lý mạc sầu là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Lý Mạc Sầu
李莫愁
Sáng tạo nên bởi Kim Dung
Xuất hiện tại trong Thần điêu hiệp lữ
Thông tin yêu cá nhân
Ngoại hiệu Xích Luyện Tiên Tử (赤練仙子)
Tên khác Lý Mạc Thu
Giới Nữ
Gia đình Không mái ấm gia đình, kể từ nhỏ được trao thực hiện môn đệ của phái Cổ Mộ
Người nhập mộng Lục Triển Nguyên
Con cái Không có
Kết giao
Bang, phái Phái Cổ Mộ
Sư phụ Tôn bà bà
Đệ tử Hồng Lăng Ba,
Lục Vô Song
Võ công
Phép sử binh khí Võ công Cổ Mộ Phái
Ngũ Độc Thần Chưởng
Binh khí Băng Phách Ngân Châm
Phất Trần
Kiếm

Lý Mạc Sầu (tiếng Trung: 李莫愁, bính âm: Lǐ Mòchóu) tên hiệu là Xích Luyện Tiên Tử (có phiên bản dịch giờ Việt là Lý Mạc Thu) là 1 hero hỏng cấu nhập tè thuyết Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung. Lý Mạc Sầu là môn đệ đời loại thân phụ của phái Cổ Mộ, là sư tỷ của Tiểu Long Nữ, là 1 nhân loại đặc biệt xinh đẹp nhất tuy nhiên tàn độc với công phu Ngũ độc thần chưởng (còn gọi là Xích luyện thần chưởng) và Băng phách ngân châm. Lý Mạc Sầu hoặc cưỡi một con cái lừa hoa tuy nhiên bên trên cổ với treo một cái chuông hoàn toàn có thể trị rời khỏi giờ nhạc. Nổi giờ từng đợt xuất hiện tại thông thường nói tới câu hát nhập bài bác "Mô ngư nhi nhạn khâu" của Nguyên Hiếu Vấn: "Vấn trần thế tình thị hà vật?" ("Hỏi trần thế tình là gì?")

Bạn đang xem: lý mạc sầu là ai

Thần điêu hiệp lữ[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu và côn trùng oán tình[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn con trẻ, Lý Mạc Sầu xinh đẹp nhất, tính không khí lạnh lùng, từng yêu thương say đắm Lục Triển Nguyên, vứt vứt cả trinh trắng, lễ giáo, gật đầu đồng ý đem giờ phản đồ dùng tuy nhiên tiếp sau đó Lục Triển Nguyên bội ước, lấy Hà Nguyên Quân thực hiện phu nhân. Cuộc tình vỡ nhập vượt lên trên khứ vẫn khiến cho Lý Mạc Sầu trở nên một nhân loại tàn nhẫn và tàn ác. 10 năm trước đó Lúc mẩu chuyện chính thức, Lý Mạc Sầu nằm trong Võ Tam Thông cho tới đập rối ăn hỏi của những người tình cũ, bị một vị cao tăng miếu Thiên Long ở Đại Lý ngăn ngừa, buộc chúng ta cần khiến cho song phu nhân ck tân thơm được sinh sống bình yên tĩnh nhập 10 năm, Lý Mạc Sầu đành cần hứa nội nhập 10 năm không khiến khó khăn dễ dàng với nhì phu nhân ck cơ. Đúng thời hạn 10 năm, nường lại xoay quay về trả oán. Lúc này, Lục Triển Nguyên vẫn nhờ người đem hàm thư cho tới mang lại Cô Mộc Đại sư cho tới miếu Thiên Long ở Đại Lý nhờ người trợ giúp, tuy nhiên vị cao tăng ấy đã trở nên Lý Mạc Sầu tiến công lén bị tiêu diệt. Trở lại côn trùng oán năm xưa, nường đòi hỏi Lục Triển Nguyên giết mổ bị tiêu diệt phu nhân bản thân thì từng hận oán sẽ tiến hành xóa khỏi. Không ngờ rằng nhì phu nhân ck Lục Triển Nguyên vẫn tự động vẫn tức thì tiếp sau đó. Tức dỗi, Lý Mạc Sầu tìm tới giết mổ chúng ta Lục Lập Đỉnh (em trai của Lục Triển Nguyên) và dò la nhì đứa nhỏ xíu là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị chúng ta của Lục Vô Song) nhằm bắt, tuy nhiên bị phu nhân ck Võ Tam Thông nằm trong Hoàng Dược Sư rời khỏi tay ngăn chặn. Lý Mạc Sầu đành nhằm lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận thực hiện đệ tử) và chỉ đem Lục Vô Song cút.

Lý Mạc Sầu với Dương Quá và Tiểu Long Nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Phái Cổ Mộ với quy quyết định, chưởng môn của phái trước lúc chấp chưởng cần thề nguyền ko lúc nào bước đi thoát ra khỏi Cổ Mộ, trừ Lúc với 1 phái nam nhân nguyện bị tiêu diệt vì như thế bản thân. Lý Mạc Sầu không đủ can đảm thề nguyền nên sư phụ kí thác chức chưởng môn mang lại Tiểu Long Nữ và mang lại Mạc Sầu hạ tô. Vì điều này tuy nhiên Lý Mạc Sầu lấy lòng oán hận, nhận định rằng sư phụ ưu tiên Tiểu Long Nữ rộng lớn bản thân. Khi sư phụ khuất, Lý Mạc Sầu xông nhập tòa Cổ Mộ, quyết định xua sư muội ra phía bên ngoài. Nàng tự vấn không được học tập không còn võ thuật của sư tổ và sư phụ, mong muốn hiếu động nhập mộ coi với bí mật võ thuật này nhằm lại. Nhưng nhập tòa Cổ Mộ ban ngành xảo diệu, Lý Mạc Sầu suýt tổn thất mạng, biết lợi kiêng dè, nường đành tháo lui. Chính Lý Mạc Sầu vẫn truyền tin yêu trạm gác tè sư muội của tôi xinh tuyệt đẹp trần, đang được tỉ võ chiêu thân thích, ai lấy được nường sẽ có được được toàn cỗ những loại kì trân dị bảo và bí mật võ thuật nhập Cổ Mộ tạo nên nhiều hero nhập võ lâm ùn ùn kéo cho tới núi Chung Nam, nhập này còn có cả Vương tử Mông Cổ là Hoắc Đô. Như vậy làm ra rời khỏi rất nhiều phiền nhiễu mang lại đám đạo sĩ của phái Toàn Chân.

Xem thêm: Bật mí các cách chơi kèo bàn thắng chắc chắn thắng lớn từ các chuyên gia cá cược

Trong một đợt kín đáo theo gót dõi môn đệ là Hồng Lăng Ba, vì thế Dương Quá vô tình hướng dẫn, Lý Mạc Sầu nhập được Cổ Mộ. thời điểm hiện nay Tiểu Long Nữ hiện giờ đang bị nội thương, Lý Mạc Sầu đề nghị nường kí thác rời khỏi bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh (thực rời khỏi được tự khắc bên trên vách đá tuy nhiên Lý Mạc Sầu tưởng rằng được viết lách nhập sách). Hai mặt mũi tiến công nhau kịch liệt nhập tòa Cổ Mộ. Cuối nằm trong, Tiểu Long Nữ cần lấp đá ngăn cửa ngõ mộ, nhốt cả tứ người bên phía trong. May mắn tiếp sau đó, Tiểu Long Nữ và Dương Quá trị sinh ra lối cút kín đáo (lối cút này chỉ mất Vương Trùng Dương biết), Lý Mạc Sầu và môn đệ được nhì người thể hiện ngoài. Sau này nhằm trả oán việc này nằm trong việc Dương Quá rất nhiều lần tạo nên khó khăn dễ dàng cho bản thân mình, Lý Mạc Sầu tiến công cắp nhỏ xíu Quách Tương (con của Hoàng Dung và Quách Tĩnh) cút vì như thế tưởng này đó là con cái của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Lý Mạc Sầu nuôi và bảo vệ đứa nhỏ xíu khoảng chừng một mon, tiếp sau đó mới phát bệnh Hoàng Dung người sử dụng mưu lược lấy lại.

Xem thêm: là ai đã đánh cắp trái tim tôi

Lý Mạc Sầu lại dẫn bọn Hoàng Dung theo gót lối cũ nhập tòa Cổ Mộ nhằm dò la nhì người Dương, Long. Tại phía trên, Lý Mạc Sầu nối tiếp đề nghị bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh, khiến cho Tiểu Long Nữ trúng độc bởi vì công phu Ngũ độc thần chưởng và cũng chủ yếu vì như thế Băng phách ngân châm của Mạc Sầu vì thế Quách Phù phóng rời khỏi (vì tưởng Tiểu Long Nữ là Lý Mạc Sầu) tuy nhiên độc hại nhập khung người của nường trở thành vô phương cứu vãn trị.

Đệ tử[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu tiếp thu nhì môn đệ.

  • Hồng Lăng Ba: Là đại môn đệ, cá tính ko tàn ác tuy nhiên khá trung thành với chủ với Lý Mạc Sầu vì thế được bà tao nuôi chăm sóc kể từ nhỏ, võ thuật và sắc đẹp không tồn tại gì đặc biệt quan trọng. Sau này bên trên Tuyệt Tình Cốc bị Lý Mạc Sầu ném đi làm việc vật đệm chân nhằm bay ngoài những vết bụi hoa tình tuy nhiên bị tiêu diệt.
  • Lục Vô Song: Là đàn bà Lục Lập Đỉnh, bị Lý Mạc Sầu bắt cút tuy nhiên ko giết mổ bị tiêu diệt, nhờ khôn khéo nên được Lý Mạc Sầu nhận thực hiện môn đệ. Nhân khi Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không tồn tại trong nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách "Ngũ độc túng thiếu truyền" lấy cút. Lục Vô Song bị Cái Bang nằm trong Lý Mạc Sầu truy xua tuy nhiên được Dương Quá tương hỗ. Sau này, Lục Vô Song còn hội ngộ Lý Mạc Sầu một đợt tiếp nhữa bên trên Tuyệt Tình Cốc, nhì mặt mũi tiến công nhau. Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu vãn ngoài những vết bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, vì thế bị quý khách vây tiến công, nên đi qua những vết bụi hoa tình rồi chạy trốn.

Kết cục[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, cấu kết với Công Tôn Chỉ lập kế nhằm đoạt dung dịch giải. Tuy nhiên, nửa viên dung dịch giải độc hoa tình có một không hai lại bị Dương Quá ném xuống lòng vực sâu sắc. Trúng độc, đau nhức và vô vọng, Lý Mạc Sầu tự động tử nhập vụ cháy nổ Tuyệt tình ly, cho tới cuối vẫn tồn tại hát: "Tình là chi hỡi trần thế, câu thề nguyền tử sinh nhiều mang 1 đời..."

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thần điêu đại hiệp (phim 1983): Lữ Hữu Tuệ
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1995): Tuyết Lê
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1998): Trần Hồng
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2006): Mạnh Quảng Mĩ
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2014): Trương Hinh Dư
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2019): Mao Lâm Lâm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]