martin luther king là ai

Martin Luther King - Một niềm mơ ước còn xanh rớt - Hình ảnh 1.

Martin Luther King hiểu bài xích biểu diễn văn lịch sử dân tộc "Tôi với cùng một ước mơ" bên trên Washington vô năm 1963 - Hình ảnh Independent.

Bạn đang xem: martin luther king là ai

Martin Luther King sinh ngày 15-1-1929 vô một mái ấm gia đình với truyền thống cuội nguồn thực hiện mục sư mang đến thánh địa Tin lành lặn bên trên Atlanta. 

Năm 1954, ông phát triển thành mục sư loại Baptist của Nhà thờ Tin lành lặn Dexter Avenue ở Montgomery, Alabama. Một năm tiếp sau đó, ông lấy bởi tiến sỹ chuyên nghiệp ngành Thần học tập. Ông cưới Coretta Scott bên trên Boston và thứu tự đón nhận tứ member vô mái ấm gia đình.

Mục sư Martin Luther King cút vô lịch sử dân tộc với rất nhiều trở thành tựu nổi trội. Trong số đó phổ biến nhất cần nói đến bài xích biểu diễn văn "Tôi với cùng một ước mơ" được hiểu ở Washington vào trong ngày 28-8-1963. 

Một niềm mơ ước nhưng mà ở cơ "những đứa trẻ con domain authority thâm và những đứa trẻ con domain authority White nằm trong cầm tay nhau như bằng hữu một nhà". 

Bài biểu diễn văn lịch sử dân tộc của Martin Luther King góp thêm phần tạo ra áp lực nặng nề mang đến Quốc hội Mỹ trải qua Đạo Luật Dân quyền năm 1964, quy tấp tểnh phân biệt cư xử vì thế chủng tộc, màu sắc domain authority, tôn giáo hoặc nam nữ là phi pháp bên trên nước Mỹ.

Trong quy trình thực hiện mục sư ở Montgomery, Martin Luther King chỉ đạo trào lưu tẩy chay xe pháo buýt sau khoản thời gian một phụ nữ giới gốc Phi thương hiệu Rosa Park bị tóm gọn vì thế kể từ chối ko nhượng bộ vị trí cho 1 người con trai domain authority White bên trên xe pháo buýt theo dõi quy tấp tểnh của luật Jim Crow, luật đạo được chấp nhận tẩy chay, ngăn chặn người Mỹ gốc Phi. 

Trong suốt trong gần 1 năm của trào lưu, Martin Luther King bị tóm gọn giam cầm và chỉ được thả Khi Pháp viện vô thượng Hoa Kỳ nhận định rằng quy tấp tểnh phân biệt chủng tộc bên trên tuyến xe pháo buýt vô tè bang là vi hiến. 

Sự khiếu nại này cũng là việc khiếu nại bịa hệ thống móng mang đến những sinh hoạt chống phân biệt sắc tộc trong tương lai của ông.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày Calvin Klein nam chính hãng được yêu thích

Chủ trương cốt yếu nhưng mà Martin Luther King vận dụng trong những trào lưu đấu giành là bất đảo chính, đi theo gương của lãnh tụ đè Độ Mahatma Gandhi. Trong khoảng chừng từ thời điểm năm 1957 cho tới năm 1968, ông đã từng đi nhiều hơn thế, triển khai hàng nghìn bài xích biểu diễn thuyết, xuất phiên bản nhiều bài xích báo và năm cuốn sách.

Sau nhiều tác dụng đáng chú ý nhưng mà mang đến mang đến xã hội, năm 1964, Martin Luther King phát triển thành Người trẻ tuổi nhất được trao giải Nobel Hòa Bình, thông qua đó loại gián tiếp xác minh kế hoạch phản đối phi đấm đá bạo lực nhưng mà ông theo dõi xua đuổi là tuyến phố tốt nhất có thể nhằm tiếp cận độc lập.

Một trong mỗi góp sức rộng lớn không giống của Martin Luther King là việc xóa sổ những luật phân biệt chủng tộc Jim Crow. Ông đứng vị trí số 1 một chiến dịch tẩy chay những công ty địa hạt bên trên Birmingham nhằm tạo ra áp lực nặng nề buộc bọn họ cần xong xuôi phân biệt chủng tộc. 

Chiến dịch tiếp sau đó đem trở thành biểu tình ngồi và tuần hành kéo dãn dài, với những điểm được ghi nhận xẩy ra đấm đá bạo lực. Tuy nhiên, thành công xuất sắc vẫn mỉm cười cợt với Martin Luther King Khi trước mức độ nghiền quá rộng, những công ty và nhà hàng quán ăn công nằm trong vẫn xuất hiện nhằm đáp ứng người tiêu dùng người Mỹ gốc Phi.

Thiên tài thông thường bạc phận, tối ngày 4-4-1968, Martin Luther King bị sát hại bởi súng Khi đứng bên trên ban công tầng nhị Khách sạn Lorraine bên trên Memphis, Tennessee. Trong thời hạn này, ông đang được chỉ đạo một cuộc tuần hành cỗ vũ liên đoàn người công nhân lau chùi và vệ sinh của những người domain authority màu sắc bên trên Memphis. 

Martin Luther King dường như không thể qua loa ngoài và kể từ trần Khi mới chỉ 39 tuổi tác.

Xem thêm: ông trịnh xuân thanh là ai

Sự đi ra cút của Martin Luther King kéo theo một loạt cuộc đảo chính bên trên từng nước Mỹ. Ngày 7-4-1968, Tổng thống Mỹ khi này là Lyndon Johnson tuyên thân phụ nhằm quốc tang mang đến ông. Lễ tang của Martin Luther King ở Atlanta vẫn lôi cuốn hàng trăm ngàn ngàn con người cho tới dự.

Tuy cuộc sống kéo dãn dài vỏn vẹn 39 năm, mục sư Martin Luther King vẫn kịp nhằm lại mang đến hậu thế nhiều độ quý hiếm xứng đáng trân quý về dân quyền. 

Dù mang đến trong tương lai, nước Mỹ vẫn còn đó cơ những bất công, tuy nhiên nước Mỹ từ thời điểm ngày với Martin Luther King vẫn không hề là nước Mỹ của trước cơ, nhưng mà là 1 nước Mỹ hướng tới dân quyền, tự tại, đồng đẳng.