Định Hướng Cách Học Văn Thi Đại Học Môn Ngữ Văn Hiệu Quả, Kinh Nghiệm Ôn Học Và Ôn Thi Đại Học Môn Văn

Chúng ta đều biết học môn ngữ văn thì năng khiếu mới chỉ là một phần, quan trọng là các bạn phải có nền tảng vững chắc, có kỹ năng làm bài thi thật tốt mới có thể đạt được những kết quả cao trong kỳ thi THPT sắp tới. Đến với bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn kinh nghiệm ôn thi môn ngữ văn hiệu quả! Chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 

Những sai lầm khi học môn ngữ văn 

Bạn đang xem: Định Hướng Cách Học Văn Thi Đại Học Môn Ngữ Văn Hiệu Quả, Kinh Nghiệm Ôn Học Và Ôn Thi Đại Học Môn Văn

*
Những sai lầm khi học môn ngữ văn 

Ngữ văn là một trong những môn thi có tính bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đồng thời các khối C, D để thi đại học, cao đẳng đều phải trải qua môn thi này. Và ngữ văn được xem là một rào cản khó khăn đối với các bạn chuyên khối A, chính vì vậy việc ôn luyện môn ngữ văn và cách làm bài thì luôn được các bạn học sinh quan tâm. Đừng lo chúng tôi sẽ mách các bạn những kinh nghiệm để ghi nhớ nhanh, biết cách làm bài môn ngữ văn trong tích tắc. 

Thực tế, nhiều người cho rằng môn ngữ văn thuộc môn xã hội nên đòi hỏi bạn phải có năng khiếu, nếu không có năng khiếu bạn sẽ không học tốt được môn này. Sự thật thì không giống như các bạn nghĩ, năng khiếu nó chỉ là một phần giúp bạn có thể học và làm bài môn ngữ văn tốt hơn mà thôi, còn những người không có năng khiếu vẫn có thể làm bài thi môn ngữ văn đạt kết quả tối đa nếu như bạn thực sự chăm chỉ và biết cách phân bổ thời gian làm bài, tuy nhiên bạn phải có nền tảng kiến thức vững. 

Là một môn học xã hội, mà số đông những bạn học sinh trong xã hội ngày nay chỉ chú trọng vào các môn học tự nhiên và các môn ngoại ngữ, bên cạnh đó thì cũng có nhiều bạn có suy nghĩ, ngữ văn chỉ cần học làm sao để thi không bị điểm liệt, chỉ cần các môn Toán, môn Ngoại ngữ của mình điểm cao là được. 

Phương pháp ôn thi môn ngữ văn hiệu quả 

Phương pháp học và phân bổ thời gian hợp lý cho việc ôn luyện các môn học với nhau sẽ giúp các em ôn thi đạt kết quả cao như mình mong đợi. Chính phương pháp học quyết định tới 80 % sự thành công trong quá trình làm bài thi của các bạn đối với môn văn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những phương pháp ôn thi môn ngữ văn tốt nhất được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ sau đây: 

*
Phương pháp ôn thi môn ngữ văn

 

Nắm vững kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa

Môn học nào cũng có những kiến thức cơ bản, môn ngữ văn cũng vậy yêu cầu đầu tiên cũng là nền tảng cho việc học tập và tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu đầu tiên là bạn cần nắm vững kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa. Một trong những phương pháp ôn thi đại học môn ngữ văn hiệu quả trước hết bạn phải nắm vững các kiến thức trọng tâm có trong sách giáo khoa sau đó mới có thể nghĩ đến những kiến thức nâng cao. 

Trọng tâm môn ngữ văn bao gồm: Các thời kỳ văn học, tác phẩm tiêu biểu, tác giả, phong cách sáng tác, nghệ thuật sáng tác của tác giả. Riêng đối với thơ bạn cần phải thuộc lòng, nắm rõ nghệ thuật và nội dung thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Đây chính là nội dung chính được ví như xương sườn giúp các bạn học định hướng và ôn thi môn ngữ văn tốt hơn. 

Với kinh nghiệm của một người đã từng theo học khối C theo mình nghĩ các bạn nên bỏ ít thời gian biên soạn những kiến thức trọng tâm về ngữ văn, sau đó học thuộc nó, bởi đây là những kiến thức cơ bản, quan trọng chúng ta rất khó nhớ hết cùng một lúc với lượng kiến thức rất là lớn. Và trong quá trình biên soạn như thế chúng tôi đảm bảo bạn sẽ ghi nhớ được 30% lượng kiến thức. Chỉ cần bạn chăm chỉ thêm một chút thì việc ghi nhớ các kiến thức ngữ văn không hề quá khó. 

Chăm chỉ đọc các bài văn mẫu, đối với những bài văn phân tích hay các em cần ghi nhớ cách viết của họ, nắm được những vấn đề mẫu chốt, thậm chí nếu có thể các bạn có thể học thuộc để tùy cơ ứng biến, biến của họ thành văn của mình. 

Điều quan trọng không kém là trên thị trường hiện nay có rất nhiều tài liệu ôn tập, với những nhà xuất bản khác nhau nên chất lượng những tài liệu đấy chúng tôi cũng không đảm bảo chính xác 100%, do đó các em chỉ nên lựa chọn những tài liệu của nhà xuất bản giáo dục thì mới đảm bảo kiến thức đảm bảo. Việc lựa chọn cho mình quá nhiều tài liệu sẽ dễ khiến phân tâm, gây cảm giác chán nản.

Xem thêm: hoạn thư là ai

Rèn kỹ năng viết hằng ngày với các dạng đề khác nhau

*
Phương pháp luyện thi môn ngữ văn hiệu quả 

Sau khi đã nắm vững các kiến thức trọng tâm các bạn có thể tự bấm đồng hộ và làm những đề thi hoàn chỉnh theo yêu cầu của những dạng đề năm trước, sau đó nhờ thầy cô chấm điểm, xem xét mình còn vướng mắc ở những lỗi nào để sau đó có gặp lại mình tự tin là không còn mắc phải nữa. 

Việc làm quen với các dạng đề, bấm thời gian làm bài sẽ giúp các bạn học sinh quen dần với áp lực thời gian, tập trung cao trong suốt quá trình 180 phút làm bài liên tục. Với sự rèn luyện nghiêm túc như thế này là hết sức cần thiết và quan trọng, giúp các bạn bước vào kỳ thi làm bài thật tốt. 

Quá trình rèn luyện này sẽ là vũ khí quan trọng và cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết khi bước vào kỳ thi thật sự.

Không nên viết nháp khi làm bài thi môn văn.

Đối các môn thi trắc nghiệm, các môn thi tự nhiên các bạn có thể lựa chọn phương pháp làm bài thi nháp, riêng đối với môn ngữ văn bạn không nên viết nháp, bởi đây là một môn thi tự luận nếu viết nháp thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và gây ra sự lúng túng và hồi hộp khi học làm bài thi môn ngữ văn. Các em chỉ cần đọc qua một lượt đề thi, gạch ra dàn ý chính mình cần triển khai, có như vậy mới khiến các bạn không bị lạc đề, và tuyệt đối không được bỏ sót câu nào, nếu bỏ sót câu hỏi trong đề thi các bạn sẽ bị đánh giá và bị trừ điểm ngay phần đó. 

*
Phương pháp ôn và làm bài thi môn ngữ văn 

 

Trình bày theo cấu trúc mở- thân- kết và có thể hãy trình bày thật đẹp

Một kinh nghiệm làm bài thi môn ngữ văn nữa mà các bạn cần phải lưu ý đó là bất kỳ dạng câu hỏi nào thì bạn cũng phải viết dưới dạng có cấu trúc mở- thân- kết, không được gạch đầu dòng mà cần viết thành những câu ngắn gọn hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó các bạn làm bài thi môn ngữ văn nếu có thể viết thật đẹp, trình bày thật gọn gàng có như vậy mới gây thiện cảm được với giảm thì chấm thi. Còn nếu không viết được đẹp thì các bạn có thể nắn nót và trình bày sạch sẽ, hạn chế tối đa tẩy xóa trong bài thi. 

Xem thêm: nguyên phong là ai

Chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi bước vào phòng thi

Kinh nghiệm luyện thi đại học môn ngữ văn tốt nhất trước hết chúng ta không được bỏ qua tình thần của các sĩ tử khi bước vào phòng thi. Sau khi ôn luyện kỹ càng như những gì chúng tôi đã chia sẻ thì các em có thể tự tin bước vào phòng thi, tránh áp lực. Bởi những lời văn bay bổng chỉ có thể thốt ra từ những người có tinh thần tốt, lạc quan và tự tin mà thôi. 

Từ những phân tích nói trên các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các kỹ năng, kinh nghiệm ôn thi môn ngữ văn hiệu quả, các bạn học sinh có thể tham khảo và chọn lựa cho mình những phương pháp học phù hợp. Chúc các bạn sĩ tử sẽ gặt hái những thành công trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới!