kẻ thù chủ yếu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của người dân da đen ở nam phi là ai

Nelson Mandela là lãnh tụ Đại hội dân tộc bản địa Phi, Nam Phi ANC. Ông trải qua loa 27 năm tù vì chống Chủ nghĩa Apacthai và phát triển thành Tổng thống Nam Phi từ thời điểm tháng Tư 1994. Ông là biểu tượng của trận đánh kháng mái ấm nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và với tác động bên trên toàn toàn cầu.

 

 Nelson Mandela (1918 - 2013)

Bạn đang xem: kẻ thù chủ yếu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của người dân da đen ở nam phi là ai

Nelson Mandela là lãnh tụ Đại hội dân tộc bản địa Phi, Nam Phi ANC. Ông trải qua loa 27 năm tù vì chống Chủ nghĩa Apacthai và phát triển thành Tổng thống Nam Phi từ thời điểm tháng Tư 1994.

Nelson Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918 ở tỉnh Tơran Svan miền Đông Nam Phi. Thầy ông là Tù trưởng Sở lạc nằm trong Sở tộc Kôsa.

Thời niên thiếu hụt, Mandela thông thường nghe kể về những sự tích nhân vật của quần chúng. # châu Phi ngăn chặn sự xâm lăng của những người domain authority white. Điều ấy đang được góp thêm phần thôi đôn đốc ông đấu giành cho việc nghiệp giải tỏa người domain authority đen giòn.

Năm 1938, Mandela nhập ngôi trường Đại học tập Henbớc là ngôi trường cao đẳng thứ nhất của Nam Phi dành riêng cho tất cả những người domain authority đen giòn. Tại ngôi trường, ông nhập cuộc trào lưu SV đấu giành đòi hỏi những quyền tự tại dân mái ấm đồng đẳng, nên năm 1940 bị buộc cần thôi học tập. Năm sau ông cần cút Gôhannêsbớc kế tiếp học tập tăng. Tại phía trên, ông lại kế tiếp nhập cuộc sinh hoạt chủ yếu trị. Năm 1944, ông thâm nhập tổ chức triển khai Đại hội dân tộc bản địa Phi (ANC) của Nam Phi và phát triển thành một trong mỗi người tạo nên ra Liên minh thanh niên của tổ chức triển khai này.

Đầu thập kỷ 40 của thế kỷ XX, Mandela đảm bảo chất lượng nghiệp đại học trở trở thành trạng sư. Ông cởi văn chống trạng sư thứ nhất của những người domain authority đen giòn ở Gohannêsbớc để giúp đỡ nâng về pháp luật mang đến những người dân dân domain authority đen giòn.

Từ năm 1952, trào lưu đấu giành phản đối mái ấm nghĩa phân biệt chủng tộc của quần chúng. # domain authority đen giòn Nam Phi cách tân và phát triển mạnh mẽ và uy lực. Mandela với lòng hăng hái và tài năng của tôi đang trở thành người tổ chức triển khai của trào lưu. Sau bại ông được bầu thực hiện Phó Chủ tịch của ANC. Từ bại, Mandela chính thức cuộc sống sinh hoạt chủ yếu trị với tư cơ hội là lãnh tụ người Phi.

Trong cuộc đấu giành, ông luôn luôn trực tiếp bị mái ấm đương viên người domain authority white tra xét, giam giữ, rình rập đe dọa. Mặc dầu Chịu đựng nhiều áp lực đè nén kể từ những phía tuy nhiên ông ko hề nao núng. Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, viên diện chủ yếu trị Nam Phi càng phức tạp. Tổ chức ANC bị cơ quan ban ngành domain authority white cấm sinh hoạt. Mandela cần đi vào sinh hoạt kín đáo, tổ chức triển khai lực lượng vũ trang sẵn sàng cuộc đấu giành lâu nhiều năm. Đầu năm 1962, Mandela kín đáo cút thăm hỏi những nước châu Phi và sang trọng Anh, giành thủ sự giúp sức của mình nhằm đào tạo quân du kích. Nhưng Lúc về nước ông bị tóm gọn và bị phán quyết 5 năm tù giam cầm. Tình hình càng ngày càng trở thành tệ hại, năm 1964, ông cùng theo với một số trong những lãnh tụ ANC bị phán quyết tù cộng đồng thân ái. Mandela đang được sinh sống qua loa đôi mươi ngày xuân nhập mái ấm tù ở Đảo Rôben. Tại nhập tù ông vẫn kiên trì đấu giành, ngoại giả còn tổ chức triển khai học hành tạo nên mái ấm tù Đảo Rôben thâm nám cay nghiệt đa số phát triển thành một trường Đại học tập Mandela. Tháng Tư 1982, Mandela được fake cho tới mái ấm tù Kếptơn.

Bước nhập thập kỷ 80 thế kỷ XX, trào lưu quần chúng. # nhập và ngoài nước Nam Phi đòi hỏi thả Mandela ngày 1 dưng cao. Trước áp lực đè nén của quốc tế và quần chúng. # Nam Phi, mái ấm đương viên domain authority white buộc cần hứa tiếp tục trả tự tại mang đến Mandela. Cuối thập kỷ 80 thế kỷ XX với đáng tin tưởng và vị thế đặc trưng của tôi, ở nhập ngục, Mandela đang được tổ chức hội thoại với cơ quan ban ngành Nam Phi, đã cho thấy lối bay độc nhất mang đến Nam Phi đó là cần tổ chức triển khai thương lượng thân ái nhà nước và ANC.

Xem thêm: Những mẫu giày sneaker khỏe khoắn cho mùa hè

Tháng 9 năm 1989, ông Đơlec lên thực hiện Tổng thống Nam Phi đang được huỷ bỏ mệnh lệnh cấm ANC sinh hoạt. Ngày 11/2/1990, nhập viên diện chủ yếu trị mới mẻ, Mandela đang được kết đôn đốc cuộc sống đời thường 27 năm tù đẫy và quay trở lại với quần chúng. #.

Ra ngoài mái ấm tù, Mandela lại phi vào cuộc đấu giành mới mẻ. Nhiệm vụ thứ nhất là tập luyện hiệp lực lượng ANC nhập và ngoài nước. Ông cút thăm hỏi những nước chi phí tuyến Châu Phi, đưa ra quyết định fake Tổng cỗ ANC kể từ quốc tế trở về; ko bao lâu ông được cử thực hiện Phó Chủ tịch ANC.

Đầu tháng 4 năm 1990, Mandela đứng vị trí số 1 phái bộ ANC tổ chức thương lượng với nhà nước Đơlec. Sau Lúc ĐK tiên quyết của ANC là phóng mến chủ yếu trị phạm được đáp ứng nhu cầu, mon 8 năm 1990, ANC tuyên thân phụ đình chỉ đấu giành vũ trang. Do cơ quan ban ngành kéo dãn dài thời hạn được chấp nhận những member ANC lưu vong về nước, lại tăng những vụ xung đột đấm đá bạo lực thân ái người Phi tự công an tạo ra khiến cho nhiều người bất mãn. Trong nội cỗ ANC, nhiều người đang được lên giờ phản đối lối lối phi đấm đá bạo lực. Uy tín của Mandela chao hòn đảo, Mandela đang được vượt lên được bước trở ngại. 

Tháng 7 năm 1991, Đại hội thứ nhất của ANC sau thời điểm giành được quyền hợp lí đang được thảo luận thấu đáo phương châm hội thoại với nhà nước. Đại hội bầu đi ra Ban chấp hành Trung ương mới mẻ. Mandela được bầu thực hiện Chủ tịch.

Tháng 12 năm 1991, Mandela chính thức thương lượng với nhà nước về yếu tố pháp chế nghị viện và bầu cử tự tại. Trải qua không ít trắc trở và những cuộc xung đột đấm đá bạo lực xẩy ra rất là phức tạp và khốc liệt cuộc thương lượng nhịn nhường như đứng trước nguy cơ tiềm ẩn tan tan. Nhưng Mandela ko rơi nhập con phố rất rất đoan. Do những nỗ lực khác thường, ngày đôi mươi mon 9 năm 1992. Mandela và Đơlec đã đi được cho tới thỏa thuận Bị vong lục.Cuộc đấu giành liên tiếp ko hề mệt rũ rời của Mandela, ANC và của toàn thể quần chúng. # Nam Phi đã xoá quăng quật trọn vẹn chỉ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam phi.

Mandela đã nhận được rộng lớn 250 phần thưởng nhập rộng lớn tứ những năm. điều đặc biệt, tự những hiến đâng đồ sộ rộng lớn của ông so với quần chúng. # Nam Phi, mon 12 năm 1993, ông cùng theo với Tổng thống Đơlec được tặng phần thưởng Nobel (Nôbel) Hòa bình. Tại Nam Phi, Mandela còn được biết cho tới với tên thường gọi Madiba, một tước đoạt hiệu danh dự nhưng mà cỗ lạc của ông thông thường trao mang đến những già nua buôn bản.

Ngày 27/4/1994, một cuộc bầu cử Tổng thống dân mái ấm được tổ chức triển khai phiên thứ nhất nhập lịch sử vẻ vang Nam Phi và phiên thứ nhất một người domain authority đen giòn, ông Nelson Mandela đang được thắng cử và trở trở thành Tổng thống quốc gia này. Ngày 19/12/1994, Đại hội lần thứ 49 Đại hội dân tộc bản địa Phi đang được bầu lại Nelson Mandela thực hiện Chủ tịch. 

Xem thêm: ai là người giỏi nhất trong blackpink

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của tôi từ thời điểm năm 1994 cho tới 1999, Mandela thông thường ưu tiên mang đến yếu tố hòa giải dân tộc bản địa. Năm 1999, tự tuổi già, ông đang được đưa ra quyết định ko vậy quyền nhiệm kỳ loại nhì và về hưu nhập năm 1999, người tiếp sau ông thực hiện Tổng thống Nam Phi là Thabo Mbeki.

Sau Lúc tách ghế Tổng thống, Mandela kế tiếp vào vai trò tích rất rất trong vô số nhiều tổ chức triển khai xã hội và vì thế quyền quả đât. Ông biểu lộ sự cỗ vũ trào lưu Make Poverty History (Biến nghèo đói trở thành dĩ vãng) nhưng mà nhập bại Chiến dịch ONE là 1 thành phần. Giải golf khiến cho quỹ Khách chào Nelson Mandela, tự Gary Player mái ấm trì, đang được nhận được rộng lớn đôi mươi triệu rand cho những quỹ vì thế trẻ nhỏ kể từ khi chính thức năm 2000. Mandela cũng chính là người cỗ vũ mang đến Làng trẻ nhỏ SOS, tổ chức triển khai thường xuyên quyên chi phí giúp sức trẻ nhỏ không cha mẹ và bị quăng quật rơi lớn số 1 toàn cầu...

Vị tổng thống domain authority đen giòn thứ nhất của Nam Phi đang được cần đi ra nhập cơ sở y tế rất nhiều lần Tính từ lúc thời điểm năm 2012 nhằm chữa trị căn bệnh nhiễm trùng phổi. điều đặc biệt, từ thời điểm tháng 6 năm trước đó, biểu hiện sức mạnh của ông trở thành xấu xí cút. Mặc cho dù và được những bác bỏ sĩ, Chuyên Viên nó tế đảm bảo chất lượng thiện chí cứu vớt trị và được sản phẩm triệu con người dân Nam Phi và những nước bè chúng ta bên trên toàn cầu quan hoài, share, tuy nhiên hình tượng của trận đánh kháng mái ấm nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi dường như không qua loa ngoài căn căn bệnh tai ác ác. Ông kể từ trần hồi 0h50 ngày 5/12/2013, bên trên Thủ đô Johannesburg, tận hưởng lâu 94 tuổi tác./.