barbarossa là ai

Chiến dịch Barbarossa (Đức tiến công Liên Xô) - chiến dịch xâm lăng lớn số 1 nhập lịch sử

Thứ Tư, 07:16, 16/06/2021

Bạn đang xem: barbarossa là ai

VOV.VN - Đúng 80 năm về trước, Đức Quốc xã tổ chức cuộc xâm lăng lớn số 1 nhập lịch sử dân tộc nhằm mục đích nhập Liên Xô. hoàng thượng Pháp Napoleon từng xâm lăng Nga nhập năm 1812 với  685.000 quân tuy nhiên quấn phân phát xít Đức Hitler triển khai điều này nhập mon 6/1941 với số quân rộng lớn cấp rộng lớn 5 đợt.

Khi ấy Liên Xô bị bất thần và bị đối phương hơn hẳn cả về con số quân, quý phái, và trình độ chuyên môn lãnh đạo. Liên Xô đem nguy cơ tiềm ẩn cao rơi rụng thủ đô Moscow. Tổn thất của Liên Xô là xịn khiếp: rơi rụng cho tới 5 triệu con người, tính cho tới mon 12/1941.

chien dich barbarossa Duc tan cong lien xo - chien dich xam luoc lon nhat nhập lich su hinh anh 1
Lính phân phát xít Đức ở mặt mũi trận phía Đông nhập Thế chiến II. Ảnh: Tư liệu Đức.

Quân Đức tiếp tục tiến bộ trinh sát đô Moscow. Nhưng Moscow dường như không thất thủ tự ý chí võ thuật của quân và dân Liên Xô cũng giống như những trở quan ngại nhưng mà quân Đức bắt gặp nên như cự ly dịch rời rộng lớn (trên nước Nga rộng lớn lớn), đường đi bộ tầm thường, và việc Hitler ưu tiên cả tiềm năng xâm chiếm Ukraine.

Chiến dịch tham ô vọng, ham muốn ăn tươi tắn nuốt tươi Liên Xô

Chiến dịch Barbarossa (Đức xâm lăng Liên Xô) trở nên tân tiến kể từ plan của tướng tá Marcks nhập mon 8/1940, với nội dung ưu tiên đập diệt phần rộng lớn sinh lực Hồng quân ở Belarus và lắc thủ đô Moscow. 

Kế hoạch bên trên đã trở nên sửa thay đổi đáng chú ý nhập rất nhiều lần kiểm tra tiếp nối và Hitler sau cuối tiếp tục hạ thấp vai trò của việc lắc Moscow đối với việc lắc Leningrad (nay là Saint Petersburg) và nước nằm trong hòa member của Liên Xô là Ukraine. 

Phía Đức sau cuối chốt tiềm năng của 3 cụm tập đoàn lớn quân của bọn chúng như sau:

1- Cụm tập đoàn lớn quân phía Bắc: Tiến kể từ Đông Phổ qua quýt những nước Baltic và hội quân với liên minh Phần Lan nhằm lắc TP.HCM Leningrad của Liên Xô.

2- Cụm tập đoàn lớn quân Trung tâm: Ban đầu sinh hoạt kể từ những quần thể triệu tập xung xung quanh thủ đô Warsaw nhằm mục đích dọn tinh khiết những suốt thời gian truyền thống lịch sử hoàn toàn có thể được dùng làm tiến công Moscow, cho tới tận Smolensk, tiếp sau đó ngược lên phía bắc nhằm hậu thuẫn cho tới cuộc tấn công nhằm mục đích nhập Leningrad. Sau Lúc bọn chúng chiếm hữu được TP.HCM Warsaw, cuộc tấn công Moscow sẽ tiến hành nối lại.

3- Cụm tập đoàn lớn quân phía Nam: Bao bao gồm những sư đoàn Romania và Hungary, đem trách nhiệm xâm chiếm những vựa nông nghiệp của Ukraine và dọn tinh khiết vùng duyên hải Biển Đen.

Xem thêm: Những mẫu giày sneaker khỏe khoắn cho mùa hè

chien dich barbarossa Duc tan cong lien xo - chien dich xam luoc lon nhat nhập lich su hinh anh 2
Kế hoạch Barbarossa (bản lược hóa) - Đức xâm lăng Liên Xô nhập năm 1941. Ảnh: Military-History.

Mục tiêu xài công cộng của quân Đức là gài bẫy và tiêu xài khử phần rộng lớn lực lượng Hồng quân trải qua hàng loạt cuộc vây hãm ở miền tây Liên Xô, trước lúc lắc và lưu giữ vững vàng tuyến phố nối Archangel với Astrakhan.

Cơ hội thành công xuất sắc của cuộc xâm lăng này phụ thuộc 19 sư đoàn xe pháo tăng (tổ chức trở thành 4 tập đoàn lớn xe pháo tăng Panzer), nhập bại đem 14 sư đoàn cỗ binh cơ giới. Lực lượng này tạo nên trở thành ưu thế của Đức nhập cuộc tiến công rộng lớn banh mùng. Nhiệm vụ của chính nó là đột đập qua quýt lực lượng phần đông nhưng mà Hồng quân hoàn toàn có thể thực hiện tại đoạn châu Âu của Liên Xô, với số quân hoàn toàn có thể lên tới mức 170 sư đoàn, nhập bại đem 60 sư đoàn xe pháo tăng và tối thiểu 13 sư đoàn cỗ binh cơ giới. Hầu không còn những đơn vị chức năng Liên Xô rằng bên trên được thực hiện sát biên thuỳ. 

Liên Xô trụ vững vàng trước sóng dữ Barbarossa tuy nhiên nên bước tiếp 4 năm ăm ắp hy sinh

Dù sau cuối quân Đức tiếp tục thảm bại ở Liên Xô, bọn chúng vẫn đạt được rất nhiều thắng lợi đáng chú ý, nhất là nhập toàn cảnh nên đương đầu với quân team Liên Xô phần đông.

Vào cuối những năm 1930, trong lúc Đức Quốc xã tái ngắt quân sự chiến lược hóa với quyết tâm Fe đá thì ngôi nhà điều khiển Liên Xô Stalin lại sở hữu những hành động thực hiện giảm sút quân team của chủ yếu bản thân.

Cuộc đại thanh trừng nhập những năm 1930 tiếp tục tàn đập lực lượng sĩ quan lại Hồng quân, nhập bại đem những vị lãnh đạo tài, nhất là Mikhail Tukhachevsky - người cút tiền phong về những triết lí quân sự chiến lược mới nhất đem dùng sức khỏe cơ động của thiết giáp.

Sau cuộc thanh trừng, những sĩ quan lại thủ cựu lên bắt quyền nhập quân team, vượt trội như Budenny - người ưa quí kỵ binh rộng lớn xe pháo tăng. Cuộc thanh trừng này đã thực hiện bại liệt tính dữ thế chủ động ở từng cung cấp lãnh đạo. Hồng quân rớt vào thế trọn vẹn không tồn tại kỹ năng phản xạ hiệu suất cao trước mô hình tác chiến văn minh, cơ động, và thay cho thay đổi nhanh chóng nhưng mà quân team phân phát xít Đức vận dụng.

Xem thêm: ai là người đẹp gái nhất the giới 2022

Trong lúc đó, cơ chế Đức Quốc xã được cho phép những sĩ quan lại cung cấp cao vạch rời khỏi tiềm năng tổng quát tháo và phân chia lực lượng, còn những lãnh đạo võ thuật thẳng thì được trao quyền dữ thế chủ động thể hiện đưa ra quyết định ở cung cấp giải pháp. 

Do vậy, Hồng quân nhập quá trình đầu tiếp tục đứng trước nguy cơ tiềm ẩn sụp sụp đổ trọn vẹn, trong lúc Đế chế Đức Lúc bại không ngừng mở rộng kể từ Đại Tây Dương cho đến cổng trở thành Moscow, bắt nhập tay những nguồn lực có sẵn rộng lớn về người, đồ ăn thức uống, nguyên vật liệu thô, và năng lượng công nghiệp. Và vì thế, Liên Xô tiếp tục nên bước tiếp nhập 4 năm cuộc chiến tranh tiêu tốn ăm ắp khó khăn nhằm phá hủy dần dần sức khỏe của phân phát xít Đức. Và nhập tiến bộ trình bại, Liên Xô nên hứng Chịu đựng thêm thắt nhiều thương vong, với hàng trăm triệu con người bị tiêu diệt.../.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Military-history