frankenstein là ai

Frankenstein;
hay Prometheus hiện tại đại

Miêu mô tả phiên bản chủ yếu từ thời điểm năm 1831 của Theodor von Holst[1]

Thông tin yêu sách
Tác giảMary Shelley
Quốc gia Liên hiệp Anh
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiGothic viễn tưởng, văn học tập viễn tưởng, kinh dị viễn tưởng, khoa học tập viễn tưởng[2]
Nhà xuất bảnLackington, Hughes, Harding, Mavor & Jones
Ngày phân phát hành1 tháng một năm 1818; 205 năm trước
Số trang280
ISBNN/A

Frankenstein; hoặc Prometheus thời hiện tại đại là 1 cuốn đái thuyết viết lách vày phái nữ người sáng tác Mary Shelley vô năm 1818. Frankenstein kể về câu gửi của Victor Frankenstein, một mái ấm khoa học tập con trẻ đang được dẫn đến một loại vật sở hữu trí tuệ loài người vô một thực nghiệm khoa học tập ko chủ yếu thống. Shelley chính thức viết lách truyện này Khi bà 18 tuổi tác, và ấn phiên bản thứ nhất được xuất phiên bản ẩn danh bên trên Luân Đôn vào trong ngày 1 mon một năm 1818, Khi bà trăng tròn tuổi tác. Cái thương hiệu Mary xuất hiện tại bên trên ấn phiên bản loại nhị, tạo ra bên trên Paris năm 1821.

Bạn đang xem: frankenstein là ai

Shelley đã từng đi từng châu Âu vô năm 1815, dịch rời dọc từ sông Rhein ở Đức, và nghỉ chân bên trên Gernsheim, cơ hội Lâu đài Frankenstein 17 kilômét (11 mi), điểm một mái ấm fake kim triển khai những thực nghiệm nhị thế kỷ trước cơ.[3][4][5][note 1] Sau cơ bà cho tới Genève, Thụy Sĩ, điểm phần rộng lớn mẩu chuyện ra mắt. Ý tưởng về cách thức Galvani và thần túng thiếu học tập là chủ thể chat chit của những người dân chúng ta sát cánh của bà, quan trọng với là tình nhân và ck sau này Percy Bysshe Shelley. Năm 1816, Mary, Percy, và Lord Byron sở hữu một cuộc thi đua coi ai là kẻ viết lách truyện kinh dị hoặc nhất.[6] Sau nhiều ngày tâm lý, Shelley đang được viết lách Frankenstein sau khoản thời gian tưởng tượng về một mái ấm khoa học tập dẫn đến một loại vật sinh sống và kinh hoàng trước loại bản thân dẫn đến.[7]

Từ Khi được tạo ra, cái thương hiệu "Frankenstein" thông thường bị dùng sai phương pháp để ám chỉ con cái tai ác vật, rộng lớn là kẻ dẫn đến nó.[8][9][10]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Lời khai mạc của Robert Walton[sửa | sửa mã nguồn]

Mở đầu Frankenstein là những bức thư của Thuyền trưởng Robert Walton gửi chị gái, Margaret Walton Saville. Robert Walton, một mái ấm văn thất bại, lên đường thám hiểm Bắc Cực với mong muốn không ngừng mở rộng kỹ năng và kiến thức khoa học tập. Trong chuyến hải trình, thủy thủ đoàn thấy một xe pháo trượt tuyết chó kéo tinh chỉnh vày một loại vật lớn lao. Vài giờ sau, thủy thủ đoàn giải cứu vãn người con trai gần như là bị tiêu diệt cóng và tiều tụy thương hiệu là Victor Frankenstein. Frankenstein trước cơ đang được xua đuổi theo gót người con trai lớn lao nhưng mà thủy thủ đoàn đang được nhìn thấy. Và sau những nỗ lực, Frankenstein chính thức phục sinh. Thấy được ở Walton sự ám ảnh đang được tiêu diệt cuộc sống bản thân, Victor kể lại những xấu số của cuộc sống bản thân nhằm cảnh cáo Walton. Cuốn đái thuyết tiếp sau đó nối tiếp với câu nói. kể của Frankenstein.

Câu chuyện của Victor Frankenstein[sửa | sửa mã nguồn]

Victor thứ nhất kể về thời thơ ấu của tôi. Sinh rời khỏi bên trên Napoli, Ý vô một mái ấm gia đình Genève phú quý, Victor và nhị em trai, Ernest và William, là nam nhi của Alphonse Frankenstein và Caroline Beaufort. Từ lúc còn nhỏ, Victor đang được sở hữu niềm khát khao mạnh mẽ được nắm vững về trái đất. Anh ám ảnh với thuyết giáo của những mái ấm fake kim, cho dù phát triển nhìn thấy rằng bọn chúng đang được lạc hậu. Khi Victor lên năm, phụ vương u anh nhận nuôi Elizabeth Lavenza (cô phụ nữ không cha mẹ của một quý tộc Milan bị truất hữu), người sau đây kết duyên với Victor. Về sau, bọn họ cũng nhận thêm thắt Justine Moritz, người sau đây trở nên bảo hình mẫu của Willy.

Vài tuần trước đó khi tới Đại học tập Ingolstadt ở Đức, u anh tắt thở vì như thế oi ban đỏ; và Victor vùi bản thân vô những thực nghiệm nhằm gạt bỏ nỗi sầu. Tại ĐH, là 1 học viên chất hóa học chất lượng, anh sớm trở nên tân tiến một chuyên môn kín nhằm truyền sự sinh sống vô vật hóa học. Anh dẫn đến một loại vật hình người, tuy nhiên vì như thế bắt gặp trở ngại trong những việc khởi tạo những phần tử nhỏ, nên Victor đã từng Tạo vật với tỉ trọng to hơn thông thường, với độ cao khoảng tầm 8 foot (2,4 m). Dù Victor đang được lựa lựa chọn những đường nét mặt mũi xinh tươi, tuy nhiên Khi hoạt động thì Tạo vật lại coi gớm guốc, với hai con mắt vàng đục ngầu ngấn nước và làn domain authority vàng ko phủ nổi những thớ cơ và động mạch máu. Kinh hoàng trước kiệt tác của tôi, Victor quăng quật trốn. Khi đang được long dong bên trên đàng vào trong ngày ngày sau, anh tái ngộ người chúng ta thời thơ ấu, Henry Clerval, và đem Clerval về với căn hộ cao cấp của tôi, với nỗi hoảng về phản xạ của Clerval trong khi thấy con cái tai ác vật. Tuy nhiên, Khi Victor về bên chống thực nghiệm, Tạo vật đang được bặt tăm.

Victor ụp bệnh dịch sau khoản thời gian đang được trải qua loa những chuyện một vừa hai phải rồi, và được Clerval che chở. Sau tư mon phục sinh, anh sẽ có được một lá thư kể từ phụ vương thông tin rằng William đã trở nên giết mổ. Khi cho tới Genève, Victor thấy Tạo vật ngay sát hiện tại ngôi trường vụ án và nhìn thấy rằng nó là nguyên nhân. Justine Moritz, bảo hình mẫu của William, bị kết tội sau khoản thời gian cái dây chuyền sản xuất của William, với bức chân dung của Caroline, được nhìn thấy vào trong túi cô. Victor hiểu được tiếp tục không có ai tin yêu anh nếu như anh nỗ lực minh chứng sự trong sáng của Justine, và cô bị treo cổ. Bị xúc cảm hối hận lỗi và nhức buồn tàn huỷ, Victor đang được long dong vô sản phẩm Alps. Khi đang được trải qua Mer de Glace ở Mont Blanc, Tạo vật bất thần xuất hiện tại, cầu nài Victor nghe mẩu chuyện của tôi.

Câu chuyện của Tạo vật[sửa | sửa mã nguồn]

Tạo vật kể lại ngày thứ nhất vô đời bản thân, cô độc thân thuộc miền hoang dại. Nó nhìn thấy loài người hoảng hãi vẻ bề ngoài của tôi, nên nó chính thức hoảng hãi và trốn tránh trốn bọn họ. Khi đang được sinh sống vô một túp lều bỏ phí, nó phân phát xuất hiện và chính thức yêu thương mến mái ấm gia đình yêu thương mến sinh sống bên trên tòa nhà thông suốt sát bên. Để trợ giúp bọn họ, nó đang được nhặt củi, dọn tuyết ngoài lối đi và thực hiện nhiều việc không giống nữa. Khi kín sinh sống bên trên phía trên, Tạo vật chính thức học tập phát biểu bằng phương pháp lắng tai mái ấm gia đình cơ và tự động dạy dỗ bản thân hiểu sau khoản thời gian nhìn thấy một túi sách vô rừng. Một đợt, nó thấy bản thân qua loa mặt mũi nước và nhìn thấy sự gớm guốc của phiên bản thân thuộc. Vấn đề này khiến cho nó hãi kinh như loại cơ hội nó hãi kinh người thông thường.

Dần dần dần, nó càng thêm thắt yêu thương mến mái ấm gia đình nọ, sau khoản thời gian biết về thực trạng của mình. Và vào một trong những ngày, Tạo vật tiếp cận mái ấm gia đình với mong muốn sẽ sở hữu thêm thắt những người dân chúng ta, phi vào tòa nhà Khi chỉ mất người phụ vương quáng gà lòa bên trên cơ. Hai người chat chit, tuy nhiên Khi những người dân không giống về bên, bọn họ đều vô nằm trong hoảng hãi. Người nam nhi đang được tiến công nó và Tạo vật quăng quật trốn. Ngày ngày sau, mái ấm gia đình cơ tách lên đường vì như thế hoảng rằng nó sẽ bị trở lại. Tạo vật thịnh nộ trước cơ hội bản thân bị xử thế và kể từ quăng quật mong muốn được loại người gật đầu đồng ý. Tuy đặc biệt ghét bỏ Victor vì như thế đang được ruồng quăng quật bản thân, nó đưa ra quyết định sẽ tới Genève nhằm lần anh vì như thế tin yêu rằng Victor là kẻ độc nhất sở hữu trách móc nhiệm nên chung bản thân. Trên lối đi, nó giải cứu vãn một đứa bé nhỏ trượt xuống sông, tuy nhiên phụ vương cô bé nhỏ lại cho là Tạo vật tấp tểnh hãm sợ hãi bọn họ, nên phun đóng vai nó. Tạo vật thề nguyền tiếp tục trả thù địch toàn cỗ loại người. Và dựa trên nhật ký của Victor, nó cho tới được Genève, sát sợ hãi William, và ụp tội mang lại Justine.

Xem thêm: Bật mí các cách chơi kèo bàn thắng chắc chắn thắng lớn từ các chuyên gia cá cược

Tạo vật đòi hỏi Victor tạo ra cho chính bản thân mình một người một nửa yêu thương phái nữ như là bản thân. Nó lập luận rằng là 1 loại vật sinh sống, nó sở hữu quyền được niềm hạnh phúc. Tạo vật hứa rằng nó và một nửa yêu thương tiếp tục bặt tăm và cho tới miền hoang dại Nam Mĩ nếu mà Victor triển khai điều này. Nếu Victor kể từ chối, Tạo vật rình rập đe dọa tiếp tục sát sợ hãi bè bạn và người thân trong gia đình của Victor và sẽ không còn tạm dừng cho đến Khi nó trọn vẹn tiêu diệt anh. Vậy nên, Victor đang được miễn chống đồng ý. Tạo vật phát biểu nó sẽ bị theo gót dõi tiến thủ trình của Victor.

Câu chuyện của Victor Frankenstein tiếp tục[sửa | sửa mã nguồn]

Clerval cùng theo với Victor cho tới Anh, tuy nhiên bọn họ tách nhau, trước sự việc cố định của Victor, bên trên Perth, Scotland. Victor nghi ngại rằng Tạo vật đang được theo gót dõi bản thân. Khi đang khiến loại vật phái nữ bên trên Orkney, anh bị ám ảnh với những thảm họa hoàn toàn có thể xẩy ra. Anh hoảng rằng loại vật phái nữ tiếp tục ghét bỏ Tạo vật hoặc còn gian ác hơn hết nó. Và khiếp sợ rộng lớn so với Victor, là sự dẫn đến loại vật loại nhị tiếp tục dẫn tới sự Thành lập của một chủng tộc rình rập đe dọa cho tới loại người. Anh đang được xé xác loại vật phái nữ rời khỏi trở thành từng miếng sau khoản thời gian thấy Tạo vật dõi theo gót qua loa hành lang cửa số. Tạo vật ngay lập tức ngay tắp lự xông rời khỏi nhằm đối đầu với Victor, và nỗ lực rình rập đe dọa bắt anh thao tác quay về, tuy nhiên Victor kể từ chối. Tạo vật tách lên đường, tuy nhiên đã lấy rời khỏi câu nói. đe dọa: "Ta tiếp tục ở mặt mũi ngươi vô hiện đại thơm." Victor tiếp sau đó chèo thuyền rời khỏi hải dương nhằm vứt quăng quật công cụ thực nghiệm, ngủ quên bên trên cái thuyền, rồi ko thể về bờ vì như thế bão táp thay đổi phía, và sau cùng trôi dạt về bờ hải dương Ireland. Khi cho tới Ireland, Victor bị tóm gọn vì như thế tội giết mổ Clerval. Trước cơ, Tạo vật đang được siết cổ Henry, và bịa đặt xác anh bên trên điểm nhưng mà Victor đã đi đến. Victor nối tiếp suy sụp lòng tin và tỉnh dậy vô mái ấm tù. Tuy nhiên, anh được phán không có tội, và sau khoản thời gian được thả, anh về nhà với phụ vương.

Ở Genève, Victor kết duyên với Elizabeth, mặt khác chuẩn bị cho chính bản thân mình súng và dao găm nhằm sẵn sàng chiến tranh với Tạo vật. Vào tối sau ăn hỏi của mình, Victor đòi hỏi Elizabeth ở lại chống trong lúc đi tìm kiếm "kẻ ác". Khi Victor lần tìm tòi mọi chỗ vô mái ấm, Tạo vật đang được siết cổ Elizabeth. Qua hành lang cửa số, Victor thấy Tạo vật, chỉ vô xác Elizabeth và cười; Victor cố phun nó tuy nhiên Tạo vật trốn bay. Cha của Victor, tự tuổi tác già nua và chết choc của Elizabeth, rời khỏi lên đường vài ba ngày sau. Trong hành trình dài trả thù địch, Victor truy xua đuổi Tạo vật từng châu Âu, rồi cho tới nước Nga, và quân địch luôn luôn lên đường trước một bước. Cuối nằm trong, cuộc truy xua đuổi dẫn bọn họ cho tới Bắc Băng Dương, tiếp cho tới là Bắc Cực, và đang được sở hữu thời gian Victor chỉ cơ hội Tạo vật một dặm, tuy nhiên gục trượt tự kiệt mức độ và hạ thân thuộc sức nóng nên Tạo vật trốn bay. Cuối nằm trong, lớp băng xung quanh xe pháo trượt tuyết của Victor vỡ tung ra, và tảng băng nổi tách rời khỏi lại lại gần thuyền của Walton.

Lời kết của Thuyền trưởng Walton[sửa | sửa mã nguồn]

Một vài ba ngày sau khoản thời gian Tạo vật bặt tăm, con cái thuyển bị giắt kẹt vô lớp băng trôi, vài ba thủy thủ bị tiêu diệt vì như thế mức giá trước lúc những người dân còn sót lại đòi hỏi trở lại phía phái mạnh sau khoản thời gian bay thoát ra khỏi lớp băng. Sau khi nghe tới đòi hỏi này, Victor tức phẫn nộ và, cho dù sức mạnh ko chất lượng, đang được sở hữu một bài xích tuyên bố hùng hồn với bọn họ. Anh nhắc nhở lại tại vì sao bọn họ chon nhập cuộc và chuyến thám hiểm này và rằng chủ yếu trở ngại và gian nguy, ko nên sự thanh nhàn, mới mẻ tạo ra vinh quang đãng. Dù bị tuyệt hảo vày những câu nói. lẽ bên trên, tuy nhiên nhiêu này đó là ko đầy đủ để thay thế thay đổi đưa ra quyết định của thủy thủ đoàn, và Walton nên trở lại phía phái mạnh vô sự tiếc nuối. Victor, cho dù đang được đặc biệt yếu ớt ớt, bảo rằng tiếp tục tự động bản thân nối tiếp hành trình dài. Anh nhất quyết nhận định rằng Tạo vật nên bị tiêu diệt.

Victor tắt thở ngay lập tức tiếp sau đó, với câu nói. trăng trối nhắc nhở Walton hãy lần tìm tòi "hạnh phúc vô thanh thản và tách sở hữu tham lam vọng." Walton tiếp sau đó phân phát xuất hiện Tạo vật bên trên tàu sát bên loại xác của Victor. Tạo vật phát biểu với Walton rằng chết choc của Victor ko đem đến mang lại nó sự thanh bình; đúng ra là tội ác nhưng mà nó phát sinh còn khiến cho nó khổ cực hơn hết Victor. Tạo vật thề nguyền tiếp tục kết liễu phiên bản thân thuộc nhằm không có ai tiếp tục nghe biết sự tồn bên trên của chính nó nữa, và Walton bắt gặp Tạo vật trôi dần dần vô Bắc Cực bên trên một tảng băng. Từ cơ trở lên đường không có ai thấy nó nữa.

Xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

Mary Shelley vẽ vày Richard Rothwell năm 1840–41

Mary Shelley hoàn thiện cuốn Frankenstein hoặc Prometheus hiện tại đại vô mon 5 năm 1817, và được xuất phiên bản đợt thứ nhất vào trong ngày 01 mon một năm 1818 vày mái ấm xuất phiên bản nhỏ Lackington, Hughes, Harding, Mavor & Jones bên trên London [11][12]. Lúc cơ thương hiệu người sáng tác vẫn không được công tía (nặc danh), với câu nói. tựa viết lách mang lại Mary vày Percy Bysshe Shelley, ck cô và dành riêng tặng mang lại mái ấm triết học tập William Godwin là phụ vương cô. Nó được xuất phiên bản với 500 phiên bản in bao gồm tía tập luyện, in theo gót cực "triple-decker" ("ba tầng") vô đợt in thứ nhất. Cuốn đái thuyết trước cơ đã trở nên kể từ chối xuất phiên bản vày mái ấm xuất phiên bản của Percy Bysshe Shelley, Charles Ollier và John Murray.

Lần xuất phiên bản loại nhị của Frankenstein được xuất phiên bản vào trong ngày 11 mon 8 năm 1822 bao gồm nhị tập luyện (xuất phiên bản vày G. and W. B. Whittaker), và đợt này thương hiệu người sáng tác được công tía.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày Calvin Klein nam chính hãng được yêu thích

Vào ngày 31 mon 10 năm 1831, ấn phiên bản phổ cập nhất, gộp in công cộng vô một tập luyện xuất hiện tại, xuất phiên bản vày Henry Colburn & Richard Bentley. Lần in này đã và đang được Mary Shelley phê duyệt kỹ lưỡng và sửa thay đổi thật nhiều, 1 phần vì như thế áp lực đè nén nhằm thực hiện mang lại mẩu chuyện hủ lậu rộng lớn và bao hàm một câu nói. phát biểu đầu của bà, mới mẻ và dài ra hơn, hao hao trình diễn một phiên phiên bản khá tôn tạo ra, nhẹ dịu rộng lớn của xuất xứ mẩu chuyện. Bản in này còn có Xu thế trở nên phiên bản được hiểu thoáng rộng nhất, song phiên bản gốc từ thời điểm năm 1818 vẫn tồn tại được xuất phiên bản [13]. đa phần học tập fake quí những văn phiên bản năm 1818, bọn họ nhận định rằng phiên bản in cơ mới mẻ thể hiện tại được đặc thù văn gốc của Shelley [14].

Phim & Kịch và biến hóa thể[sửa | sửa mã nguồn]

Một giành vẽ biếm họa của tập san Punch năm 1843[15]

Rất nhiều phim và kịch đã và đang được hình thành kể từ tình tiết này. Trong số cơ có:

 • 1931: Frankenstein đang trở thành một bộ phim truyền hình của hãng sản xuất Universal, đạo biểu diễn James Whale, với việc nhập cuộc của Colin Clive, Mae Clarke, John Boles và Boris Karloff là con cái tai ác vật.
 • 1990: Frankenstein Unbound với John Hurt, Raul Julia và Bridget Fonda.
 • 2011: Frankenstein: Day of the Beast, là 1 bộ phim truyền hình song lập dựa vào cuốn sách ban sơ.
 • 2015: Viector Frankenstein, là bộ phim truyền hình tự James McAvoy đóng góp. = Victor Frankenstein (2015) =

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Bản này là in lại kể từ phiên bản chủ yếu 2008 edition of Frankenstein
 2. ^ Stableford, Brian (1995). “Frankenstein and the Origins of Science Fiction”. Trong Seed, David (biên tập). Anticipations: Essays on Early Science Fiction and its Precursors (bằng giờ đồng hồ Anh). Syracuse University Press. tr. 47–49. ISBN 978-0815626404. Truy cập ngày 19 mon 7 năm 2018.
 3. ^ Hobbler, Dorthy and Thomas. The Monsters: Mary Shelley and the Curse of Frankenstein. Back Bay Books; trăng tròn August 2007.
 4. ^ Garrett, Martin. Mary Shelley. Oxford University Press, 2002
 5. ^ Seymour, Miranda. Mary Shelley. Atlanta, GA: Grove Press, 2002. pp. 110–11
 6. ^ McGasko, Joe. “Her 'Midnight Pillow': Mary Shelley and the Creation of Frankenstein”. Biography. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 19 mon hai năm 2019. Truy cập ngày 18 mon hai năm 2019.
 7. ^ “The Project Gutenberg eBook of Frankenstein: or, The Modern Prometheus, by Mary W. Shelley”. www.gutenberg.org. Truy cập ngày 29 mon 12 năm 2022.
 8. ^ Bergen Evans, Comfortable Words, New York: Random House, 1957
 9. ^ Bryan Garner, A Dictionary of Modern American Usage, Thành Phố New York, Oxford: Oxford University Press, 1998.
 10. ^ Merriam-Webster's Dictionary of American English, Merriam-Webster: 2002.
 11. ^ Bennett, Betty T. Mary Wollstonecraft. Shelley: An Introduction. Baltimore: Johns Hopkins University Press, 1998
 12. ^ D. L. Macdonald and Kathleen Scherf, "A Note on the Text", Frankenstein, 2nd ed., Peterborough: Broadview Press, 1999.
 13. ^ The edition published by Forgotten Books is the original text, as is the "Ignatius Critical Edition". Vintage Books has an edition presenting both versions.
 14. ^ see Anne K. Mellor's "Choosing a Text of Frankenstein vĩ đại Teach" in the W.W. Norton Critical edition
 15. ^ Frankenstein:Celluloid Monster at the National Library of Medicine trang web of the (U.S.) National Institutes of Health
Wikimedia Commons được thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Frankenstein.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Frankenstein bên trên Dự án Gutenberg
 • Frankenstein - Easy vĩ đại read HTML version.


Lỗi chú thích: Đã nhìn thấy thẻ <ref> với thương hiệu group “note”, tuy nhiên không tìm kiếm thấy thẻ ứng <references group="note"/> ứng, hoặc thẻ đóng góp </ref> bị thiếu