Học Cách Đọc Rap Theo Phong Cách Tự Do, Cách Đọc Rap

Bạn muốn lao vào vào thị trường nhạc Rap đầy mê hoặc ? Bạn vẫn chưa biết khởi đầu đam mê Rap của mình từ đâu ? Vậy hãy để bài viết Hướng dẫn đọc rap cho Newbie nhé .Đọc rap có lẽ rằng tưởng chừng quá khó so với người mới mở màn. Tuy nhiên, học đọc Rap cũng như học hát, đều có những bước cơ bản để mở màn dành cho các Newbie. Đồng thời, bạn cũng cần sự tập trung chuyên sâu và siêng năng để hoàn toàn có thể chinh phục được bộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố này. Hãy tự tin theo đuổi đam mê của mình và đừng bỏ cuộc nhé .

Hướng dẫn đọc rap cho cách Newbie

1 .Nghe những bài rap chậm và ngắn

Học rap cũng như học hát, bạn cần nắm bắt từng câu chữ của bài rap để nắm được toàn bộ nội dung truyền tải của bài. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể cảm nhận được cảm xúc của bài hát để chuẩn bị cho cách truyền tải thông điệp phù hợp.


Bạn đang đọc: Hướng dẫn đọc rap người mới bắt đầu – 4 lưu ý dành cho các Newbie

Bạn đang xem: Học Cách Đọc Rap Theo Phong Cách Tự Do, Cách Đọc Rap


*

Những Newbie nên chọn những bài có lyric dễ học, ngắn, có flow đơn thuần và giai điệu chậm. Vì những bài rap đơn thuần đó sẽ không khiến bạn bị nản ngay khi mở màn tập. Đồng thời, chúng sẽ giúp bạn dần cảm được nhịp điệu của nhạc Rap một cách tự nhiên nhất, tạo điều kiện kèm theo cho những bước tiếp theo. Tốt nhất hãy nghe đi nghe lại bài hát cho đến khi bạn thuộc cả giai điệu và lời bài hát. Luyện tập, rèn luyện và rèn luyện chưa khi nào là cũ để học một điều mới, đặc biệt quan trọng là với Newbie .

2 .Đọc rap từ chậm đến nhanh

Hãy tạo nên một list nhạc cá thể theo mức độ flow tăng dần. Sau khi đã nghe thuần thục một bài hát nhiều lần, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang một bài hát khác với flow nhanh hơn. Một điều hiển nhiên rằng, khi bạn mở màn mức rèn luyện mới, luôn gặp thực trạng không thuộc lời hoặc không theo kịp flow. Do đó, bạn không nên nản lòng và hãy nỗ lực rèn luyện cho thật thuần thục nhé .

*

Ban đầu, hãy để vận tốc chậm hơn bản gốc của bài hát để hát rap đè lời của ca sĩ, sau đó tăng dần vận tốc lên. Sau khi đã quen, hãy mở beat của bài rap để khởi đầu tự rap. Bạn nên tự cảm thụ cách rap của mình sao cho giống với bản gốc nhất. Đừng vội “ đốt cháy quy trình tiến độ ”, hãy cứ từ từ sao cho chính mình cảm nhận được mình rap có nhịp điệu. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin và thuận tiện hơn với những bài có lyric và flow nhanh và phức tạp hơn .

3 .Thử nhiều thể loại rap

Thử nhiều thể loại cũng là một cách rèn luyện hiệu suất cao cho người mới khởi đầu. Khi bạn tập liên tục một bài hát nhưng không cảm thấy văn minh, hãy chuyển sang một thể loại khác. Bởi rất hoàn toàn có thể bài đó không tương thích với Newbie hoặc chất giọng của bạn. Thử nhiều thể loại rap giúp bạn tìm ra thể loại tương thích với bản thân. Đồng thời, đây cũng là cách để bạn luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê rap của mình, khi mà mọi thứ đã trở nên quá nhàm chán .

*

Một điều nữa là khi quen với thể loại rap mới, hãy thử chinh phục lại thể loại rap mà bạn không hợp trước đây. Chắc chắn, lúc này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, bởi bạn đã có cảm xúc hơn bởi quy trình rèn luyện năng lực của bạn đã văn minh lên rất nhiều .

4 .Thử sáng tác

Đừng chỉ dừng lại ở việc học theo những bài hát của những ca sĩ khác. Nếu muốn lao vào sâu hơn vào thị trường nhạc rap và có tên tuổi cho bản thân, hãy thử sáng tác. Việc này vừa dễ lại vừa khó. Khó là bởi bạn phải tự mình tạo flow, tạo beat, lyric cho bản thân, mà không dựa vào bất kể bài hát nào. Nhưng điều thuận tiện đó là bạn sáng tác một bài hát của riêng mình, biểu lộ nội dung truyền tải và cảm hứng của bản thân. Và do đó, bạn sẽ thuận tiện cảm được giai điệu của bài rap đó .

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

*

Hãy khởi đầu bằng việc chọn beat của một bài hát quen thuộc. Điều này sẽ thuận tiện hơn vì phần nhạc đã quá quen thuộc rồi. Sau đó, hãy mở màn với những từ ngữ đơn thuần và xuất phát từ những điều, những xúc cảm tự nhiên nhất và quen thuộc nhất quanh đời sống của bạn .Và điều tuyệt vời nhất sau quy trình rèn luyện này đó là bạn hoàn toàn có thể tạo một bài rap, với flow, lyric và beat của riêng mình .

Hướng dẫn đọc rap – 4 yếu tố quan trọng trong 1 bài rap

1 .Flow ( Nhịp )

Khác với thể loại nhạc khác yên cầu tập trung chuyên sâu vào giai điệu, thì rap yên cầu các Rapper nắm vững về nhịp. Khi đã nắm chắc nhịp của bài hát, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hát theo hoặc tạo ra flow của riêng mình. Cùng một bài hát, mỗi Rapper hoàn toàn có thể có những flow khác nhau, được coi là signature của mỗi người. Bởi vậy khi đọc rap mà nhịp ngừng nghỉ không giống bản gốc là chuyện thông thường .Một số flow dễ nhận diện của 1 số ít Rapper khét tiếng :

Binz :flow chậm đi cùng câu rap ngắnĐạt Maniac :nổi tiếng với những đoạn fast flow ấn tượngKhói :chiếm hữu những câu rap tiếp nối đuôi nhau liên tục như lời tâm sự

*

2 .Lyrics ( Nội dung và cách truyền tải )

Trong khi Flow giúp khuất động không khí, thì Lyrics mới là thứ đọng lại trong tâm trí người nghe. Đó chính là những nội dung, những thông điệp truyền tải hoặc những cảm xúc của bài rap. Hãy luyện tập nhiều hơn cách sử dụng vần đôi, vần ba, từ láy, từ ghép, ẩn dụ, hoán dụ, đồng nghĩa, chơi chữ, … để có được lyric tốt và tạo ấn tượng. Đồng thời, bạn cũng cần luôn trau dồi vốn từ và vốn hiểu biết lớn cho bản thân, thông qua sách, báo, tin tức hoặc những bài rap đình đám.


Một số Rapper có lyric ấn tượng như :

Đen Vâu :được nhìn nhận là một Rapper xuất sắc viết về tình yêu. Nếu tả về tình yêu, không ai tả đẹp bằng Đen Vâu. Từng câu từng chữ của anh đều mang ý nghĩa đơn cử với phép ví von mê hoặc phối hợp với những câu truyện đời thường, bình dị nhưng lại cực hấp dẫn. Nói rằng Đen Vâu là Rapper có lyric top đầu Nước Ta quả không sai .Binz :được ca tụng là “ Bad boy của Rap Việt ” với những tác phẩm mang lyric đậm chất “ Bad boy ”. Anh thường sử dụng những câu nói ngắn gọn, dễ nhớ nhưng tạo trend cực nhanh. Đó chính là yếu tố khiến âm nhạc của anh in vào tâm lý người nghe, khiến người ta phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần .Phúc Du :Nhắc đến Phúc Du là nhắc đến những màn chơi chữ đỉnh điểm. Nhạc của anh luôn khiến người theo dõi phải tâm lý rất nhiều về ẩn ý sâu xa đằng sau những kĩ năng chơi chữ cực đỉnh đó .

*

3 .Tạo Beat

Beat, nhạc nền cho Rap, hoàn toàn có thể không có, nhưng vẫn là một phần quan trọng nhằm mục đích khuấy động không khí và là một cách truyền tải thông điệp hiệu suất cao. Đối với các Newbie, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thuận tiện một đoạn nhạc Beat ở trên Internet. Sau đó bạn triển khai rèn luyện flow và beat ăn nhập với nhau bằng cách đếm nhịp và gieo chữ và drum kit của Beat .Ngoài ra, khi đã tự tin với kĩ năng của bản thân, bạn hãy thử nâng cao hơn chút bằng việc tự tạo Beat cho riêng mình. Hiện nay, có rất nhiều công cụ / ứng dụng phổ cập tạo Beat rap giúp các Rapper thoả sức phát minh sáng tạo các loại sản phẩm của mình. Có thể kể đến như FL Studio, Ableton Live Music, Cubase, … Đừng quên note lại những ứng dụng tuyệt vời này nhé .

Xem thêm: melody mark là ai

4 .Chất giọng

Cũng giống như ca sĩ, Rapper cũng cần phải có chất giọng hay và đặc biệt quan trọng. Một người hiểu rõ nhạc lí, biết nhịp, biết sáng tác, biết chơi nhạc cụ nhưng không có chất giọng thì vẫn không hề trở thành ca sĩ. Tương tự như vậy, bạn hoàn toàn có thể học flow, lyric, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo Beat đỉnh điểm nhưng nếu không có chất giọng, bạn sẽ không hề thành công xuất sắc. Nếu trời sinh bạn đã có chất giọng hay thì quả là một món quà lớn. Nhưng nếu không như mong muốn như thế, bạn sẽ cần phải học thanh nhạc và rèn luyện chất giọng của mình rất nhiều .Một số Rapper với chất giọng ấn tượng như :

Khói :Chất giọng trầm, ấmBinz :Chất giọng khàn đặc trưngĐen Vâu :Chất giọng trầm, dày, tiềm ẩn sự trải đờiWowy :Chất giọng cao, sáng, tiềm ẩn sự bụi bặm bụi bờ, bất cần

*

Kết luận

Khi mới khởi đầu, mọi thứ luôn rất khó khăn vất vả. Tuy nhiên, đừng để những điều đó khiến bạn bỏ cuộc. Hãy tự tin bắt chước flow, lyric, cách dùng từ, beat, … theo thần tượng của bạn. Đừng ngại, bởi hầu hết các Rapper đều mở màn đi lên từ việc học hỏi người trước trước khi hình thành style của riêng mình. Hy vọng những san sẻ về hướng dẫn đọc rap trên đây sẽ phần nào giúp bạn yêu rap hoàn toàn có thể tự tin khởi đầu thiết kế xây dựng đam mê của mình ngay ngày hôm nay. Chúc bạn thành công xuất sắc .