tham ái là gì

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là thèm khát. Đức Phật đã nhận được dạng tía loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vày loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

 > Tham ái và bay ngoài tham ô ái

Bạn đang xem: tham ái là gì

Tham ái là gì?

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là thèm khát. Đức Phật đã nhận được dạng tía loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vày loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là thèm khát.

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là thèm khát.

Đặc tính của tham ô ái 

Đầu tiên là việc thèm khát của tất cả chúng ta so với sáu loại thèm muốn của sáu giác quan lại, hoặc còn gọi là kama tanha (sự thèm muốn khoái lạc): ví dụ như tham ô mong muốn đã có được những vị thực phẩm này đó; thèm khát được nghe những tiếng động dễ chịu và thoải mái hoặc sự tĩnh lặng; thèm muốn dục tình hoặc là việc trìu mếm, hoặc là việc xúc va vấp dễ chịu và thoải mái, hoặc giản dị và đơn giản đơn giản những sự dễ chịu và thoải mái về cơ vật lý bên trên thân thuộc thể của bọn chúng ta; tham ô mong muốn những cảnh thú vị, dễ chịu và thoải mái, tự do, truyền cảm tương tự tham ô mong muốn những vị dễ chịu và thoải mái, khoan khoái; và ở đầu cuối là tham ô mong muốn những tư tưởng với tính xác thực, hữu ích, kích ứng, và thực hiện cho chính mình yên lặng lòng. Chỉ cần thiết suy nghĩ về từng nào thèm muốn về xúc giác không giống nhau tuy nhiên bọn chúng với vô ngẫu nhiên thời gian nhất định!

phat1-0906

Đặc tính của tâm tham

Loại loại nhị của tham ô ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì các bạn hiện tại không tồn tại. Trong Pāli, loại này được gọi là bhava tanha (mong mong muốn được trở thành). Bạn rất có thể mong muốn được giàu sang, hoặc mạnh khỏe rộng lớn, hoặc thèm muốn dục tình, hay là 1 nhạc sĩ đảm bảo chất lượng rộng lớn. Các tham ô ái nhằm “trở thành” rất có thể trong mát – như thể mong muốn phát triển thành một bố mẹ đảm bảo chất lượng hay là 1 người các bạn đảm bảo chất lượng rộng lớn cho tới những người dân không giống, Hoặc là rộng lớn lượng rộng lớn, mạnh khỏe rộng lớn, hoặc trang nghiêm – tuy nhiên vẫn còn đấy làm cho thống khổ.

Ngay cả khi chúng ta thèm khát cho việc cách tân và phát triển linh tính cũng rất có thể coi là bhava tanha! Nó cũng rất có thể tạo nên thống khổ Khi tâm các bạn không được nhuần nhuyễn, các bạn sẽ không tin tưởng rằng: Chúng tớ rất có thể cho tới được điểm ấy không? Có cần tất cả chúng ta đang di chuyển cho tới ê chính đường? Và nó rất có thể kéo theo tham ô lam, ko trấn áp được ước muốn, ganh tỵ, thiếu hụt kiên trì, sự tự động nhận xét, những cám gạ gẫm về toàn bộ tất cả, và những ngôn kể từ hoặc những hành vi vụng về về.

Loại loại nhị của tham ô ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì các bạn hiện tại không tồn tại.

Loại loại nhị của tham ô ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì các bạn hiện tại không tồn tại.

Tâm tham ô và gửi hóa tâm tham

Tham ái là 1 trong trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu tạo nên thống khổ vô xã hội tiến bộ. Chúng tớ bị xúc tiến nhằm đạt được và thu thập tới điểm tuy nhiên tất cả chúng ta thể hiện như thể “cái đích tuy nhiên người xem mong muốn theo dõi xua và đạt được”. Vì thế, những mục tiêu trong mát có khả năng sẽ bị rớt vào biểu hiện ám ảnh và ép buộc. Một ví dụ bi thảm cho tới điều này là mẩu chuyện được trình chiếu rộng thoải mái bên trên những phương tiện đi lại truyền thông về người phụ thân của một vận khuyến khích đùa tennis, ông tớ đặc biệt mong muốn con cái ông được thắng trong số trận đấu của chính nó nên ông tớ tiếp tục quăng quật dung dịch ngủ vô trong mỗi chai nước uống của những người dân con trẻ giành trái khoáy với con cái ông tớ.

Xem thêm: spectre dc là ai

Người phụ thân đang không thể chịu đựng đựng được sự thất bại của con cái ông ấy, điều này tiếp tục dày vò ông tớ và xúc tiến ông tớ hành vi một cơ hội vụng về dở hơi. Việc thực hiện của ông tớ vẫn tiếp nối cho tới một hôm với cùng một Người trẻ tuổi tự phản xạ quá nặng với dung dịch nên tiếp tục bị tiêu diệt. Chúng tớ đơn giản nhận định rằng người phụ thân ấy bị khùng, tuy nhiên chủ yếu tất cả chúng ta cũng vậy, tất cả chúng ta cũng rất có thể bị ám ảnh vày một điều gì ê thực hiện cho tới tất cả chúng ta thống khổ, chỉ mất điều là trên mức cho phép tuy nhiên thôi. Khi tất cả chúng ta quá chú ý vô thành phẩm, nó sẽ gây nên thống khổ cho tới tất cả chúng ta, thậm chí là nếu như tất cả chúng ta rất có thể kềm chế được việc hành vi một cơ hội vụng về dở hơi, tâm của tất cả chúng ta cũng vẫn bị dằn lặt vặt.

Tham ái là 1 trong trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu tạo nên thống khổ vô xã hội tiến bộ.

Tham ái là 1 trong trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu tạo nên thống khổ vô xã hội tiến bộ.

Tham ái và bay ngoài tham ô ái

Loại loại tía của tham ô ái khởi lên Khi quá tuyệt vọng với cùng một vài ba cái gì ê vô cuộc sống thường ngày của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó xong xuôi, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên. Trạng thái này của tâm được gọi là vibhava tanha (mong mong muốn sự tự động diệt hoại). Ví dụ, chúng ta cũng có thể quá choáng ngợp vày nhức sườn lưng mạn tính hoặc một xúc cảm không dễ chịu khi chúng ta hiện giờ đang bị lặn hụp vô cuộc sống thường ngày với việc ngán ghét bỏ chủ yếu nó. Hoặc các bạn với sự ác nghiệt ấy so với phía bên ngoài của khách hàng, so với sự oxi hóa, hoặc mắc bệnh, rồi các bạn cho là cuộc sống thường ngày có vẻ như không dễ chịu. Trong từng tình huống này, hệ thần kinh trung ương của khách hàng được xử lý vày tích điện được tạo nên vày ái dục, và nó có vẻ như như toàn cỗ sự tồn tại của khách hàng đang được kể từ chối sự tồn bên trên.

Vibhava tanha là tự động tàn phá. Nếu các bạn từng mong muốn quyên sinh, thậm chí là chỉ vô giây khắc, Có nghĩa là bạn đã sở hữu những lấp láy của tanha vibhava ở tại mức chừng cao. ở những biểu thị nhẹ nhõm rộng lớn của chính nó, vibhava tanha là 1 trong phần của cuộc sống thường ngày mỗi ngày. Ví dụ, chúng ta cũng có thể cảm nhận thấy bị hạ nhục nặng nề khi chúng ta tạo nên một tội tình rộng lớn trước mặt mày người không giống bên trên vì thế chỉ vô giây khắc, tâm trí của khách hàng bị phủ kín vày lòng tham ô mong muốn này.

Loại loại tía của tham ô ái khởi lên Khi quá tuyệt vọng với cùng một vài ba cái gì ê vô cuộc sống thường ngày của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó xong xuôi, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Loại loại tía của tham ô ái khởi lên Khi quá tuyệt vọng với cùng một vài ba cái gì ê vô cuộc sống thường ngày của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó xong xuôi, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Giúp con trẻ vượt lên thói tham ô ăn và ích kỷ

Thường thì những hành fake vạc xuất hiện rằng trước lúc chính thức thực hành thực tế thiền Vipassanā bọn họ đã nhận được đi ra được những tham ô ái với tương quan cho tới những thèm muốn xúc giác, còn sự ý thức về thống khổ tới từ nhị loại tham ô ái không giống thì thấp hơn nhiều. Một thiền sinh phát biểu với tôi rằng lúc nghe đến về những loại ái dục, anh tớ tiếp tục nhanh gọn lẹ nhìn thấy rằng anh ấy được đánh giá xung xung quanh bhava tanha – luôn luôn tự động nhận xét bản thân dựa vào sự ước muốn phát triển thành một ai này mà anh tớ đang không được như vậy. Anh tớ cung tiếp tục rất có thể nhận ra rằng vấn đề này đã trải cho tới anh tớ thống khổ vô nằm trong, và tối cho tới những gian khổ nhức ko xứng đáng với tuy nhiên phiên bản thân thuộc anh tớ cung ko hiểu rằng xuất xứ của chính nó kể từ đâu.

Xem thêm: mc cv là ai

Phillip Moffitt

Minh Nguyên dịch

Nguồn: Tạp chí Tricycle