Hướng Dẫn Cách Thay Ổ Khóa Tay Nắm Tròn Đơn Giản Trong 2 Phút

Contents

2. Cấu tạo khóa tay nắm tròn3. Lý do cần thay khóa tay nắm tròn4. Cách thay khóa tay nắm tròn5. Một số lỗi thường gặp khi dùng ổ khóa tay nắm tròn

Cách thay khóa tay nắm tròn trong bài viết dưới đây của Sửa Khóa Nhanh sẽ giúp bạn dễ dàng, chủ động sửa chữa khi gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Mỗi loại ổ khóa tay nắm cửa khác nhau lại có những cách tháo, lắp khác nhau. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo!

1. Các loại khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn thường có 4 loại như sau:

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Thay Ổ Khóa Tay Nắm Tròn Đơn Giản Trong 2 Phút

Loại có một đầu chìa: Loại này sẽ có một đầu là nút bấm dùng cho cửa thông phòng, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh.Loại có hai đầu chìa: Thường dùng ở cửa chính>Loại có hai đầu trơn: Thường dùng cho phòng của trẻ em, vì loại khóa này không có nút bấm và cũng không có đầu chìaLoại một đầu là nút bấm để khóa, một đầu xanh đỏ để chỉ thị đóng mở và có rãnh nhỏ để mở khóa bằng tua vít hoặc dao trong trường hợp khẩn cấp.

2. Cấu tạo khóa tay nắm tròn

2.1.Các bộ phận chính của khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn có cậu tạo khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính:

Hai tay nắm dạng quả đấm tròn: là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Thường tay nắm của khóa tay nắm tròn được làm bằng inox, theo không gỉ, hoặc những chất liệu khác như gỗ, nhựa, giả đá,… Có một số khóa có thể kết hợp các chất liệu trên và được trang trí các hoa văn, màu sắc đa dạng.Thân khóa: là bộ phận nằm trọn trong khung cửa khi bộ khóa được lắp đặt, có dạng cối tròn. Đây cũng là bộ phận rất quan trọng quyết định độ bền, độ chắc chắn và an toàn của ổ khóa. Thường thân khóa sẽ được làm bằng thép hoặc inox.Cụm then khóa (Backset): Đây là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên Backset có chốt vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Cụm then khóa sẽ có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa.

2.2. Các chi tiết phụ trong khóa tay nắm tròn

Ngoài những chi tiết chính ở trên thì khóa tay nắm tròn còn có các chi tiết phụ sau:

Nút bấm (có thể là nút bấm hoặc nút vặn tùy vào thiết kế của bộ khóa): Dùng để bấm vào khi muốn khóa cửa. Khi bạn muốn mở khóa chỉ cần xoay tay nắm trong là nút bấm tự nảy và ổ khóa ở trạng tháo mở.Nắp ốp (mặt ốp): Chi tiết này có dạng bát tròn ốp sát vào khung cửa, thường có hoa văn họa tiết và chất liệu tương đồng với tay nắm. Nắp ốp chủ yếu có tác dụng để trang trí, che đi phần thân khóa và lỗ khoét cửa.Ốp hãm trong, vít bắt ốp hãm, viét bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóaThanh mặt đối (hay còn gọi là miếng đón khóa) gắn trên khung cửa, giữa có lỗ vuông để cho chốt vát lọt vào khi đóng cửa.Ốp kim loại: Chi tiết này được đặt trong khung cửa, phí dưới của thanh mặt đố

*
*
*
*

Trong quá trình sử dụng ổ khóa tay nắm tròn sẽ không tránh khỏi những lỗi thường gặp dưới đây:

5.1. Lỗi với chìa khóa tay nắm tròn

Nếu bạn cắm chìa vào không hết thì có thể do bị nhầm chìa, xi lanh có vật lạ, chìa khóa bị biến dạng hoặc dính vật thể lạ, móp dầu bi. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại chìa khóa cho chính xác, làm vệ sinh lòng xi lanh, nắn lại chìa khóa cho thẳng.Nếu cắm chìa khóa vào mà không thể vặn được thì có 2 trường hợp sau:Có thể do lật máng lò xo, móp máng lò xò, cửa bị vênh, xệ ép hư cò. để khắc phục, bạn cần định hình lại lò xo, thay khung cửa hoặc thay cò mới.Có thể do hỏng lưỡi gà, đầu cò bị ép nằm chung trong lỗ yếm khung bao, để xử lý thì bạn có thể tháo ổ khóa để chỉnh lại cò, sửa lại lỗ khung bao hoặc thay cò mới.Chìa nào cũng mở được ổ khóa là do bị bung lò xo sơ mi, cong ti truyền lực, xổ bi, kẹt bi, liệt lò xo do thiếu dầu. Để xử lý, bạn cần thay lò xo mới, nắm ti truyền lực cho thẳng, xếp lại bi và vệ sinh ổ bi cũng như tra dầu mới cho ổ bi.

5.2. Với nút bấm của khóa tay nắm tròn

Một số lỗi thường gặp nhất với nút bấm của khóa cửa tay nắm tròn đó là:

Xem thêm: Bật mí các cách chơi kèo bàn thắng chắc chắn thắng lớn từ các chuyên gia cá cược

Khi bạn bấm nút khóa hoặc xoay núm khóa bên trong rồi nhưng bên ngoài vẫn mở được (dù không có chìa khóa), nguyên nhân có thể do cửa bị cong vênh hoặc đầu thanh truyền nút bấm bị móp, vung khóa đụng thanh truyền hoặc móp máng trượt. Để sửa chữa, bạn cần nắn lại thanh truyền, máng trượt cho thật thẳng, nới vung khóa ra theo hướng đầu chìa khóa.Không thể ấn nút bấm hoặc xoay núm vặn thì có thể do bị cong hoặc móp đầu thanh truyền nút bấm, bung lò xo, vung khóa đụng thanh truyền. Để xử lý, bạn cần nắn lại thanh truyền cho thẳng, gài lại lò xo, nới vung khóa ra phía đầu chìa.Sau khi ấn nút bấm và xoay núm cửa để mở thì nút bấm không tự trở về vị trí cũ thì có thể do móp lỗ nút, để sửa chữa, bạn cần tháo ổ khóa ra và nắn lại lỗ nút bấm.

5.3. Với Cò của hệ thống khóa tay nắm tròn

Dưới đây là một số lỗi thường gặp với bộ phận Cò của khóa tay nắm tròn:

Cò không thể chạy vào hết bên trong có thể là do Cò bị cong chân, để sửa thì bạn cần tháo cò ra kiểm tra và nắn lại chân cò.Cò bị rít khi chạy có thể là do bị ráp sai lưỡi gà nằm trong yếm khung bao. Để sửa thì bạn cần sửa lỗ khung bao.Khi xoay tay nắm mà cò không chạy thì có thể do máng cò của thân khóa không móc vào chân cò, để xử lý, bạn cần sửa lỗ thân khóa, móc cò lại.Khi khép cửa phải giật mạnh mới mở được ổ khóa thì có thể do cửa bị biến dạng, lỗ cò bị đục lệch cũng có thể do bản lề bị xệ. Để xử lý, bạn cần sửa lỗ khung bao, thay lại bản lề hoặc thay lại toàn bộ khung cửa mới.

Đừng bỏ qua: Cách mở khóa cửa gỗ không cần chìa hiệu quả 1OO%

6. Lưu ý khi sử dụng ổ khóa tay nắm tròn

Khi sử dụng ổ khóa tay nắm tròn thì bạn nên nắm được một số lưu ý dưới đây để giúp cánh cửa và ổ khóa được bền hơn nhé:

Xem thêm: bài tập về câu kể ai la gì lớp 2

Cần nhẹ nhàng khi đóng – mở cửa bởi then gió luôn tiếp xúc trực tiếp với khung cửa, nếu đóng mạnh tay sẽ làm then cong hoặc chốt khóa bị bật ra ngoài dẫn đến tình trạng kẹt khóa.Không nên cám chìa khóa trong ổ lúc đang xoay tay nắm vì sẽ khiến bung nhíp định vị và làm sút tay nắm cửa.Khi vệ sinh ổ khóa chỉ nên dùng giẻ khô, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh vì dễ làm bong tróc lớp sơn ngoài và gây hỏng toàn bộ ổ khóa.Nên thường xuyên kiểm tra, tra dàu cho ổ khóa để đảm bảo khóa hoạt động ổn định và trơn tru hơn.Nên lắp loại ổ khóa phù hợp, nếu nhà có trẻ nhở thì nên lắp loại ổ khóa tay nắm tròn 2 đầu, còn nếu là phòng tắm hoặc phòng ngủ thì nên lắp loại có chốt bên trong.Khi đi ra ngoài thì bạn nên mang theo chìa, nếu bạn làm mất chìa hay quên chìa trong nhà thì có thể tham khảo cách mở khóa cửa gỗ tại nhà, hoặc tốt nhất là gọi thợ sửa khóa để tránh làm hưu hại toàn bộ cánh cửa nhé.

7. Địa chỉ thay khóa, sửa khóa tay nắm tròn uy tín

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì về khóa tay nắm tròn thì hãy liên hệ ngay tới Sửa Khóa Nhanh – Địa chỉ thay khóa, sửa khóa uy tín số #1. Với đội ngũ thợ sửa khóa tay nghề cao sẽ giúp bạn giải quyết bất cứ vấn đề gì về ổ khóa một cách nhanh nhất.

Sửa khóa Nhanh với trang thiết bị hiện đại tiên tiến chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng gì đến ổ khóa cũng như cánh cửa. Ngoài ra, khi sửa khóa tay nắm tròn tại Sửa Khóa Nhanh sẽ được bảo hành dài hạn.

Hy vọng, qua những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ về cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn và cách tháo lắp ổ khóa cửa tay nắm tròn cũng như cách xử lý các lỗi thường gặp.