formosa là của ai

Thứ Hai, 12:05, 09/05/2016

VOV.VN - Tỷ phú Đài Loan Wang Yung Ching đó là “cha đẻ” của Tập đoàn Formosa đang được "gây bão" dư luận bên trên nước Việt Nam.

Bạn đang xem: formosa là của ai

Ít ai hiểu rằng rằng người tạo nên tập đoàn lớn này, từng là tỷ phú nhiều thứ hai bên trên Đài Loan, là một trong những người rất rất được hâm mộ, kính trọng vì thế quyết tâm thực hiện nhiều kể từ 2 bàn trắng tay.

Tỷ phú Đài Loan Wang Yung Ching. (Ảnh: Thủ đô New York Times)

Người tạo nên tập đoàn lớn Formosa, ông Wang Yung Ching (Vương Vĩnh Khánh) tắt thở vô năm 2008, hưởng trọn lâu 91 tuổi hạc. Vào thời khắc tắt thở, ông bắt vô tay khối gia tài được tạp chí Forbes định giá chỉ lên tới mức 5,5 tỷ USD, là tỷ phú đứng thứ hai bên trên Đài Loan, loại 178 bên trên toàn cầu.

Đi lên kể từ số 0 tròn xoe trĩnh

Ít ai hiểu rằng rằng trước lúc trở nên ông quấn ngành vật liệu nhựa, tỷ phú tầm cỡ, ông là người dân có xuất thân thuộc túng thiếu khó khăn và trải qua chuyện quy trình khởi nghiệp vô nằm trong hiểm nguy, vất vả. Ông trở nên tân tiến tài chính kể từ vườn trà túng thiếu khó khăn và trải qua chuyện những mon ngày khởi nghiệp vất vả vị đầy đủ loại nghề nghiệp.

Wang Yung Ching sinh vào năm 1917, vô một mái ấm gia đình túng thiếu với nghề nghiệp trồng trà, chiếm hữu một nông trại trà nhỏ ở phía Nam Đài Bắc. Cụ nội của ông thiên cư cho tới hòn đảo Đài Loan kể từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cha ông là Wang Chang Gung, trong tương lai được ông lựa chọn để tại vị thương hiệu cho 1 cơ sở y tế vì thế ông kiến tạo bên trên quê ngôi nhà Phúc Kiến.

Ông Chang Gung là một trong những dân cày trồng trà túng thiếu. Là đàn ông cả, Yung Ching nên phụ việc nằm trong thân phụ u Khi mới nhất 5 tuổi hạc. Một trong mỗi việc nhỏ nhặt tuy nhiên ông nên thực hiện Khi mới nhất học tập lớp một là xách nước kể từ giếng sụp chan chứa bể của mái ấm gia đình. Công việc này ông nên thực hiện thường ngày, đoạn việc vừa mới được cho tới ngôi trường.

Sau giờ học tập, cậu nhỏ nhắn Yung Ching nên gom thân phụ u đem đồ ăn nuôi heo về ngôi nhà. Yung Ching được học tập nghề nghiệp kể từ rất rất sớm, rõ ràng là tức thì sau khoản thời gian ông chất lượng nghiệp ngôi trường tè học tập. Trước tiên, ông cho tới học tập việc bên trên một siêu thị chào bán gạo. Thông minh và khéo léo, cậu nhỏ nhắn Yung Ching nhanh gọn lẹ học hỏi và giao lưu được những biên chép bong sách và quản lý điều hành siêu thị.

Năm 1932, Khi mới nhất 15 tuổi hạc, Yung Ching tự động bản thân hé siêu thị gạo kể từ số vốn liếng rất ít thân phụ bản thân cho tới, với việc trợ gom của 2 người em trai, 1 trong những số này là ông Yung Tsai, cựu Chủ tịch Tập đoàn Formosa Plastics mới chỉ về hưu từ thời điểm cách đây vài ba năm.

Cửa sản phẩm gạo của ông nhanh gọn lẹ trở nên tân tiến, không ngừng mở rộng vô thời khắc tức thì trước trận đánh Tỉnh Thái Bình Dương năm 1941 với việc chọn mua thêm thắt máy xay xát gạo riêng biệt. Cửa sản phẩm chào bán gạo và xay xát gạo của ông tiếp sau đó buộc nên ngừng hoạt động vì thế cuộc chiến tranh nổ đi ra.

Cơ nghiệp ban sơ sụp sụp, ông Yung Ching xoay quý phái nghề nghiệp đóng góp gạch ốp. Hai lò gạch ốp ông hé đi ra rồi cũng sớm bị cơ quan ban ngành Nhật Bản (vào thời ấy đang được bắt quyền bên trên Đài Loan) ngừng hoạt động.

Một lần tiếp nữa Yung Ching nên chính thức kể từ không tên tuổi. Lần này ông demo dò thám chi phí vị nghề nghiệp nuôi ngỗng. Ông tự động bản thân sáng tạo đi ra một loại đồ ăn cho tới ngỗng, là lếu láo phù hợp kể từ cỏ gàn và cám gạo. Công việc nuôi ngỗng vỗ rộng lớn tiếp sau đó đang được rất rất thành công xuất sắc. Đến năm 1946, ngay gần 1 năm sau ngày Nhật Bản đầu sản phẩm Đồng Minh, ông mở ra xí nghiệp sản xuất gạo của tôi.

Sau đổi thay cố ngày 28/2/1947 (sự khiếu nại đảo chính 228), Chính quyền Đài Loan đang được đi ra nhiều quy lăm le vận hành khắt khe rộng lớn. Ngày 11/3 năm tê liệt, ông bị tóm gọn và tạm thời nhốt trong khoảng 29 ngày vì thế hành động fake gạo hỗ tương trong những quận. Sau Khi được thả đi ra, Yung Ching một lần tiếp nữa nên kể từ vứt nghề nghiệp buôn gạo. Ông fake quý phái buôn mộc tuy nhiên lại thất bại.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày Calvin Klein nam chính hãng được yêu thích

Đổi đời nhờ ngành nhựa

Thần suôn sẻ chính thức mỉm mỉm cười với ông vô năm 1953, sau khoản thời gian Ủy ban An ninh Kinh tế Đài Loan đi ra plan ưu tiên trở nên tân tiến một vài ngành công nghiệp trọng yếu đuối, vô tê liệt với ngành tết may.

Yung Ching khi đó đang được đi ra đưa ra quyết định táo tợn. Ông xả thân vào trong 1 ngành nghề nghiệp độc nhất tuy nhiên ông nhận biết chưa tồn tại ai dám góp vốn đầu tư vô, này là phát triển vật liệu nhựa tổ hợp PVC.

Năm 1954, Wang Yung Ching xây dựng Công ty Nhựa Formosa, vận hành xí nghiệp sản xuất phát triển vật liệu nhựa PVC nằm trong loại nhỏ nhất Thế giới với số vốn liếng chỉ 5 triệu Đô la Đài Loan, hiệu suất vỏn vẹn 4 tấn trở thành phẩm thường ngày. nhà nước tiếp sau đó tương hỗ doanh nghiệp lớn trải qua một gói vay mượn viện trợ ưu đãi trị giá chỉ 50 triệu USD kể từ Mỹ.

Nhà máy PVC Formosa được hoàn thiện và chạy demo lượt nguồn vào mon 4/1957. Kể kể từ tê liệt cho tới ni tất cả đều ra mắt trơn tuột với Wang Yung Ching.

Ông về hưu vô năm 2006, vô thời khắc Formosa đang trở thành một tập đoàn lớn toàn thị trường quốc tế to con, với 10 doanh nghiệp lớn con cái, bao gồm Formosa Plastics Corporation, Nan Ya Plastics Corporation (NPC), Formosa Chemicals and Fiber Corporation (FCFC), Formosa Petrochemical Corporation (FPCC), Formosa Taffeta Co., Ltd. (FTC), Nan Ya Technology Corporation, Inotera Memories, Inc., Nan Ya Printed Circuit Board Corporation, Formosa Sumco Technology Corporation và Formosa Advanced Technologies Company.

Thành công của ông tuyệt vời cho tới nút Giáo sư Amuro Kenichi nằm trong Đại học tập Kobe Nhật Bản vô năm 1982 đang được gọi ông là "Vị thần ngành cai quản trị Đài Loan".

"Với việc Wang Yung Ching tắt thở, Thế giới mất mặt cút một 'viên kim cương' của ngành sale. Một cuộc sống kết giục, tuy nhiên lịch sử một thời về ông tiếp tục sinh sống mãi", tạp chí CommonWealth viết.

Đời sinh sống giản dị

Mặc cho dù trong tương lai trở nên một tỷ phú phong lưu, Yung Ching vẫn lưu giữ một lối sinh sống rất rất giản dị, tiết kiệm ngân sách. Mỗi sáng sủa ông thông thường ăn nửa dĩa cơm, nửa khuôn đầu cá và nửa ngược chuối. Buổi trưa bên trên văn chống ông thông thường ăn cơm trắng vỏ hộp với những vận hành cấp cho cao của tập đoàn lớn. Mỗi ngày ông đi làm việc bên trên một con xe Cadillac đang được sử dụng rộng lớn hai mươi năm.

Xem thêm: ai la triệu phú năm 2022

Mặc cho dù kín tiếng lặng thầm với truyền thông, ông luôn luôn là tiềm năng lôi cuốn sự để ý. Ông với toàn bộ 3 đời phu nhân. Người phu nhân cả tắt thở trước lúc kịp sinh con cái cho tới ông. Hai người phu nhân hậu sinh nở cho tới ông tổng số 9 người con: 2 trai, 7 gái.

Winston Wong, đàn ông cả của ông với bà phu nhân nhì là kẻ xây dựng và chỉ huy tập đoàn lớn Grace T.H.W hiện nay đang sinh hoạt bên trên Đài Loan. Người đàn ông loại nhì của ông với bà phu nhân tía, W.H.Wang, là kẻ hàng đầu Trụ sở của Formosa Plastics bên trên Mỹ./.

bruuefruspeuechibakastupriwesletrocrinafrophuselabistodrispukulustistaclovebrumuchucureshiwr