Cách Trồng Nấm Đông Cô Thu Hoạch Năng Suất Cao, Kỹ Thuật Trồng Nấm Đông Cô

Nấm đông cô có hương vị thơm và ngon đặc biệt. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật trồng nấm đông cô, cách trồng nấm đông cô theo 2 cách trồng trên cây gỗ và mùn cưa.

Kỹ thuật trồng nấm đông cô cần lưu ý mức nhiệt độ thích hợp giai đoạn ươm là 20-25% và mức nhiệt giai đoạn chăm sóc ra nấm là 16-18oC. Ẩm độ không khí cần đạt 80%.

Bạn đang xem: Cách Trồng Nấm Đông Cô Thu Hoạch Năng Suất Cao, Kỹ Thuật Trồng Nấm Đông Cô

Cách trồng nấm đông cô thực hiện khá dễ với thời gian kể từ lúc ươm bịch đến lúc cấy giống là 60-70 ngày. Thời gian ra nấm đến khi kết thúc ươm là 15-20 ngày và thu hoạch kéo dài 4-5 tháng.


Mục lục bài viết

Đặc điểm của nấm đông côHướng dẫn cách trồng nấm đông cô:

Đặc điểm của nấm đông cô

*

Xem thêm: nguoi ay la ai mua 4 tap 7

Bước 1: Xử lý nguyên liệu:Hãy chọn các loại gỗ không chứa tinh dầu, tươi tốt, gỗ không bị sâu bệnh. Tốt nhất là chọn các loại gỗ dẻ, sồi, sau sau…Vào tháng 4 hoặc tháng 11 dương lịch hãy chặt cây gỗ thành từng đoạn kích thước dài 1-1,2m. Để gỗ trong các nhà thoáng mát, sạch sẽ trong tầm khoảng 7-10 ngày.Bước 2: Cấy giống và ủ nấm:Sau đó bạn hãy quét vôi đặc vào 2 đầu các khúc gỗ và những chỗ xây xát, rồi lấy búa chuyên dụng để khoan tạo các lỗ trên khúc gỗ với đường kính 1,5cm, độ sâu 2-2,5cm và cách nhau 15-20cm.Các hàng lỗ khoan cách nhau 7-10cm, các lỗ đục sao cho so le với nhau.Sau đó giống nấm vào gắn đầy các lỗ, dùng khoảng 3kg giống cho 1m3 gỗ.Sau đó dùng thỏi gỗ để làm nắp đậy các lỗ đã cho giống vào rồi lấy vữa xi măng để trát kín các miệng lỗ.Gỗ đã cấy giống được xếp theo kiểu hình cũi lợn cách mặt đất khoảng 15-20cm, cao 1,5m.Phía trên các đống gỗ này sẽ được ủ kín bằng bao tải hay cành lá, cỏ để chống mưa nắng.Hàng ngày các bạn hãy tưới nước đủ ẩm ở phía trên, lưu ý không để nước thấm sâu vào thân gỗ.Thời gian ươm gỗ từ khoảng 6 đến 16 tháng, cách 2 tháng cần đảo đống gỗ 1 lần. Kiểm tra nếu thấy khúc gỗ nào quá khô thì phun nhẹ nước xung quanh thân gỗ rồi tiến hành ủ lại. Trong quá trình ươm các bạn cần lưu ý loại bỏ các khúc gỗ bị bệnh.Bước 3: Chăm sóc và thu hái nấm:Kết thúc giai đoạn ươm thì nấm bắt đầu mọc các quả thể trên bề mặt khúc gỗ. Chú ý khi thấy các nốt phồng và nứt, sau vài ngày chúng mọc các mầm nấm có màu hồng nhạt rồi lớn dần.Lúc này bạn hãy dịch các khúc gỗ xếp lại theo kiểu giá sung hàng nọ cách hàng kia khoảng 50-60cm.Hàng ngày cần tưới nước vài lần nhẹ lên thân gỗ.Khi nấm đủ lớn bắt đầu thu hoạch bằng cách hái theo cách xoay cây nấm, hái xong đảo phần đầu khúc gỗ để giữ độ ẩm đều. Thời gian chăm sóc thu hái nấm đông cô khoảng 2-3 năm, đạt mức năng suất cuối cùng 25-30kg nấm khô/1m3 gỗ.

Xem thêm: bài tập về câu kể ai la gì lớp 2

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm đông côkỹ thuật trồng nấm đông cô theo 2 cách khác nhau, chúc các bạn thành công. Nếu bạn không có thời gian trồng và chăm sóc nấm đông cô, bạn có thể mua Nấm đông cô chất lượng tại benmobile.vn