ai là người thiết kế pháo basilic

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Vasiliy Petrovich Gryazev

Bạn đang xem: ai là người thiết kế pháo basilic

Sinh4 mon 3 năm 1928
Tula, Liên Xô
Mất1 mon 10, 2008 (80 tuổi)
Tula, Liên bang Nga
Quốc tịchNgaNga
Trường lớpViện Cơ học tập Tula
Giải thưởng
Орден «За заслуги перед Отечеством» II степени
Орден «За заслуги перед Отечеством» II степени
Орден «За заслуги перед Отечеством» III степени
Орден «За заслуги перед Отечеством» III степени

Sự nghiệp khoa học
Nơi công tácPhòng kiến thiết khí cụ Tula

Vasiliy Petrovich Gryazev (tiếng Nga: Васи́лий Петро́вич Гря́зев) (4 mon 3 năm 1928 — 1 mon 10 năm 2008) là căn nhà kiến thiết tranh bị pháo và súng kiệt xuất của Nga, nhiều năm là phó chỉ dẫn - kiến thiết viên chủ yếu Phòng kiến thiết khí cụ Tula, thành phố Hồ Chí Minh phát hành tranh bị tiên phong hàng đầu của Nga. Ông là Anh hùng Lao động Xã hội công ty nghĩa, Tiến sĩ khoa học tập chuyên môn, GS, viện sĩ Viện Kỹ thuật Nga và Viện Khoa học tập thương hiệu lửa và pháo binh Nga. Một loạt thương hiệu pháo và súng liên thanh được đặt điều theo gót thương hiệu của Gryazev (ví dụ GSh-xx,...)[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vasiliy Petrovich Gryazev sinh ngày 4 mon 3 năm 1928 nhập một mái ấm gia đình người công nhân ở Tula.

Vào năm 1945, ông nhập học tập ở khoa tranh bị - súng liên thanh nằm trong Viện cơ học tập Tula. Ông tích cực kỳ nhập cuộc group phân tích khoa học tập - chuyên môn ở khoa. Vào năm 1950, ông được ra mắt cút thực tập luyện chất lượng tốt nghiệp với chức vụ kỹ năng viên bên trên Viện phân tích khoa học tập Podol'sk về vũ trang pháo-bộ binh của ko quân (NII-61). Một năm tiếp theo, ông chất lượng tốt nghiệp ở viện với vị cao tay, và gửi cho tới thao tác làm việc ở Podol'sk. Ông lưu giữ chuyên dụng cho kỹ năng viên, kĩ sư trưởng, kĩ sư chủ yếu, phó chỉ dẫn ban, và kiến thiết viên chủ yếu. Tại nhà máy sản xuất, ông tiếp tục kết các bạn với Arkadiy Georgiyevich Shipunov. Sau một vài ba năm, liên minh phát minh của những kĩ sư trẻ em V. Gryazev và A. Shipunov tiếp tục đạt cho tới địa điểm đứng vị trí số 1 ở viện. Cùng cùng nhau, chúng ta tiến hành dự án công trình sản xuất ko pháo[2] với calibre[3] size bé thế kỷ mới. Vào năm 1962, A. G. Shipunov phát triển thành chỉ dẫn Phòng kiến thiết khí cụ Tula, còn V. Phường. Gryazev ở lại Podol'sk và kế tiếp thao tác làm việc với những khuôn tranh bị ko quân. Vào năm 1965, ko pháo trước tiên nằm trong kết cấu Gryazev-Shipunov -GSh-23 với calibre cỡ 23 mm và nhịp phun cho tới 3200 phát/phút và đã được thuận tình chuẩn bị cho tới quân team. Không lâu sau, pháo GSh-23 và những đổi thay thể của chính nó và đã được chuẩn bị cho tới gần như là toàn cỗ ko quân Liên Xô, ví dụ cho tới máy cất cánh MiG-21, MiG-23, Yak-28, Il-76, Tu-22M, Tu-95MS, An-72P, Il-102, L-39Z, trực thăng Ka-25F và Mi-24VM. Cũng năm cơ, pháo nhì nòng với calibre cỡ 30 mm GSh-30 cũng chính thức được chuẩn bị cho tới máy cất cánh cường kích Su-25 và trực thăng tương hỗ hỏa lực Mi-24P.

Vào năm 1966, nhận câu nói. chào của A. G. Shipunov, V. Phường. Gryazev tiếp tục quay trở lại Tula và lưu giữ chức kiến thiết viên chủ yếu Phòng kiến thiết khí cụ Tula về tranh bị pháo - súng. Tại địa điểm mới mẻ, tài năng khoa học tập - kỹ năng của V. Phường. Gryazev tiếp tục cải tiến và phát triển trọn vẹn. Nắm vững vàng những kiến thức và kỹ năng thâm thúy nhất, nằm trong với việc nhạy cảm bén kỹ năng tinh xảo, nhập toàn bộ những thành phầm của tôi, ông tiếp tục thể hiện nay phụ thân lý lẽ cơ bạn dạng, cơ là: vận tốc phun cực lớn, nhẹ nhàng, và hiệu suất cao tài chính - quân sự chiến lược cao. Hàng loạt tranh bị nằm trong loại pháo tự động hóa calibre size bé và đã được liên minh phát minh Shipunov cải tiến và phát triển cho tới phụ thân loại quân của Lực lượng Vũ trang Liên Xô và Nga.

GSh-6-30

Dành cho tới lực lượng ko quân:

Xem thêm: mc cv là ai

 • Súng máy tứ nòng 7,62 mm GShG-7,62 vũ trang cho tới máy cất cánh lên thẳng
 • Pháo nhì nòng 23 mm GSh-23 vũ trang cho tới máy cất cánh những loại và máy cất cánh lên trực tiếp.
 • Pháo sáu nòng 23 mm GSh-6-23 giành riêng cho những máy cất cánh MiG-31 và Su-24;
 • Pháo một nòng 30 mm GSh-301 giành riêng cho những máy cất cánh MiG-29 và Su-27;
 • Pháo nhì nòng 30 mm GSh-30 giành riêng cho máy cất cánh Su-25;
 • Pháo nhì nòng 30 mm GSh-30K giành riêng cho máy cất cánh lên trực tiếp Mi-24P;
 • Pháo sáu nòng 30 mm GSh-6-30 giành riêng cho máy cất cánh MiG-27;

Dành cho tới hạm team hải quân:

 • Súng đái liên cao xạ sáu nòng 30 mm GSh-6-30K giành riêng cho tổng hợp tàu thủy AK-630;
 • Súng đái liên cao xạ sáu nòng 30 mm GSh630L giành riêng cho tổng hợp tàu thủy AK-306;
 • Súng đái liên cao xạ sáu nòng 30 mm 6K30GSh giành riêng cho tổng hợp pháo-tên lửa tầm xa xăm tàu thủy «Kashtan».

Dành cho tới lục quân:

 • Các pháo một nòng 30 mm 2А42 và 2А72 nhằm vũ trang cho những xe pháo pk cỗ binh (BMP-2, BMP-3); xe pháo chiến đổ xô (BMD-2 và BMD-3), xe pháo vận tải đường bộ quấn thép BTR-80 và máy cất cánh lên trực tiếp Ka-50;
 • Súng đái liên cao xạ nhì nòng 30 mm 2А38 giành riêng cho tổng hợp pháo - thương hiệu lửa cao xạ «Tunguska»;

Những đòi hỏi nghiêm nhặt về vũ trang mặt hàng ko nhưng mà những căn nhà sản xuất máy cất cánh pk thể hiện và đã được vừa lòng nhờ những biện pháp kỹ năng độc đáo và khác biệt và mới mẻ mẻ của V. Phường. Gryazev. Ví dụ như, pháo 30 mm GSh-301, được tạo nên giành riêng cho những máy cất cánh tiêm kích (kẻ bỏ diệt) MiG-29 và Su-27, phối hợp nhập cơ vận tốc phun cao và những độ dài rộng nhỏ, là pháo nhẹ nhàng nhất nhập chuyên mục của chính nó.

Vào năm 1984, vì thế những góp phần cao tay trong nghành nghề sản xuất những dạng tranh bị mới mẻ và gia tăng kỹ năng chống thủ của giang sơn, Chủ tịch đoàn Xô-viết Tối cao Liên Xô tiếp tục với sắc mệnh lệnh trao tặng thương hiệu Anh hùng Lao động Xã hội công ty nghĩa cho tới Vasiliy Petrovich Gryazev.

Tiếp tiếp sau đó, bên dưới sự chỉ dẫn của Gryazev, những phương tiện đi lại công dụng quan trọng giành riêng cho quân team, MVD, những ban ngành sức khỏe không giống, và những phân team kháng xịn tía, và đã được xây dựng, cơ là: súng sáu liên thanh PP-9-M, PP-93, PP-90M1,PP-2000, APB; súng đái liên độ dài rộng nhỏ 9A-91; súng ngôi trường phun tỉa (súng ngắm) VSK-94, OSV-96 và V-94; súng phóng lựu đạn (bazoka) tự động hóa AGS-30 và LPO-97; súng phóng lựu đạn di động cầm tay kháng cỗ binh 6G-30; những loại súng sáu P-96S, GSh-18, P-96M. Giữ chức kiến thiết viên chủ yếu, V. Phường. Gryazev tiếp tục phân tích, gửi phú vũ trang và cho tới phát hành một loạt những dạng tranh bị và đạn dược.

Xem thêm: là ai đã đánh cắp trái tim tôi

Gryazev là căn nhà khoa học tập, người sáng tác của rất nhiều dự án công trình trong nghành nghề kiến thiết và phân tích tranh bị súng và pháo tự động hóa, nâng lên hiệu suất cao vũ trang, tính biến hóa năng động, độ chất lượng, sinh lực, và tin cậy của tranh bị tự động hóa. Ông là người sáng tác của 248 sáng tạo sáng tạo và 76 công tía khoa học tập. Trong nhiều năm ông tiếp tục kết hợp công tác làm việc kiến thiết khoa học tập với việc làm chỉ dẫn cỗ môn (kafedra) «Tính toán và kiến thiết máy tự động động» («Расчёт и проектирование автоматических машин») ở ngôi trường Đại học tập Tổng phù hợp Quốc gia Tula, là GS của kafedra này và là Tiến sĩ danh dự của ngôi trường Đại học tập Tổng phù hợp Quốc gia Tula.[4]

Vasiliy Petrovich Gryazev từ trần ở Tula vào trong ngày 1 mon 10 năm 2008, tận hưởng lâu 80 tuổi tác.[5] Ông được mai táng ở nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh kề bên phu nhân.

Các phần thưởng và danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Anh hùng Lao động Xã hội công ty nghĩa.
 • Huân chương "Vì lao động với Tổ quốc" hạng 2.[6]
 • Huân chương "Vì lao động với Tổ quốc" hạng 3.
 • Hai Huân chương Lenin.
 • Huân chương Cách mạng mon Mười.[7]
 • Người được phần thưởng Trao Giải Quốc gia Liên Xô (1968, 1976).
 • Người được phần thưởng Trao Giải Quốc gia Nga (1998, 1999).[cần dẫn nguồn]
 • Người được những phần thưởng có tên Sergey Ivanovich Mosin (1966, 1975, 1981, 1986).
 • Người được phần thưởng của nhà nước Liên bang Nga trong nghành nghề dạy dỗ (2007).[8]
 • Công dân danh dự của thành phố Hồ Chí Minh Tula và của tỉnh Tula (2003).

Gia đình riêng[sửa | sửa mã nguồn]

Ông với nam nhi là GS, TS khoa học tập kỹ năng Mikhail Vasil'yevich Gryazev (sinh ngày 7 mon 9 năm 1961), lúc bấy giờ đang được là giám đốc - hiệu trưởng ngôi trường Đại học tập Tổng phù hợp Quốc gia Tula, member hội đồng Duma tỉnh Tula.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 • «Три кита» конструктора Грязева[liên kết hỏng]
 • Биография на сайте «Тульского КБП»[liên kết hỏng]
 • Люди, Конструкторы оружия, ГРЯЗЕВ Василий Петрович
 • Грязев Василий Петрович, Россия