mạnh thường quân là ai

Mạnh Thường Quân
孟尝君
Công tước đoạt chư hầu nước Tề

(chi tiết...)

Quân mái ấm khu đất Tiết nước Điền Tề
Tiền nhiệmTĩnh Quách Quân
Kế nhiệmkhông rõ rệt
Thông tin yêu chung
Mất279 TCN
Trung Quốc
Tên thật
Điền Văn (田文)
Tước hiệuTiết công (薛公)
Mạnh Thường quân (孟尝君)
Tước vịTướng quốc (相國)
Chính quyềnnước Điền Tề
Thân phụTĩnh Quách quân

Mạnh Thường quân (chữ Hán: 孟尝君, ? - 279 TCN) thương hiệu thiệt là Điền Văn (田文), nằm trong tông thất nước Tề, thực hiện Tể tướng mạo nước Tề thời Chiến Quốc, và là một trong vô Chiến Quốc tứ công tử. Ông là một trong mái ấm chủ yếu trị tài năng, có tiếng vì thế quý trọng nhân tài, chiêu nhân từ đãi sĩ nên vô mái ấm khi này cũng có thể có bên trên cả nghìn thực khách hàng.

Bạn đang xem: mạnh thường quân là ai

Tước hiệu "Mạnh Thường quân" về sau trở nên danh kể từ chỉ những người dân hào hiệp, hảo tâm sẵn sàng quyên chi phí nhằm thực hiện kể từ thiện. Tuy nhiên, ông chỉ người sử dụng chi phí nhằm nuôi kẻ sĩ, môn hạ nhằm mục đích gia tăng quyền lực tối cao, vị thế, nổi tiếng, nên người sử dụng Mạnh Thường Quân nhằm chỉ những mái ấm kể từ thiện là ko đúng mực.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Phụ thân mật của ông là Điền Anh (zh), con cái loại của Tề Uy vương vãi (vua loại phụ thân của Điền Tề), em không giống u với Tề Tuyên vương vãi (vua loại tư của Điền Tề). Thời Tuỵên vương vãi đang được phong mang đến Điền Anh thực hiện Tướng quốc, phong mang đến ở khu đất Tiết (nay nằm trong tấp nập phái nam Sơn Đông), gọi là Tĩnh Quách quân.

Điền Văn đơn giản con cái phu nhân loại của Điền Anh. Do ông sinh rời khỏi ngày 5 mon 5, phong tục nhận định rằng đứa trẻ con sinh thời nay tiếp tục kinh khủng thân phụ u, nên Điền Anh bảo u ông vứt ông, tuy nhiên u ông ko nghe theo gót nhưng mà lén nuôi ông rộng lớn. Sau này u ông dắt ông cho tới bắt gặp thân phụ, thuở đầu Điền Anh ko đồng tình, tuy nhiên tiếp sau đó Điền Văn đang được thể hiện tại là người dân có năng lượng, người sử dụng lời nói lẽ thuyết phục thân phụ về phương phía trở nên tân tiến quyền năng bọn họ Điền vững mạnh. Điền Anh bị Điền Văn thuyết phục, kí thác việc mang đến ông và lựa chọn thực hiện người kế tiếp vị.

Sau Khi Điền Anh tắt hơi, Điền Văn lên kế tiếp luyện, làm chủ ấp Tiết, hay còn gọi là Tiết công (薛公), phong hiệu gọi là Mạnh Thường quân.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Chiêu hấp thụ môn khách[sửa | sửa mã nguồn]

Từ Khi hội ngộ thân phụ, Điền Văn rời khỏi mức độ thuyết phục Điền Anh về cách thức người sử dụng gia sản vô mái ấm một cơ hội hữu ích nhất vô việc lôi cuốn thực khách hàng nhằm tạo ra quyền năng. Điền Anh kí thác việc này mang đến ông và việc làm ngay thức thì với hiệu suất cao.

Đến Khi kế tiếp vị thân phụ, ông nối tiếp chiêu luyện thật nhiều khách hàng. Phàm ai cho tới với ông, cũng đều được hội tụ lại cung phụng ăn uống hàng ngày. Loại người này được gọi là môn khách hoặc thực khách.

Theo phát biểu lại, vô mái ấm Mạnh Thường quân thông thường với phụ thân ngàn thực khách hàng, vô cơ khá nhiều người thực rời khỏi ko tài năng năng gì, chỉ nhằm mục đích tìm hiểu ăn nhưng mà thôi. Mạnh Thường Quân về nước Tề, được tạo tướng mạo quốc. Thực khách hàng của ông ngày diện tích lớn, với rộng lớn 3000 người nổi tiếng. Ông phân tách môn khách hàng thực hiện bao nhiêu bậc; Loại loại nhất lên đường đâu cũng có thể có xe cộ ngựa, loại loại nhị ăn cơm trắng với thịt cá, còn loại loại ba rọi với gạo thô và rau củ dưa nhưng mà thôi.

Một hôm, với người thương hiệu là Phùng Hoan (zh) yết loài kiến ông. Mạnh Thường quân hỏi: "Khách với điểm gì hay", Phùng Hoan bảo: "Tôi không tồn tại gì hoặc cả". Lại hỏi: "Khách tài năng gì". Phùng Hoan lại vấn đáp ko. Mạnh Thường quân mang đến vô hạng khách hàng thấp nhất.

Phùng Hoan kể từ Khi vào trong nhà ông, xuyên suốt ngày chũm tìm hiểu hát: "Kiếm ơi, về thôi, ăn cơm trắng nhưng mà không tồn tại cá". Có người phát biểu với Mạnh Thường quân, ông bèn mang đến Phùng Hoan vô sản phẩm khách hàng được ăn cá. Nhưng Phùng Hoan vẫn ko ưng ý, hát rằng: "Kiếm à, về thôi, rời khỏi ngoài nhưng mà không tồn tại xe!". Mạnh Thường quân bèn mang đến Hoan vô sản phẩm khách hàng được ngồi xe cộ. Phùng Hoan lại hát: "Kiếm ơi! về lên đường thôi! chẳng với gì gửi về mái ấm canh ty đỡ!". Mạnh Thường quân căn vặn mái ấm Phùng Hoan với thân mật nhân ko, Phùng Hoan phát biểu với u già nua, Mạnh Thường quân bèn chu cung cấp mang đến u Hoan.

Mạnh Thường quân để sở hữu chi phí nuôi khách hàng nên mang đến dân ấp Tiết vay mượn, nhiều người trốn nợ. Phùng Hoan van nài ông cho bản thân mình thay cho mặt mày yêu sách. Khi thu chi phí, Phùng Hoan mang đến thiêu huỷ không còn giấy má nợ, dân bọn chúng hoan hô thật nhiều. Khi về phủ, Mạnh Thường quân căn vặn về sự việc thu nợ, Hoan bảo rằng đang được người sử dụng không còn để sở hữ Chữ Đức mang đến ngài rồi. Mạnh Thường quân trách móc móc mãi. Sau này, Khi bị thất sủng không hề vùng dung thân mật thì Mạnh thông thường Quân trở lại khu đất Tiết. Được người dân tiếp đón nồng hậu. thời điểm này Phùng Hoan mới mẻ phát biểu Chữ Đức tôi mua sắm mang đến ngài là phía trên. Tiêng tăm của Mạnh Thường Quân càng ngày càng vang lừng.

Trốn bay ngoài Tần[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 298 TCN[1], Mạnh Thường quân Điền Văn lên đường sứ quý phái Tần. Khi Mạnh Thường quân quý phái Hàm Dương, đem theo gót thật nhiều môn khách hàng. Tần Chiêu Tương vương vãi thân mật hành tiếp đãi bọn họ, Mạnh Thường quân biếu Tần Chiêu Tương vương vãi một cái áo lông chồn toàn white color thực hiện lễ trình làng. Tần Chiêu Tương vương vãi biết này là loại domain authority chồn bạc đặc biệt quý, ngay tắp lự phấn chấn mừng tiêu thụ và đựng vô vào kho riêng biệt.

Xem thêm: cleopatra là ai

Chiêu Tương vương vãi nghe Mạnh Thường quân Điền Văn là kẻ nhân từ, ham muốn hội tụ lại, bèn nghĩ về rời khỏi kế tiếp nếu như Điền Văn quy phục tiếp tục phong tướng mạo. Nhưng với người phát biểu với ông: "Điền Văn là quý tộc nước Tề, với thật nhiều thủ công. Nếu ông tớ thực hiện quá tướng mạo thì chắc chắn tiếp tục toan tính những việc chất lượng cùng với nước Tề, trở nên côn trùng nguy nan cùng với nước Tần ta".

Tần Chiêu Tương vương vãi nói: "Nếu thế, thì nhằm ông tớ về thôi". Họ nói: "Ông tớ ở phía trên đang được lâu, biết đa số từng việc của nước Tần, sao hoàn toàn có thể dễ dàng và đơn giản nhằm ông tớ về được?". Tần Chiêu Tương Vương ngay tắp lự giam cầm lỏng Mạnh Thường quân lại.

Mạnh Thường quân đặc biệt lo ngại, tìm hiểu biết Tần Chiêu Tương vương vãi với cùng 1 sủng phi đặc biệt được yêu thương mến, ngay tắp lự nhờ người cầu cứu vãn bà tớ. Sủng phi cơ sai người phát biểu lại: "Nhờ tớ phát biểu giùm với đại vương vãi thì ko khó khăn, tuy nhiên tớ quí với cùng 1 áo vì thế lông chồn bạc". Mạnh Thường quân bàn với những môn khách: "Ta chỉ mất một chiếc áo, đang được biếu vua Tần rồi, thực hiện thế này yêu sách lại được?".

Một môn khách hàng nói: "Tôi với phương pháp để lấy được cái áo đó". Ngay tối hôm cơ, môn khách hàng này lần vô Vương cung, ăn trộm được cái áo cơ rời khỏi. Mạnh Thường quân rước áo lông chồn bạc biếu mang đến sủng phi. Nhận được áo, sủng phi cơ ngay tắp lự khuyên nhủ vua Tần buông tha Mạnh Thường quân về nước. Chiêu Tương vương vãi đồng ý, cung cấp mang đến sách vở và giấy tờ thông hành nhằm Mạnh Thường quân về. Khi Mạnh Thường quân sẽ có được sách vở và giấy tờ, ngay tắp lự vội vàng rời khỏi Hàm Cốc. Ông kinh khủng Tần Vương thay đổi ý, ngay tắp lự vội vàng thay cho thay tên bọn họ và chữa trị giấy má thông hành. Đến cửa ngõ quan liêu, vừa phải đích nửa tối. Theo quy tấp tểnh của nước Tần, từng buổi sớm, chỉ cho tới Khi gà gáy vừa mới được xuất hiện quan liêu cho tất cả những người tương hỗ. Mọi người đang được oi ruột đợi sáng sủa thì một môn khách hàng fake thực hiện giờ đồng hồ gà gáy tiếp tục. Toàn cỗ gà vùng xung xung quanh đều gáy ran. Người canh phòng nghe giờ đồng hồ gà gáy, ngay tắp lự xuất hiện quan liêu, xét sách vở và giấy tờ rồi mang đến Mạnh Thường quân lên đường. Tần Chiêu Tương vương vãi trái khoáy nhiên ăn năn lại, phái người xua theo gót, cho tới Hàm Cốc thì Mạnh Thường quân đang được ra đi rồi. Sự tích này được gọi là Bắt gà trộm chó (雞鳴狗盜, Kê minh Cẩu đạo).

Khi quý phái nước Triệu, với người cười chê Mạnh Thường quân thấp nhỏ bé, Điền Văn tức phẫn nộ ngay thức thì làm thịt bị tiêu diệt. Sau cơ ông quay trở lại nước Tề, được Tề Mẫn vương vãi phong thực hiện Tướng quốc.

Bị thất sủng ở nước Tề[sửa | sửa mã nguồn]

Tần Chiêu Tương vương vãi nghe tin yêu nước Tề trọng dụng Mạnh Thường quân thì đặc biệt nơm nớp quan ngại, ngay tắp lự ngầm sai người quý phái nước Tề phao tin yêu bốt, phát biểu Mạnh Thường quân mua sắm chuộc lòng người nhằm nhằm mục đích đoạt ngôi vua. Tề Mẫn vương vãi nghi vấn và tin yêu theo gót những lời đồn thổi đại cơ, thấy Mạnh Thường quân thanh thế quá to, uy hiếp vị thế của tôi. Năm sau, Tề Mẫn vương vãi phát biểu với Mạnh Thường Quân: "Quả nhân ko thể lấy thần của tiên quân thực hiện thần của mình", ngay tắp lự ra quyết định tịch thu tướng mạo ấn của Mạnh Thường quân. Mạnh Thường quân bị miễn nhiệm, đành cần quay trở lại khu đất phong của tôi là khu đất Tiết.

Mạnh Thường quân kể từ cơ mới mẻ hiểu ý Phùng Hoan. Lúc cơ, rộng lớn phụ thân ngàn môn khách hàng phần nhiều vứt đi, chỉ từ Phùng Hoan và một trong những người theo gót tiến công xe cộ fake ông về khu đất Tiết. Khi xe cộ còn cơ hội khu đất Tiết hàng nghìn dặm, đang được thấy dân bọn chúng khu đất Tiết, già nua trẻ con dắt díu nhau rời khỏi đón. Trước tình hình cơ, Mạnh Thường Quân đặc biệt xúc động, phát biểu với Phùng Hoan: "Tình nghĩa trước cơ ông mua sắm mang đến tôi, lúc này mới mẻ thấy".

Sau cơ, Mạnh Thường quân theo gót ý của Phùng Hoan, cung cấp mang đến Hoan một cỗ xe cộ, 500 cần thiết đồng lên đường quý phái nước Ngụy, phát biểu với vua Ngụy: "Vua Tề kho bãi chức trọng thần Mạnh Thường Quân, xua về phong ấp, nếu như quý quốc hoàn toàn có thể tiếp thu người này thì chắc chắn tiếp tục cường thịnh". Vua Ngụy sai sứ cho tới cầu Mạnh Thường quân, triều thần thấy vậy tất tả phát biểu với Tề Mẫn vương vãi ko thể nhằm thất lạc Mạnh Thường quân, vua Tề đành sai sứ cho tới tạ tội với Mạnh Thường quân, phục chức Tướng quốc. Tân khách hàng trước cơ vứt ông di chuyển kéo về, Phùng Hoan khuyên nhủ ông vứt xích mích nhưng mà thu dụng lại.

Năm 298 TCN, Mạnh Thường quân phân phát động ăn ý tung, nằm trong liên quân Ngụy, Hàn tiến công nước Tần. Dưới sự lãnh đạo của Mạnh Thường quân, quân 3 nước nằm trong tiến bộ cho tới ải Hàm Cốc, chiếm được thắng lợi. Sang năm 297 TCN, quân 3 nước lại vượt qua quân Tần. Đến năm 296 TCN, Mạnh Thường quân lại lãnh đạo liên quân tiến công cho tới cửa ngõ Hàm Cốc đợt loại nhị, thu được trở thành Diêm Thị.

Cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên năm 286 TCN, Tề Mẫn vương vãi khử nước Tống, sinh rời khỏi kiêu ngạo, ham muốn làm thịt Mạnh Thường quân, Mạnh Thường quân bèn quý phái Ngụy.

Xem thêm: thích minh pháp là ai

Nguỵ Chiêu vương vãi người sử dụng ông thực hiện tướng mạo, liên minh với những nước Yên, Tần, Hàn, Triệu nằm trong tiến công Tề. Quân Tề đại bại, Mẫn vương vãi cần vứt nước chạy rồi bị làm thịt. Phần rộng lớn nước Tề bị quân Yên rung rinh đóng góp.

5 năm tiếp theo, nước Tề nhờ tông thất Điền Đan xua được quân Yên phục quốc. Từ cơ Mạnh Thường quân lưu giữ thái phỏng trung lập, ko ngả theo gót ai. Vua Tề mới mẻ là Tương vương vãi lo ngại quyền năng của ông, sai sứ cho tới giao hiếu với ông.

Không lâu sau ông thất lạc. Mấy người con cái ông giành giật nhau quyền kế tiếp vị. Hai nước Tề, Nguỵ phối hợp xài khử ấp Tiết. Vì vậy Điền Văn bị tuyệt tự động không tồn tại người tiếp nối đuôi nhau.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sử ký chép năm 25 Tề Mẫn vương vãi, Tư trị thông giám chép năm 3 Tề Mẫn vương

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sử ký Tư Mã Thiên, thiên:
    • Mạnh Thường quân liệt truyện
  • Tư Mã Quang, Tư trị thông giám