ai là nữ vương đầu tiên trong lịch sử việt nam?

20/12/2015 - 13:00 (GMT+7)

Danh hiệu này giành riêng cho nhì người mẹ Trưng Trắc, Trưng Nhị, thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa rộng lớn vô loại sớm nhất có thể vô lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa VN hao hao vô lịch sử vẻ vang thế giới, chống xâm lăng, nô dịch.

Bạn đang xem: ai là nữ vương đầu tiên trong lịch sử việt nam?

Hai Bà Trưng là tên thường gọi tắt, tôn vinh nhì phái nữ nhân vật thứ nhất của dân tộc bản địa VN.

Họ trở nên những nữ vương thứ nhất, làm chủ vương quốc, dân tộc bản địa, sau thời điểm non sông được giải tỏa, hồi thời điểm đầu thế kỷ loại nhất sau công nguyên vẹn.

Sử cũ đều chép Hai Bà là loại dõi lạc tướng mạo (người hàng đầu cỗ lạc) Mê Linh (miền khu đất rộng lớn, thân thích Ba Vì và Tam Đảo) thời Hùng Vương.

Truyền thuyết phát biểu Hai Bà là đàn bà bà Man Thiện, cũng là 1 trong phụ phái nữ đảm lược, quê nhà ở vùng Ba Vì. Ngọc phả ở những làng mạc Hạ Lôi và Hát Môn - những điểm đem thông thường thờ chủ yếu của Hai Bà - đều chép Hai Bà là người mẹ sinh song và sinh vào trong ngày mồng một mon tám năm Giáp Tuất (năm 14 sau công nguyên). Các sử cũ cũng chép rằng Trưng Trắc đem ông chồng là Thi Sách, loại dõi lạc tướng mạo Chu Diên (miền khu đất dọc sông Đáy).

Đây là sản phẩm của một cuộc "hôn nhân chủ yếu trị", nhân đấy tuy nhiên link được lực lượng của nhì miền khu đất cần thiết nhất của nước non thời bấy giờ.

Lực lượng link ấy là phân tử nhân của một cuộc khởi nghĩa hàng loạt, to lớn, mạnh mẽ, nổ đi ra vô ngày xuân năm Canh Tý (năm 40 sau Công Nguyên) nhân việc Thái thú (quan thống trị căn nhà Hán) ở Giao Chỉ (miền đồng bởi vì Bắc Bộ) là Tô Định làm thịt hoảng hồn Thi Sách.

Nhưng nguyên vẹn nhân cơ phiên bản của cuộc khởi tức là vì như thế niềm tin yêu thương nước, giải tỏa và Phục hồi nền song lập mang đến non sông, chống áp bức, cai trị và nô dịch, đồng hóa của phòng Hán (Trung Quốc) Vào một sáng sủa ngày xuân năm 40, bên trên khu đất Mê Linh, Hai Bà Trưng đã trải lễ tế cờ khởi nghĩa. Trong giờ trống không đồng trầm hùng, âm vang tiếng thề thốt của Hai Bà trước giờ xuất binh:

Một van cọ tinh khiết nước thù

Hai van dựng lại nghiệp xưa bọn họ Hùng

Ba kêu oan ức lòng chồng

Bốn van vẻn vẹn sở công mệnh lệnh này.

Hai Bà Trưng khởi nghĩa-tranh dân gian trá Đông Hồ

Xem thêm: Những mẫu giày sneaker khỏe khoắn cho mùa hè

"Trưng Trắc là kẻ mạnh mẽ, hùng dũng" (lời quá nhận của cục chủ yếu sử chép về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vô loại cổ nhất của Trung Quốc) vẫn nằm trong em gái hàng đầu cuộc khởi nghĩa link được sức khỏe toàn dân (trong cơ đem phần đông phụ phái nữ, tựa như những phái nữ tướng: Thánh Thiên, Lê Chân, Bát Nàn, Thiều Hoa...) và toàn nước (không chỉ bao gồm Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam là miền khu đất VN ngày này, kể từ phái mạnh Trung Sở trở đi ra, mặc cả khu đất Hợp Phố giờ đây là phái mạnh Quảng Đông - Trung Quốc).

Chỉ vô một thời hạn ngắn ngủn, Hai Bà Trưng vẫn quét tước tinh khiết giặc thù oán ngoài phạm vi hoạt động và được tôn thực hiện vua, hàng đầu non sông song lập vô thời hạn tía năm.

Sau cơ, căn nhà Hán sai lão danh tướng mạo Phục Ba tướng mạo quân Mã Viện đứng đầu đại quân sang trọng tái mét xâm lăng, Hai Bà Trưng vẫn dũng mãnh đối mặt nằm trong quân giặc, tổ chức triển khai kháng chiến tiến công những trận rộng lớn kể từ Tây Vu, Lãng Bội nghĩa cho tới Cấm Khê và ở đầu cuối vẫn quyết tử gan dạ vô ngày hè năm Quý Mão (năm 43 sau công nguyên), nhằm lại tấm gương oanh liệt ngàn thu.

Hiện ni ở nhiều khu vực vô toàn nước đem thông thường thờ Hai Bà Trưng và những tướng soái của Hai Bà.

Ý loài kiến của bạn

(*) Nội dung yêu cầu cần thiết có

Nhập vấn đề của bạn

VIDEO

Xúc động khoảnh xung khắc Quốc ca VN vang lên bên trên trường đấu World Cup phái nữ 2023

Xúc động khoảnh xung khắc Quốc ca VN vang lên bên trên trường đấu World Cup phái nữ 2023

Trong bài xích tuyên bố của tớ sau trận đấu bắt gặp Đội tuyển chọn Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung vẫn share về xúc cảm đặc biệt quan trọng khi phiên thứ nhất Quốc ca VN được vang lên ở trường đấu World Cup nữ: "Khi Quốc ca VN vang lên, xúc cảm của tôi tăng trào. Chúng tôi ko khi nào được đá World Cup. Nhưng giờ đây, cả toàn cầu đang được nghe Quốc ca VN. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".