tiềm năng trái đất và xúc tiến sự bình đẳng”.

Cùng thời điểm năm 2012, Mark với mọi tập sự vẫn tiến hành giao dịch thanh toán thâu tóm về phần mềm Instagram – hiện nay là 1 trong social share hình ảnh và video clip rộng lớn lúc bấy giờ, chỉ xếp sau Facebook. 

Tháng 8 năm trước đó, Facebook liên minh với những ông rộng lớn không giống vô nghành nghề dịch vụ technology như Samsung, Ericsson, Opera Software, MediaTek, Hãng Nokia và Qualcomm bên nhau phát động dự án công trình Internet.org. Dự án chung người tiêu dùng Internet ở những nước đang được cách tân và phát triển và tầm thường cách tân và phát triển đem tài năng truy vấn Internet với nấc giá chỉ hợp lý rộng lớn.

Đến năm năm trước, doanh nghiệp Mark nối tiếp thâu tóm về WhatsApp – một phần mềm nhắn tin tưởng không tính tiền nhiều nền tảng bên trên địa hình. 

Ngày 1 mon 12 năm năm ngoái, tiến hành theo dõi tiếng khẳng định, phu nhân ông xã Mark Zuckerberg vẫn tuyên tía trao tặng 99% CP Facebook của tớ (khoảng 45 tỷ USD thời khắc đó) dành riêng cho Sáng con kiến Chan Zuckerberg. Đây là quỹ kể từ thiện tự chủ yếu ông xây dựng với mục tiêu xúc tiến tiềm năng của trái đất và sự đồng đẳng trong những nghành nghề dịch vụ như nó tế, dạy dỗ, nghiên cứu và phân tích khoa học tập và tích điện.

Đến mon 6 năm 2017, ông công tía nền tảng social Facebook vẫn lôi cuốn rộng lớn 2 tỷ lượt người tiêu dùng. 

Các hoạt động và sinh hoạt kể từ thiện

Cũng tựa như Bill Gates, một tỷ phú xuất sắc thiết kế không giống cũng từng học tập bên trên Harvard và cũng để dành thật nhiều thời hạn mang đến thiện nguyện.

Bắt đầu con phố sự nghiệp lúc còn theo dõi bên trên ghế ngôi nhà ngôi trường, Mark Zuckerberg đang trở thành chàng tỷ phú con trẻ tuổi tác nhất hành tinh ranh. Sở hữu khối gia tài kếch xù, ông vẫn dành riêng phần rộng lớn nguồn lực có sẵn của tớ thiên về những độ quý hiếm nhân bản và xã hội.

Xem thêm: thích minh pháp là ai

Mark Zuckerberg rất rất tích rất rất thực hiện kể từ thiện

Những hoạt động và sinh hoạt thiện nguyện nổi trội của Mark Zuckerberg: 

 • Quyên chung chi phí vì thế mục tiêu tiến hành cải tân dạy dỗ và nhập cảnh nhằm mục đích cỗ vũ trào lưu Black Lives Matter (Dịch: Mạng sinh sống người domain authority thâm cũng xứng đáng giá). 
 • Quyên tặng chi phí mang đến Diaspora – sever trang web cá thể mã mối cung cấp há. 
 • Thành lập quỹ Startup: Education (Dịch: Quỹ dạy dỗ khởi nghiệp).
 • Tháng 9 năm 2010, Mark quyên tặng 100 triệu USD mang đến khối hệ thống ngôi trường công Newark, New Jersey. Tháng 12 nằm trong năm, ông ký kết quyên chung tối thiểu 50% gia tài của tớ đáp ứng cho những hoạt động và sinh hoạt kể từ thiện. 
 • Ngày 19 mon 12 năm trước đó, Mark tuyên tía quyên chung số chi phí 18 triệu CP Facebook (tương đương 990 triệu USD) mang đến Quỹ Cộng Đồng Thung lũng Silicon. Đây sẽ là khoảng tầm chi phí kể từ thiện lớn số 1 được ghi nhận vô list kỷ lục năm trước đó. 
 • Tháng 10 năm năm trước, phu nhân ông xã Mark Zuckerberg quyên chung 25 triệu USD tài trợ mang đến hoạt động và sinh hoạt chống kháng virus Ebola. 

Giải thưởng và trở thành tựu

Nhờ vô tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ ngủ trong những công việc theo dõi xua đuổi mê say của tớ, Mark Zuckerberg vẫn dành được những trở thành tựu vang lừng. Cụ thể:

 • Năm 2010, tập san Time vẫn đánh giá Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm. 
 • Năm 2013, bên trên giải Crunchies thường xuyên, Mark được trao phần thưởng – CEO của năm. 
 • Năm 2013, Mark nằm trong phu nhân – Priscilla Chan được vinh danh vô top 50 người Mỹ khoáng đạt nhất năm nhờ số chi phí quyên chung khoáng đạt cho những hoạt động và sinh hoạt thiện nguyện.
 • Vào mon 12 năm năm 2016, tập san Forbes vẫn vinh danh Mark Zuckerberg là 1 trong vô 10 hero đứng vô list những người dân đem tầm tác động nhất Thế giới.
 • Tháng 5 năm 2017, bên trên lễ khởi công loại 365 của Đại học tập Harvard, Mark được ngôi trường học tập trao tặng vày khen ngợi Tiến sĩ danh dự.
 • Tháng 12 năm 2017, ông nhận phần thưởng Mis Misformer của giải Year Year kể từ Media Matters. 

Lời kết

Qua nội dung bài viết bên trên, ngóng rằng độc giả vẫn hiểu thêm về Mark Zuckerberg là ai. Dù trong thời điểm mới đây Facebook đã dần dần tiến công mất mặt vị thế số 1 của tớ. Tuy nhiên, mẩu truyện Mark Zuckerberg nỗ lực không còn bản thân vì thế sự nghiệp và việc CEO này xây hình thành trang social lớn số 1 trái đất như Facebook tiếp tục vẫn luôn luôn truyền hứng thú mang đến nhiều mới các bạn con trẻ về sau, nhất là chúng ta con trẻ IT. Cảm ơn các bạn dành riêng thời hạn theo dõi dõi nội dung bài viết.