Phân Tích Đoạn Thơ Kiều Ở Lầu Ngưng Bích, Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

*

Bài thơ Kiều ở lầu Ngưng Bích được trích trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du đã miêu tả chân thực cảnh ngộ cô đơn, buồn tủi, đáng thương, nỗi nhớ người thân da diết và tấm lòng thủy chung, hiếu thảo vị tha của Thúy Kiều khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích.

Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích nằm ở phần thứ hai: Gia biến và lưu lạc. Sau khi bị Mã Giam Sinh lừa gạt, làm nhục, bị Tú Bà mắng nhiếc, Kiều nhất quyết không chịu chấp nhận cuộc sống lầu xanh. Đau đớn, phẫn uất, nàng định tự vẫn, Tú Bà sợ mất vốn bèn lựa lời khuyên giải đưa nàng ra sống riêng ở lầu Ngưng Bích với lời hứa hẹn khi nàng bình phục sẽ gả nàng cho người tử tế nhưng thực chất là giam lỏng nàng để thực hiện âm mưu mới đê tiện và tàn bạo hơn.

Bạn đang xem: Phân Tích Đoạn Thơ Kiều Ở Lầu Ngưng Bích, Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

Xem thêm: Top 5 mẫu giày Calvin Klein nam chính hãng được yêu thích

*

Bài thơ Kiều ở lầu Ngưng Bích – Nguyễn Du

Trước lầu Ngưng Bích khoá xuânVẻ non xa tấm trăng gần ở chungBốn bề bát ngát xa trôngCát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kiaBẽ bàng mây sớm đèn khuyaNửa tình nửa cảnh như chia tấm lòngTưởng người dưới nguyệt chén đồngTin sương luống những rày trong mai chờBên trời góc bể bơ vơTấm son gột rửa bao giờ cho phaiXót người tựa cửa hôm maiQuạt nồng ấp lạnh những ai đó giờSân Lai cách mấy nắng mưaCó khi gốc tử đã vừa người ômBuồn trông cửa bể chiều hômThuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xaBuồn trông ngọn nước mới saHoa trôi man mác biết là về đâuBuồn trông nội cỏ rầu rầuChân mây mặt đất một màu xanh xanhBuồn trông gió cuốn mặt duềnhẦm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi


Tags bơ vơ cô đơn cuộc sống hiếu thảo lời hứa màu xanh Nguyễn Du nỗi nhớ thuyền thuyền ai trăng tử tế vị tha