Cách Sử Dụng Vlookup Và Hlookup Mà Bạn Cần Biết Đến, Cách Sử Dụng Hàm Hlookup Và Vlookup Chi Tiết Nhất

Bạn có biết hàm VLOOKUP và HLOOKUP được phân loại trong cùng một nhóm trong danh mục chức năng tra cứu?Các chức năng này cho phép bạn tìm kiếm một loạt dữ liệu được thu thập từ người dùng và cung cấp cho bạn thông tin phù hợp mà bạn đang tìm kiếm.Hàm VLOOKUP được sử dụng khi chúng ta có một tập dữ liệu theo chiều dọc (cột) còn hàm HLOOKUP được sử dụng khi chúng ta có một tập dữ liệu theo chiều ngang (dòng). Ở bài viết dưới đây, benmobile.vn sẽ làm rõ chức năng và sự khác biệt giữa 2 hàm này.

Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Cơ chế hoạt động của hàm VLOOKUP VÀ HLOOKUP

Điều cơ bản nhất khi muốn phân biệt hàm VLOOKUP và HLOOKUP chính là cơ chế hoạt động của 2 hàm này. Để hình dung kĩ hơn, hãy cùng xem ảnh minh họa dưới đây:

Bạn đang xem: Cách Sử Dụng Vlookup Và Hlookup Mà Bạn Cần Biết Đến, Cách Sử Dụng Hàm Hlookup Và Vlookup Chi Tiết Nhất

*

Với công thức của 2 hàm như sau:

Hàm VLOOKUP

=VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, )

Hàm HLOOKUP

=HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num, )

Trong đó,lookup_value: Là giá trị cần tra cứu. Ở đây, cả 2 hàm giá trị này là ""A""

table_array: Bảng dữ liệu chứa giá trị tra cứu. Ở đây, hàm VLOOKUP là bảng gồm 5 cột và 5 dòng, và cũng như vậy với HLOOKUP

col_index_num với VLOOKUP và row_index_num với HLOOKUP: Cột hoặc dòng trả kết quả, trong ví dụ này đều là 4

range_lookup: giá trị tùy chọn, ở đây là 0

Tuy công thức có vẻ khá giống nhau, nhưng thực chất cơ chế tìm kiếm của chúng rất khác biệt. Điều đó được mô tả chi tiết qua bảng dưới đây:

*

Cách dùng hàm HLOOKUP VÀ VLOOKUP

Bạn vẫn đang băn khoăn thời điểm nào sử dụng VLOOKUP, khi nào lại dùng HLOOKUP. Đây chính là câu trả lời cho bạn.

Xem thêm: con ông nguyễn phú trọng là ai

Căn cứ theo đối tượng tìm kiếm (lookup_value) và cấu trúc vùng bảng chứa dữ liệu tra cứu (table_array) ta có dấu hiệu nhận biết sau:

Nếu lookup_value nằm trên cột đầu tiên của bảng thì dùng VLOOKUPNếu lookup_value nằm trên dòng đầu tiên của bảng thì dùng HLOOKUP

Hãy cùng áp dụng thử vào ví dụ dưới đây nhé:

*

Với yêu cầu của bài tập này, bạn đều có thể sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP để tìm kiếm kết quả chính xác. Bây giờ, benmobile.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách giải quyết yêu cầu thứ nhất: Tìm doanh thu tháng 2bằng cả 2 hàm và bạn sẽ luyện tập tương tự để đưa ra lời giải cho phần sau của bài toán này nhé.

Sử dụng hàm VLOOKUP

Như đã nói ở trên, nguyên tắc của VLOOKUP là giá trị tra cứu (lookup_value)cần nằm ở cột đầu tiên của bảng sữ liệu. Do đó, trong ví dụ này, giá trị tìm kiếm là Doanh thu tháng 2 với Doanh thu nằm ở cột A, ô A2 và tháng 2 nằm ở vị trí cột thứ 3 trong Bảng dữ liệu (table_array). Kết quả sẽ hiển thị như sau:

*

Sử dụng hàm HLOOKUP

Với HLOOKUP thì nguyên tắc là giá trị tìm kiếm cần nằm ở dòng đầu tiên của bảng dữ liệu. Do đó, ở đây, lookup_value sẽ là Tháng 2. Kết quả hiển thị như sau:

*

Bạn có thể thấy kết quả đều được trả về giống nhau khi sử dụng bằng cả 2 hàm.

Qua bài viết trên, bạn đọc có thể nhận ra rằng điểm khác biệt lớn nhất giữa hàm VLOOKUP và HLOOKUP là nguyên tắc tìm kiếm của chúng, chỉ cần bạn tìm ra lookup_value khi sử dụng hàm nào là gì và nằm ở vị trí nào trong bảng dữ liệu. Vậy thì việc ứng dụng chức năng của chúng không có gì là khó khăn. Trên đây đều là những kiến thức mà benmobile.vn muốn gửi tới bạn đọc. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay muốn hiểu biết nhiều hơn về 2 hàm này, hãy đọc thêm các bài viết về hàm IF, AND,... hay luyện tập các bài tập Excel kèm đáp án này nhé.

Chúc các bạn tìm ra kết quả chính xác!

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Xem thêm: kính mắt anna là của ai

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế