Cách Tính Chiều Dài Dây Dẫn Điện Hay Nhất, Công Thức Tính Chiều Dài Dây Dẫn Điện Hay Nhất

Dây dẫn chính là bộ phận quan trọng trong mạch điện , và nó ảnh hưởng đến dòng điện thể hiện ở định luật ôm. Đây là kiến thức môn Vật Lý lớp 9 vô cùng quan trọng, bởi nó còn giúp các em hiểu biết và áp dụng thực tế. Do vậy để giúp các em bổ sung đầy đủ kiến thức về chiều dài dây dẫn, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn đọc công thức tính chiều dài dây dẫn và cho một số bài tập có lời giải chi tiết.

Sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn

Bạn đang xem: Cách Tính Chiều Dài Dây Dẫn Điện Hay Nhất, Công Thức Tính Chiều Dài Dây Dẫn Điện Hay Nhất

Điểm nhận biết khác nhau giữa các cuộn dây dẫn là vật liệu, chiều dài và tiết diện. Những yếu tố này ảnh hưởng đến điện trở của dây dẫn.

Để xác định điện trở của dây dẫn phụ thuộc vào chiều dài dây dẫn thì thay đổi chiều dài của dây dẫn, tiết diện dây dẫn, và vật liệu làm nên dây dẫn.


*

Bài tập tính chiều dài dây dẫn có lời giải chi tiết

Bài tập 1: Khi đặt hiệu điện thế 12V vào hai đầu một cuộn dây dẫn thì dòng điện qua nó có cường độ là 0,6A. Tính chiều dài của dây dẫn dùng để quấn cuộc dây đó. Biết rằng dây dẫn loại này có chiều dài 8m, thì điện trở là 4Ω.

Lời giải

Điện trở của cuộn dây là:

R = U/I = 12/0,6 = 20 (Ω)

Gọi chiều dài dây dẫn là I (có điện trở 20Ω) thì ta có:

l/4 = 20/4

l = 20 (m)

Bài tập 2: Đặt U = 14V vào hai đầu của một cuộn dây dẫn thì I = 0,4A. Nếu cứ 3m dây có điện trở bằng 0,8W thì chiều dài của cuộn dây là bao nhiêu?

Lời giải

Điện trở của cuộn dây là:

R = U/I = 14/0,4 = 35 Ω

Xem thêm: ma momo là ai

Vì điện trở tỉ lệ thuận với chiều dài dây nên ta có chiều dài cuộn dây là:

L = (35 x 3)/0,8 = 131 (m)

Bài tập 2: Cho 2 đoạn dây dẫn có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu, có chiều dài là l1, l2. Lần lượt đặt chúng cùng một hiệu điện thế vào hai đầu của mỗi đoạn dây này, thì dòng điện chạy qua chúng có cường độ tương ứng là l1, l2. Biết l1 = 0,5 l2. Hỏi l1 dài gấp mấy lần l2?

Lời giải

L1 = 0,5 l2

Hai dây dẫn cùng được đặt vào hiệu điện thế U, nên ta áp dụng điện luật ôm:

R1 = U/l1;

R2 = U/l2

R2/R1 = l1/l2 = 0,5

Vì điện trở tỉ lệ thuận với chiều dài dây nên ta có:

R2/R1 = l2/l1 = 0,5

L1 = 4l2

Xem thêm: đôn hoàng là ai

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi hữu ích để các em nắm vững công thức tính chiều dài dây dẫn. Ngoài ra, nếu các em có thắc mắc thì vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúc các em học bài thật tốt nhé.