nixon là ai

Print Friendly, PDF & Email

Bạn đang xem: nixon là ai

Nguồn: Historic figures, BBC

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Richard Nixon (1913-1994) là tổng thống loại 37 của Hoa Kỳ và là kẻ độc nhất từng kể từ ​​chức – một ra quyết định tương quan cho tới vụ bê bối Watergate. Nhiệm kỳ tổng thống của ông còn được ghi lại vày sự khiếu nại nhân loại thứ tự thứ nhất đặt điều chân lên phía trên mặt trăng.

Sinh ngày 09/11/1913 bên trên California, Richard Milhous Nixon học tập luật và tiếp sau đó thao tác cho 1 công ty lớn luật ở Mỹ. Năm 1940, ông kết duyên với Patricia Ryan và chúng ta với cùng nhau nhì đàn bà. Trong Thế chiến II, Nixon đáp ứng vô Hải quân Hoa Kỳ ở Tỉnh Thái Bình Dương. Tới năm 1946, ông được bầu vô Quốc hội và đang được giành được một ghế vô Thượng viện vô năm 1950, đại diện thay mặt mang lại bang California.

Xem thêm: người ấy là ai chiếu vào thứ mấy

Năm 1952, ở tuổi hạc 39, Nixon được Dwight Eisenhower lựa lựa chọn nhằm trở nên chúng ta sát cánh của ông vô chiến dịch giành giật cử tổng thống, và chúng ta đang được đem về một thành công vang lừng. Với tư cơ hội là phó tổng thống, Nixon thông thường xuyên đại diện thay mặt mang lại Eisenhower ở một vài sinh hoạt vô và ngoài nước. Năm 1956, Nixon và Eisenhower tái ngắt thắng cử một cơ hội đơn giản dễ dàng.

Năm 1960, Nixon được đề cử thực hiện ứng cử viên đảng Cộng hòa mang lại địa điểm tổng thống, tuy nhiên ông đang được thất bại sát nút trước John F Kennedy. Ông quay về thực hiện trạng sư cho tới năm 1968, khi Nixon đợt nữa được Đảng Cộng hòa đề cử và đang được giành thành công ở cuộc bầu cử tổng thống này.

Xem thêm: nguyên phong là ai

Vấn đề cần thiết nhất đưa ra mang lại Nixon khi ông trở nên tổng thống là cuộc chiến tranh ở nước ta. Ông chính thức mang lại Mỹ rút quân tuy nhiên cho tới mon 04/1970, Nixon lại được chấp nhận tổ chức một cuộc đột nhập vô Campuchia nhằm truy xua quân team Bắc Việt. Đồng thời, Nixon theo đòi xua quyết sách nâng cao mối liên hệ với Trung Quốc và Liên Xô. Năm 1972, ông đang được thăm hỏi cả Bắc Kinh và Moskva. Cùng năm, Nixon tái ngắt thắng cử một cơ hội vang lừng và cho tới mon 01/1973, một mệnh lệnh ngừng phun và được ký đằm thắm Hoa Kỳ và cơ quan ban ngành Bắc nước ta.

Trong chiến dịch bầu cử năm 1972, một cuộc đột nhập đang được xẩy ra ở văn chống của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân công ty bên trên quần thể phức tạp Watergate, Washington DC. Năm người con trai tương quan cho tới chiến dịch giành giật cử của Nixon đã biết thành bắt lưu giữ. bằng phẳng bệnh về vụ đậy điệm dần dần bị trị hiện tại và khiến cho Nixon bị liên lụy. Ngày 08/08/1974, ông tuyên phụ thân từ nhiệm sau nhiều mon ra mắt vụ bê bối. Phó Tổng thống Gerald Ford đang được tuyên thệ nhậm chức tổng thống. 

Sau khi về hưu, Nixon đã từng đi cho tới nhiều điểm bên trên trái đất và xuất phiên bản bảy cuốn sách. Ông khuất vì như thế đột quỵ vào trong ngày 22/04/1994.