hắc công tử là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Lê Công Phước

Bạn đang xem: hắc công tử là ai

Chân dung Bạch công tử Lê Công Phước

Sinh1901
Châu Thành, Mỹ Tho, Liên bang Đông Dương
Mất1950 (48–49 tuổi)
Tên khácBạch Công Tử
George Phước
Nổi tiếng vìGiàu có

Lê Công Phước (1901-1950[1]) là 1 trong tay nghịch tặc phổ biến ở miền Nam trong thời gian của những năm 1920, 1930. Nổi giờ đồng hồ với biệt danh Bạch công tử, cùng theo với Hắc công tử Trần Trinh Huy, Lê Công Phước nhằm lại nhiều giai thoại về ăn nghịch tặc hoang toàng. Ông còn là một người dân có thật nhiều góp phần cho tới thẩm mỹ và nghệ thuật cải lộc ở miền Nam Lúc cơ và là 1 trong vô số những người dân ck của Nghệ sĩ quần chúng. # Phùng Há.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bạch công tử thương hiệu thiệt là Lê Công Phước, còn thông thường gọi George Phước. Tên Bạch công tử là nhằm phân biệt với Công tử Bạc Bẽo Liêu Ba Huy, vì thế với nước domain authority đen giòn nên người ta gọi Hắc công tử. George Phước là đàn ông loại tư của Đốc phủ Lê Công Sủng[2], đứa ở thôn Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, khi bấy giờ nằm trong trung tâm tỉnh lỵ Mỹ Tho (ngày ni nằm trong phường 3, TP.HCM Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Theo những tư liệu còn ghi lại thì Đốc phủ Sủng là kẻ gốc Tỉnh Bình Định, khoảng chừng những năm 1880 vô thực hiện quận trưởng Châu Thành, sau thực hiện quận trưởng Chợ Gạo và tấp tểnh cư bên trên trên đây. Là một trong mỗi người dân có quyền lực vô vùng thời bấy giờ, Đốc phủ Sủng từng thay mặt cho tới tỉnh Mỹ Tho chuồn tham dự các buổi tiệc chợ mặt mày Pháp và cũng vì vậy Bạch Công tử được chuồn du học tập bên trên Pháp vô năm 1909. Điều nầy vô Điếu Cổ Hạ Kim thi đua tập luyện in năm 1909 với nhắc cho tới.

Tuy nhiên, bám theo ngôi nhà nghiên cứu và phân tích Trương Ngọc Tường thì mái ấm gia đình Đốc phủ Sủng ko nhiều. Ông Sủng có không ít phu nhân, vô cơ với bà Đào Thị Linh là kẻ ở Chợ Cũ, Mỹ Tho, với quốc tịch Pháp. Hai người kết duyên đầu tiên với thơm thú, tuy nhiên nửa chừng thì chia ly nhau. Thời gian dối sau, Lúc bà Linh bị căn bệnh lao (bấy giờ là căn bệnh nan y) thì không hiểu biết nhiều nguyên do gì nhì người tái ngắt hợp ý và kết duyên lại. Sau cơ Đốc phủ Sủng mướn 1 căn phố ở Thành Phố Sài Gòn nhằm nuôi bà Linh. Sau Lúc bà Linh bị tiêu diệt lúc còn vô cùng con trẻ và nhằm lại một gia tài rộng lớn cho tới phụ thân con cái ông Sủng (Theo Điếu Cổ Hạ Kim thi đua tập luyện năm 1915 của Nguyễn Liên Phong thì đám tang bà Linh bấy giờ được tổ chức triển khai khá rầm rĩ, với quân Tây lấy dàn nhạc cho tới đem tiễn).

Về sau, ông Sủng cũng đột ngột thất lạc ko nhằm lại chúc thư. George Phước được toàn quyền quá kế tiếp toàn cỗ gia tài của phụ thân bản thân nhằm lại, tự là con cái độc nhất của ông Sủng và bà Linh (người phu nhân độc nhất với thơm thú). Tổng gia tài của George Phước khi bấy giờ được biết ko bên dưới 1000 kiểu mẫu ruộng.

Gánh hát Phước Cương và Huỳnh Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Vốn là kẻ vô cùng chết mệt cải lộc, vô thời hạn ở Pháp, George Phước từng học tập về ngành sảnh khấu. Khi về nước, George Phước nằm trong ông Nguyễn Ngọc Cương lập gánh hát Phước Cương (tên ghép của nhì người). Gánh hát quy tụ được thật nhiều xẻ kép phổ biến thời bấy giờ như Năm Phỉ, Tám Danh, Tám Mẹo... Nhưng chỉ 1 năm sau George Phước tách rời khỏi và lập gánh Huỳnh Kỳ với việc nhập cuộc của Phùng Há, Ba Vân, Năm Phỉ, Tám Du, Năm Thiện, Ba Thâu, Ba Đồng, Chín Móm, Năm Kiệt, Hai Sự, Hai Nữ, Tư Bé, Tư Hélènne... Theo nhiều tư liệu ghi lại thì đó là gánh cải lộc với quy tế bào rộng lớn ở vùng lục tỉnh Nam kỳ và cô xẻ phổ biến nhất của Gánh hát là cô Bảy Phùng Há đó là phu nhân của Bạch công tử.

Xem thêm: người lùn nhất thế giới là ai

Trong thời hạn cơ, George Phước cho tới xây cất rạp hát cũng như với thương hiệu Huỳnh Kỳ, ở bên cạnh ngôi nhà đất của ông bên trên Mỹ Tho nhằm thực hiện điểm gánh hát màn trình diễn thông thường xuyên. Đến Lúc George Phước sạt nghiệp thì cả căn nhà và rạp hát đều buôn bán lại cho tới ông Lê Ngọc Chiếu, một người phong lưu ở vùng Chợ Gạo và rạp hát sau này được thay tên trở nên rạp Lê Ngọc. Khoảng năm 1963, ông Chiếu buôn bán lại rạp hát cho những người không giống và thay tên trở nên rạp Viễn Trường, cho tới những năm 1980 lại được thay tên trở nên rạp Mỹ Tho. Rạp hát hiện nay vẫn tồn tại bên trên lối Đinh Sở Lĩnh, TP.HCM Mỹ Tho. Còn căn nhà sau năm 1975 được dùng thực hiện trụ sở Ủy Ban Nhân Dân phường 3, lúc bấy giờ là trụ sở Phòng Văn hóa tin tức và Thể thao TP.HCM Mỹ Tho.

Bạch Công tử đang được tiêu hao thật nhiều chi phí vì thế sự nghiệp cải lộc. Thời cơ những gánh hát không giống đều chuồn vị ghe chèo thì Bạch Công tử lại tậu một khi cho tới 3 cái ghe với gắn máy dùng để làm chở xẻ kép chuồn lưu trình diễn và được chuẩn bị như thể du thuyền. Theo tế bào mô tả thì cái mũi nhọn tiên phong chở Bạch Công tử và Phùng Há, với lầu, phần bên trước với cột cờ và treo cờ vàng, hình tượng của gánh Huỳnh Kỳ. Đào kép thì chuồn bên trên cái ghe loại nhì, được ngăn trở nên nhiều chống, nhiều dù hành lang cửa số, với phòng bếp ăn, khu vực dọn dẹp... Chiếc loại phụ vương thì chở thầy đờn, nhân viên cấp dưới đáp ứng và cả một nhóm bóng. Mỗi Lúc gánh hát tiếp cận đâu, Bạch Công tử cho tới xẻ kép lên bờ đứng xếp mặt hàng và hợp tác xã phú với tổ chức chính quyền thường trực. Sau cơ thì hát bạn dạng Đoàn ca, cờ vàng được kéo lên và Bạch Công tử lấy súng sáu rời khỏi đem lên trời nổ ngay lập tức bao nhiêu vạc. Sau cơ, trong khi xẻ kép hồi hộp sẵn sàng cho tới tối trình diễn thì group bóng tranh tài phú hữu với group bóng của khu vực, với mục tiêu thú vị người theo dõi tối chuồn coi hát. Và mặc dầu thắng hoặc thua thiệt, group các bạn cũng khá được tiếp đãi và chào coi hát. Nhờ lưu trình diễn vị ghe nên thời cơ cho dù ở những vùng chợ quê xa cách xôi như Vĩnh Kim, Ba Dừa, Cái Thia... đều sở hữu gánh hát cho tới. Theo luồng thông tin có sẵn vô hồi ký của người nghệ sỹ Ba Vân cũng có thể có nhắc cho tới việc này. Ông coi Bạch Công tử như thể người ơn, vì thế đang được với công góp phần, tạo nên ĐK cho tới sảnh khấu cải lộc trở nên tân tiến.

Vở tuồng chạy khách nhất của gánh Huỳnh Kỳ là Giọt huyết cộng đồng tình, tự Năm Thiên vào vai Võ Đông Sơ và Phùng Há vai Bạch Thu Hà. Mỗi phen gánh hát dời chuồn điểm không giống, Bạch Công tử lại cho tới kéo cờ vàng, châm pháo và rút súng sáu rời khỏi phun. Khán fake thì đứng chen bên trên bờ vẫy tay kính chào. Không chỉ nhằm lại lốt ấn trong tim người dân miền sông nước, gánh Huỳnh Kỳ của Bạch Công tử còn thú vị được người theo dõi Thành Phố Sài Gòn. Trong hồi ký Nổi trôi vô ánh đèn sáng màu, người nghệ sỹ Bảy Nhiêu đang được viết: "Đến 3h chiều thì vé những hạng của gánh Huỳnh Kỳ đều không còn. đa phần người tuyệt vọng đón bữa tối để sở hữ cho tới được vé tối mai". Đến năm 1930, tự tác động cuộc rủi ro kinh tế tài chính toàn cầu, cuộc sống người dân rất là trở ngại, nhiều gánh cải lộc buộc nên giải thể, vô cơ với gánh Huỳnh Kỳ. Khoảng 5 năm tiếp theo, Bạch Công tử cho tới tái ngắt lập lại tuy nhiên không khiến được giờ đồng hồ vang. Vì vậy ông cho tới giải thể, hoàn thành sự nghiệp bám theo cải lộc.

Cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Lúc còn phồn thịnh, Bạch công tử từng tuyên tiên sư sẽ không còn khi nào nhờ vả người không giống. Nếu với sạt nghiệp thì ông tiếp tục tài xế tương đối rời khỏi Vũng Tàu và chạy trực tiếp xuống hải dương nhằm kết liễu cuộc sống. đa phần người nhận định rằng gọi là "ăn chơi" tuy nhiên thực rời khỏi Bạch Công tử cũng chỉ hồi hộp cho tới gánh hát. Mặc cho dù vậy ông cùng theo với Công tử Bạc Bẽo Liêu nhằm lại tương đối nhiều giai thoại. Và vô quá trình cơ, những người dân như Bạch Công tử, như thầy Năm Tú (người du nhập linh phụ kiện kể từ Pháp về tổ chức triển khai lắp đặt ráp và marketing máy hát đĩa thời đó) đang được với công trong những công việc trở nên tân tiến cải lộc ở Nam cỗ. Vương Hồng Sển, vô hồi ký 50 năm chết mệt hát của tớ cũng viết: "Tôi có không ít tình cảm riêng biệt so với Cậu Tư". Cải lộc thất bại cũng là 1 trong trong mỗi nguyễn nhân chủ yếu đem ông cho tới bờ vực huỷ sản

Sau Lúc chia ly với Phùng Há, Bạch công từ thời điểm ngày càng nhũn nhặn thâm thúy vô nghiện ngập. Tài sản theo thứ tự buôn bán không còn, người tớ thấy ông long dong ở vườn Ông Thượng (nay là Tao Đàn, Thành phố Hồ Chí Minh). Mặc cho tới cơn nghiện và đói khát hành hạ và quấy rầy, ông ko hề ngửa tay van nài hoặc nhờ vả ai.

Xem thêm: bài tập về câu kể ai la gì lớp 2

Sau cơ ông được một người thân trong gia đình đem về chở che. Đó là ông Nguyễn Hoàng Phi[3], một điền ngôi nhà khu đất ở Chợ Gạo, đàn ông một người bạn tri kỷ của ông Lê Công Sủng, phụ thân của Bạch công tử.

Cuối năm 1949, Nguyễn Hoàng Phi đem Bạch công tử về về chở che bên trên mái ấm gia đình ông ở thị xã Chợ Gạo. Nhưng vì thế kết quả của nghiện ngập, Bạch công tử thất lạc vô đầu năm mới 1950.

Theo ông Trương Ngọc Tường thì sau thời điểm đang được nên danh, nữ giới người nghệ sỹ Phùng Há ghi nhớ lại những người dân từng là ân nhân trước đó như thầy tuồng, đạo trình diễn, bà đang được trút tiền rời khỏi xây mồ lăng tẩm cho tới nhiều người. Trong số đó với việc sang cát mộ Đốc phủ Lê Công Sủng và 2 người con cái của bà với Bạch Công tử đem về Thành Phố Sài Gòn. Riêng mộ Bạch Công tử thì vẫn tồn tại bên trên Chợ Gạo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Công tử Bạc Bẽo Liêu

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đi mò mẫm một Bạch công tử và chuyện người lưu giữ mộ Lưu trữ 2007-09-29 bên trên Wayback Machine
  • Người "sành điệu" nhất miền Tây xưa Lưu trữ 2006-09-29 bên trên Wayback Machine
  • Mối tình người nghệ sỹ Phùng Há và Bạch Công Tử [liên kết hỏng]