Cách Đo Dòng Điện 1 Chiều Xoay Chiều An Toàn, Chính Xác, Hướng Dẫn Đo Dòng Điện Bằng Vom Và Ampe Kìm

Trong hoạt động sản xuất và đời sống hàng ngày, điện là nguồn năng lượng quan trọng để các loại máy móc, thiết bị vận hành. Và dòng điện là một trong những thông số điện/điện tử cơ bản mà chúng ta cần xác định để kiểm tra hoạt động của thiết bị, máy móc đó. Vậy có những cách đo dòng điện nào đang được sử dụng hiện nay. Nếu bạn chưa biết đáp án chính xác thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Cách Đo Dòng Điện 1 Chiều Xoay Chiều An Toàn, Chính Xác, Hướng Dẫn Đo Dòng Điện Bằng Vom Và Ampe Kìm

*

Dòng điện là gì?


Dòng điện là gì?

Dòng điện được định nghĩa là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện được hình thành bởi sự chuyển dịch của các electron chạy dọc theo dây dẫn. Các hạt mang điện này có thể là các ion hoặc chất điện ly. Riêng với plasma, cả ion và electron đều giữ vai trò là hạt mang điện.

Vật liệu dẫn điện chứa một lượng lớn electron tự do di chuyển ngẫu nhiên từ nguyên tử này sang nguyên tử khác.

Các cách đo dòng điện được sử dụng hiện nay

1. Cách đo dòng điện bằng ampe kìm

1.1. Hướng dẫn cách đo dòng điện bằng ampe kìm

Bước 1: Lựa chọn loại ampe kìm thích hợp với dòng điện cần đo.

Có 2 loại ampe kìm tương ứng với hai loại dòng điện cần đo. Đó là Ampe kìm đo dòng điện một chiều (DC) và Ampe kìm đo dòng điện xoay chiều (AC).

Ampe kìm đo dòng AC: Hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ và được cấu tạo gồm một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt ở trong phần vỏ của kìm kẹp, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo sự biến thiên trong mạch điện, từ đó xác định được giá trị của dòng điện chạy trong mạch.Ampe kìm đo dòng DC: Đối với dòng điện xiay chiều, từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên ampe kìm sẽ được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall và sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện xoay chiều trong mạch cần đo.

Bước 2: Xác định đoạn dây dẫn cần đo dòng điện.

Bước 3: Chuyển nắm vặn của ampe kìm sang chức năng (A) để đo dòng điện.

Bước 4: Kẹp kìm ampe vào đoạn dây dẫn mà dòng điện chạy qua.

Bước 5: Đọc giá trị hiển thị trên màn hình của ampe kìm.

*

Đo dòng điện bằng ampe kìm

1.2. Lưu ý khi sử dụng ampe kìm

- Đối với loại ampe kìm dạng kim, bạn cần chọn dải đo gần nhất với ứng dụng cần đo để tránh làm phép đo thiếu độ chính xác. Điều chỉnh kim chỉ thị trở về đúng vị trí vạch 0.

- Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện và không được mắc trực tiếp hai chốt của ampe kìm vào hai cực của nguồn điện.

2. Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng

*

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng

2.1. Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kim

+> Cách đo dòng điện 1 chiều

Bước 1: Đầu tiên, cắm que đo màu đen vào đầu COM và que màu đỏ vào đầu có dấu “+”.

Bước 2: Đặt chuyển mạch của đồng hồ vạn năng kim ở thang DC.A – 250mA.

Bước 3: Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày Calvin Klein nam chính hãng được yêu thích

Bước 4: Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực dương “+” còn que màu đen về phía cực âm “-“ theo chiều của dòng DC trong mạch thí nghiệm.

Bước 5: Cấp điện cho mạch thí nghiệm.

Bước 6: Đọc kết quả đo dòng điện. Kết quả này chính là vị trí của kim trên cung chia độ. Nếu kết quả đo được nhỏ hơn 25mA, bạn nên chuyển sang vị trí DC.A – 25mA để đo được kết quả có độ chính xác cao hơn.

*

Đồng hồ vạn năng kim

+> Cách đo dòng điện xoay chiều

Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM còn que đo màu đỏ thì cắm vào đầu AC - 15A.

Bước 2: Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang AC - 15A.

Bước 3: Ngắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm.

Bước 4: Kết nối 2 que đo của đồng hồ vạn năng về phía 2 điểm cần đo dòng điện của mạch thí nghiệm được mắc nối tiếp. Sau đó kết nối lại nguồn điện cho mạch thí nghiệm.

Bước 5: Đọc và tính giá trị đo: Đọc trên cung chia độ E15, giá trị đo đươc xác định bằng tích của số chỉ của kim trên cung chia độ với thang đo, chia cho giá trị cực đại MAX trên cung chia đó.

2.2. Các đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng số

*

Đồng hồ vạn năng số

So với đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng số không chia các thang đo chi tiết như 150mA, 15mA, 1.5mA, 150µA mà chỉ có các thang µA, mA, A. Bạn chỉ cần ước chừng được dòng điện và chọn thang đo thích hợp là có thể tiến hành đo dòng điện một cách dễ dàng.

Bước 1: Chuyển núm đến vị trí đo dòng điện ở mức A ~ nếu bạn chưa biết dòng điện đó có giá trị khoảng bao nhiêu. Mức A ~ là mức giá trị lớn nhất.

Bước 2: Nhấn nút SELECT để lựa chọn chế độ đo AC hay DC. AC là đo dòng xoay chiều còn DC để đo dòng một chiều.

Bước 3: Cắm que đo màu đen vào cổng COM còn que đỏ thì cắm vào cổng đo ở mức A.

Xem thêm: ai là người bạn yêu nhất

Bước 4: Tiến hành phép đo và đọc kết quả đo hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Nếu giá trị nhỏ ở mức mA, bạn nên chuyển thang đo về mA và cắm lại que đỏ vào cổng μAmA để có kết quả đo chính xác hơn.

Bước 6: Nếu chuyển về chế độ mA mà giá trị vẫn nhỏ hơn thì hãy chuyển tiếp thang đo về μA để có kết quả đo chính xác nhất.