Cách Chữa Bệnh Phù Chân Ở Người Già, Cách Chữa Phù Chân Ở Người Cao Tuổi

Phù chân là một trong những bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Phù chân nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng đi lại của người cao tuổi.

Nguyên nhân gây phù chân ở người cao tuổi

Bạn đang xem: Cách Chữa Bệnh Phù Chân Ở Người Già, Cách Chữa Phù Chân Ở Người Cao Tuổi

Phù nề chính là sự tích tụ chất lỏng trong các mô ở chân khiến chân bị sưng to. Phù nề được xếp vào nhóm bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh phù nên khiến sinh hoạt của người bệnh gặp nhiều khóa khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Phù nề ở người cao tuổi xuất hiện do một trong số những nguyên nhân sau:

- Bệnh tim mạch: căn bệnh này có đặc điểm là làm tăng áp lực máu trong các tĩnh mạch và mao mạch, khiến cho phần cơ bắp bên trong bị phù nề. Thông thường người già bị bệnh suy tim sẽ thường phải đi kèm với phù nề ở chân – đây là triệu chứng không thể tránh khỏi. Phù nề gây cản trở sự lưu thông và tuần hoàn của dịch như bệnh suy tim.

- Bệnh tiểu đường: đối với người già bị bệnh tiểu đường cao sẽ làm tĩnh mạch van trong tĩnh mạch bị suy yếu. Đây là nguyên nhân gây phù chân ở người già. Nó khiến cho máu không thể bơm về tim mà bị ứ đọng tại chân.

- Bệnh xơ gan: người già bị xơ gan sẽ phải chịu những biến chứng chức năng gan thay đổi. Sự thay đổi về hormone và hóa chất điều tiết dịch, làm tăng áp lực mạch máu ở ổ bụng và chân. Từ đó dẫn đến phù chân.

*

- Bệnh về thận: khi thận của người cao tuổi bị suy giảm khả năng lọc và bài tiết các chất thải trong cơ thể , từ đó khiến chức năng tái hấp thụ nước, glucose, các axit amin và sản xuất các hoocmon giúp điều hòa tình trạng can bằng cho cơ thể.

Xem thêm: ai là người giỏi nhất trong blackpink

Ngoài ra, tình trạng phù nề chân ở người cao tuổi còn xuất hiện do một số yếu tố về ăn uống, sinh hoạt không điều độ khiến dịch trong cơ thể thừa thãi. Những người cao tuổi nghiện rượu, nghiện đồ ăn mặn, nghiện đồ ngọt… cũng dễ bị phù chân.

Khi bị phù chân, người cao tuổi thường có cảm giác mệt mỏi, nặng nhọc. Mắt cá chân, cẳng chân thậm chí cả chân khiến chân trở nên biến dạng. Phù có thể xuất hiện ở một chân hoặc cả hai chân.

Cách chữa bệnh phù chân ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia y tế, để điều trị hiệu quả bệnh phù chân ở người cao tuổi thì cần:

- Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: chế độ ăn uống bằng dinh dưỡng, giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, uống đủ nước 2 lít/ngày. Trong bữa ăn nên bổ sung thêm rau, củ, quả, tránh ăn nhiều thịt…

- Chế độ tập luyện phù hợp: người cao tuổi nên di chuyển thường xuyên. Việc đi lại giúp cho cơ bắp ở gần vị trí phù nề để bơm chất dư thừa trở lại tim. Tránh việc đứng, ngồi tại chỗ quá lâu khiến bệnh trở nên nặng hơn. Người cao tuổi nên đi bộ mỗi ngày từ 1 – 2 giờ.

Xem thêm: nguyên phong là ai

*

- Massage: vùng bị ảnh hưởng có thể được vuốt ve nhưng không gây đau. Việc tạo áp lực này có thể giúp cho chất lỏng dư thừa tại đó được di chuyển và đào thải.

- Tránh gặp nhiệt độ đột ngột: nóng và lạnh thay đổi đột ngột khiến cho bệnh phù chân ở người già thêm nặng nề. Người cao tuổi nên tránh tắm nước quá nóng, mặc ấm khi ra đường thời tiết lạnh.