Hướng Dẫn Cách Đi Xe Côn Tay Và Những Lưu Ý Khi Đi Xe Côn Tay

Tay côn là gì

Làm quen với tay côn có lẽ là cái khó nhất trong việc sử dụng xe côn tay. Tay côn nhìn giống như tay phanh, nằm ở bên trái của ghi đông. Bạn sẽ phải dùng tay côn khi:

Bắt đầu điDừng xeSang sốThả trôi xe khi vẫn nổ máy

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Đi Xe Côn Tay Và Những Lưu Ý Khi Đi Xe Côn Tay

*
*
*

Kỹ thuật sang số xe côn tay

Để học sang số, đầu tiên bạn sẽ cần một khoảng không gian rộng hơn một chút xíu, có thể là một đoạn đường tầm 100-200m. Vì học cách sang số bạn sẽ cần phải chạy nhanh một chút, nên cần đoạn đường dài hơn. Tốt nhất là vắng và ít xe, đỡ phải chú ý giao thông.

Thao tác sang số xe côn tay cũng tương tự như xe số, nhưng sẽ có thêm một bước đệm. Khi đã di chuyển được ở số 1 như đã tập ở trên, bạn cần thực hiện các bước sau để sang số 2:

Bóp côn (ngắt côn)Hạ gaMóc số lênNhả côn và thêm ga để chạy ở số 2.Thực hiện tương tự từ số 2 trở lên.

Lưu ý:

Khi sang từ số 1 sang số 2, bạn móc số dứt khoát để tránh bị kẹt lại ở số 0Thao tác bóp côn, hạ ga và móc số theo thứ tự 1,2,3 như ở trên, nhưng cố gắngthực hiện cùng một lúc nếu có thể.Ở số 2, và các số cao hơn, bạn có thể nhả tay côn nhanh và dứt khoát, không cần nhả chậm như số 1.

Sang số phải phù hợp với tốc độ, nghĩa là ở số 3 bạn phải chạy nhanh hơn số 2 một chút. Quãng tốc độ và tua máy của từng số sẽ khác nhau theo từng loại xe. So với các loại xe phổ thông, xe dưới 250cc bạn có thể tham khảo như sau:

Xem thêm: ai la triệu phú năm 2022

Số 1: 0 - 10km/hSố 2: 10 - 30km/hSố 3: 20 - 40km/hSố 4:30 - 50km/hSố 5:Trên 50km/h

Kỹ thuật về số xe tay côn

Về số xe tay côn thực ra cũng tương tự như lên số, các bước thao tác vẫn như nhau, nhưng có khác biệt một chút xíu:

Bóp côn (ngắt côn)Hạ ga giảm tốc độ, thắng nếu cầnĐạp sốNhả côn từ từvà thêm ga để chạy

Lưu ý:

Có thể về nhiều số cùng một lần bóp côn. Tức là từ số 4 có thể bóp côn và đạp 3 lần để về số 1.Về số phải phù hợp với tốc độ.Nếu về số và nhả côn sai tốc độ, xe sẽ bị giật ngược lại, khá nguy hiểm.

Xe côn tay là gì?

Côn tay, hay còn có tên khác làambrayage (âm ba da),là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp.Xe côntay cho phép người dùng điều khiển lực xe tốt hơn xe ga và xe số bình thường, nên xe côn tay thường là những dòng xe có thiết kế thể thao, công suất, phân khối lớn. Tất cả các xe tham gia giải đua chuyên ngiệp đều là xe côn tay.

Xem thêm: bạn trai phạm quỳnh anh là ai

Những xe nào là xe côn tay?

Exciter có lẽ là mẫu xe côn tay phổ biến nhất thị trường hiện nay. Các dòng xe côn tay phổ biến ở Việt Nam có thể nhắc đến nhưYamaha Excite,Honda Winner,Suzuki Axelo. Ngoài ra ra còn có rất nhiều mẫu xe côn tay khác.Xe cào cào thực chất cũng là xe côn tay. Các mẫu xe mô tô pkl cũng là xe côn tay.

Chạy xe côn tay có khó không?

Chạy xe côn tay thực sự rất đơn giản, cũng gần giống như chạy xe số bình thường. Khi đã quen với việc chạy xe côn tay, thì cảm giác chạy cũng không khác gì chạy xe tay ga hoặc xe số. Lúc đó thói quen của bạn sẽ tự động điều khiển tay côn, chứ không cần phải suy nghĩ như khi đang tập nữa.

Xe côn tay có cùng nguyên lý hoạt động với bộ côn của xe hơi. Do đó người đã quen chạy xe côn tay học lái xe hơi cũng sẽ nhanh nắm bắt hơn người chưa bao giờ chạy xe côn tay.