ai là người thống nhất tam quốc

Tấn Tuyên Đế

Cao Tổ Tuyên Hoàng Đế- Tư Mã Ý

Bạn đang xem: ai là người thống nhất tam quốc

Tên

Tự Trọng Đạt (仲達)

Thông tin yêu chung

Thế lực Tào Ngụy
Chức vụ Thái phó
Sinh 179
Ôn, Tiêu Tác, Hà Nam (Trung Quốc)
Mất 7 mon 9, 251
Miếu hiệu Cao Tổ(晋高祖)
Thụy hiệu Tuyên Hoàng Đế (宣皇帝)

Tư Mã Ý (chữ Hán: 司馬懿; 179 – 7 mon 9, 251), biểu tự động Trọng Đạt (仲達), là mái ấm chủ yếu trị, mái ấm quân sự chiến lược đáp ứng nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc vô lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Ông cũng chính là người bịa đặt hệ thống móng cho tới mái ấm Tây Tấn thay cho thế mái ấm Nguỵ.

Ông với công rộng lớn bảo đảm được Tào Ngụy trước những cuộc Bắc trị của Gia Cát Lượng. Sau một khoảng chừng thời hạn lâu năm nhẫn nhịn Tào Sảng nhằm hóng thời cơ, ông tiếp tục tổ chức một cuộc lật sụp đổ ngoạn mục vô năm 249, khiến cho nhà vua Nguỵ chỉ với tồn bên trên trên lý thuyết. Từ cơ địa điểm quyền lực tối cao nhất của ông vô triều đình mái ấm Ngụy tiếp tục kế tiếp được đem giao phó cho tới nhị con cái ông là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu tóm quyền lực tối cao thực tiễn ở trong phòng Ngụy, tạo ra nền móng cho tới con cháu của ông là Tư Mã Viêm soán mái ấm Ngụy, xây dựng mái ấm Tấn, thống nhất Trung Hoa, dứt thời kỳ Tam Quốc.

Sau khi mái ấm Tấn xây dựng, Tư Mã Ý đã và đang được con cháu bản thân truy tôn thụy hiệu là Tuyên hoàng đế (宣皇帝), miếu hiệu là Cao Tổ (高祖), nên còn được gọi là Tấn Cao Tổ (晉高祖) hoặc Tấn Tuyên Đế (晋宣帝).

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Gia tộc Tư Mã tự động cho bản thân là con cái con cháu của Cao Dương, hậu duệ của Trùng Lê, hạ quan tiền Chúc Dung. Từ thời viễn cổ cho tới triều Thương đều lưu giữ chức Hạ quan tiền. Đến thời mái ấm Chu, Hạ quan tiền thay đổi trở nên Tư Mã. Thời vua Chu Tuyên vương vãi, tiên tổ Trình Bác Hưu Phụ với công bình ấn định Từ Châu tuy nhiên phong chúng ta Tư Mã trở nên quý tộc. Đời loại 12, Tư Mã Ngang theo gót Hạng Vũ khử Tần, được ban tước đoạt Ân vương vãi, đóng góp đô ở quận thủ đô. Thời mái ấm Hán, gia tộc Tư Mã đời đời kiếp kiếp đều ở trên đây.

Cha Tư Mã Ý là Tư Mã Phòng (司馬防), u là Kỳ Đình (奇庭). hộ gia đình ông với tám người nam nhi. Mỗi người đều phải sở hữu một hiệu kết đôn đốc bằng văn bản Đạt. Do cơ, bạn bè chúng ta đều được gọi cộng đồng là Tư Mã Bát Đạt (司馬八達). Đây là 1 trong những thuật ngữ nhằm tỏ lòng kính trọng, tự những group tám anh hùng tài năng không giống trong số thời kỳ trước đều đã và đang được gọi Theo phong cách này.[1]

Gia đình Tư Mã Ý thuở đầu sinh sống bên trên kinh thành Lạc Dương. Khi Đổng Trác tàn đập Lạc Dương và dời đô cho tới Trường An, anh trai Tư Mã Ý là Tư Mã Lãng tiếp tục dẫn mái ấm gia đình về quê cũ ở Huyện Ôn và tiếp sau đó Dự kiến rằng điểm ấy tiếp tục phát triển thành mặt trận nên kế tiếp đem về Lê Dương (黎陽).

Năm 194, khi Tào Tháo tấn công nhau với Lưu Bị, Tư Mã Ý lại đem mái ấm gia đình về Ôn thị xã.[2]

Dưới trướng Tào Tháo[sửa | sửa mã nguồn]

Những vẹn toàn nhân nói tới việc Tư Mã Ý đáp ứng bên dưới trướng Tào Tháo với khác lạ, tuy nhiên ông tiếp tục đồng ý dùng cho trước tiên vô phe Tào Tháo ở tuổi tác tía mươi. Theo Tấn thư, Tư Mã Ý rằng mái ấm Hán tiếp tục nhanh gọn dứt, và ko thấy với mô tơ thâm nhập phe Tào, vốn liếng đã sở hữu quyền trấn áp của Nhà Hán. Ông tiếp tục kể từ chối những câu nói. chào của Tào Tháo, viện cớ bản thân hiện giờ đang bị căn bệnh. Tào Tháo ko tin yêu nguyên nhân này, và phái người cho tới mái ấm ông vô đêm hôm nhằm đánh giá. thạo trước điều này, Tư Mã Ý ở trong chóng cả buổi tối ko động đậy.

Năm 208, Tào Tháo đang trở thành Thừa tướng tá và đi ra mệnh lệnh cho tới Tư Mã Ý cho tới tham lam chủ yếu, bảo rằng "Nếu ông tớ trốn tránh, hãy bắt lưu giữ." Sợ điều ko hoặc tiếp tục xẩy ra lúc còn kể từ chối, Tư Mã Ý sau cuối đồng ý lưu giữ chức Văn học tập duyện (文學掾).[3] Tuy nhiên, theo gót Ngụy lược, Tào Hồng, người em chúng ta của Tào Tháo, tiếp tục đòi hỏi Tư Mã Ý cho tới sẽ được thực hiện các bạn với ông tớ, tuy nhiên Tư Mã Ý, vì thế ko Đánh Giá cao Tào Hồng, tiếp tục vờ vịt đau đớn cần kháng côn nhằm rời họp mặt ông tớ. Tào Hồng tức giận dỗi cho tới bắt gặp Tào Tháo kể lại mẩu chuyện, tiếp sau đó Tào Tháo thẳng đòi hỏi Tư Mã Ý cho tới bắt gặp. Chỉ lúc đó Tư Mã Ý mới mẻ đầu tiên theo gót phe Tào.[4]

Dưới trướng Tào Tháo, ông chính thức thăng tiến bộ qua quýt những dùng cho Đông Tào duyện (東曹掾), chức quan tiền phụ trách đem những quan tiền chức vô thao tác, Chủ bộ (主簿) và Tư mã (司馬), chức quan tiền phụ trách tương hỗ và cố vấn.

Năm 215, khi Tào Tháo vượt qua Trương Lỗ và bắt anh hùng này đầu sản phẩm, Tư Mã Ý tiếp tục răn dạy Tào Tháo kế tiếp tiến bộ về phía phái mạnh cho tới Ích Châu, tự Lưu Bị vẫn không yên được quyền trấn áp ở cơ. Tuy nhiên, Tào Tháo không áp theo câu nói. răn dạy này. Tư Mã Ý ở trong số những cố vấn thúc dục Tào Tháo vận dụng khối hệ thống Đồn điền chế và cỗ vũ Tào Tháo lên tóm chức Ngụy Vương.[5]

Thời Tào Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Thậm chí trước lúc Tào Tháo rơi rụng, Tư Mã Ý tiếp tục ngay cạnh với những người kế tiếp vị ông tớ là Tào Phi. Khi Tào Phi được lựa chọn thực hiện Thế tử mái ấm Ngụy năm 216, Tư Mã Ý phát triển thành trợ thủ tâm đầu ý hợp của Tào Phi. Khi Tào Tháo lăn tăn giữa những việc lựa lựa chọn Tào Phi và Tào Thực, Tư Mã Ý ở trong số những người dân cỗ vũ Tào Phi và hùn ông lên kế tiếp vị. Nhờ thế, Tư Mã Ý được Tào Phi không còn tín nhiệm cậy.[3]

Sau khi Tào Tháo bị tiêu diệt, Tào Phi kế tiếp vị phát triển thành Ngụy Văn Đế, Tư Mã Ý tiếp tục nhập cuộc vô việc hạ bệ và gạt Tào Thực ngoài vũ đài chủ yếu trị.[6] Ông được Tào Phi phong thực hiện Hà Tân đình hầu (河津亭侯), thăng Thừa tướng tá Trưởng sử (丞相長史), dần dần lên Thượng thư, Đốc quân rồi Ngự sử Trung thừa (御史中丞), cải tước đoạt vị trở nên An Quốc Hương hầu (安國鄉侯). Năm 221, ông được thăng Thị trung, kiêm Thượng thư Hửu phó xạ.

Năm 225, Tào Phi vậy quân tiến công Đông Ngô của Tôn Quyền, và giao phó cho tới Tư Mã Ý cai quan tiền kinh thành khi ông tớ vắng vẻ mặt mày. Tào Phi coi Tư Mã Ý như Tiêu Hà, người được ca tụng về những góp phần lặng lẽ đàng sau trận chi phí.[5] Ngay sau thời điểm về bên, Tào Phi một đợt nữa Đánh Giá cao Tư Mã Ý, rằng "Khi tớ đang được ở phía Đông, ông tiếp tục ở lại kinh thành bảo đảm nó ngăn chặn mái ấm Thục ở phía Tây. Khi tớ trở về phía Tây tấn công Thục, tớ tiếp tục lại nhằm ông ở lại ngăn chặn mái ấm Ngô ở phía Đông."[7] Tư Mã Ý nhanh gọn được thăng chức Lục Thượng thư sự (録尚書事) (người hàng đầu những quan tiền thượng thư), ở thời khắc ấy với quyền lực tối cao thực tiễn và trách móc nhiệm như Thừa tướng tá.

Thời Tào Duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 226, khi Tào Phi tiếp tục ngay gần bị tiêu diệt, ông phó thác người kế tiếp vị là Tào Duệ cho tới Tư Mã Ý, Tào Chân, và Trần Quần. Khi Tào Duệ phát triển thành Ngụy Minh Đế, ông đặc biệt tin yêu tưởng Tư Mã Ý và phong cho tới Tư Mã Ý chức Phiêu kỵ Đại tướng tá quân (驃騎大將軍)[8] tóm quyền trấn áp quân group bên trên Dự châu và Kinh châu (督荊豫二州諸軍事) vùng biên cương thân thiện Ngụy và Ngô nhằm ngăn chặn những lực lượng của Tôn Quyền.

Trận Tân Thành[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 220, khi Mạnh Đạt đầu sản phẩm Ngụy và được Tào Phi tin yêu giao phó chức vận hành Tân Thành. Tư Mã Ý ko tin yêu ông tớ và can loại gián Tào Phi chớ trọng dụng Đạt, tuy nhiên chủ ý ko được nghe.[6] Năm 227, Mạnh Đạt chính thức những cuộc thương lượng với Ngô và Thục, hứa hứa tiếp tục tảo thanh lịch kháng Ngụy khi với thời cơ. Tuy nhiên, ông tiếp tục lưỡng lự trước những câu nói. thúc dục của Gia Cát Lượng, và Gia Cát Lượng tiếp tục buộc ông tớ cần hành vi bằng phương pháp bật mý ý ham muốn làm mưa làm gió của Mạnh Đạt cho tới Thân Nghi, người đang được vậy quyền ở Ngụy Hưng (魏興). Khi Mạnh Đạt biết thủ đoạn đã biết thành lộ, ông tớ chính thức chiêu luyện binh mã nhằm hành vi.[9]

Sợ Mạnh Đạt cất binh ngay lập tức, Tư Mã Ý gửi cho tới ông tớ một bức thư nói:

"Trước cơ, ông sản phẩm Ngụy và được phó thác bảo đảm biên cương kháng Thục. Người Thục xuẩn ngốc và vẫn ghét bỏ ông vì thế ko Chịu đựng theo gót hùn Quan Vũ. Khổng Minh cũng vậy, và ông tớ đang được lần cơ hội tiêu xài khử ông. Có lẽ ông cũng nhận định rằng, tin yêu ông sẵn sàng làm mưa làm gió chỉ là 1 trong những thủ đoạn của Lượng thôi."[10]

Mạnh Đạt hiểu thư nhận định rằng bản thân không thể gian nguy gì nữa, và ko nhanh lẹ sẵn sàng. Ông tin yêu rằng Tư Mã Ý, đang được cần trấn lưu giữ vùng biên cương thân thiện Ngụy và Thục, cần rơi rụng mỗi tháng nhằm về bắt gặp Tào Phi van quân rồi mới mẻ cho tới Tân Thành được. Tuy nhiên, Tư Mã Ý ngay lập tức ngay tức khắc lên đàng cho tới Tân Thành vô 8 ngày, nhanh gọn vượt qua Mạnh Đạt còn còn chưa kịp sẵn sàng, và giết mổ ông tớ. Hành động này góp phần thẳng vô thành công xuất sắc của Trận Nhai Đình khiến cho Tư Mã Ý càng có tiếng.

Chống Gia Cát Lượng[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tư mã Tào Chân, người từng lãnh đạo cuộc phòng vệ ngăn chặn những cuộc Bắc trị của Gia Cát Lượng bị tiêu diệt năm 231, Tư Mã Ý lên thay cho chức và phiên trước tiên đương đầu với những lực lượng của Gia Cát Lượng. Tư Mã Ý lưu giữ quân tháp canh trú, kế hoạch của ông là đợi cho tới quân Thục cần bắt gặp trở ngại vì thế việc tiếp tế quân lương bổng. Ông rời giao đấu với quân Thục vào cụ thể từng trường hợp, và bị những tướng tá bên dưới quyền chế nhạo, chúng ta nhận định rằng ông là anh hùng nhút nhát.[11] Khi ko thể chống thủ mãi, ông đành cần cho những tướng tá tiến công những địa điểm của quân Thục, tuy nhiên chúng ta bị tấn công thua thiệt nặng nề và rơi rụng 3000 quân, 500 cỗ giáp và 3000 nỏ.[12] Khi sau cuối Gia Cát Lượng cần thoái lui, Tư Mã Ý mệnh lệnh cho tới Trương Cáp xua đuổi theo gót, Trương Cáp bị phục kích và bị giết mổ, việc này nổi lên 2 nghi vấn vấn:

Xem thêm: ai là người giỏi nhất trong blackpink

 • Tư Mã Ý cho dù biết Gia Cát Lượng tiếp tục phục kích tuy nhiên vì thế mái ấm trương ham muốn tiêu xài khử Trương Cáp nên tiếp tục mượn đao giết mổ người.
 • Tư Mã Ý tiếp tục thực sự bị trúng kế tiếp của Gia Cát Lượng nên khiến cho Trương Cáp bị giết mổ.

Nguỵ lược viết: Quân Lượng lùi về, Tư Mã Ý sai Cáp xua đuổi theo gót, Cáp nói: "Quân pháp dạy dỗ, vây trở nên vớ cần banh lối bay cho tới giặc, quân thù chạy đừng nên xua đuổi theo". Ý ko nghe. Cáp vạn bất đắc dĩ, cần tiến bộ binh. Vì quân Thục sắp xếp phục kích bên trên núi cao, cung nỏ phun loạn xị, Cáp bị trúng thương hiệu vô bắp đùi."

Tuy nhiên, những mái ấm sử học tập không giống lại sở hữu chủ ý rằng việc Trương Cáp xua đuổi theo gót Gia Cát Lượng và bị phục kích tử trận ở Kiếm Các là vì chủ yếu mái ấm ý của Trương Cáp chứ không hề cần tự mái ấm ý của Tư Mã Ý.

Trận tấn công loại song đường Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng ra mắt năm 234. Tư Mã Ý một đợt nữa hiểu được yếu tố của quân Thục đó là tiếp lương bổng, và đi ra mệnh lệnh cho tới Tư Mã Chiêu lưu giữ quân chống thủ đợi quân thù mệt rũ rời. Hai lực lượng tiếp tục đối đầu bên trên đồng tự Ngũ Trượng. Dù rất nhiều lần bị Gia Cát Lượng khiêu chiến, Tư Mã Ý ko cho tới quân tiến công. Để khích động Tư Mã Ý, Gia Cát Lượng gửi cho tới Ý ăn mặc quần áo thiếu phụ tất nhiên bức thư "`Trọng Đạt chui chui vô trở nên ko giám đi ra nghênh chiến, thì với không giống chi thiếu phụ, nếu như muốn xưng danh là kẻ quân tử và còn biết liêm sĩ, thì nên ra bên ngoài trở nên đọ tài cao thấp, còn nếu không thì nên đem cỗ ăn mặc quần áo này vào`". Các tướng tá Ngụy tức điên ham muốn đi ra tấn công. Để rủ dành riêng những tướng soái, Tư Mã Ý viết lách thư cho tới nhà vua Tào Duệ van đi ra tấn công. Tào Duệ biết ý của Tư Mã Ý không thích tấn công, nên cho tới Tân Tì đi ra răn dạy sĩ đảm bảo chất lượng lưu giữ điềm tĩnh.[13] Tư Mã Ý đã đạt được mệnh lệnh của nhà vua, chính vì vậy cứ đóng góp chặt cửa ngõ trở nên ko đi ra. Gia Cát Lượng lại gửi một sứ fake cho tới khiêu chiến. Tư Mã Ý ko bàn luận việc quân tuy nhiên chỉ chất vấn việc làm của Gia Cát Lượng. Sứ fake đáp Gia Cát Lượng đích thân thiện điều hành và quản lý toàn bộ việc làm rộng lớn nhỏ vô quân, từ các việc giải pháp cho tới việc ăn uống hàng ngày của sĩ đảm bảo chất lượng, tuy nhiên bạn dạng thân thiện Lượng lại ăn đặc biệt không nhiều. Tư Mã Ý tiếp sau đó tiếp tục rằng với nằm trong hạ rằng Gia Cát Lượng ko thể sinh sống lâu.[14]

Sau cơ Gia Cát Lượng lao lực tuy nhiên bị tiêu diệt, quân Thục lặng lẽ rút quân tuy nhiên lưu giữ kín việc ko vạc tang. Tư Mã Ý, được dân địa hạt đưa tin Lượng tiếp tục bị tiêu diệt ngay lập tức xua quân truy kích. Tuy nhiên tướng tá Thục là Khương Duy và Dương Nghi cho tới trở lại fake cơ hội như ham muốn tấn công. Tư Mã Ý thấy vậy kinh rằng Gia Cát Lượng chỉ fake bị tiêu diệt ngay lập tức cho tới lùi quân. Việc Tư Mã Ý còn sinh sống cần vứt chạy trước một Gia Cát Lượng tiếp tục bị tiêu diệt khiến cho người lúc đó với câu nói: "Gia Cát bị tiêu diệt cũng xua đuổi được Trọng Đạt sống" (死諸葛嚇走活仲達). Khi Tư Mã Ý biết việc này, ông mỉm cười và nói: "Ta rất có thể chiến tranh với những người sinh sống, chứ không hề cần người bị tiêu diệt."[15]

Chiến dịch tấn công Công Tôn Uyên[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Vô Khâu Kiệm ko thể vượt qua những lực lượng của Công Tôn Uyên ở Liêu Đông, và Công Tôn Uyên tiếp tục tự động phong thực hiện Yên Vương, Tào Duệ trao cho tới Tư Mã Ý trách nhiệm tiến công Công Tôn Uyên. Tư Mã Ý nhị phiên vượt qua Công Tôn Uyên bên trên mặt trận, và buộc ông tớ cần thoái lui về Tương Bình (襄平), và sẵn sàng vây hãm. Trời đột ngột sụp đổ mưa rộng lớn khiến cho trận chiến loại gián đoạn, tuy nhiên ngay lúc mưa tạnh, Tư Mã Ý tung đi ra một cuộc tiến công tổng lực. Công Tôn Uyên và những con cái bị giết mổ khi chạy trốn.[16]

Binh phát triển thành khử Tào Sảng[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Tào Duệ chuẩn bị bị tiêu diệt, ông nghi vấn Tư Mã Ý, và bố trí plan gạt Tư Mã Ý thoát khỏi triều đình của những người kế tiếp vị là Tào Phương.[17] Ông ham muốn phó thác Tào Phương cho những người chú là Tào Vũ (曹宇) với chức nhiếp chủ yếu, cùng theo với Hạ Hầu Hiến (夏侯獻), Tào Sảng, Tào Triệu (曹肇), và Tần Lãng (秦朗). Tuy nhiên, nhị vị quan tiền được ông tin yêu tưởng là Lưu Phóng (劉放) và Tôn Tư (孫資) ko thân thiện thiết với Hạ Hầu và Tào Triệu kinh hãi về sự việc được phong thực hiện những quan tiền nhiếp chủ yếu, và lần cơ hội thuyết phục ông đem Tào Sảng (là người chúng ta thân thiện thiết) nằm trong Tư Mã Ý (khi ấy đang được lãnh đạo quân bên trên Cấp huyện(汲縣, nằm trong Tân Hương, Hà Nam thời buổi này, và là kẻ Lưu Phóng nằm trong Tôn Tư thân thiện thiết)[18] thực hiện nhiếp chủ yếu thay cho thế. Tào Vũ, Tào Triệu và Tần Lãng bị gạt ngoài plan.

Ban đầu, Tào Sảng và Tư Mã Ý nằm trong share quyền lực tối cao, tuy nhiên Tào Sảng nhanh gọn sử dụng một số trong những thủ đoạn chủ yếu trị nhằm tôn vinh Tư Mã Ý với những chức vụ như Đại Thái phó trong lúc gạt vứt quyền lực tối cao thực sự ngoài tay ông tớ. Tào Sảng tiếp sau đó thể hiện từng đưa ra quyết định cần thiết và ko cần thiết chất vấn chủ ý Tư Mã Ý. Nhanh chóng, vây cánh của Tào Sảng bao gồm Đặng Dương (鄧颺), Lý Thắng (李勝), Hà Yến (何晏), và Đinh Mật (丁謐),[19] những người dân được nghe biết về tài năng tuy nhiên thiếu hụt khéo léo, được giao phó những địa điểm quyền lực tối cao, và chúng ta trục xuất từng vị quan tiền ko nằm trong phe phái với bản thân ngoài triều đình.[20] Tư Mã Ý vẫn được tóm quyền lãnh đạo quân group (cả việc vượt qua cuộc tiến công rộng lớn của Đông Ngô năm 241), tuy nhiên không tồn tại quyền lực tối cao vô triều đình.[21]

Năm 244, Tào Sảng muốn làm với nổi tiếng quân sự chiến lược của riêng rẽ bản thân, tung đi ra một cuộc tiến công rộng lớn vô TP. Hồ Chí Minh biên cương rộng lớn của Thục Hán ở Hán Trung (Hán Trung, Tứ Xuyên ngày nay), tuy nhiên ko sẵn sàng kỹ lưỡng về phục vụ hầu cần. Hai mặt mày ở thế giằng teo, tuy nhiên sau thời điểm những lực lượng Tào Ngụy không còn thực phẩm, Tào Sảng buộc cần thoái lui với tổn thất rộng lớn về nhân mạng.[22] Tuy nhiên, cho dù thua thiệt trận, Tào Sảng vẫn tóm thực quyền. Năm 247, Tư Mã Ý ngán chán nản với yếu tố hoàn cảnh hữu danh vô thực của tôi, cáo đau đớn van về vườn. Tào Sảng phái Lý Thắng cho tới dò xét la với cần Tư Mã Ý đau đớn thiệt hay là không, Tư Mã Ý đóng góp fake và lừa được Lý Thắng.[23]

Năm 249, Tư Mã Ý đi ra tay. Khi Tào Phương và Tào Sảng ở phía bên ngoài thủ đô nhằm cho tới thăm hỏi mộ Tào Duệ thì Tư Mã Ý, với việc trợ hùn của một số trong những vị quan tiền kháng Tào Sảng, tuyên thân phụ đã đạt được khẩu lệnh kể từ Quách thái hậu (vợ Minh Đế Tào Duệ), đóng góp toàn bộ những cổng trở nên Lạc Dương và gửi một thông tin cho tới Tào Phương, kết tội Tào Sảng kìm chế và lũng đoạn triều đình và đòi hỏi Tào Sảng nằm trong bạn bè của ông tớ cần bị không bổ nhiệm. Tào Sảng hoảng kinh ko biết cần thực hiện thế này, thậm chí còn khi đã và đang được cố vấn là Hoàn Phạm khêu gợi ý đem Tào Phương chạy cho tới kinh thành không giống ở Hứa Xương nhằm vạc hịch gọi quân những trấn về ngăn chặn Tư Mã Ý, Tào Sảng chọn lựa cách đầu sản phẩm với lời hứa hẹn của Tư Mã Ý rằng tiếp tục cho tới ông tớ níu lại từng chức vụ. Tuy nhiên, Tư Mã Ý nhanh gọn nuốt câu nói. và hành quyết Tào Sảng nằm trong toàn bộ phe phái nằm trong chúng ta sản phẩm của mình vì thế tội phản bội.[24]

Sau khi rung rinh quyền, Tư Mã Ý cẩn trọng gạt vứt toàn bộ nguyệt lão rình rập đe dọa tiềm ẩn với quyền lực tối cao của tôi. Ông nhanh gọn tiến hành ý định cướp đoạt bằng phương pháp buộc Tào Phương trao cho tới ông cửu tích - một tín hiệu thoán đoạt - và sau này lại kể từ chối. Vị vua 18 tuổi tác Tào Phương không thể chút quyền lực tối cao này. Tuy nhiên, Tư Mã Ý tiếp tục hàng phục lấy được lòng dân khi tiêu xài khử hiện tượng tham lam nhũng và sự quan tiền liêu thời Tào Sảng, thăng chức cho tới một số trong những vị quan tiền thanh liêm.

Sau vấn đề này, Tư Mã Ý được thăng Thừa tướng tá, tiến bộ tước đoạt An Bình quận công (安平郡公), vô triều ko gọi thương hiệu. Thế tuy nhiên Tư Mã Ý vờ vịt khiêm nhượng,[8] chỉ nhận Thái phó, tước đoạt Vũ Dương hầu (舞陽侯). Sử sách gọi là Cao Bình Lăng chi biến (高平陵之變) hoặc Chính Thủy chi biến (正始之變).

Dẹp Vương Lăng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 249, vị tướng tá nhiều quyền lực tối cao Vương Lăng (王淩), người tóm trách móc nhiệm lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh kế hoạch Thọ Xuân (壽春, Lục An, An Huy ngày nay) thủ đoạn nổi dậy ngăn chặn quyền lực tối cao của Tư Mã Ý, nằm trong với việc trợ giúp của Sở vương vãi Tào Bưu (曹彪) và cũng là 1 trong những nam nhi của Tào Tháo (người được ý định tiếp tục lên thay cho Tào Phương).

Năm 251, Vương Lăng tiếp tục sẵn sàng tiến hành plan thì bị nhị vị quan tiền bên dưới quyền là Hoàng Hoa (黃華) và Dương Hoằng (楊弘) phản bội bật mý cho tới Tư Mã Ý. Tư Mã Ý nhanh gọn tiến bộ quân về phía sầm uất trước lúc Vương kịp sẵn sàng và hứa tiếp tục ân xá cho tới ông tớ. Vương Lăng biết bản thân ko thể ngăn chặn và đầu sản phẩm, tuy nhiên một đợt nữa Tư Mã Ý nuốt câu nói. buộc Vương Lăng và Tào Bưu cần tự động sát. Tất cả mái ấm gia đình Vương Lăng giống như mái ấm gia đình những người dân nằm trong phe phái của ông đều bị giết mổ.

Sau khi mái ấm gia đình tôi đã trấn áp được nước Ngụy, Tư Mã Ý chết thật ngày 7 mon 9 năm cơ, hưởng trọn lâu 73 tuổi tác. Thụy hiệu là Văn Trinh (文贞), sau cải Văn Tuyên (文宣), táng ở Thủ Dương tô (首陽山)(Tức bên dưới chân núi thiết kế Thủ Dương Lăng của Tào Phi. Con trai ông là Tư Mã Sư lên thay cho quyền chấp chủ yếu Tào Ngụy.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Đễ, quá tướng tá Đông Ngô thời Tam quốc, Đánh Giá mái ấm Tào Ngụy ko lấy được lòng dân, chúng ta Tư Mã tiếp tục quá cơ sẵn sàng việc giành ngôi kể từ lâu[25]:

Tào Tháo dẫu công quấn Trung Hạ, uy chấn tứ hải, (nhưng) yêu thích quyền thuật, chinh trị ko thôi, dân kinh oai nghiêm tuy nhiên ko ghi nhớ đức vậy. Phi, Duệ nối ngôi, còn tàn ngược rộng lớn, vô xây cung thất, ngoài kinh hùng hào, sầm uất tây rong ruổi, ko năm này yên; chúng ta khiến cho phật lòng dân, tiếp tục nhiều ngày rồi. Cha con cái Tư Mã Ý kể từ khi tóm quyền, rất nhiều lần lập công, dẹp vứt nghiêm ngặt tuy nhiên công bố ơn huệ, vì thế chúng ta mưu đồ đồ gia dụng thực hiện chúa tuy nhiên cứu vãn chữa trị căn căn bệnh ấy, lòng dân theo gót về, đã và đang lâu rồi. Bởi thế Hoài Nam tía phiên loàn, tuy nhiên phúc tâm ko rối; chết choc của Tào Mao, tứ phương chẳng động... Gốc rễ của mình vững chãi rồi, gian trá kế tiếp tiếp tục lập rồi.

Sau khi Nhà Đông Hán sụp sụp đổ, niềm tin yêu của người xem chính thức thay cho thay đổi rằng quyền kế tiếp tục Nhà Hán đã và đang được đem thanh lịch mái ấm Thục Hán. Trước cơ, Tư Mã Ý được xem là anh hùng được ca tụng vô Tấn thư và bên trên thực tiễn đã và đang được sùng bái. Sau cơ, Tư Mã Ý chính thức rơi rụng thanh danh, một ý kiến được ghi lại vô cuốn tè thuyết truyền thống Tam quốc trình diễn nghĩa. Trong tè thuyết này, Tư Mã Ý được tương khắc họa là 1 trong những anh hùng đặc biệt tham lam vọng, xảo trá, ko thật thà, chỉ đáp ứng quyền lợi dòng tộc và nhằm lại di tích nhằm những con cái cướp quyền lực tối cao về cho tới mái ấm gia đình. Về mặt mày lịch sử vẻ vang, nhiều câu nói. bình hoặc xích míc hoặc đơn giản và giản dị ko tồn bên trên và nhường nhịn như được lấy kể từ những điểm sáng tưởng tượng của La Quán Trung hoặc kể từ những mẩu chuyện dân gian trá đã và đang được giữ lại trải qua không ít mới.

Bởi những góp phần của Tư Mã Ý cho tới mái ấm Tào Ngụy là đáng chú ý, cuộc bàn bạc về di tích của ông nằm ở vị trí việc đâu là mô tơ hành vi của ông. Một cuộc bàn bạc tiếp tục kéo dãn dài đến tới thời buổi này và nhường nhịn như sẽ không còn khi nào dứt, về sự việc Tư Mã Ý với ý hùn Tào Ngụy như Hoắc Quang đã từng thời mái ấm Hán, hoặc ông hành vi là vì thế tham lam vọng giành ngôi, như mái ấm Tân với thời hạn tồn bên trên cụt ngủi của Vương Mãng. Tuy nhiên, ông tiếp tục bị tiêu diệt chỉ vài ba năm sau thời điểm giành lại quyền lực tối cao kể từ Tào Sảng, ko nhằm lại câu vấn đáp rõ rệt về những ý muốn của ông cho những mới sau.

Về sau, nam nhi ông Tư Mã Chiêu được phong Tấn vương vãi, ông được nam nhi truy tôn thực hiện Tấn Tuyên Vương (晋宣王). Đến khi con cháu nội ông là Tư Mã Viêm lập đi ra mái ấm Tấn, Tư Mã Ý được truy tôn thực hiện Cao Tổ Tuyên Hoàng Đế (高祖宣皇帝).

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một truyền thuyết về Tư Mã Ý bảo rằng ông rất có thể xoay đầu 180° bên trên cổ để xem về phía sau tuy nhiên ko cần thiết tảo người. Đặc đặc điểm này sẽ là tương tự như con cái chim cú.[26] Truyền thuyết cũng bảo rằng khi Tào Tháo nghe được về sự việc này và ham muốn tự động bản thân đánh giá. Tào Tháo cho tới phía sau Tư Mã Ý và gọi thương hiệu ông, và trái khoáy thực đầu ông tảo được xung xung quanh.

Xem thêm: bài tập về câu kể ai la gì lớp 2

Theo Tấn thư, khi Tào Tháo biết việc này ông đặc biệt thận trọng với Tư Mã Ý, rằng rằng:

"Người này ẩn giấu quanh tham lam vọng đồ sộ lớn".

Tào Phi sau đây cũng có thể có phán xét tương tự:

"Người này rất có thể không những với ý muốn đơn giản và giản dị là 1 trong những thủ túc".

Trong trò nghịch tặc hiện nay đại[sửa | sửa mã nguồn]

Tư Mã Ý xuất hiện nay vô loạt trò nghịch tặc Dynasty Warriors của Koei, lần thứ nhất ông xuất hiện nay ở Dynasty Warriors 2. Tư Mã Ý được thể hiện nay như 1 người xảo quyệt, tàn nhẫn và đặc trưng kiêu ngạo với từng thắng lợi. Trong trong cả trò nghịch tặc phe đối lập của ông là Gia Cát Lượng cho đến khi ông này bị tiêu diệt ở cao nguyên trung bộ Ngũ Trượng, tỉnh Thiểm Tây. Trong Dynasty Warriors 6 ông dường như ngoài tương đối không giống thay cho cái quạt lông tự vuốt. Trong Dynasty Warriors 7, ông quay về dùng vậy Quạt lông mang tên "Fenghuang Wing" và là chỉ đạo của nước Tấn (Jin) - một nước mới mẻ của trò nghịch tặc.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tư Mã Tích (司馬錫) (tổ tiên xa).
 • Tư Mã Ngang (司馬卬) (Tần mạt Ân vương vãi (秦末殷王), tổ đời 12).
 • Tư Mã Quân (司馬鈞) (kị).
 • Tư Mã Lượng (司馬量) (cụ).
 • Tư Mã Tuấn (司馬儁) (ông).
 • Tư Mã Phòng (司馬防) (cha).

Anh em[sửa | sửa mã nguồn]

 • Anh trai: Tư Mã Lãng (司馬朗), tự động Bá Đạt (伯達).
 • Em trai: Tư Mã Phu (司馬孚), tự động Thúc Đạt (叔達).
 • Em trai: Tư Mã Quỳ (司馬馗), tự động Quý Đạt (季達). Thân phụ của Tư Mã Việt
 • Em trai: Tư Mã Tuân (司馬恂), tự động Hiển Đạt (顯達).
 • Em trai: Tư Mã Tiến (司馬進), tự động Huệ Đạt (惠達).
 • Em trai: Tư Mã Thông (司馬通), tự động Nhã Đạt (雅達).
 • Em trai: Tư Mã Mẫn (司馬敏), tự động Ấu Đạt (幼達).

Phu nhân[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trương Xuân Hoa, sau đây được bịa đặt thụy hiệu là Tuyên Mục Hoàng hậu (宣穆皇后).
 • Phục phu nhân (伏夫人).
 • Trương phu nhân (張夫人).
 • Bách phu nhân (柏夫人).

Hậu duệ trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tư Mã Sư (司馬師), tự động Tử Nguyên (子元), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu. Được Tấn Vũ Đế truy tặng Thế Tông Cảnh hoàng đế (世宗景皇帝).
 • Tư Mã Chiêu (司馬昭), tự động Tử Thượng (子上), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu. Sinh Tấn Vũ Đế Tư Mã Viêm, truy tặng Thái Tổ Văn hoàng đế (太祖文皇帝).
 • Tư Mã Cán (司馬幹), tự động Tử Lương (子良), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu. Truy tặng Bình Nguyên vương (平原王).
 • Tư Mã Lượng (司馬亮), tự động Tử Dực (子翼), mẹ: Phục phu nhân, tước đoạt Nhữ Nam vương (汝南王), sau nhập cuộc Loạn chén vương vãi.
 • Tư Mã Trụ (司馬伷), tự động Tử Tương (子將), mẹ: Phục phu nhân, tước đoạt Lang Tà vương (琅邪王), tổ phụ của Tấn Nguyên Đế.
 • Tư Mã Kinh (司馬京), tự động Tử Tá (子佐), mẹ: Phục phu nhân, rơi rụng sớm, tước đoạt Thanh Huệ đình hầu (清惠亭侯).
 • Tư Mã Tuấn (司馬駿), tự động Tử Tang (子臧), mẹ: Phục phu nhân, tước đoạt Phù Phong Vũ vương (扶風武王).
 • Tư Mã Dung (司馬肜), tự động Tử Huy (子徽), mẹ: Trương phu nhân, tước đoạt Lương vương (梁王).
 • Tư Mã Luân (司馬倫), tự động Tử Di (子彝), mẹ: Bách phu nhân, tước đoạt Lang Tà quận vương (琅邪郡王). Sau nhập cuộc loàn chén vương vãi, cướp ngôi con cháu là Tấn Huệ Đế Tư Mã Trung, là nhà vua loại 3 mái ấm Tây Tấn.
 • Nam Dương công chúa (南陽公主), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gia Cát Lượng
 • Tư Mã Chiêu
 • Tư Mã Sư
 • Tư Mã Viêm

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Sakaguchi 2005:158
 2. ^ ibid.
 3. ^ a b Tấn thư, quyển 1.
 4. ^ Ngụy lược
 5. ^ a b Tấn thư, quyển 1
 6. ^ a b Sakaguchi 2005:160
 7. ^ ibid.
 8. ^ a b Watanabe 2006:283
 9. ^ ibid.
 10. ^ ibid.
 11. ^ Sakaguchi 2005:161
 12. ^ Thục Chí, Gia Cát Lượng truyện.
 13. ^ Watanabe 2006:270
 14. ^ Watanabe 2006:272
 15. ^ Watanabe 2006:276, Sakaguchi 2005:161
 16. ^ Watanabe 2006:278
 17. ^ Sakaguchi 2005:204
 18. ^ ibid.
 19. ^ Watanabe 2006:280, Sakaguchi 2005:162
 20. ^ Sakaguchi 2005:50
 21. ^ ibid.
 22. ^ Sakamoto 2005:51
 23. ^ Watanabe 2006:281
 24. ^ Sakamoto 2005:162, Watanabe 2006:282
 25. ^ Tư trị thông giám. NXB Văn học tập. Tập 5 - Ngụy kỷ, quyển 10, trang 338-339
 26. ^ Tam Quốc bình giảng - Nguyễn Tử Quang, Nhà xuất bạn dạng Tổng phù hợp An Giang, 1988

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phòng Huyền Linh, Tấn thư quyển 1.
 • Ngư Hoạn, Ngụy lược.
 • La Quán Trung, Tam quốc trình diễn nghĩa.
 • Sakaguchi, Wazumi (ed.) (2005) 坂口和澄・著 Seishi Sangokushi Gunyu Meimeiden 『正史三國志群雄銘銘傳』 Kojinsha:Tokyo.
 • Watanabe, Seiichi (ed.) (2006) 渡辺精一・監修 Moichidomanabitai Sangokushi 『もう一度学びたい 三国志』 Seitosha:Tokyo.