Cách Làm Nước Mắm Cá - Cơm Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà

Cách làm nước mắm truyền thống ngon không phải ai cũng biết. Nếucách ủ nước mắm chỉ cần cho cá và muối theo tỉ lệ 3:1 là có thể ra được thành phẩm nước mắm ngon, chúng ta lại không phải đi mua mắm, tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Trên thực tế, muốn nước mắm để được lâu đảm bảo giá trị dinh dưỡng, độ cảm quan, ngon sạch cần biếtcách làm nước mắm cá cơm nguyên chất đảm bảo, bí quyết làm nước mắm truyền thống và kinh nghiệm lâu năm được đúc kết từ đời này sang đời khác. Với sự xáo trộn của thị trường nước mắm như hiện nay, Nước Mắm Hải Tiến xin chia sẻ đến quý vị bài chia sẻ: Cách làm nước mắm tại nhà ngon nhất từ cá cơm. Hi vọng với bài hướng dẫncách làm nước mắm từ cá dưới đây, sẽ giúp quý vị hiểu hơn để làm nên một chai nước mắm truyền thống sạch cần rất nhiều công đoạn, sự kì công chăm sóc.

Bạn đang xem: Cách Làm Nước Mắm Cá - Cơm Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà

*

Để làm nên một chai nước mắm ngon, cách làm nước mắm nguyên chất rất quan trọng

Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon tại nhà từ cá cơm nguyên chất

Theo thống kê, mỗi năm người Việt chúng ta tiêu thụkhoảng 200 triệu lít nước mắm. Do nhu cầu ăn nước mắm ngon ngày càng lớn, trong khi thị trường sản xuất nước mắm truyền thống (với cách làm nước mắm để lâu) không đủ để cung cấp ra thị trường. Hơn nữa, giá nước mắm truyền thống cũng đắt hơn so với nước mắm công nghiệp, nên nhiều gia đình đã chuyển sang lựa chọn nước mắm công nghiệp.

Cuộc chiếnnước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệpnổ ra, sự thật về nước mắm công nghiệp với nhiều thành phần không rõ ràng, sử dụng chất bảo quản, hóa chất đã khiến người tiêu dùng lăn tăn rất nhiều trong việc lựa chọn chai nước mắm ngon thực sự và an toàn. Từ đó, dần dần chuyển sang sử dụng nước mắm truyền thống. Những cách làm nước mắm tại nhà ngon sạch, an toàn cũng được nhiều người quan tâm.

Với cách làm nước mắm ngon từ cá cơm trải qua hơn 100 năm kinh nghiệm làm nước mắm truyền thống sạch. Nước Mắm Hải Tiến sẽ hướng dẫn cách làm nước mắm nguyên chất tại nhà dễ hiểu, để quý vị có thể thêm một lựa chọn "thử nghiệm" tự làm nước mắm tại nhà dưới đây. Cùng lưu ý lựa chọn nguyên liệu, cũng như cách làm nước mắm tại nhà an toàn, sạch sẽ và đảm bảo chất lượng.

*

Để biết cách làm nước mắm ngon nhất từ cá cơm tại nhà không hóa chất cần chú ý đến nguyên liệu

1. Cách làm nước mắm truyền thống nguyên chất tại nhà từ nguyên liệu chuẩn

Một chai nước mắm ngon nhất, nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó là: Cá và Muối. Trong đó, cá cơm than đenđược xem là nguyên liệu mang đến giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan tốt nhất nên được nhiều thương hiệu làm nước mắm truyền thống sử dụng. Ngoài cá còn có muối để muối cá, thời gian muối cá và cách ủnước mắm truyền thống chuẩn đảm bảo nước mắm thành phẩm ngon, sạch và an toàn.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước mắm ngon nhất từ cá cơm:

- Cách làm nước mắm cá cơm:Nguồn cá phải lựa chọn là cá cơm tươi, mình dày, béo mập và là cá cơm trưởng thành để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất. Trong các loại cá cơm thì cá cơm than đen chính là loại cá cơm ngon nhất đánh bắt theo mùa để đảm bảo giá trị dinh dưỡng, độ cảm quan cao, nước mắm cá cơm khi thành phẩm dậy vị, ngon hơn.

Bên cạnh đó là muối để muối cá cũng rất quan trọng. Vì thế, Nước Mắm Hải Tiến lựa chọn loại muối xuất xứ từ Bà Rịa Vũng Tàu về, để lưu kho 12 tháng loại bỏ hếtcác ion gốc kim loại (nguyên nhân làm nước mắm bị mặn chát, đắng). Sau đó muối cá, đảm bảo nước mắm ngon, khi mắm thành phẩm hậu vị hơn.

*

Cách làm nước mắm nguyên chất ngon không thể thiếu cá cơm tươi và muối

2. Hướng dẫn cách ủ nước mắm ngon tại nhà

Cách làm nước mắm cá cơm ngon tại nhà được thực hiện tùy theo phương pháp khác nhau. Trong đó, cá và muối được ủ trong lu sành (lu sứ) chuẩn của cha ông từ xưa đến nay sẽ giúp giữ được hương vị nước mắm chuẩn, mắm cá lên men tự nhiên, thơm ngon, sạch và an toàn nhất.

Cá cơm sau khi đánh dưới biển, sẽ được rửa sạch ngay và mang về thực hiện thêm công đoạn loại bỏ tạp chất trong cá. Cách làm nước mắm truyền thống chuẩn nhất là muối theo tỉ lệ 3 cá 1 muối 3:1 - đây là công đoạn đầu tiên gọi là chượp mắm. Quy trình ủ nước mắm thực hiện như sau:rải một lớp muối xuống đáy lu sành, cứ 3 lần cá sẽ 1 lần muối cho đến khi cá ủ đầy lu. Khi cá đã đầy sẽ dùng 1 lớp nilon sạch sát đậy mặt cá và rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.

Xem thêm: trox lacci là ai

*

Cách làm nước mắm tại nhà ngon nhất là muối mắm trong các lu sành sẽ giúp mắm thành phẩm chuẩn vị, an toàn, sạch sẽ

Tại nước mắm truyền thống Hải Tiến, sản sản phẩm nước mắm của chúng tôi được muối hoàn toàn trong các lu sành nhập khẩu từ Bát Tràng. Áp dụng cách làm nước mắm truyền thống thủ công hoàn toàn từ kinh nghiệm làm mắm gia truyền của cha ông tại làng nghề nước mắm Thanh Hóahơn 100 năm kinh nghiệm.Nước mắm cá cơm khi thành phẩm phải muối ít nhất từ 18 tháng - 24 tháng. Trong quá trình làm nước mắm cá cơm thường xuyên phảichăm sóc, đánh đảo và kiểm tra chất lượng nước mắm để mắm được lên men tự nhiên, chín đều, màu sắc mắm đẹp.

Khi nước mắm sạch thành phẩm sẽ cho raloại nước mắm nhĩ chắt cốt cá cơm có độ đạm từ 25N g/l - 40 N g/l. Đây là độ đạm nước mắm lý tưởng nhất đảm bảo chai nước mắm ngon, sạch,giá trị dinh dưỡng cao, an toàn và không có bất cứ loại vi khuẩn nào xâm nhập vào được.

*

Áp dụng đúng hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá cơm tại nhà trên, quý vị có thể cho ra loại nước mắm ngon

Tuy nhiên, để có được cách làm nước mắm ngon nhất như hiện nay. Nước Mắm Hải Tiến phải trải qua rất nhiều thất bại với những lu mắm do các yếu tố thời tiết tác động làm nước mắm chưa đảm bảo chất lượng, nhiều lu mắm mất trắng. Vì thế, quý vị cũng nên lưu ý tự làm nước mắm tại nhà sẽ có chất lượng không mong muốn, nước mắm bị mùi khó chịu. Và cũng không có mùi vị ngon như các thương hiệu nước mắm truyền thống mình từng ăn.

*

Cách làm nước mắm cá cơm thành phẩm phải có màu cánh gián đặc trưng, trong, đẹp mắt và vị thơm đậm đà

*

Nước mắm truyền thống Hải Tiến là thương hiệu nước mắm đảm bảo VSATTP giúp khách hàng yên tâm về chất lượng

*

Hiện tại nước mắm cá cơm nguyên chất của Nước Mắm Hải Tiến bán trên ladada, sendo, shopee nhận được đánh giá cao của khách hàng

Với cách làm nước mắm nguyên chất áp dụng phương pháp thủ công truyền thống. Thời gian để nước mắm thành phẩm phải mất 18-24 tháng, nước mắm khi thành phẩm có mùi thơm đặc trưng, vị mặn - ngọt hậu hài hòa và màu cánh gián chuẩn của nước mắm truyền thống.

Lựa chọn chai nước mắm truyền thống sạch của Nước Mắm Hải Tiến quý vị có thể yên tâm về chất lượng. Bởi chúng tôi ápdụng cách làm nước mắm truyền thống chuẩn của cha ông, tôn trọng giá trị làng nghề làm nước mắm sạchkhông sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu, chất phụ gia. Nước Mắm ngon từ sự tự nhiên, nguyên chất và đảm bảo an toàn xứng đáng với số tiền quý vị bỏ ra.

CƠ SỞ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM CỐT NGUYÊN CHẤT - HẢI TIẾN

Tại Hà Nội:Số 2- Ngõ 285 Khuất Duy Tiến- Cầu Giấy- Hà Nội

Xem thêm: melody mark là ai

Hoặc: Chung cư OSAKA - Ngõ 48 Ngọc Hồi - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội để đặt mua.