Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mèo Đẻ Kinh Nghiệm Nuôi Mèo Thành, Chăm Sóc Mèo Đẻ Và Mèo Con Sau Sinh Đúng Cách

Chăm sóc mèo con mới đẻ cần sự khéo léo để mèo phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là với mèo con mới đẻ không còn mẹ.

Chủ nuôi ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng còn giống như một chỗ dựa tinh thần để thú cưng cảm thấy an toàn và tin tưởng. 

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mèo Đẻ Kinh Nghiệm Nuôi Mèo Thành, Chăm Sóc Mèo Đẻ Và Mèo Con Sau Sinh Đúng Cách


Cách chăm sóc mèo con mới đẻ vẫn còn mẹ

Khi mèo mẹ sinh nở

Khi cô mèo nhà bạn chuẩn bị sinh em bé, việc bạn nên làm là chuẩn bị ổ đẻ, an ủi mèo mẹ để cô yên tâm và cảm thấy được chăm sóc.

Lúc mèo mẹ sinh, bạn chỉ nên đứng từ xa quan sát, tránh lại gần gây mất tập trung. Trường hợp cần thiết như mèo mẹ khó đẻ mới vào trợ giúp.

Lúc này, hãy chuẩn bị sẵn sàng đồ ăn như cháo loãng và nước ấm có pha chút muối để khi mèo mẹ sinh xong sẽ ăn cho lại sức và làm sạch ruột. 


*

Mèo con mới đẻ khá yếu ớt nên bạn cần chăm sóc bé cẩn thận.


Theo quan niệm của người xưa, khi mèo sinh, nên tránh tiếp xúc với mèo con và di chuyển ổ đẻ, việc làm này sẽ làm cho mèo mẹ phải vía, cắn chết mèo con. Tốt nhất ở thời điểm này, bạn nên để thời gian cho mèo mẹ nghỉ ngơi và gần gũi với con của mình.

Dinh dưỡng cho mèo mẹ

Dinh dưỡng cho mèo mẹ lúc này vô cùng quan trọng bởi không chỉ phục hồi sức khỏe, mèo mẹ cần có sữa cho con bú. Thời gian này, cơ thể mèo mẹ vẫn còn yếu nên hãy cho cô mèo ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Quan trọng nhất là sau khi mèo đẻ 1-2 ngày bạn nên thay ổ, lót chuồng và vệ sinh sạch sẽ nơi ở thú cưng.

Dinh dưỡng cho mèo con

Mèo con sau sinh vẫn bú mẹ hoàn toàn. Vì thế, trong thời gian này, bạn không nên chủ động can thiệp vào quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho mèo con. Chỉ một số trường hợp đặc biệt, khi mèo mẹ không đủ sức nuôi con thì bạn hãy giúp đỡ cô ấy nhé. 


*

Hãy để cho mèo mẹ tự chăm sóc bé theo tự nhiên, bạn không nên can thiệp nhiều vào quá trình này.


Bạn nên thường xuyên chú ý quan sát nếu thấy mèo con kêu liên tục là mèo mẹ không đủ sữa cho con bú. Vì vậy cần bổ sung thêm sữa ngoài để bé no bụng và phát triển khỏe mạnh.

Tập cho mèo con đi vệ sinh

Mèo con được 4 tuần tuổi nên dạy bé tự đi vệ sinh để ổ mèo sạch sẽ hơn và việc chăm sóc của bạn cũng nhàn hơn.

Thông thường, trong tự nhiên, mèo mẹ sẽ thực hiện thiên chức của mình là dạy cho mèo con đi vệ sinh trong cát và tự liếm láp làm sạch bản thân.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách chủ động đặt bé mèo con vào khay cát chuyên dụng, để bé tập cào và lấp chất thải.

Xem thêm: sam xoăn là ai

Lâu dần, hành động này sẽ trở thành thói quen và giúp cho mèo có thể tự đi vệ sinh trong khay vệ sinh cho mèo dễ dàng.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Với mèo con mới sinh không còn mẹ, vai trò của bạn trong việc chăm sóc mèo con mới đẻ lúc này vô cùng quan trọng.

Bởi không chỉ là vấn đề cho mèo ăn, mèo con cần đảm bảo được giữ ấm. Chúng cần sự quan tâm chăm sóc từ bạn để luôn cảm thấy yên tâm.

Làm ổ cho mèo

Làm ổ cho mèo con mất mẹ không đơn giản như làm ổ cho mèo con có mẹ. Ổ mèo nằm cần đảm bảo đủ ấm và an toàn. Tránh những nơi gió lùa hay gần các con vật nuôi khác trong nhà. Bạn có thể dùng hộp giấy kích thước vừa phải, có thành cao làm ổ cho mèo.

Bên trong lót chăn bông cũ hay vải mềm. Nếu trời lạnh có thể thắp điện sưởi ấm cho mèo con không bị cảm lạnh. Nhiệt độ phòng thích hợp với việc nuôi mèo là khoảng 37 độ C. 

Cho mèo con uống sữa


*

Trong giai đoạn này, sữa cực kì quan trọng với sự phát triển của mèo con.


Trước khi chọn mua sữa, bạn cần chú ý đến cân nặng và giống của mèo để chọn loại sữa và khối lượng sữa phù hợp để bé uống mỗi ngày. Nếu bạn chưa rõ, có thể căn cứ theo độ tuổi như sau để cho bé mèo uống sữa phù hợp:

Mèo con dưới 2 tuần tuổi: Bạn cho mèo con uống sữa 3 lần/ngày. Lượng sữa lúc này 2-5ml/lầnMèo con dưới 4 tuần tuổi: Thời điểm này, bé mèo có thể tự uống sữa vì thế bạn có thể đổ sữa ra đĩa để mèo tự liếm. Cho mèo ăn 4-5 lần mỗi ngày. Mỗi lần khoảng 7ml sữa.Mèo 2-3 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé ăn các thức ăn mềm như pate hay hạt ướt để bé tập làm quen với thức ăn. Bạn vẫn nên cho bé uống sữa, nhưng giảm tần suất lại (2 lần/ngày) để bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo.

Hỗ trợ mèo con đi vệ sinh

Cách đơn giản nhất để bạn tập cho mèo con đi vệ sinh trong khay cát đó là thường xuyên bỏ chúng vào trong khay khi chúng bắt đầu muốn đi vệ sinh.

Hành động này có 2 cái lợi. Lợi ích đầu tiên là bạn tạo thói quen cho mèo con đi vệ sinh trong khay cát, khi quen rồi, bé sẽ tự tới khay cát để đi vệ sinh.

Lợi ích thứ hai là sẽ giúp mèo con định vị được khay cát ở đâu để từ đó giúp cho bé có thói quen đi vệ sinh ở một chỗ duy nhất.


*

Nếu không có mèo mẹ, bạn có thể chủ động huấn luyện bé đi vệ sinh trong cát.


Nên tránh âu yếm vuốt ve khi mèo còn quá nhỏ

Tuy rằng thiếu hơi ấm từ mẹ, nhưng bạn không nên vì thế mà bồng bế mèo con cả ngày để an ủi bé. Việc này không tốt cho chúng.

Xem thêm: người ấy là ai chiếu vào thứ mấy

Mèo con dưới 2 tháng tuổi nên hạn chế bế trên tay hay vuốt ve trừ lúc ăn xong. Vì cơ thể mèo còn nhỏ, sức đề kháng yếu, bồng bế quá nhiều sẽ chỉ làm mèo chậm lớn mà thôi nên hãy để bé mèo nằm trong ổ của mình nhé! 

*