Mẫu Bảng Nội Quy Công Ty - Mẫu Nội Quy Công Ty Ngắn Gọn 2022 Mới Nhất

Bảng nội quy công ty khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đau đầu, tùy theo từng loại hình kinh doanh, từng quy mô doanh nghiệp, hay ngành nghề kinh doanh để đưa ra những nội quy khác nhau. Qua bài viết này Hoàng Minh Decor chia sẽ đến các bạn bảng mẫu nội quy công ty mới nhất năm 2020.

Để xây dựng một bảng nội quy đúng nghĩa là một quá trình phức tạp, cần trình độ pháp lý cao và phải thường xuyên được cập nhật. Thậm chí, mỗi loại công ty phải có nội quy riêng. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần thiết về mặt pháp lí cũng như về mặt quản lí cho công ty.

Bạn đang xem: Mẫu Bảng Nội Quy Công Ty - Mẫu Nội Quy Công Ty Ngắn Gọn 2022 Mới Nhất

Bao gồm các nội dung chính như sau:


NỘI DUNG

3. Mẫu nội quy lao động chi tiết nhất dùng cho mọi doanh nghiệp.

1. Mẫu bảng nội quy công ty ngắn gọn, tóm tắt.

Khi xây dựng nội quy công ty nên viết một cách ngắn gọn, chi tiết và phải đầy đủ những quy định cần thiết mà một công ty phải có. Như những quy định chung, các khái niệm và định nghĩa, tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt, thời gian làm việc, chế độ nghỉ, kỷ luật, nghĩa vụ hợp đồng của các bên và tiền lương…

TÓM GỌN MẪU NỘI QUY CÔNG TY SẢN XUẤT

Điều 1: Thời gian làm việc

Thời gian làm việc là 8 giờ / ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.Sáng: 7h40′ đến 11h45′Chiều: Từ 13h30′ đến 17h20′Có chế độ làm ngày chủ nhật khi cần thiết.Có thể trực thêm giờ khi có khách bất ngờ đến muộn.

Điều 2: Tác phong và đạo đức

Không làm việc riêng trong giờ hành chính.Nhân viên phải mang giầy, dép xăng đan, áo sơ mi có cổ, hoặc đồng phục, bảo hộ lao động do Công ty cấp.Trung thực và có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm đào tạo nhân viên mới.

Điều 3: An toàn lao động

Không hút thuốc lá, uống bia, rượu hoặc đánh bài bạc .Tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy, an toàn điện.Không mang vật dụng dễ cháy nổ hoặc hung khí vào Công ty.Mọi nhân viên ra ngoài trong giờ làm việc phải thông báo với cấp trên.

Điều 4: Quản lý tài sản

Trừ khi được giao trách nhiệm trực, không tự ý vào kho hàng .Mọi nhân viên mang tài sản Công ty ra ngoài cần được sự đồng ý của giám đốc.Có ý thức tiết kiệm và bảo vệ tài sản chung.Không tự ý sử dụng tài sản riêng của người khác.

Các công ty thường thiết kế một bảng nội quy đơn giản và ngắn gọn nhất để tóm tắt toàn bộ nội quy và treo tại nơi làm việc nhằm nhắc nhở và quản lí một cách hiệu quả. Một số công ty còn có những sáng tạo nội quy một cách hài hước giúp nhân viên có động lực làm việc và khơi dậy sự sáng tạo, tự giác cho họ.

*
*

Download bảng nội quy công ty ( nội dung bên dưới)

2. Mẫu nội quy công ty đầy đủ, chi tiết.

Căn cứ Bộ Luật Lao Động năm 2012 Bộ luật Lao Động đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012;Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10.05.2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động;Căn cứ tổ chức sản xuất kinh doanh và tổ chức sản xuất lao động trong doanh nghiệp;Sau khi trao đổi thống nhất với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty ….

Nay Giám đốc ban hành nội quy lao động trong doanh nghiệp như sau:

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Nội quy lao động là những quy định về kỷ luật lao động mà người lao động phải thực hiện khi làm việc tại doanh nghiệp; quy định việc xử lý đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động; quy định trách nhiệm vật chất đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động làm thiệt hại tài sản của Công ty.Nội quy lao động áp dụng đối với tất cả mọi người lao động làm việc trong doanh nghiệp theo các hình thức và các loại hợp đồng lao động, kể cả người lao động trong thời gian tập việc, thử việc, học nghề.Những nội dung quy định trong bản nội quy lao động này có hiệu lực thi hành kể từ ngày được Sở Lao động Thương binh Xã hội thành phố Hà Nội xác nhận đăng ký.

NỘI DUNG CỦA NỘI QUY LAO ĐỘNG

I. KỶ LUẬT LAO ĐỘNG

1. Thời giờ làm việc và nghỉ ngơi.

1.1. Biểu thời gian làm việc trong ngày:

Số giờ làm việc trong ngày: 8 tiếng.Số ngày làm việc trong tuần: 5.5 ngày. Từ thứ Hai đến trưa thứ Bảy.Thời điểm bắt đầu làm việc trong ngày: 8h sángThời điểm kết thúc làm việc trong ngày: 5h chiều.Thời gian nghỉ ngơi trong ngày: 11h 30’ 12h 30’

1.2. Ngày nghỉ hằng tuần:

Chiều thứ 7 và ngày Chủ nhật.

1.3. Quy định về làm thêm giờ.

Nhân viên làm tăng ca,làm thêm giờ sẽ được tính lương bằng 150% so với mức lương làm ngày thường.

1.4. Quy định với HĐLĐ dưới 3 tháng, thử việc.

Đối với những nhân viên ký HĐLĐ dưới 3 tháng, nhân viên thử việc sẽ được hưởng 80% mức lương so với nhân viên chính thức.Thực hiện mọi quy tắc mà công ty đưa ra như nhân viên khác.Xong thời gian thử việc được làm chính tại Công ty sẽ được trả lương như nhân viên bình thường cùng bộ phận.

1.5. Ngày nghỉ người lao động được hưởng nguyên lương: 


Tết Dương Lịch: Một ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch).Tết Âm lịch: Năm ngày (một ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch).Ngày chiến thắng: Một ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch).Ngày Quốc tế lao động: Một ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch).Ngày Quốc khánh: Một ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch).Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: Một ngày (ngày 10 tháng 03 âm lịch). Nếu những ngày nghỉ nói trên trùng vào nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Nghỉ phép hàng năm:

Xem thêm: nguoi ay la ai mua 4 tap 7

Người lao động có 12 tháng làm việc tại Công ty thì được nghỉ 12 ngày phép năm hưởng nguyên lương. Mỗi tháng người lao động được nghỉ một ngày phép, nếu không nghỉ thì ngày phép đó sẽ cộng dồn vào những tháng sau. Cụ thể như sau: Nếu tháng 1 nhân viên có một ngày nghỉ phép hưởng nguyên lương mà không sử dụng thì có thể cộng dồn vào tháng 2. Đến tháng 2 có nhu cấu sử dụng thì có thể sử dụng cả 2 ngày phép. Nhân viên cũng có thể sử dụng một lần phép năm nếu không ảnh hưởng đến công việc.Nếu thời gian làm việc dưới 12 tháng thì số ngày phép năm được tính theo tỉ lệ tương ứng với số tháng làm việc.Người lao động sẽ có thêm một ngày phép năm hưởng nguyên lương cho mỗi 5 (năm) năm làm việc.

Quy định cách giải quyết số ngày phép chưa nghỉ hết trong năm:

Trường hợp ngày nghỉ phép năm vẫn còn (người lao động chưa sử dụng hết) thì những ngày nghỉ này sẽ được chuyển sang cho năm kế tiếp. Tuy nhiên người lao động phải nghỉ hết ngày phép của mình trước Quý II của năm sau, tức là trước ngày 30 tháng 6 năm sau.Khi thôi việc nếu người lao động chưa nghỉ hết phép năm của mình thì được thanh toán tiền lương của những ngày phép chưa nghỉ bằng 100% tiền lương công việc đang làm.Nếu do yêu cầu công việc, người lao động không thể nghỉ phép, Công ty sẽ thanh toán tiền lương những ngày phép đó bằng 300% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

1.6. Nghỉ việc riêng có lương

Người lao động có quyền nghỉ và hưởng đầy đủ lương như những ngày đi làm trong các trường hợp sau:

Bản thân kết hôn: được nghỉ 3 ngày.Con lập gia đình: được nghỉ 1 ngày.Bố mẹ (cả bên chồng và bên vợ) chết, hoặc vợ, chồng, con chết: đuợc nghỉ 3 ngày.Người lao động là chồng có vợ sinh con lần 1 và 2: được nghỉ 2 ngày.

1.7. Nghỉ việc riêng không lương:

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để xin nghỉ không hưởng lương, tuy nhiên chỉ trong trường hợp có lý do thật sự chính đáng.Quy định người lao động có thề xin nghỉ không lương tối đa: 14 ngày trong năm.

1.8. Ngày nghỉ bệnh:

Nếu người lao động bị bệnh thì người thân của người lao động phải thông báo cho Công ty biết trong thời gian sớm nhất.Trường hợp nghỉ nhiếu ngày liên tiếp thì sau khi nghỉ bệnh người lao động phải nộp đơn xin nghỉ bệnh cùng với giấy xác nhận của Bác sĩ, nếu không sẽ bị khấu trừ vào ngày phép năm.Trong thời gian nghỉ bệnh theo giấy của Bác sĩ, người lao động được hưởng chế độ theo quy định của Bảo Hiểm Xã Hội.Thời gian tối đa người lao động được hưởng trợ cấp ốm đau như sau:30 ngày trong một năm nếu đã đóng Bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.40 ngày trong một năm nếu đã đóng Bảo hiểm xã hội từ 15 năm đến dưới 30 năm.60 ngày trong một năm nếu đã đóng Bảo hiểm xã hội từ 30 năm trở lên.

1.9. Thủ tục xin nghỉ và thẩm quyền cho phép người lao động nghỉ trong các trường hợp trên:

Người nào muốn nghỉ phép năm thì phải làm đơn và được sự chấp thuận của cấp trên. Trong các trường hợp nghỉ từ 5 (năm) ngày trở lên thì phải làm đơn xin phép trước 2 tuần lễ.Trường hợp khẩn cấp, xin nghỉ trong ngày, người lao động có thề thông báo bằng điện thoại cho cấp trên của mình trước 10h sáng hôm đó.

1.10. Những quy định đối với lao động nữ:

Để bảo đảm cho người phụ nữ được bình đẳng về mọi mặt, những quy định đối với người lao động nữ sẽ tuân thủ theo quy định của Bộ Luật Lao động như sau:

Người lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại từ 4 (bốn) đến 6 (sáu) tháng do Chính phủ quy định tùy theo điếu kiện lao động, tính chất công việc. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ sẽ được nghỉ thêm 30 ngày. Quyền lợi của người lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản được quy định theo điều 141 của Bộ luật Lao động này.Khi nộp đơn xin nghỉ thai sản, người lao động phải đính kèm các giấy xác nhận của Bác sĩ. Hết thời gian nghỉ thai sản quy định trên, nếu có nhu cầu, người lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. Người lao động nữ có thể đi làm việc trước khi hết thời gian thai sản, nếu đã nghỉ ít nhất được 2 tháng sau khi sinh và có giấy của thầy thuốc chứng nhận việc trở lại làm sớm không có hại cho sức khỏe và phải báo cho người lao động biết trước. Trong trường hợp này,Người lao động nữ vẫn có thể tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản ngòai tiền lương của những ngày làm việc.Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ có thai từ tháng tứ 7 hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc thêm giờ hoặc làm việc ban đêm và đi công tác xa.Người lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn hưởng đủ lương.Người sử dụng lao động bảo đảm chỗ làm việc cho người lao động sau khi kết thúc thời gian nghỉ sanh nếu trước đó vẫn giữ đúng các điều khoản trong HĐLĐ và tuân thủ đúng nội quy Công ty.

1.11. Những quy định đối với lao động nam:

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

05 ngày làm việc với trường hợp sinh thường;07 ngày làm việc với trường hợp sinh phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;Trường hợp sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh 3 trở lên cứ thêm mỗi con thì nghỉ thêm 3 ngày làm việc;Trong trường hợp sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

2. Trật tự trong doanh nghiệp:

2.1. Thủ tục vào ra Công ty trong và ngoài giờ làm việc:

Trong giờ làm việc, người lao động phải có mặt tại địa điểm làm việc theo quy định, không được làm bất cứ công việc riêng nào ngoài công việc được giao.Không được vắng mặt tại Công ty nếu không có lý do chính đáng và phải thông báo cho cấp trên biết mỗi khi ra ngoài công tác.Không được ra vào công ty ngoài giờ làm việc và các ngày nghỉ nếu không có sự chấp thuận của cấp trên.Không gây mất trật tự trong giờ làm việc.

2.2. Quy định việc tiếp khách trong doanh nghiệp:

Không giao tiếp bằng văn bản hoặc nói chuyện trong Công ty hay giao tiếp với những người bên ngoài Công ty với những nội dung có thể công kích nhau.Người lao động không được phép dùng máy tính của Công ty để chuyển hoặc nhận những văn bản, hình ảnh mang tính kỳ thị tôn giáo, dân tộc hoặc bất kỳ nội dung nào có ý quấy rối hay lăng mạ người khác.

2.3. Quy định về tác phong, trang phục, thái độ làm việc nơi công sở:

Tất cả mọi người phải có phong thái trang nhã và trang phục thích hợp với môi trường làm việc văn phòng.Người lao động phải có thái độ tích cực, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

2.4. Những quy định khác:

Rượu và các chất kích thích

Để tỏ ra có tinh thần trách nhiệm đối với người lao động và khách hàng, Công ty phải duy trì một môi trường trong lành và khỏe mạnh, công ty ngăn cấm hoàn toàn việc sản xuất, phân phối hoặc sử dụng các chất cồn và thuốc lá bất hợp pháp trong công việc.Người lao động có biều hiện bị tác động của cồn hoặc các loại thuốc bất hợp pháp sẽ không được cho làm việc và phải bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Đánh bạc

Theo nguyên tắc của Công ty, bài bạc sẽ không được cho phép và bất cứ người lao động nào tham gia vào các hoạt động này sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật.

Thông tin cá nhân:

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

3. An toàn lao động Vệ sinh lao động ở nơi làm việc