balzac là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

"Balzac" thay đổi phía sắp tới. Đối với những khái niệm không giống, coi Balzac (định hướng).

Bạn đang xem: balzac là ai

Honoré de Balzac

Sinh20 mon 5 năm 1799
Tours, Pháp
Mất18 mon 8 năm 1850
Nghề nghiệpNhà văn
Trào lưuvăn học tập hiện nay thực

Ảnh hưởng trọn bởi

  • Stendhal, Guy de Maupassant, Gustave Flaubert

Honoré de Balzac thương hiệu giờ đồng hồ việt là Ban- dắc. Ông sinh ngày đôi mươi mon 5 năm 1799 bên trên Tours, Pháp và ông mất mặt ngày 18 mon 8 năm 1850. Ông là căn nhà văn một cách thực tế Pháp lớn số 1 nửa vào đầu thế kỷ 19, bậc thầy của tè thuyết văn học tập một cách thực tế. Ông là người sáng tác của không ít câu truyện như người viết lách truyện ngay thẳng... điều đặc biệt cỗ tè thuyết khổng lồ Tấn trò đời (La Comédie humaine).

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Honoré de Balzac là nam nhi của Bernard-François Balssa và Anne-Charlotte-Laure Sallambier, bọn họ Balzac được lấy của một mái ấm gia đình quý tộc cổ Balzac d'Entraigues. Cuộc đời ông là việc thất bại toàn vẹn vô sáng sủa tác và sale - này đó là tổng kết cộng đồng về thời thanh niên của Balzac kể từ khi vô đời cho tới năm (1828): Hai thứ tự ứng cử vô Viện Hàn lâm Pháp đều thất bại. Ông chỉ thiệt sự được văn đàn Pháp thừa nhận sau khoản thời gian mất mặt. Người cỗ vũ ông nhiều nhất lúc còn sinh sống là Victor Hugo. Ông sở hữu một mức độ phát minh khác người, tài năng thao tác làm việc cao. Thường chỉ ngủ một ngày khoảng tầm 2 cho tới 3 giờ đồng hồ, thời hạn sót lại thao tác làm việc bên trên một gác xép.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 1829-1841[sửa | sửa mã nguồn]

Sau tè thuyết lịch sử hào hùng Những người Chouan (Les Chouans, 1829), Balzac phát hành tiếp tục nhiều kiệt tác có tiếng, trong vô số nhiều hứng thú và chủ thể không giống nhau: Miếng domain authority lừa (La Peau de chagrin, 1831), Thầy dung dịch nông thôn (Le Médecin de campagne, 1833), Đi mò mẫm tuyệt đối (La Recherche de l'absolu, 1833), Eugénie Grandet (1833), Lão Goriot (Le Père Goriot, 1834).

Trong sự nghiệp sáng sủa tác Balzac vẫn viết lách về nhiều chủ đề và từng yếu tố đều phải sở hữu một vài kiệt tác, tạo sự đa dạng chủng loại vô tư tưởng tương tự vô nghệ thuật và thẩm mỹ của ông. Balzac vẫn theo thứ tự chuồn trải qua không ít phong thái trữ tình, châm biếm, triết lý và từ từ thiết lập một khối hệ thống cho những sáng sủa tác của tớ, bao hàm những căn nhà đề: nghiên cứu và phân tích triết học tập (như những kiệt tác Miếng domain authority lừa, Đi mò mẫm vô cùng, Kiệt tác ko người biết...), hứng thú thần túng (như Louis Lambert, Séraphita), nghiên cứu và phân tích phong tục (trong tê liệt ông thiết lập một khối hệ thống những chủ đề nhưng mà ông gọi là những "cảnh đời" vì như thế cuộc sống được ông ví như 1 tấn hài kịch lớn).

Giai đoạn 1841-1850[sửa | sửa mã nguồn]

Balzac vẫn chính thức việc làm tập trung lại những kiệt tác theo đuổi chủ thể và đo đếm sắp xếp lại vô một khối hệ thống mang tên cộng đồng là Tấn thói đời.

Tư tưởng và tài năng nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Balzac là căn nhà văn sớm sở hữu ý thức về sự việc tái ngắt hiện nay cuộc sống một cơ hội hoàn hảo ở đầy đủ từng khía cạnh của chính nó và được đặt điều vô khối hệ thống nhưng mà ông ví như 1 "công trình phong cách xây dựng của vũ trụ" với đặc điểm vừa phải khối hệ thống vừa phải hoành tá tràng kể từ những kiệt tác của ông. Vũ trụ ấy là cuộc sống nom qua loa nhãn quang đãng của ông tạo ra một "thế giới loại Balzac" in rõ ràng vệt ấn của "cảm hứng vĩ mô". Vì vậy, thiên hà vô tè thuyết Balzac là một trong những "vũ trụ được phát minh rộng lớn là được tế bào phỏng". Honoré de Balzac từng trình bày một câu có tiếng " ai ai cũng hoàn toàn có thể thực hiện thầy ta" sự thâm thúy của ông trong mỗi lời nói của ông tác động thâm thúy về phong thái sinh sống của ông vô nghệ thuật và thẩm mỹ thơ văn.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Chú thích:

Cảm hứng vĩ mô: Được hiểu là những kiệt tác văn hoa phản ánh một cách thực tế thời đại của xã hội và số phận của trái đất xã hội như sự tha bổng hóa của trái đất vô xã hội nhưng mà đồng xu tiền phân phối toàn bộ độ quý hiếm đạo đức nghề nghiệp và những quan hệ xã hội. Như những hero vô Lão Goriot (Le peré Goriot) sẵn sàng đuổi theo đồng xu tiền và quyền lực tối cao giày xéo lên những độ quý hiếm đạo và tình thân linh nghiệm nhất.

Ngôi nhà đất của Balzac ở Saché

Cảm hứng vi mô: Được hiểu là những kiệt tác văn hoa chuồn thâm thúy vô trái đất tâm tư của trái đất khi trái đất đứng những trở ngại thử thách của cuộc sống đời thường. Cuộc đấu tranh giành này đó là cuộc trổ tài lặng lẽ và nóng bức thân mật điều thiện và điều ác, thân mật kiểu cao siêu và kiểu thấp tầm thường ra mắt vô tâm tư của trái đất. Như hero ông già cả vô Ông già cả và biển khơi cả của Ernest Hemingway hoặc hero Hộ vô "Đời thừa" của Nam Cao.

Phê phán hoặc hóa học phủ ấn định cao là hướng nhìn được lưu ý khi nói tới tè thuyết Balzac: qua loa sự nghiệp sáng sủa tác của Balzac cả một xã hội và trái đất bên dưới thiết chế tư sản bị trưng bày với toàn bộ xấu xí xấu đi, cũng kể từ phía trên những nỗi đau khổ nhức, những tấn thảm kịch xẩy ra cho tới nhiều người, ở nhiều thực trạng vô một xã hội nhưng mà đồng xu tiền là chân lý.

Vì sở ngôi trường của Balzac là sự mô tả kiểu xấu xí, điều ác vô xã hội tư sản một cơ hội thấu đáo và tinh tế qua loa khối hệ thống ngôn kể từ và phong thái tương thích, và đó cũng đó là vẹn toàn nhân tạo ra côn trùng ác khẩu của giới phê bình đương thời so với Balzac.Ông từng trình bày câu: ai ai cũng là thầy ta ? lời nói thể hiện nay sự thâm thúy vô thơ văn của đời ông với cuộc sống đời thường ngoài xã hội.

Nên những hero làm cho tuyệt vời vượt trội nhất và thành công xuất sắc nhất của Balzac là những hero phản diện, thông thường được người sáng tác cho tới xuất hiện nay rất nhiều lần trong vô số nhiều kiệt tác nhằm người gọi theo đuổi dõi đoạn đường cải tiến và phát triển tính cơ hội, số phận, những bước thăng trầm vô cuộc chen chân vô trái đất đồng xu tiền, thủ đoạn và tội ác (Rastignac xuất hiện nay vô tía quyển: Lão Goriot, Vinh và nhục của kỹ phái nữ, Miếng domain authority lừa, hoặc Lucien Chardon xuất hiện nay vô Ảo tưởng tan biến, Vinh và nhục của kỹ phái nữ, và Vautrin vô Lão Goriot.

Ngược lại, hướng nhìn xác định nét đẹp trong số kiệt tác của Balzac bị cho rằng yếu: "Những hero tiết hạnh vô tè thuyết Balzac khá lù mù nhạt nhẽo...".[1] hoặc: "Những hero vô tè thuyết Balzac đều phải sở hữu động tác cử chỉ tình thân và phong thái thông tục. Khi mong muốn biểu diễn miêu tả sự lịch sự sang chảnh, hào hiệp thì Balzac thông thường phô trương một cơ hội cầu kỳ: người phụ phái nữ tiết hạnh và những cô thiếu thốn phái nữ được tương khắc họa một cơ hội ngượng nghịu..."[1]. Vd: Trong kiệt tác " Những quý cô khó hiểu rởm", thì một vài hero vẫn bảo gia nhân đưa ra "một loại hóa học lỏng quan trọng cho tới cuộc sống" (nước) nhằm chào khách hàng.

Xem thêm: bạn là ai trong spy x family

Tiểu thuyết của Balzac phản ánh một cách thực tế xã hội ko bao nhiêu chất lượng tốt đẹp nhất, tuy nhiên chủ yếu Balzac lại từng khẳng định:" Xã hội vẫn tự động tách rời khỏi hoặc xích lại ngay sát rộng lớn với những quy tắc vĩnh cửu, với kiểu trung thực, nét đẹp, tè thuyết cần là một trong những trái đất chất lượng tốt lành lặn rộng lớn..." (Lời tựa Tấn trò đời).

Như vậy, trái đất nghệ thuật và thẩm mỹ của Tấn trò đời ko giản đơn là phản ánh điều thiện, điều ác vô xã hội, nhưng mà điều Balzac mong muốn đó là tôn tạo xã hội càng ngày càng chất lượng tốt đẹp tuyệt vời hơn.

Nghệ thuật của Balzac cũng chính là yếu tố từng làm cho tranh giành cãi, khi vẫn đang còn chủ ý nhận định rằng "ông sở hữu một văn pháp thiếu thốn tự do thoải mái, thiếu thốn sự thuần hóa học, tuy nhiên vững vàng vàng ví dụ đẫy đậm chất ngầu thể hiện nay một khí hóa học mạnh mẽ", "lối văn tối tăm lếu láo độn" (confus), "sự thông tục" (vulgaire)... Đứng trước những bộc lộ tê liệt nhiều căn nhà phê bình thời trước như: căn nhà lý luận romantic Sainte Beuve ko quí lối thể hiện nay (văn phong) của Balzac, căn nhà một cách thực tế duy mỹ_ căn nhà văn Gustave Flaubert vẫn "cau mày" phán xét "giá như Balzac biết viết lách văn". Và cho tới thế kỷ XX căn nhà văn André Gide nhận định rằng Balzac đã trải cho tới kiệt tác của ông trở thành kềnh càng vày "những nguyên tố lếu láo tạp, trọn vẹn ko thể đồng hóa được vày tè thuyết". Còn Marcel Proust lưỡng lự trước thắc mắc "nghệ thuật của Balzac sở hữu hoặc không?". Đồng thời André Gide và Marcel Proust cũng quá nhận rằng "có những điểm yếu ko thể tách rời ngoài những kiệt tác của ông".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lịch sử văn học tập Pháp (Xavier d' Arcos)_Bản dịch của Phan Quang Định_ Nhà xuất phiên bản văn hóa truyền thống vấn đề 1997
  • Hônêrê lắc Banzac (Honnoré de Balzac)_Trọng Đức biên soạn_ Nhà xuất phiên bản Giáo dục đào tạo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Hônêrê lắc Banzac (Honnoré de Balzac)_Trọng Đức biên soạn_ Nhà xuất phiên bản Giáo dục

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Honoré de Balzac.
  • Các kiệt tác của Honoré de Balzac bên trên Dự án Gutenberg
  • Honore de Balzac của Albert Keim và Louis Lumet bên trên Dự án Gutenberg
  • Tiểu sử và kiệt tác tiêu biểu vượt trội Lưu trữ 2014-09-24 bên trên Wayback Machine
  • Reader's Guide: Themes in the Novels of Balzac
  • Chuyện tình của Honoré de Balzac - Vương Trung Hiếu viết lách Lưu trữ 2007-09-27 bên trên Wayback Machine