krishna là ai

2015-08-06T00:00:00+07:00 https://benmobilevn.com/vi/news/tan-man-phuong-dong/the-gioi-mot-so-vi-than-hindu-giao-than-krishna-164.html https://benmobilevn.com/uploads/fos/news/2015_08/krishna-hindu-god.jpg

Tác giả: Nguyễn Trần Tiến

Bạn đang xem: krishna là ai

Khoa: Đông Phương học

Năm ni vào trong ngày 11 mon 08, những người dân bám theo đạo Hindu bên trên toàn trái đất vẫn tưng bừng tổ chức triển khai ngày nghỉ dịp lễ Janmashtami kỷ niệm ngày sinh của thần Krishna. Đây là 1 trong tiệc tùng, lễ hội văn hoá tôn giáo rực rỡ nhằm mục tiêu kỷ niệm ngày sinh của vị thần Knishna - vị thần bảo trợ của những người dân bám theo đạo Hindu không chỉ là ở chặn Độ tuy nhiên bên trên toàn trái đất. Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của Thần, và có lẽ rằng cũng chính là năm sau cùng sinh sống bên trên chặn Độ, van lơn được viết lách lên đôi điều về vị thần này nhập khối hệ thống thần linh ở chặn Độ. 

Trong chín vị thần hóa thân thiện của thần Vishnu (người Hindu nhận định rằng Lord Buddha cũng nằm trong khối hệ thống hóa thân thiện của thần Vishnu), Krishna là vị thần loại 8. Ngài là hiện nay thân thiện của tình thương, là sự việc tiêu diệt mang lại khổ đau và tội lỗi, là kẻ thống trị và bảo đảm tiếng động của loại trườn, là sự việc liên kết tình thương của quả đât với Thượng đế, là đại diện thay mặt mang lại học thức của loài người.

Krishna là con cái loại 8 của thần Devaki – em gái của quỷ vương vãi Kamsa gian ác. Kamsa  được pháp môn sư Narada tiên tri, nhập sau này hắn sẽ ảnh hưởng con cháu trai của tôi thịt bị tiêu diệt. Nhằm triệt tiêu xài lộc họa, hắn vẫn theo lần lượt thịt bị tiêu diệt 6 người con cái đầu của Devaki, cho tới người con loại 7 là Balaramaescaped, và loại 8 là thần Krishna, thì được kín trao thay đổi với cùng 1 cô nàng của một mái ấm gia đình người dân cày chăn trườn.

Quỷ vương vãi Kansa rất nhiều lần sai đái quỷ Trinavata và Vatasura hóa quy tắc trở thành con cái bê; đái quỷ Bakasura và Aghasura hóa quy tắc trở thành rắn và ngựa to đùng, chuồn thịt bị tiêu diệt Krishna. Những ông vẫn nhiếp phục được những con cái đái quỷ, ngăn nó thực hiện dù uế loại sông thánh Yamuna, và khơi loại chảy về bên hồ nước. Ngài đứng bên trên con cái rắn kể từ nhánh cây Kadamba rộng lớn, nhảy múa bên trên đầu nó, buộc nó cần Chịu đựng khuất phục.

Sống nhập một mái ấm gia đình người chăn trườn, Krishna mến thổi sáo, như bao đứa con trẻ thơ ngây và hồn nhiên không giống, Ngài vẫn để nhiều tình thương với những người u nuôi Yashoda của tôi. Ngài phổ biến với những điều trêu trọc người thân trong gia đình, như thể thưa tiếp tục đánh tráo sữa và bơ, nhằm những con cái trườn không biến thành vắt sữa, Hay những phá huỷ những bình sữa của những thiếu thốn phái nữ group bên trên đầu. Hành động của Krishna không chỉ là là sự việc nô giỡn nhằm sung sướng vẽ, này đó là hàm ý của ngài với việc răn dạy nhủ từng người hãy tự động tiêu xài khử vô minh của chủ yếu bản thân, rộng lớn là tìm về sự tôn thờ thần thánh.

Tình cảm thân thiện Krishna và người chúng ta Radha còn là một qui định linh nghiệm của tình thương, sự lãng mạng và vẽ đẹp mắt linh hồn. Tại chặn Độ, phụ phái nữ bịa ông xã bản thân bên dưới tầm nhìn của Krishna, con trai nom bà xã bản thân như Radha – người xứng danh được thương yêu thương. Khi người ông xã và người bà xã phát triển thành cục cưng, ko còn tồn tại sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất nào là rộng lớn, khi thiên tính chính thức bộc lộ. Cảm thông và phân chia được xem là khóa xe mang lại ngẫu nhiên quan hệ nào là, mặc dù này đó là quả đât hoặc thần thánh kể từ ngoài hành tinh xa vời xôi.

Xem thêm: học học nữa học mãi là của ai

Trong kiệt tác sử thi đua Mahabharata của chặn Độ sở hữu ghi lại rằng, sau khoản thời gian Krishna thịt bị tiêu diệt quỷ vương vãi Kamsa, ông đăng quang vua. Trong cuộc chiến Kurukshetra, ông thưa mang lại Arjuna về thực chất của Bhakti Yoga, là sự việc nhiệt tình, niềm tin hiến đâng, tình thương với Thượng đế. Bhakta là ơn huệ của Thượng đế giành riêng cho quả đât, nó là phương tiện đi lại nhằm tiếp cận tình nhân ái và ý thức bất nhị; là cách thức chuồn tới việc thống nhất của tiềm thức ngoài hành tinh.

Với trí tưởng tượng phong phú và đa dạng của những người Hindu, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy sự hiện hữu của Ngài trong vô số nhiều kiệt tác thẩm mỹ, trong số công trình xây dựng phong cách thiết kế, chạm trổ, đền rồng đài còn tồn bên trên cho tới thời nay. Trong hội họa, Krishna là tình thương nhân ái, Radha thỉnh thoảng chứa đựng tình thân ghen tị tuông. Radha ko mến Krishna va song môi của tôi nhập ống sáo, nhằm phía phạm khá thở prana nhập bại liệt. Do bại liệt, mối liên hệ thân thiện Krishna và Radha là tình thương thân thiện thần linh và quả đât, thân thiện phàm trượt và chân trượt.

Bức hội họa thể hiện nay một tối sáng sủa trăng, Krishna nằm trong nhảy múa với những thiếu thốn phái nữ vắt sữa trườn và tiến hành nhiều ước muốn của mình. Quan hệ thân thiện Krishna và những thiếu thốn phái nữ là hàm ý mang lại thực tiễn và ảo tưởng, thân thiện thần thánh và quả đât. Các thiếu thốn phái nữ nhảy múa xung xung quanh Krishna như tích điện xung quanh vong linh của từng người. Khi bại liệt Krishna mới nhất tám tuổi tác, vì thế, quan hệ thân thiện Krishna và Radha, thân thiện Krishna và những thiếu thốn nữ; thể hiện nay nhập tình thương nhập sáng sủa của con trẻ con cái, sự đùa sung sướng hồn nhiên.

Janmashtami - Ngày sinh của Thần Krishna

Người Hindu kỷ niệm ngày sinh nhật của thần Krishna được xem bám theo lịch của những người Hindu. Năm ni, ngày sinh của Ngài được tổ chức triển khai vào trong ngày 10 và 11 mon 8 (Năm 2011 được tổ chức triển khai vào trong ngày 22 mon 8).

Đối với những người Hindu, đó là một trong mỗi ngày cần thiết nhất nhập năm tuy nhiên người bám theo đạo Hindu chờ mong. Theo tín ngưỡng, vị thần Krishna tạo nên như mong muốn, mức độ khoẻ và xua chuồn hận thù địch. rong thời buổi này, Hindu ca hát, nhảy múa và nguyện cầu bên dưới tượng phật thần Krishna và bà xã của ông là Radha. Những hoạt động và sinh hoạt của tiệc tùng, lễ hội kéo dãn dài đến tới tối, người Hindu nằm trong tụ hợp và sung sướng mặt mũi những buổi tiệc thiệt giản dị.

Xem thêm: ai là người bạn yêu nhất

Được hòa tâm hồn nhập bầu không khí tiệc tùng, lễ hội trái ngược thực là 1 trong niềm vinh hạnh. cũng có thể thấy ở trên đây những cơ hội hành trì, tụng niệm thiệt giản dị tuy nhiên lênh láng ý nghĩa sâu sắc linh tính.

TT. Nguyễn 

Khoa Đông phương học