thân công báo là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Thân Công Báo (tiếng Trung: 申公豹) là 1 trong hero truyền thuyết Trung Hoa.

Bạn đang xem: thân công báo là ai

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điêu tượng hero Thân Công Báo.
Thân Công Báo
Phồn thể申公豹
Giản thể申公豹
Phiên âm
Tiếng Hán chi phí chuẩn
Bính âm Hán ngữShēn Gōngbào

Cội mối cung cấp ngày xưa nhất của hero Thân Công Báo là nhập tè thuyết Phong thần thao diễn nghĩa[1], song theo đuổi một số trong những luận án khoa học tập những năm 2000 bên trên Trung Quốc, hình tượng Thân Công Báo có lẽ rằng phân phát xuất kể từ tục thờ hổ với kể từ rất rất lâu lăm bên trên Tế Nam trước thời gian tè thuyết Phong thần thao diễn nghĩa xuất hiện[2].

Theo kiệt tác trứ danh của tác gia Hứa Trọng Lâm, Thân Công Báo thuộc sở hữu một quý tộc lẫy lừng đầu thời mái ấm Thương, cho tới đời hắn thì tham gia Xiển giáo, nằm trong Khương Thượng bái Nguyên Thủy Thiên Tôn thực hiện sư phụ. Vì Khương Tử Nha rộng lớn Thân Công Báo thật nhiều tuổi tác nên thông thường gọi hắn là Thân sư đệ (申師弟).

Sau khi Nguyên Thủy Thiên Tôn hóa kiếp, Khương Tử Nha hạ Côn Luân thụi theo đuổi phò Tây tì hầu Cơ Xương lập mái ấm Tây Châu, còn Thân Công Báo nhập triều đình mái ấm Thương rồi được Trụ Vương phong quốc sư. Về sau, Thân Công Báo nối nghiệp Nguyên Thủy Thiên Tôn kế tiếp phổ cập Xiển giáo, nên người ta gọi Thân đạo trưởng (申道長)[3].

Xem thêm: chồng, quỳnh lương là ai

Trong khi Khương Tử Nha đi ra mức độ phù tá Tây tì hầu, khởi tạo ra những bí mật binh pháp tiền phong bên trên Hoa Hạ thì Thân Công Báo xuất sắc ứng đối, tài giỏi thuyết phục người người và quan trọng đặc biệt rất rất hoặc ngón phù thủy. Đồng thời, khoác là kẻ tinh anh xảo cho tới nấc quỷ quyệt, biết sử dụng cả âm binh tuy nhiên Thân Công Báo lại nằm trong số không nhiều kẻ trung thành với chủ với Trụ Vương cho tới mạt vận, cho nên vì vậy hình tượng Thân Công Báo được xem như là tà phái nhằm đối nghịch ngợm chính phái Khương Tử Nha nhập trái đất quan liêu Xiển giáo.

Xem thêm: bùi văn bồng là ai

Cũng theo đuổi sách chúng ta Hứa, sau bao trận kịch chiến với sư huynh Khương Tử Nha, Thân Công Báo vì như thế lỡ phạm một lời nói thề bồi độc với Nguyên Thủy Thiên Tôn nên bị sư phụ sai một toán quân áo vàng bắt, rồi mang đi dìm bị tiêu diệt ở Đông hải. Tuy nhiên, vong linh Thân Công Báo rất rất ứng nghiệm, hễ ai van nài gì đều mang lại chẳng khoan kể từ, nên sau cùng được liệt nhập phong thần bảng với tước đoạt hiệu Đông Hải phân thủy tướng mạo quân (東海分水將軍)[4].

Khắc tinh anh của Thân Công Báo được cho rằng Hồng Quân lão tổ. Hội họa Trung Hoa truyền thống thông thường đánh giá Thân Công Báo là 1 trong vị thần cưỡi bạch ngạch hổ (白額虎), một tay thay cho bảo lần (寶劍) và một tay cầm khai thiên châu (開天珠), đều sở hữu kĩ năng sai khiến cho yêu thương quái. Còn kinh kịch và năng lượng điện hình họa Hoa ngữ thông thường tương khắc họa Thân Công Báo là vị thần cưỡi báo đen thui, râu ria đen thui nhánh (đối lập Khương Tử Nha bạc phếch), một tay thay cho phất trần còn tay tê liệt bắt quyết nhưng mà thôi.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Hình tượng Thân Công Báo thông thường được những kiệt tác phái sinh hoặc trả thể Phong thần thao diễn nghĩa điểm tô như hero phản diện chủ yếu nhập phong thần bảng.

Năm Anh văn Truyền hình Trung Quốc Tài tử Chú
1990 The Investiture of the Gods 封神榜 Lei Changxi [5]
2001 Gods of Honour 封神榜 Joseph Lee Kwok Lun [6]
2006 The Legend and the Hero 封神榜之凤鸣岐山 Miao Haizhong [7]
2014 The Investiture of the Gods 封神英雄榜 Zhang Mingming [8]
2016 League of Gods 3D封神榜 Louis Koo
Năm Anh văn Điện hình họa Trung Quốc Tài tử Chú
2019 Nezha 哪吒之魔童降世 Yang Wei Voice
2020 Jiang Ziya 姜子牙 Tutehameng Voice
Năm Anh văn Điện hình họa Nhật Bản Tài tử Chú
Fengshen Yanyi 封神演義 Jun'ichi Kanemaru
Fengshen Yanyi 封神演義 Haruhiko Jō
Fengshen Yanyi 封神演義 Akira Ishida
Fengshen Yanyi 封神演義 Kenyu Horiuchi

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Khương Tử Nha

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thông tin tưởng Bách Khoa Bách Độ