beethoven là ai

Ludwig cầu xin Beethoven

Chân dung Beethoven được vẽ vì chưng Joseph Karl Stieler năm 1820

Bạn đang xem: beethoven là ai

SinhBonn, Đế quốc La Mã Thần thánh
Rửa tội17 mon 12 năm 1770
Mất26 mon 3 năm 1827 (56 tuổi)
Vienne, Đế quốc Áo
Nguyên nhân mấtSức khỏe mạnh kiệt quệ
Quốc tịch Đức, Đế quốc La Mã Thần Thánh
Tên khácLouis cầu xin Beethoven
Nghề nghiệpNhà biên soạn nhạc
Tác phẩm nổi bậtCác bạn dạng phó tận hưởng (Symphony), những bạn dạng Sô-nát,...
Nhạc cổ điển
Các mái ấm biên soạn nhạc
A-B-C-D-E-F-G-H-I-J-K-L-M-N
O-P-Q-R-S-T-UV-W-XYZ-Tất cả
Các quá trình chính
Trung cổ - Phục hưng
Barốc - Cổ điển - Lãng mạn
Thế kỷ trăng tròn - Đương đại (2001–nay)
Các phân mục âm nhạc
Khí nhạc - Thanh nhạc - Nhạc tôn giáo
Nhạc cụ
Bộ mộc - Sở phím - Sở dây
Bộ đồng - Sở gõ - Giọng
Người biểu diễn xuất
Các mẫu mã và đoàn nhóm
Các nhạc công
Các ca sỹ
Các nhạc trưởng
Các kiệt tác âm nhạc
Các kiệt tác cổ điển
Lý thuyết / Thuật ngữ
Từ vựng - Thể nhạc
Thuật ngữ giờ đồng hồ Ý - Xướng âm

Ludwig cầu xin Beethoven (phiên âm: Lút-vích cầu xin Bét-tô-ven, mon 12 năm 1770 – 26 mon 3 năm 1827) là 1 trong mái ấm biên soạn nhạc truyền thống người Đức. Ông là 1 trong hình tượng âm thanh cần thiết vô quá trình phó thời kể từ thời kỳ âm thanh truyền thống sang trọng thời kỳ âm thanh thắm thiết. Ông được xem như là Người dọn đường (Wegbereiter) mang lại thời kỳ âm thanh thắm thiết. Beethoven được từng trái đất thừa nhận là mái ấm biên soạn nhạc vĩ đại, có tiếng và với tác động nhất cho tới thật nhiều những mái ấm biên soạn nhạc, nhạc sĩ và người theo dõi về sau. Trong số những siêu phẩm của ông cần kể tới những bạn dạng phó tận hưởng như Giao tận hưởng số 2 Rê trưởng, Giao tận hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao tận hưởng số 5 Đô loại (Định mệnh), Giao tận hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao tận hưởng số 7 La trưởng, Giao tận hưởng số cửu Rê loại (Niềm vui), những kiệt tác mang lại dương gắng như Für Elise và những sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc yêu thích (Appasionata)... những bạn dạng sonata mang lại vĩ gắng như Mùa xuân (Spring), Kreutzer,... những bạn dạng concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major,... những khúc phanh mùng Overture Coriolan, Leonore, Egmont,... và vở opera độc nhất Fidelio,...

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven sinh bên trên Bonn, Đế quốc La Mã Thần thánh, phụ thân là Johann cầu xin Beethoven (1740-1782), người gốc Vlaanderen, và u là Magdalena Keverich cầu xin Beethoven (1745-1787). Cho đến tới thời hạn thời gian gần đây, nhiều dự án công trình tìm hiểu thêm xem ngày 16 mon 12 là "ngày sinh" của Beethoven, với nguyên nhân là ông được cọ tội vào trong ngày 17 mon 12.Vì con trẻ con cái vô thời này thường được cọ tội vào trong ngày ngày sau ngày sinh. Tuy nhiên, những học tập fake tân tiến lắc đầu dựa vào giả thiết như thế. Một mẩu chuyện vô địa thế căn cứ, trọn vẹn không tồn tại xuất xứ nhận định rằng, ông là con cái ruột của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế nước Phổ. Cũng với tin cậy bốt mang lại ông là con cái ruột của con cháu của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế - Quốc vương vãi Friedrich Wilhelm II.[1][2] Nhạc sĩ Beethoven trở thành không dễ chịu, và trực tiếp tay bác bỏ vứt những tin cậy bốt nhảm nhí loại này.[3]

Thầy dạy dỗ nhạc trước tiên mang lại Beethoven là phụ thân ông, là ca sĩ bên trên cung của Hầu-Tuyển đế ở Bonn, song phụ thân ông cũng chính là người nghiện dung dịch kích ứng, hoặc tiến công ông và ko thành công xuất sắc trong những công việc chứng tỏ ông là thiên tài, như Mozart. Tuy nhiên, tài năng của Beethoven sớm được người xem để ý. Beethoven được Christian Gottlob Neefe dạy dỗ bảo và nhận vô thực hiện, na ná được Hầu-Tuyển đế tương hỗ về tài chủ yếu. Mẹ của Beethoven rơi rụng năm ông 17 tuổi tác, và trong tầm vài ba năm ông phụ trách nuôi chăm sóc nhị người em trai của tôi.

Ludwig cầu xin Beethoven sinh đi ra vô một mái ấm gia đình nhạc sĩ, song tổ tiên là những người dân dân cày và thợ thuyền tay chân với xuất xứ kể từ Vlaanderen. Chữ "van" vô thương hiệu ông ko Có nghĩa là xuất thân thuộc kể từ dòng sản phẩm dõi quý tộc (adlige Herkunft) nhưng mà đơn giản đơn giản kể từ nhằm chỉ xuất xứ địa hạt (örtliche Herkunft). Ông nội của ông là kẻ Hà Lan, cũng có tên Ludwig Van Beethoven, là 1 trong người lãnh đạo dàn nhạc cung đình ở Bonn, tắt thở khi Beethoven thân phụ tuổi tác. Cha ông, Johann cầu xin Beethoven, là 1 trong ca sĩ giọng tenor vô giáo lối tôn thất ở Bonn, biết đùa violon và piano. Mẹ của Beethoven là Maria Magdalena Keverich, là phụ nữ một người đầu nhà bếp cung đình, từng thực hiện tớ gái, sau lấy tớ trai, ko lâu sau lại trở nên phu nhân của ông Johann. Bà là kẻ ngoan ngoãn ngoãn, vơi thánh thiện, siêng năng. Tuy cả mái ấm gia đình chỉ phụ thuộc vào thu nhập rất ít kể từ ông Johann nhằm sinh sống qua quýt ngày tuy nhiên nhờ với sự đảm đang được kháng hứng của bà nên vẫn giữ lại được. Ludwig Van Beethoven là đàn ông đầu vô mái ấm gia đình. Ông sinh ngày 16 (hoặc 17) mon 12 năm 1770, thực hiện lễ cọ tội ngày 17 mon 12 năm 1770.

Cha của Ludwig cầu xin Beethoven vốn liếng vô cùng ngưỡng mộ Mozart, người mới chỉ 5 tuổi tác đang được là 1 trong mái ấm biên soạn nhạc. Thấy Beethoven còn nhỏ nhưng mà đang được quí bấm lên những phím đàn piano của ông nội nhằm lại, phụ thân ham muốn ông trở nên một tài năng thiên bẩm âm thanh như Mozart nhằm mái ấm gia đình sung sướng và Quý giá nên ông được luyện đàn clavio khi thân phụ tuổi tác, tiếp này đó là những bài bác luyện đàn violon, piano, organ... Tuy nhiên, sự kỷ luật nghiêm nhặt của thân phụ lại thực hiện ngăn chặn sự trở nên tân tiến của cậu đàn ông. Ông bị phụ thân bản thân nghiền tiến công đàn trong cả ngày cho tới nỗi ngón tay bị ê ngây ngô, sưng vều. Cha ông cũng ko chấp thuận và thông thường xuyên mắng chửi ông, với lúc còn tiến công đập rất là tàn nhẫn. Cha ông thông thường giục Beethoven dậy vô khi nửa tối nhằm luyện đùa dương gắng. Do vậy Beethoven thông thường vô cùng mệt rũ rời và ko triệu tập được khi tới ngôi trường. Khi Beethoven được 11 tuổi tác, theo đòi ra quyết định của phụ thân, Beethoven cần nghỉ ngơi học tập nhằm triệu tập vô âm thanh.

Cuộc sinh sống của Beethoven cũng đều có thật nhiều trở ngại. Cha ông là 1 trong người nghiện rượu và thô tục, u ông lại hoặc bệnh tật. Trong sáu anh bà bầu của Beethoven chỉ với với nhị người sinh sống sót. Trong Khi quan hệ thân thuộc Beethoven với phụ thân vô cùng mệt mỏi và xa vời cơ hội thì ông lại vô cùng thương yêu thương u. Vào khoảng tầm 5 tuổi tác ông bị chứng viêm sưng tai thân thuộc tuy nhiên cha mẹ ông ko hề nghe biết. Do vậy ông dường như không được chữa trị hoặc chữa trị ko đúng cách dán. Có lẽ phía trên đó là vẹn toàn nhân thực hiện ông bị nghễnh ngãng về sau đây.

May mắn là những con cái của phụ thân ông đang được phân phát sinh ra tài năng thiên phú của Beethoven. Mọi người lần cơ hội thuyết phục phụ thân được chấp nhận nhằm Beethoven được nối tiếp theo đòi học tập nhạc với những thầy dạy dỗ nhạc không giống. Trong số những thầy dạy dỗ của Beethoven, rất có thể kể thương hiệu Christian Gottlob Neefe (nghệ sĩ dương gắng, đại phong gắng và cũng là 1 trong mái ấm biên soạn nhạc) và Franz Angton Ries (nghệ sĩ vĩ cầm).

Năm 1781, Khi Beethoven lên 11 tuổi tác, ông đang được màn trình diễn như 1 người nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng vô thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá đùa đàn organ vô nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe đang được mang lại xuất bạn dạng kiệt tác trước tiên của Beethoven, bạn dạng "Các variation mang lại clavecin của bạn dạng march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu vô năm này, Beethoven trở nên người đại diện thay mặt mang lại Neefe ở dàn nhạc tôn thất với tầm quan trọng người nghệ sỹ đại phong gắng. Năm 14 tuổi tác, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là người nghệ sỹ đùa đại phong gắng vô dàn nhạc này. Tuy nhiên vô thời hạn này ông vẫn nối tiếp rèn luyện dương gắng.

Học hành[sửa | sửa mã nguồn]

Chân dung năm 1804, vì chưng W.J. Mähler
Tấm bảng tưởng vọng Ludwig cầu xin Beethoven ở Vienna

Để nối tiếp học hỏi và chia sẻ, năm 1787, Beethoven cho tới Viên. Trong biu áo, ông với 1 giấy má trình làng của Tuyển hầu tước đoạt (Kurfürst) Maximilian Franz, em trai út ít của ngọc hoàng Joseph II. Mục đích chủ yếu của chuyến du ngoạn là được theo đòi học tập Wolfgang Amadeus Mozart. Vào thời gian ấy, thật nhiều mái ấm biên soạn nhạc có tiếng như Joseph Haydn đang được biến hóa thủ đô của Áo trở nên trung tâm âm thanh của tất cả châu Âu.

Tuy nhiên ước mơ theo đòi học tập Mozart dường như không tiến hành được vì thế khi cơ mái ấm biên soạn nhạc tài năng thiên bẩm này vượt lên giắt. Hơn nữa, Beethoven cũng chỉ ở Vien được nhị mon thì u ông bị bệnh trở nặng nên ông đành trở lại Bonn. Không bao lâu sau khoản thời gian ông về bên Bonn thì u ông cũng tắt thở. Beethoven trở nên trụ cột chủ yếu mang lại mái ấm gia đình nên ông không tồn tại ĐK học tập thêm thắt nhưng mà cần vừa vặn chuồn màn trình diễn vừa vặn chuồn dạy dỗ học tập nhằm lần chi phí.

Khi 19 tuổi tác (năm 1789), Beethoven chính thức theo đòi học tập bên trên Đại học tập Bonn. Tại phía trên và nhất là trải qua Eulogius Schneider, ông đang được nhanh gọn tiếp cận với những tư tưởng của Cách mạng Pháp. Niềm nhộn nhịp của ông về những tư tưởng tự tại và có nhân của cuộc cách mệnh được phản ánh trong những kiệt tác của ông sau đây, nhất là vô vở nhạc kịch Fidelio.

Năm 1791, 21 tuổi tác, ông được một cụ già nua ở Bonn hùn tảo quay về Wien theo đòi học tập hòa âm với Haydn và một vài thầy dạy dỗ không giống. Sau cơ tìm kiếm được một học tập trò nhằm dạy dỗ nhưng mà lần chi phí chi tiêu, ngoài giờ dạy dỗ nhạc ông lại sáng sủa tác. Vài kiệt tác thành công xuất sắc tuy nhiên người sáng tác lại cần sinh sống vô tòa nhà thiếu hụt lau chùi và vệ sinh, ăn bữa no bữa đói.

Năm 22 tuổi tác, chuyến loại nhị Ludwig cầu xin Beethoven nối tiếp cho tới Wien và chuyến này ông ko lúc nào tảo quay về Bonn, TP.HCM quê nhà của ông nữa. Cha ông đang được tắt thở. Lãnh địa của vương vãi hầu điểm phía trên đã trở nên tiêu vong vì chưng sự xâm rung rinh của những người Pháp. Vào thời gian đó, Wolfgang Amadeus Mozart đã và đang tắt thở vô lặng lẽ. Tuy nhiên Beethoven được Joseph Haydn và Antonio Salieri nhận thực hiện học tập trò. Nhờ sự trình làng na ná tài năng của tôi, Beethoven đang được những người dân với quyền năng hàng đầu của Wien như Nam tước đoạt cầu xin Swieten và phái đẹp vương vãi hầu Lichnowski nhận hứng đầu.

Những nhức nhối thể xác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc sống của tôi, Ludwig cầu xin Beethoven đang được cần Chịu đựng sự hành hạ và quấy rầy nhức nhối về mặt mày thân xác. nguyên nhân bị bệnh của ông cho tới thời điểm hôm nay vẫn tồn tại là chủ đề phân tích của những mái ấm khoa học tập. Có 1 thời người tớ nhận định rằng Ludwig cầu xin Beethoven bị giắt căn bệnh tim la khi sinh ra đã bẩm sinh.

Vào vào đầu tháng 12 năm 2005, Phòng thực nghiệm Quốc gia Argonne ở Chicago đã mang đi ra dẫn chứng là tức thì kể từ thời thanh niên Ludwig cầu xin Beethoven đã trở nên nhiễm độc chì vô cùng nặng trĩu. Công thân phụ này phụ thuộc vào sự phân tách một khuôn xương sọ của Ludwig Van Beethoven vì chưng X quang quẻ. Như vậy có thể nói rằng tức thì kể từ Khi ông mới nhất trăng tròn tuổi tác Ludwig Van Beethoven đang được Chịu đựng tác dụng vô cùng nặng trĩu của hiện tượng nhiễm độc chì.

Tài liệu lịch sử vẻ vang còn cho thấy, tức thì kể từ khoảng tầm trăng tròn tuổi tác, tính cơ hội của Ludwig Van Beethoven đang được chính thức thay cho thay đổi. Cùng thời hạn cơ, ông cũng hoặc than vãn phiền về chứng bệnh sôi bụng ko rõ rệt vẹn toàn nhân của tôi.

Xem thêm: học học nữa học mãi là của ai

Tuy nhiên người tớ vẫn ko rõ rệt liệu bệnh nghễnh ngãng của ông với cần vì thế nhiễm độc chì hay là không. Vào khoảng tầm 30 tuổi tác, Ludwig cầu xin Beethoven chính thức biểu lộ những triệu bệnh trước tiên của căn bệnh xơ hóa thính giác và triệu bệnh này càng ngày càng xấu đi, không tồn tại cơ hội gì cứu vãn vắng ngắt. Đến năm 1819 thì ông nghễnh ngãng trọn vẹn, chủ yếu chính vì vậy ông không hề trình biểu diễn nữa na ná ko thể lãnh đạo dàn nhạc được. Việc tiếp xúc thời điểm này so với ông cũng vô nằm trong trở ngại.

Những năm cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven năm 1823; bạn dạng sao của chân dung vì chưng Ferdinand Georg Waldmüller bị phá

Đến 1818, Beethoven nghễnh ngãng hẳn cả nhị tai và sáng sủa tác Bản Giao tận hưởng Số 8, ông long dong ngoài phố, dáng vẻ điệu nhìn thảm thương. Gặp một người các bạn quen thuộc, Beethoven rút đi ra vào bên trong túi một cây viết lách chì, một cuốn buột con cái rồi nói: Muốn thủ thỉ với tôi thì cứ viết lách lên trên bề mặt giấy má này!". Cái rủi này liên tục cho tới cái rủi ro không giống. Trong khi cơ, người anh của Beethoven tắt thở, nhằm lại một người con thương hiệu là Charles, nhờ Beethoven nuôi chăm sóc. Charles là 1 trong đứa con trẻ nghịch ngợm, đầy đủ tật xấu xí, giả dối, còn con trẻ và lại be bét rượu trà.

Và khi ấy, Beethoven đang được 50 tuổi tác. Nhạc sĩ vẫn nối tiếp sáng sủa tác. Bản Giao tận hưởng số 9 thành lập, tiếp sau đó còn sáng sủa tác thêm thắt Bản Lễ ca sang chảnh, những sonata cuối cùng: Liên tấu mang lại đàn pianoTứ tấu. Trong toàn cỗ di tích của ông, những kiệt tác này nổi trội hơn hết, đa số vì thế bọn chúng đang được vượt lên đi ra ngoài các truyền thống lâu đời truyền thống với lối diễn tả rất là tự do, những thể trạng không giống nhau của trái đất tâm tư.

Cuộc sinh sống buồn ngán lại tiếp nối. Thỉnh phảng phất, Beethoven lại sở hữu chuyện bực bản thân với đứa con cháu, lại phiền lòng về gia tài, trong khi còn bị đau nhức bao tử. Năm 1826, Beethoven về sinh sống với những người em thương hiệu là Johann, nhằm tận hưởng chút khí trời trong sạch tuy nhiên qua quýt mon 11 năm ấy, ông được gọi về Wien bộp chộp, vì thế đứa con cháu bị công an Wien bắt.

Beethoven chuồn nhờ bên trên con xe trườn của một người phân phối sữa cho tới trở nên Wien. Gặp trời lạnh buốt, sức mạnh thời điểm này đang được kiệt quệ, ông run rẩy gắng cập vì thế lạnh buốt, tương đối thở trở ngại và khạc đi ra từng lô huyết. Người con cháu vô ơn Charles chẳng thiết gọi bác bỏ sĩ. Đến ngày 5 mon một năm 1827, Beethoven tuyên thân phụ nhằm lại cho những người con cháu toàn bộ gia sản của tôi.

Beethoven liên tiếp nghiện rượu chát nho và ko nhằm người xem chở che mức độ khoẻ cho chính mình. Ngày 26 mon 3 năm 1827, khung người đang được gần như là ê liệt. Khoảng 5 giờ chiều hôm ấy, vô cơn sốt tuyết rét mướt giá bán của Berlin, Ludwig cầu xin Beethoven đang được trút bỏ tương đối thở sau cuối, ông đang được vĩnh viễn đi ra chuồn vô sự tiếc thương, nhức xót của bè bạn, người thân trong gia đình. Đám tang của Beethoven với mặt hàng ngàn con người tiễn đưa. Và tiếp sau đó, toàn cỗ gia sản Beethoven nhằm lại, bao gồm bạn dạng thảo, đều bị đem đấu giá. Tất cả đều rớt vào tay của nhị mái ấm xuất bạn dạng sách là doanh nhân Gaflinger và Actari với giá thành rẻ mạt.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1781, Beethoven 11 tuổi tác, ông đang được màn trình diễn như 1 người nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng vô thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá đùa đàn organ vô nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe đang được mang lại xuất bạn dạng kiệt tác trước tiên của Beethoven, bạn dạng "Các variation mang lại clavecin của bạn dạng march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu vô năm này, Beethoven trở nên người đại diện thay mặt mang lại Neefe ở dàn nhạc tôn thất với tầm quan trọng người nghệ sỹ đại phong gắng. Năm 14 tuổi tác, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là người nghệ sỹ đùa đại phong gắng vô dàn nhạc này. Tuy nhiên vô thời hạn này ông vẫn nối tiếp rèn luyện dương cầm

Năm 1795, Beethoven chính thức nức tiếng là 1 trong người nghệ sỹ piano với bạn dạng Concerto cung đô trưởng. Nhưng chẳng may từ thời điểm năm 1818 ông chính thức bị lãng tai. Lúc đầu ông rơi rụng không còn kỳ vọng tuy nhiên rồi nỗ lực thích ứng với ĐK sinh sống và chính thức triệu tập tư tưởng tình yêu cao phỏng rộng lớn bất kể khi này không còn vô sáng sủa tác.

Những kiệt tác của Beethoven hoàn thành xong trong vòng 1803-1805 hơn hẳn hẳn những gì nhưng mà ông sáng sủa tác trước cơ. Đó là bạn dạng Sonate Kreutzar (1803) viết lách mang lại violon và piano. Bản Giao tận hưởng Số 3 Anh hùng ca (1804) với mức độ lôi cuốn mạnh mẽ và tự tin và thực hiện xúc động thâm thúy xa vời, khi đầu ông đề tặng Napoléon tuy nhiên Khi Napoléon đăng vương ngọc hoàng thì ông đang được xé chuồn tiếng đề tặng. Các Sonate mang lại piano, Bình minh (1804) và Appassionta (1805), Bản Giao tận hưởng Số 4 (1806), Bản Giao tận hưởng Số 5 Định mệnh (1808) đều sở hữu độ quý hiếm thẩm mỹ và nghệ thuật rộng lớn lao. Ông ham muốn lột miêu tả vô tiếng động về một cuộc sống đời thường vô sự đấu tranh giành với tử vong vì chưng một sức khỏe quyết liệt sau cuối đang được ca khúc khải trả, như anh hùng phái đẹp vô vở Opera Fidelio (1805) đi ra mức độ đảm bảo an toàn người ông xã của tôi ngăn chặn sự xấu xí bạo tàn, và vô khúc Missa solemnis là tiếng nguyện cầu nhằm giải bay ngoài nhức thương cuộc chiến tranh.

Thông tin cậy về vỏ hộp sọ của ông[sửa | sửa mã nguồn]

Giữa mon 11 năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu vãn Beethoven, nằm trong Đại học tập San Jose (Hoa Kỳ) đầu tiên tuyên thân phụ đang được lần đi ra vỏ hộp sọ của Beethoven. Đây là gia sản quá nối tiếp ở trong phòng công ty Paul Kaufmann (người gốc Áo, hiện giờ đang sinh sống bên trên Danville, California, Hoa Kỳ).

Chiếc vỏ hộp sọ này bao gồm 13 miếng (2 miếng rộng lớn đàng sau sọ, 11 miếng nhỏ) được khai thác năm 1863 rồi được bảo quản bên trên Pháp trước lúc được gửi phó mang lại Paul Kaufmann vô năm 1990.

Qua phân tích vỏ hộp sọ (có đối chiếu DNA với những khuôn tóc của Beethoven), một vài fake thuyết về tử vong của Beethoven đã trở nên bác bỏ vứt (bệnh Crohn) hoặc được gia tăng (hàm lượng chì cao).

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Các số ở đầu dòng sản phẩm là số tác phẩm:

Tác phẩm dành riêng cho dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven có tiếng nhất về chín bạn dạng phó tận hưởng của ông. Ông cũng biên soạn vài ba concerto, phần nhiều nhằm ông trình biểu diễn, na ná nhạc dàn nhạc không giống, nhất là overture và nhạc nền mang lại kịch tận nhà hát, và những kiệt tác nhằm kỷ niệm những sự khiếu nại quan trọng.

Giao hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Giao tận hưởng số 1 cung Đô trưởng (soạn 1799–1800, trình biểu diễn 1800)
 2. Giao tận hưởng số 2 cung Rê trưởng (soạn 1801–1802, trình biểu diễn 1803)
 3. Giao tận hưởng số 3 cung Mi giáng trưởng (Eroica, "Anh hùng ca"; biên soạn 1802–1804, trình biểu diễn 1805)
 4. Giao tận hưởng số 4 cung Si giáng trưởng (soạn 1806, trình biểu diễn 1807)
 5. Giao tận hưởng số 5 cung Đô loại ("Định Mệnh" biên soạn 1804–1808, trình biểu diễn 1808)
 6. Giao tận hưởng số 6 cung Fa trưởng (Pastoral, "Đồng quê"; biên soạn 1803–1807, trình biểu diễn 1808)
 7. Giao tận hưởng số 7 cung La trưởng (soạn 1811–1812, trình biểu diễn 1813)
 8. Giao tận hưởng số 8 cung Fa trưởng (soạn 1811–1812, trình biểu diễn 1814)
 9. Giao tận hưởng số cửu cung Rê loại (Choral, "Thánh ca"; biên soạn 1817–1824, trình biểu diễn 1824)

Ngày xưa người tớ tưởng rằng Giao tận hưởng "Jena" cung Đô trưởng là 1 trong phó tận hưởng sớm của Beethoven, tuy nhiên thời buổi này được cho rằng của Friedrich Witt. Beethoven có lẽ rằng ham muốn viết lách Giao tận hưởng số 10 vô năm sau cuối của ông; một bạn dạng vẽ phác hoạ được biên soạn vì chưng Barry Cooper.

Xem thêm: trox lacci là ai

Concerto[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Concerto mang lại dương gắng số 1 cung Đô trưởng (1796–1797)
 2. Concerto mang lại dương gắng số 2 cung Si giáng trưởng (1798)
 3. Concerto mang lại dương gắng số 3 cung Đô loại (1803)
 4. Concerto mang lại thân phụ đàn vĩ gắng, hồ nước gắng, và dương gắng cung Đô trưởng (1805)
 5. Concerto mang lại dương gắng số 4 cung Sol trưởng (1807)
 6. Concerto mang lại vĩ gắng cung Rê trưởng (1806)
  • Opus 61a: Bản gửi biên soạn của Opus 61 mang lại dương gắng, nhiều khi được gọi Concerto mang lại dương gắng số 6
 7. Concerto mang lại dương gắng số 5 cung Mi giáng trưởng (Emperor, "Hoàng đế"; 1809)

Bản không giống dành riêng cho những người đơn ca và dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Romance mang lại vĩ gắng và dàn nhạc số 1 cung Sol trưởng (1802)
 2. Romance mang lại vĩ gắng và dàn nhạc số 2 cung Fa trưởng (1798)
 3. "Khúc phóng túng thánh ca" (Khúc phóng túng cung Đô loại mang lại dương gắng, đồng ca, và dàn nhạc; 1808)

Ouverture và nhạc thính phòng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. The Creatures of Prometheus, ouverture và nhạc kịch múa (1801)
 2. Ouverture Coriolan (1807)
 3. Các ouverture được biên soạn mang lại opera Fidelio của Beethoven:
  • Opus 72: Ouverture Fidelio (1814)
  • Opus 72a: Ouverture Leonore "số 2" (1805)
  • Opus 72b: Ouverture Leonore "số 3" (1806)
  • Opus 138: Ouverture Leonore "số 1" (1807)
 4. Egmont, ouverture và nhạc nền (1810)
 5. Chiến thắng của Wellington ("Giao tận hưởng Trận đánh"; 1813)
 6. Die Ruinen von Athen ("Tàn tích của Athens"), ouverture và nhạc nền (1811)
 7. König Stephan (Quốc vương vãi Stephen), ouverture và nhạc nền (1811)
 8. Ouverture Zur Namensfeier (Feastday, "Ngày hội") (1815)
 9. Ouverture Die Weihe des Hauses ("Hiến dưng Nhà"; 1822)

Tác phẩm nhạc phòng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tứ tấu đàn chạc của Beethoven gần như là có tiếng như các bản

giao tận hưởng. Ông cũng biên soạn nhạc chống mang lại vài ba loại đồng biểu diễn không giống, bao hàm những cỗ thân phụ dương gắng, cỗ thân phụ đàn chạc, và sonata mang lại vĩ gắng và hồ nước gắng với dương gắng, cũng như các kiệt tác với kèn sáo.

Tứ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

Sớm[sửa | sửa mã nguồn]
  Giữa[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tứ tấu đàn chạc số ("Rasumovsky"; 1806)
   1. Tứ tấu đàn chạc số 7 cung Fa trưởng
   2. Tứ tấu đàn chạc số 8 cung Mi thứ
   3. Tứ tấu đàn chạc số cửu cung Đô trưởng
  2. Tứ tấu đàn chạc số 10 cung Mi giáng trưởng ("Đàn hạc") (1809)
  3. Tứ tấu đàn chạc số 11 cung Fa loại (Serioso, "Nghiêm chỉnh"; 1810)
  Trễ[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tứ tấu đàn chạc số 12 cung Mi giáng trưởng (1825)
  2. Tứ tấu đàn chạc số 13 cung Si giáng trưởng (1825)
  3. Tứ tấu đàn chạc số 14 cung Đô thăng loại (1826)
  4. Tứ tấu đàn chạc số 15 cung La loại (1825)
  5. Große Fuge cung Si giáng trưởng – ban đầu là chương cuối của Opus 130 (1824–1825)
   1. Bản gửi biên soạn của Große Fuge, Opus 133, mang lại cặp đôi dương gắng (bốn tay; 1826)
  6. Tứ tấu đàn chạc số 16 cung Fa trưởng (1826)

  Ngũ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Ngũ tấu đàn chạc cung Đô trưởng (1801)
  2. Ngũ tấu đàn chạc cung Đô thứ
  3. Fuga mang lại ngũ tấu đàn chạc cung Rê trưởng

  Tam tấu[sửa | sửa mã nguồn]

  Tam tấu dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tam tám
  2. dương gắng (1795)
   • Tam tấu dương gắng số 1 cung Mi giáng trưởng
   • Tam tấu dương gắng số 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu dương gắng số 3 cung Đô thứ
  3. Tam tấu dương gắng số 4 cung Si giáng trưởng ("Gassenhauer"; 1797; bạn dạng với vĩ cầm)
  4. Hai tam tấu dương gắng (1808)
   • Tam tấu dương gắng số 5 cung Rê trưởng ("Ma")
   • Tam tấu dương gắng số 6 cung Mi giáng trưởng
  5. Tam táu dương gắng số 7 cung Si giáng trưởng ("Hoàng tử"; 1811)
  Tam tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tam tấu đàn chạc số 1 cung Mi giáng trưởng (1794)
  2. Ba tam tấu đàn chạc (1798)
   • Tam tấu đàn chạc 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu đàn chạc 3 cung Rê trưởng
   • Tam tấu đàn chạc 4 cung Đô thứ

  Nhạc chống với kèn sáo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Tam tấu dương gắng số 4 cung B-flat major ("Gassenhauer"; 1797; bạn dạng với kèn dăm đơn)
  2. Ngũ tấu mang lại dương gắng và kèn sáo cung Mi giáng trưởng (1796)
  3. Thất tấu mang lại kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, kèn dăm kép, vĩ gắng, vĩ gắng trầm, hồ nước gắng, và Đại Hồ gắng cung Mi giáng trưởng (1799)
  4. Lục tấu mang lại kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1796)
  5. Tam tấu mang lại nhị kèn Ô-boa và kèn Anh cung Đô trưởng (1795)
  6. Cửu tấu mang lại kèn Ô-boa, kèn dăm đơn, kèn thợ thuyền săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1792)

  Sonata mang lại công cụ solo và dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang lại vĩ cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba sonata mang lại vĩ gắng (1798)
   1. Sonata mang lại vĩ gắng số 1 cung Rê trưởng
   2. Sonata mang lại vĩ gắng số 2 cung La trưởng
   3. Sonata mang lại vĩ gắng số 3 cung Mi giáng trưởng
  2. Sonata mang lại vĩ gắng số 4 cung La loại (1801)
  3. Sonata mang lại vĩ gắng số 5 cung Fa trưởng ("Mùa xuân"; 1801)
  4. Ba sonata mang lại vĩ gắng (1803)
   1. Sonata mang lại vĩ gắng số 6 cung La trưởng
   2. Sonata mang lại vĩ gắng số 7 cung Đô thứ
   3. Sonata mang lại vĩ gắng số 8 cung Sol trưởng
  5. Sonata mang lại vĩ gắng số cửu cung La trưởng ("Kreutzer"; 1803)
  6. Sonata mang lại vĩ gắng số 10 cung Sol trưởng (1812)
  Sonata mang lại hồ nước cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Hai sonata mang lại hồ nước gắng (1796)
   • Sonata mang lại hồ nước gắng số 1 cung Fa trưởng
   • Sonata mang lại hồ nước gắng số 2 cung Sol thứ
  2. Sonata mang lại hồ nước gắng số 3 cung La trưởng (1808)
  3. Hai sonata mang lại hồ nước gắng (1815)
   • Sonata mang lại hồ nước gắng số 4 cung Đô trưởng
   • Sonata mang lại hồ nước gắng số 5 cung Rê trưởng
  Sonata mang lại kèn thợ thuyền săn[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Sonata mang lại kèn thợ thuyền săn bắn cung Fa trưởng (1800)

  Tác phẩm dành riêng cho dương gắng solo[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang lại piano[sửa | sửa mã nguồn]

 • 32 bản

Các khúc biến hóa tấu[sửa | sửa mã nguồn]

 • 3 tập

Bagatelle[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tập

Tác phẩm thanh nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Opera[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fidelio

Các kiệt tác thanh nhạc khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tác phẩm

Nhạc cụ[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong mỗi cây đàn piano của Beethoven là 1 trong nhạc cụ vì thế doanh nghiệp phát hành đàn piano của Viennese Geschwister Stein sản xuất. Vào ngày 19 mon 11 năm 1796 Beethoven đang được viết lách một bức thư mang lại Andreas Streicher, ông xã của Nannette Streicher: “Tôi đã nhận được được fortepiano của ông vào trong ngày hôm cơ. Nó thực sự vi diệu, ngẫu nhiên ai không giống muốn làm với nó mang lại riêng biệt mình…[4] Như Carl Czerny ghi nhớ lại, vô năm 1801 Beethoven đang được với cây đàn piano Walter tận nhà.[5] Năm 1802, ông cũng nhờ người các bạn Zmeskall ý kiến đề nghị Walter thực hiện mang lại ông một cây đàn piano với 1 chạc.[6] Sau cơ, vô năm 1803, Beethoven sẽ có được cây biển gắng Erard của tôi. Tuy nhiên, như Newman đang được viết: “Ngay từ trên đầu Beethoven dường như không ưng ý về nhạc cụ này 1 phần vì thế mái ấm biên soạn nhạc nhận biết cỗ cơ gốc Anh của chính nó vượt lên nặng”.[7] Một cây đàn piano không giống của Beethoven, Broadwood 1817, là 1 trong phần quà kể từ Thomas Broadwood[8] được Beethoven lưu lưu giữ tận nhà của ông ở Schwarzspanierhaus cho tới tử vong của ông vô năm 1827.[9] Nhạc cụ sau cuối của Beethoven là 1 trong cây đàn piano Graf tứ chạc. Chính Conrad Graf xác nhận rằng ông đang được mang lại Beethoven mượn một cây đàn piano 6 ½ quãng tám, và tiếp sau đó, sau khoản thời gian mái ấm biên soạn nhạc tắt thở, ông đang được phân phối lại mang lại mái ấm gia đình Wimmer.[10] Năm 1889 nhạc cụ này đang được thâu tóm về vì chưng Beethovenhaus ở Bonn.[11]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh sách những mái ấm biên soạn nhạc cổ điển

Các bạn dạng nhạc hoặc nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Solomon 2001
 2. ^ Emil Ludwig, Beethoven: life of a conqueror, trang 92
 3. ^ The Eclectic magazine of foreign literature, science, and art, Tập 13, trang 542
 4. ^ Ludwig cầu xin Beethoven, Brief an Andreas Streicher in Wien, Preßburg, 19. November 1796, Autograph.
 5. ^ Carl Czerny, Über den richtigen Vortrag der sämtlichen Beethovenschen Klavierwerke (Vienna 1963), ed. Paul Badura-Skoda p.10
 6. ^ Ludwig cầu xin Beethoven, Brief an Nikolaus Zmeskall, Wien, November 1802, Autograph
 7. ^ Willian Newman. Beethoven on Beethoven (New York, 1988) pp. 45-54
 8. ^ Letter from Ludwig cầu xin Beethoven to tướng Thomas Broadwood, 3 February 1818, in French
 9. ^ Beethovens Wohn- und Musikzimmer yên ổn "Schwarzspanierhaus" in Wien, 1827 - Radierung von Gustav Leybold nach einer Zeichnung von Johann Nepomuk Hoechle
 10. ^ Conrad Graf, Echtheitsbestätigung für den Flügel Ludwig cầu xin Beethovens, Wien, 26. Juni 1849, Autograph
 11. ^ S. Geiser, 'Ein Beethoven-Flügel in der Schweiz', Der Bund, no.469 (Berne, 3 Nov 1961), no.480 (10 Nov 1961)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Clive, Peter (2001). Beethoven and His World: A Biographical Dictionary (bằng giờ đồng hồ Anh). New York: Oxford University Press. ISBN 0-19-816672-9.
 • Cooper, Barry (2008). Beethoven. Oxford University Press US. ISBN 9780195313314.
 • Cross, Milton; Ewen, David (1953). The Milton Cross New Encyclopedia of the Great Composers and Their Music (bằng giờ đồng hồ Anh). Garden City, NJ: Doubleday. OCLC 17791083.
 • Landon, H. C. Robbins; Göllerich, August (1970). Beethoven: a documentary study (bằng giờ đồng hồ Anh). Macmillan. OCLC 87180.
 • Lockwood, Lewis (2005). Beethoven: The Music And The Life. W. W. Norton. ISBN 9780393326383.
 • Sachs, Harvey, The Ninth: Beethoven and the World in 1824, Luân Đôn, Faber, 2010. ISBN 978-0-571-22145-5
 • Solomon, Maynard (2001). Beethoven (bằng giờ đồng hồ Anh) (ấn bạn dạng 2). New York: Schirmer Books. ISBN 0-8256-7268-6.
 • Stanley, Glenn (2000). The Cambridge Companion to tướng Beethoven (bằng giờ đồng hồ Anh). Cambridge: Cambridge University Press. ISBN 0-521-58074-9.
 • Thayer, A. W.; Krehbiel, Henry Edward (ed, trans); Deiters, Hermann; Riemann, Hugo (1921). The Life of Ludwig Van Beethoven (bằng giờ đồng hồ Anh). 1. The Beethoven Association. OCLC 422583.

Nguồn gọi thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Carl Dahlhaus, Nineteenth Century Music, trans. J. Bradford Robinson (1989) ISBN 0-520-05291-9
 • Albrecht, Theodore, and Elaine Schwensen, "More Than Just Peanuts: Evidence for December 16 as Beethoven's birthday." The Beethoven Newsletter 3 (1988): 49, 60–63.
 • Bohle, Bruce, and Robert Sabin. The International Cyclopedia of Music and Musicians. Luân Đôn: J.M.Dent & Sons LTD, 1975. ISBN 0-460-04235-1.
 • Davies, Peter J. The Character of a Genius: Beethoven in Perspective. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2002. ISBN 0-313-31913-8.
 • Davies, Peter J. Beethoven in Person: His Deafness, Illnesses, and Death. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2001. ISBN 0-313-31587-6.
 • DeNora, Tia. "Beethoven and the Construction of Genius: Musical Politics in Vienna, 1792–1803." Berkeley, California: University of California Press, 1995. ISBN 0-520-21158-8.
 • Geck, Martin. Beethoven. Translated by Anthea Bell. Luân Đôn: Haus, 2003. ISBN 1-904341-03-9 (h), ISBN 1-904341-00-4 (p).
 • Hatten, Robert S (1994). Musical Meaning in Beethoven. Bloomington, IN: Đại học tập Indiana Press. ISBN 0-253-32742-3.
 • Kornyei, Alexius. Beethoven in Martonvasar. Verlag, 1960. OCLC Number: 27056305
 • Kropfinger, Klaus. Beethoven. Verlage Bärenreiter/Metzler, 2001. ISBN 3-7618-1621-9.
 • Martin, Russell. Beethoven's Hair. New York: Broadway Books, 2000. ISBN 978-0-7679-0350-9
 • Meredith, William (2005). “The History of Beethoven's Skull Fragments”. The Beethoven Journal. 20: 3–46.
 • Morris, Edmund. Beethoven: The Universal Composer. New York: Atlas Books / HarperCollins, 2005. ISBN 0-06-075974-7.
 • Rosen, Charles. The Classical Style: Haydn, Mozart, Beethoven. (Expanded ed.) New York: W. W. Norton, 1998. ISBN 0-393-04020-8 (hc); ISBN 0-393-31712-9 (pb).
 • Solomon, Maynard. Late Beethoven: Music, Thought, Imagination. Berkeley: University of California Press, 2003. ISBN 0-520-23746-3.
 • Thayer, A. W., rev and ed. Elliot Forbes. Thayer's Life of Beethoven. (2 vols.) Princeton: Princeton University Press. ISBN 0-691-09103-X
 • Sullivan, J. W. N., Beethoven: His Spiritual Development New York: Alfred A. Knopf, 1927

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Best of Beethoven
 • The Best of Beethoven 1
 • The Best of Beethoven 2
 • Ludwig Van Beethoven: Record Hall Lưu trữ 2005-10-01 bên trên Wayback Machine
 • All About Beethoven Lưu trữ 2016-12-01 bên trên Wayback Machine
 • Beethoven Sheet Music Lưu trữ 2005-10-13 bên trên Wayback Machine - Public domain name sheet music
 • Ludwig cầu xin Beethoven: A Musical Titan Lưu trữ 2007-12-22 bên trên Wayback Machine
 • Project Gutenberg - Works of Beethoven[liên kết hỏng] Sheet music, his letters, and autobiography
 • Beethoven's Heiligenstadt Testament Lưu trữ 2005-08-26 bên trên Wayback Machine
 • Piano Society.com - Beethoven (A small biography and various không tính phí recordings)
 • Beethoven's Sheet Music Lưu trữ 2005-11-10 bên trên Wayback Machine by Mutopia Project
 • Beethoven Haus Bonn, contains a large archive of historic and modern documents related to tướng Beethoven
 • PianoParadise - Beethoven biography along with không tính phí mp3 recordings.
 • Beethoven Website, features Beethoven's biography, timeline and pictures.
 • Beethoven - A Character Study by George Alexander Fischer, 1905, from Project Gutenberg
 • CBC News: Hair analysis says Beethoven died of lead poisoning
 • Beethoven Lives Upstairs (1989) Film starring Neil Munro as Beethoven
 • Immortal Beloved (1994) Film starring Gary Oldman as Beethoven