chung quỳ là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Chung Quỳ

Một tranh ảnh ngôi nhà Minh vẽ Chung Quỳ người cung cấp quỷ với năm con cái dơi đại diện cho tới năm phước lành lặn na ná cái bình, sinh vật biển đỏ tía và nấm - vì thế quái quỷ sở hữu - cũng tiềm ẩn hình tượng đảm bảo chất lượng lành

Bạn đang xem: chung quỳ là ai

Tên giờ đồng hồ Trung
Phồn thể鍾馗
Giản thể钟馗
Phiên âm
Tiếng Hán chi tiêu chuẩn
Bính âm Hán ngữZhōng Kuí
Wade–GilesChung K‘uei
Chung Kwei
Tên giờ đồng hồ Việt
Chữ Quốc ngữChung Quỳ
Hán-Nôm鍾馗
Tên giờ đồng hồ Triều Tiên
Hangul

종규

Hanja

鍾馗

Phiên âm
Romaja quốc ngữJong-gyu
Tên giờ đồng hồ Nhật
Kanji鍾馗
Chuyển tự
RōmajiShōki

Chung Quỳ (phồn thể: 鍾馗, giản thể: 钟馗) là một trong vị thần khử yêu thương trừ quái nhập truyền thuyết dân gian giảo Trung Hoa. Từ xưa, những mẩu chuyện giáng yêu thương trừ quái của Chung Quỳ được nổi tiếng, bao gồm cả phù chú, chén bát quỷ quái trận pháp mặt hàng yêu thương phục quái, coi tướng mạo mạo, bấm độn gieo quẻ. Ông được nghe biết với khá nhiều tên thường gọi như: Tứ phúc trấn trạch thánh quân (赐福镇宅圣君), Khu quái đế quân (驱魔帝君),... Trong Đạo giáo, ông được tôn xưng thương hiệu là Dực Thánh Lôi Đình Khu Ma Tịch Tà Trấn Trạch Tứ Phúc Đế Quân (翊聖雷霆驅魔辟邪鎮宅赐福帝君),[1] thông thường được gọi tắt là Trấn Trạch Chân Quân (鎮宅真君), Khu Ma Chân Quân (驅魔真君), Khu Ma Đế Quân (驅魔帝君)... Trong tín ngưỡng Đạo giáo ở vùng Giang Nam, thân phụ vị Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân (伏魔大帝關聖帝君), Đãng Ma Thiên Tôn Chân Võ Đế Quân (蕩魔天尊真武帝君), cùng theo với Khu Ma Chân Quân Chung Quỳ Đế Quân (驅魔真君鍾馗帝君), hợp ý xưng là Tam Phục Ma Đế Quân, là thân phụ vị thần được tôn thờ nhiều ở những gia lối phía Nam Trung Quốc, với mục tiêu giáng yêu thương phục quái.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết phổ cập nhập văn hóa truyền thống tín ngưỡng dân gian giảo Trung Quốc, Chung Quỳ là kẻ ở núi Chung Nam, thị trấn Hộ, Thiểm Tây. Ông sinh sống nhập thời ngôi nhà Đường, sinh rời khỏi vẫn với tướng mạo mạo kỳ dị, đầu báo đôi mắt tròn xoe, mặt mày đen kịt tóc xoăn, tuy nhiên lại là kẻ có tài năng hoa, chướng bụng kinh luân, cá tính trực tiếp thắn chính trực. Vì bất mãn triều đình ko thu dụng, nên ông tự động sát, bị tiêu diệt trở nên vị thần chuyên nghiệp trừ yêu thương khử quái.

Truyền thuyết thưa bên trên về Chung Quỳ xuất phát điểm từ giai thoại "Đường Huyền Tông nằm mê tiên", được biên chép nhanh nhất nhập sách Đường dật sử. Giai thoại kể rằng với chuyến Đường Huyền Tông sinh bệnh dịch, ở nằm mê thấy một con cái quỷ nhỏ lấy trộm cây xoa ngọc của Dương Quý phi, bị một con cái quỷ rộng lớn áo xống lam lũ, đầu group cái nón rách rưới bắt ăn thịt. Con quỷ rộng lớn tự động xưng là Nam Sơn Chung Quỳ, nhập thời Cao Tổ từng đua Võ Cử nhân, tuy nhiên vì như thế tướng mạo mạo xấu xí xí nên bị tiến công lỗi, vì như thế uất ức nên đập nguồn vào bậc thềm nhưng mà bị tiêu diệt. Cao Tổ thương tình, ban cho tới áo bào lục nhằm bồi táng, bởi vậy vẫn lập tiếng thề thốt tiếp tục vì như thế Đại Đường nhưng mà trảm yêu thương trừ quái. Sau Khi Đường Minh Hoàng tỉnh giấc, bệnh dịch tự tình ngoài, ngay tắp lự triệu Ngô Đạo Tử cho tới, mệnh lệnh cho tới ông tớ dựa theo như hình dạng nhưng mà bản thân thấy nhập cơn mơ vẽ rời khỏi, công bố thiên hạ. Trong khoảnh xung khắc Ngô Đạo Tử vẽ đoạn, Đường Huyền Tông trông thấy vô nằm trong không thể tinh được, Chung Quỳ nhập bức vẽ y hệt con cái quỷ nhưng mà bản thân thấy nhập cơn mơ, cơ đó là bức hoạ có tiếng Xu năng lượng điện Chung Quỳ vật dụng (趋殿钟馗图). Bức họa vì như thế vẽ Chung Quỳ bắt quỷ, trần thế nhận định rằng đem ý nghĩa sâu sắc xu cát ghen tị hung, nên được không ít người ưa mến, thường niên nhập thời điểm đầu năm đều mua sắm về treo nhập ngôi nhà.

Tuy nhiên, theo gót những ngôi nhà phân tích, tồn bên trên 2 thuyết về Chung Quỳ xứng đáng tin yêu hơn hết, bao gồm "Pháp khí thuyết" của Cố Viêm Võ và "Khuẩn loại thuyết" của Lý Thời Trân. Theo "Pháp khí thuyết", cái brand name Chung Quỳ vốn liếng bắt mối cung cấp từ là 1 số pháp khí trục quỷ mang tên gọi đồng âm là "chung quỳ" (終葵). Trong sách "Tả truyện" (Định Công tứ niên) với chép, kể từ cao cấp cổ, trong những cỗ tộc du mục thời Ân Thương, với cỗ tộc Chung Quỳ thị (终葵氏), được cho rằng lấy thương hiệu kể từ vật tổ là cây trùy (椎) trục quỷ. Hậu thế về sau mới nhất biến đổi âm dần dần kể từ cái brand name Chung Quỳ (终葵) trở thành rời khỏi Chung Quỳ (钟葵 hoặc 钟馗).[2]

Tướng mạo[sửa | sửa mã nguồn]

Chung Quỳ được mô tả là một trong người con trai khoác quan lại phục red color, group nón dù tụt xuống, cụ lần hoặc quạt. Tướng mạo chan chứa sát khí, nhìn rất rất hung dữ

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một tranh ảnh (bùa ngũ độc) Chung Quỳ chúc mừng hạnh phúc, và với họa hình 5 con cái dơi. Trong giờ đồng hồ Trung, con cái dơi (bức) đồng âm với phúc.

Quỷ vây Chung Quỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Ngọc hoàng đại đế sai Chung Quỳ xuống thế gian bắt quỷ, tuy nhiên ko ngờ quỷ ở dương gian giảo nhiều hơn thế quỷ ở âm ti, lại rất rất hung tợn. Những con cái quỷ này thấy Chung Quỳ cho tới bắt thì bên cạnh nhau vây Chung Quỳ lại, quỷ tục tĩu lấy bảo lần, quỷ khéo mồm ôm siết lấy chân, quỷ yêu sách nợ thì bíu ủng chụp nón. v.v…làm cho tới Chung Quỳ ko cơ hội gì trổ tài pháp thuật được.

Lúc ấy đùng một phát với cùng 1 hòa thượng mập ú đang được ưỡn một cái bụng bự tiếp cận, vịn vai Chung Quỳ và nói:

“Tướng quân bắt quỷ nhưng mà sao lại lúng túng chứ?”

Xem thêm: spectre dc là ai

Chung Quỳ nói:

“Không ngờ quỷ dương thách thức bắt quá”.

Hòa thượng mập ù nói:

“Đừng lo ngại, tôi bắt quỷ thế cho tới ngài”.

Hòa thượng thưa đoạn thì cười cợt ha ha với tụi quỷ, há lớn mồm rống lên một giờ đồng hồ, nuốt toàn bộ quỷ nhập vào bụng. Chung Quỳ lấy thực hiện kinh dị, nói:

“Sư phụ thực sự thần thông quảng đại”.

Hòa thượng đáp:

“Ngài ko biết cơ thôi, những thương hiệu nghiệt quỷ như vậy này thật nhiều, ko thể thưa đạo lý với bọn chúng nó, ko thể thưa chuyện yêu đương với bọn chúng nó, chỉ mất cơ hội là nuốt nó nhập vào bụng nhưng mà thôi”.

Thường thì quỷ nhập địa ngục nhiều hơn thế quỷ ở thế gian, tuy nhiên quỷ nhập địa ngục thì hoảng sợ luôn luôn cả những người dân chuyên nghiệp tâm hiểu kinh và sinh sống đảm bảo chất lượng lành lặn. Quỷ ở thế gian mặc dù ko thần thông quảng đại như quỷ bên dưới âm ti, tuy nhiên chẳng hoảng sợ ai cả.

Xem thêm: thích minh pháp là ai

Vậy thì quỷ ở thế gian là quỷ này nhưng mà gớm ghê vậy? Đó là những người dân với lòng kiêu ngạo như quỷ bên dưới âm ti, thêm vào đó với tính tự động mãn nữa nên ko coi ai rời khỏi gì; này đó là những người dân với lòng tham ô lam, thêm vào đó với tính keo dán kiệt nữa, nên trở nên nổi thống gian khổ của những người khác; này đó là những người dân với lòng ghen tị ghét bỏ, thêm vào đó với tính cuộc kỵ nữa, nên trở nên sự phân chia rẻ rúng của nằm trong đoàn tập dượt thể …

Quỷ bên trên thế gian rất rất nguy nan vì như thế tác động cho tới người không giống, chỉ mất bỏ qua và quyết tử mới nhất cảm hóa được chúng ta nhưng mà thôi.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các biểu diễn viên có tiếng như Kim Siêu Quần, Kim Siêu Quần, Âu Dương Chấn Hoa, Trần Hạo Dân, Trương Húc Văn, Vương Hải Tường... đều từng nhập vai Chung Quỳ

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]