Lập Dàn Ý Cho Bài Văn Tự Sự Kết Hợp Miêu Tả Và Biểu Cảm, Please Wait

Để giúp những em học viên học tốt môn Ngữ Văn lớp 8, hocthattot.vn đã sưu tầm, biên soạn những bài soạn văn phong phú từ ngắn gọn, rất đầy đủ đến chi tiết cụ thể .

*

Bạn đang xem: Lập Dàn Ý Cho Bài Văn Tự Sự Kết Hợp Miêu Tả Và Biểu Cảm, Please Wait


Trong bài học kinh nghiệm này, tất cả chúng ta cùng nhau tìm hiểu và khám phá bài học kinh nghiệm về Lập dàn ý cho bài văn tự sự phối hợp với miêu tả và biểu cảm .

1. SOẠN VĂN LẬP DÀN Ý CHO BÀI VĂN TỰ SỰ KẾT HỢP VỚI MIÊU TẢ

Dàn ý của bài văn tự sự


Tìm hiểu dàn ý của bài văn tự sựĐọc bài văn Món quà sinh nhật của Trần Hoài Dương ( trang 92, 93, 94 SGK Ngữ văn 8 tập 1 ) và vấn đáp những câu hỏi :a ) Bài văn trên hoàn toàn có thể chia làm ba phần. Hãy chỉ ra ba phần đó và nêu nội dung khái quát của mỗi phần .b ) Lần lượt tìm và chỉ ra những yếu tố : Bài văn kể về việc gì ? Ai là người kể chuyện . Câu chuyện xảy ra ở đâu ? Vào khi nào ? Hoàn cảnh nào ? Chuyện xảy ra với ai ? Có những nhân vật nào ? Ai là nhân vật chính ? Tính cách của mỗi nhân vật ra làm sao ? Câu chuyện diễn ra như thế nào ?c ) Nội dung trên được trình diễn theo trình tự nào ?Trả lời : Mở bài ( từ đầu bày la liệt trên bàn ) : quang cảnh chung của buổi lễ sinh nhật . Thân bài ( tiếp chỉ gật đầu không nói ) : món quà sinh nhật độc lạ của người bạn . Kết bài ( còn lại ) : cảm nghĩ của Trang về món quà sinh nhật .b ) Bài văn kể về sinh nhật của Trang và món quà độc lạ của người bạn. Trang là người kể chuyện và kể ở ngôi thứ nhất . Câu chuyện xảy ra ở nhà Trang, trong bữa tiệc sinh nhật của Trang . Chuyện xảy ra với Trang nhân vật chính, ngoài những còn có những nhân vật khác là Trinh, Thanh và những bạn khác. Tính cách của những nhân vật là :+ Trang : hồn nhiên, nôn nả+ Trinh : kín kẽ, đằm thắm, thâm thúy+ Thanh : nhanh gọn, tinh ý Câu chuyện đã xảy ra : mở màn từ buổi sinh nhật, từ chuyện Trinh mãi chưa tới khiến Trang trách móc và lo ngại. Đỉnh điểm của câu truyện ở việc Trinh đến mang theo món quà độc lạ, và Trang nhận ra thủ đoạn mà Trinh từng nói. Sự giật mình nằm ở kỉ niệm đẹp của Trang và Trinh trong vườn ổi . Các yếu tố miêu tả và biểu cảm :+ Yếu tố miêu tả : suốt cả buổi sáng, nhà tôi sinh động kẻ ra người vào ; những bạn ngồi chật ních cả nhà ; Trinh đang tươi cười ; Trinh lom khom ; Trinh vẫn lặng lẽ cười, chỉ gật đầu không nói Tác dụng : tưởng tượng ra buổi sinh nhật và tình bạn thắm thiết giữa Trang và Trinh+ Yếu tố biểu cảm : tôi vẫn cứ bồn chồn không yên ; mở màn lo ; tủi thân và giận Trinh ; giận mình quá ; cảm ơn Trinh quá ; quý giá làm thế nào Tác dụng : Bộc lộ tình cảm bạn hữu gắn bó, thắm thiết và thâm thúyc )Những nội dung trên được kể theo trình tự thời hạnDàn ý của một bài văn tự sựa ) Mở bài : Thường trình làng vấn đề về nhân vật và trường hợp xảy ra câu truyện ( cũng có khi nêu hiệu quả của vấn đề, số phận nhân vật trước ) .

b) Thân bài: Kể lại diễn biến câu chuyện theo một trình tự nhất định, thực chất là trả lời câu hỏi: Câu chuyện đã diễn ra như thế nào?Trong khi kể, người viết thường kết hợp miêu tả sự việc, con người và thể hiện tình cảm, thái độ của mình trước sự việc và con người được miêu tả.

c ) Kết bài : Thường nêu kết cục và cảm nghĩ của người trong cuộc ( người kể chuyện hay một nhân vật nào đó ) .


Luyện tập

Câu 1: Từ văn bản Cô bé bán diêm hãy lập dàn ý

Trả lời :1. Mở bàiGiới thiệu quang cảnh đêm giao thừa và gia cảnh của cô bé bán diêm2. Thân bài Cảnh giá rét của đêm và cảnh ngộ đáng thương . 4 lần quẹt diêm :+ Lần thứ nhất hiện ra một cái lò sưởi .+ Lần thứ hai là bàn ăn thịnh soạn .+ Lần thứ ba thấy một cây thông Nô-en .+ Lần thứ tư được gặp người bà hiền hậu .+ Lần thứ 5 được cùng bà bay lên cao mãi Kết quả : mọi thứ hiện ra khi quẹt diêm đều là ảo ảnh . Các yếu tố miêu tả và biểu cảm được xen kẽ, mỗi lần quẹt diêm đều là ảo ảnh và cảm xúc .3. Kết bài :Kết cục cô bé đã chết vì lạnh và đói, nhưng không ai biết về những điều kì diệu mà cô bé đã thấy .

Câu 2: Lập dàn ý cho đề bài: Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi

1. Mở bài :Giới thiệu khái quát về người bạn và kỉ niệm với người bạn khiến em xúc động và nhớ mãi2. Thân bài Kỉ niệm đó xảy ra khi nào, ở đâu và với những ai ? Quá trình xảy ra như thế nào : những vấn đề chính và chi tiết cụ thể từ khi mở màn, đỉnh điểm và kết thúc . Điều khiến em xúc động nhất là gì ? Xúc động như thế nào ?3. Kết bàiSuy nghĩ, xúc cảm của em về kỉ niệm đó .

2. SOẠN VĂN LẬP DÀN Ý CHO BÀI VĂN TỰ SỰ KẾT HỢP VỚI MIÊU TẢ CHI TIẾT

3. SOẠN VĂN LẬP DÀN Ý CHO BÀI VĂN TỰ SỰ KẾT HỢP VỚI MIÊU TẢ HAY NHẤT

Soạn văn: Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm (chi tiết)

Đề bài học viên xem bên trên .

Lời giải

I. DÀN Ý CỦA BÀI VĂN TỰ SỰ

Đọc bài văn Món quà sinh nhật của Trần Hoài Dương ( trang 92, 93, 94 SGK Ngữ văn 8 tập 1 ) và vấn đáp những câu hỏi :a ) Bài văn trên hoàn toàn có thể chia làm ba phần. Hãy chỉ ra ba phần đó và nêu nội dung khái quát của mỗi phần .b ) Lần lượt tìm và chỉ ra những yếu tố : Bài văn kể về việc gì ? Ai là người kể chuyện . Câu chuyện xảy ra ở đâu ? Vào khi nào ? Hoàn cảnh nào ? Chuyện xảy ra với ai ? Có những nhân vật nào ? Ai là nhân vật chính ? Tính cách của mỗi nhân vật thế nào ? Câu chuyện diễn ra như thế nào ?c ) Nội dung trên được trình diễn theo trình tự nào ?


Xem thêm: trox lacci là ai

a ) Bài văn trên hoàn toàn có thể chia làm ba phần : Mở bài, thân bài và kết bài . Mở bài : Từ đầu đến bao nhiêu thứ bày la liệt trên bàn . Kể và tả lại quang cảnh chung của buổi sinh nhật . Thân bài : Từ Vui thì vui thật đến Trinh vẫn lặng lẽ cười, chỉ gật đầu không nói : Kể về món quà sinh nhật độc lạ của người bạn . Kết bài : Từ Cảm ơn Trinh quá đến đến thời điểm ngày hôm nay có được chùm quả Làng tươi thơm mát này : Cảm nghĩ của người bạn về món quà sinh nhật .b ) Truyện kế về một tấm lòng thơm thảo đáng trân trọng của một người bạn, bộc lộ qua món quà sinh nhật đầy ý nghĩa. Người kế chuyện là Trang, nhân vật xưng tôi ( ngôi thứ nhất ) . Câu chuyện xảy ra tại nhà Trang giữa buối sinh nhật đông đủ sinh động . Chuyện xảy ra nhân vật xưng tôi ( Trang ). Có nhiều nhân vật nhưng hầu hết là Trinh, người bạn thân nhất của Trang. Đây cũng là hai nhân vật chính của truyện. Trinh là một nhân vật : thâm thúy, biết nâng niu trân trọng tình bạn. Trong ngày sinh nhật của Trang, mọi người đều xuất hiện cả rồi, riêng Trinh vẫn chưa đến, Trang hiểu nhầm là bạn đã quên . Điều tạo nên sự giật mình trong truyện này là nhờ tác giả khéo dựng trường hợp truyện. Ông đưa được người đọc nhập vào tâm trạng chờ đón và có ý chê trách của nhân vật Trang về sự vô tâm, chậm trễ của người bạn đặc biệt quan trọng là người bạn này lại có một tâm lòng thơm thảo đáng trân trọng biểu lộ đơn cử qua món quà sinh nhật nhiều ý nghĩa : Nó không phải là món quà mua hấp tấp vội vàng trên vỉa hè, trong cửa hiệu, chỉ cần bỏ tiền ra là mua được, mà nó là cả một tấm lòng trân trọng của Trinh. Trinh đã ấp ủ, nâng niu hàng nghĩ đến suốt bao thời nay .c ) Trong văn bản Món quà sinh nhật, tác giả hầu hết kế lại câu truyện theo trình tự thời hạn nhưng trong quy trình kể có chỗ tác giả ngược thời hạn nhớ về vấn đề cũ đã diễn ra lâu lắm, từ mấy tháng trước, lúc ổi đang ra hoa .2. Dàn ý của một bài văn tự sựa ) Mở bài : Thường trình làng vấn đề về nhân vật và trường hợp xảy ra câu truyện ( cũng có khi nêu tác dụng của vấn đề, số phận nhân vật trước ) .

b) Thân bài: Kể lại diễn biến câu chuyện theo một trình tự nhất định, thực chất là trả lời câu hỏi: Câu chuyện đã diễn ra như thế nào?Trong khi kể, người viết thường kết hợp miêu tả sự việc, con người và thể hiện tình cảm, thái độ của mình trước sự việc và con người được miêu tả.

c ) Kết bài : Thường nêu kết cục và cảm nghĩ của người trong cuộc ( người kể chuyện hay một nhân vật nào đó ) .

II. LUYỆN TẬP

Trả lời câu 1 (trang 95 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Từ văn bản Cô bé bán diêm hãy lập dàn ýLời giải cụ thể :* Mở bài : Quang cảnh đêm giao thừa và gia cảnh cô bé bán diêm .* Thân bài : Những lần quẹt diêm và những mộng tưởng ảo ảnh .+ Lần thứ nhất em thấy lò sưởi+ Lần thứ hai thấy bàn ăn+ Lần thứ ba thấy cây thông No-el+ Lần thứ tư gặp bà+ Em đã quẹt hết cả bao diêm để níu giữ bà em Nghệ thuật : Kết hợp những những yếu tố miêu tả và biểu cảm ( mỗi làn quẹt diêm, tổng thể đều là ảo ảnh, và cảm xúc của em .* Kết bài : mọi người vui tươi ra khỏi nhà, họ nhìn thấy em bé bán diêm chết

Trả lời câu 2 (trang 95 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Lập dàn ý cho đề bài : Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi Lời giải cụ thể :* Mở bài : Giới thiệu đôi nét về người bạn tuổi thơ và kỉ niệm không quên .* Thân bài : Kế về kỉ niệm còn nhớ mãi ấy : Xảy ra ở đâu, khi nào, với ai ? Diễn ra như thế nào ? ( Bắt đầu ra sao ? Diễn biến thế nào ? Kết quả thế nào ? ) Điều gì khiến em xúc động. Xúc động thế nào ? Các biểu lộ của sự xúc động ấy .* Kết bài. Suy nghĩ của em về kỉ niệm đó .


Soạn văn: Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm (hay nhất)

Đề bài học viên xem bên trên .

Lời giải

I- Dàn bài của bài văn tự sự

Tìm hiểu dàn bài của bài văn tự sựa, Đoạn văn trên hoàn toàn có thể chia làm 3 phần :+ Mở bài ( từ đầu bao nhiêu thứ bày la liệt trên bàn ) : kể khái quát về ngày sinh nhật+ Thân bài ( tiếp chỉ gật đầu không nói ) kể về lí do đến muộn và món quà độc lạ của bạn .+ Kết bài ( còn lại ) cảm hứng của người viết về món quà sinh nhậtb, Lần lượt tìm và chỉ ra những yếu tố sau : Bài văn kể về ngày sinh nhật của Trang và món quà sinh nhật của Trinh .+ Người kể chuyện là Trang, ngôi kể thứ nhất ( xưng tôi ) Câu chuyện xảy ra ở nhà Trang, vào ngày sinh nhật, trong thực trạng mọi người tới dự sinh nhật đông đủ, chỉ thiếu mỗi Trinh ( bạn của Trang ) Chuyện gồm những nhân vật : Trang, Thanh, anh Toàn, Trinh và những bạn cùng lớp .+ Trang quý và lo ngại cho bạn+ Trinh muốn dành cho bạn giật mình Câu chuyện diễn ra :+ Ban đầu từ buổi sinh nhật, toàn bộ mọi người đều tới chỉ thiếu Trinh .+ Đỉnh điểm câu truyện là Trang nhận ra thủ đoạn mà Trinh nói khi ổi mới ra hoa+ Kết thúc truyện là tấm lòng của bạn Trinh, người đã ấp ủ, nâng niu, nghĩ tới món quà sinh nhật độc lạ cho bạn Các yếu tố miêu tả và biểu cảm được tích hợp thuần thục với nhau :+ Miêu tả cảnh ngày sinh nhật+ Miêu tả chi tiết cụ thể món quà sinh nhật là chùm ổi+ Biểu cảm trong tiếng reo của Thanh, trong câu trách của Trang+ Sự cảm động của Trang khi nhận được quà .c, Những nội dung trên ( b ) được kể tuần tự theo thời hạn diễn ra buổi sinh nhật, tuy nhiên có sử dụng hồi ức để gợi lại cảnh ngày ổi mới ra hoa .

II-Luyện tập

Bài 1 ( trang 95 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Từ truyện Cô bé bán diêm, hãy lập ra một dàn ý cơ bản theo những gợi ý sau : Mở bài : ra mắt khung cảnh giao thừa, thực trạng cô bé bán diêm ( đói rét, không dám về nhà ) Thân bài : Những lần quẹt diêm và những mộng tưởng ảo ảnh .+ Lần thứ nhất em thấy lò sưởi+ Lần thứ hai thấy bàn ăn+ Lần thứ ba thấy cây thông No-el+ Lần thứ tư gặp bà+ Em đã quẹt hết cả bao diêm để níu giữ bà em Kết hợp những những yếu tố miêu tả và biểu cảm ( mỗi làn quẹt diêm, tổng thể đều là ảo ảnh, và cảm xúc của em .Kết bài : mọi người vui tươi ra khỏi nhà, họ nhìn thấy em bé bán diêm chết+ Họ không hề biết được điều kì diệu mà em đã trông thấy khi bật diêm

Bài 2 (trang 95 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Lập dàn ý cho đề bài : Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi Mở bài : Giới thiệu về người bạn tuổi thơ và kỉ niệm em xúc động và nhớ mãi . Thân bài : Kể lại kỉ niệm xúc động của hai người :

+ Chuyện diễn ra như thế nào: đầu tiên, diễn biến, kết quả.


Xem thêm: ai là người bạn yêu nhất

+ Điều gây xúc động mạnh nhất ( đưa yếu tố miêu tả vào ) Kết bài : Kỉ niệm đó vì sao em nhớ mãi. Đó là kỉ niệm có tác động ảnh hưởng thế nào tới tình cảm của hai người, với những người xung quanh .