tổ nghề sân khấu là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Bạn đang xem: tổ nghề sân khấu là ai

Bài viết lách hoặc đoạn này cần người am tường về chủ thể này trợ gom chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. Quý khách hàng hoàn toàn có thể gom nâng cấp trang này nếu như hoàn toàn có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu biết thêm cụ thể. (tháng 1/2022)

Đình Hàng Thêu thờ tổ nghề ngỗng ở thành phố cổ Tỉnh Nam Định, tự dân nhị phố Hàng Thêu và Hàng Trống gom chi phí kiến thiết vào mức năm 1851.

Tổ nghề (hay Đức Thánh Tổ, Tổ sư) là 1 hoặc nhiều người dân có công rộng lớn so với việc gây dựng và quảng bá một nghề ngỗng này cơ. Do này được những mới sau tôn trọng và tôn vinh là kẻ gây dựng vì thế tiếp tục sở hữu công đưa đến nghề ngỗng, gọi là tổ nghề ngỗng. Tổ nghề ngỗng thông thường là những người dân sở hữu thiệt, tuy nhiên lại được trần thế sau tôn thờ vì thế tiếp tục sở hữu công tạo ra đi ra nghề ngỗng, để lại cho những mới sau.

Các nghề ngỗng đều phải sở hữu tổ nghề ngỗng, sở hữu khi nhiều người là tổ và một nghề ngỗng (như nghề ngỗng Sảnh khấu tôn thờ những vị tổ ở nhiều thời gian không giống nhau là Phạm Thị Trân, Đào Tấn, Cao Văn Lầu... hoặc và một nghề ngỗng tuy nhiên từng điểm thờ một vị tổ không giống nhau như nghề ngỗng đá Non Nước ở quận Ngũ Hành Sơn Thành Phố Đà Nẵng thờ vị tổ là Huỳnh tì Quát trong lúc ở làng mạc đá Bửu Long ở Biên Hòa Đồng Nai thìa là tổ nghề ngỗng là Ngũ Đinh còn làng mạc nghề ngỗng va vấp tự khắc đá Ninh Vân, Hoa Lư, (Ninh Bình) thì lại là Hoàng Sùng) tuy nhiên cũng có thể có khi một người là vị tổ của rất nhiều nghề ngỗng không giống nhau.

Khuôn thạch cao muốn tạo hình trang bị gốm của Làng gốm Bát Tràng.

Theo Vụ Quản lý nghề ngỗng - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam), Cả nước sở hữu rộng lớn 2.000 làng mạc nghề ngỗng, 60% số làng mạc nghề ngỗng sở hữu tổ nghề ngỗng được quần chúng. # thờ phụng nhiều đời. Hiện sở hữu 427 Thương Hội ngành nghề ngỗng Trung ương và mặt hàng ngàn cộng đồng nghề ngỗng địa hạt.

Xem thêm: thích minh pháp là ai

Tín ngưỡng thờ tổ nghề ngỗng Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đình thờ ông tổ đúc đồng Nguyễn Minh Không ở Ngũ Xã - Ba Đình - Hà Nội

Thờ tổ nghề ngỗng được xem là một truyền thống cuội nguồn chất lượng đẹp nhất của dân tộc bản địa VN, thể hiện tại sự hàm ân những vị gây dựng, há đem trí thức ngành nghề ngỗng mang đến quần chúng. #, di chăm sóc đạo lý "uống nước ghi nhớ nguồn", "ăn trái khoáy ghi nhớ kẻ trồng cây". Những người thực hiện nghề ngỗng thông thường sinh sinh sống quần tụ cùng nhau trở nên group nghề ngỗng, phường nghề ngỗng, làng mạc nghề ngỗng. thạo ơn những vị gây dựng truyền nghề ngỗng cho chính mình, bọn họ thờ phụng những vị tổ của nghề ngỗng bản thân đang khiến. cũng có thể lập bàn thờ cúng tổ nghề ngỗng tại nhà, vào trong ngày tuần tiết, sóc, vọng, giỗ đầu năm mới, đều phải sở hữu cúng cấp cho. Nhưng thịnh hành hơn hết là những phường nghề ngỗng, làng mạc nghề ngỗng lập miếu, đền rồng, đình riêng rẽ nhằm thờ tổ nghề ngỗng riêng rẽ của nghề ngỗng nhưng mà phường, làng mạc bản thân đang khiến. điều đặc biệt, nhiều vị tổ nghề ngỗng còn được thờ thực hiện trở nên hoàng làng mạc.

Trong 1 năm, lễ cúng tổ nghề ngỗng cần thiết nhất là nhằm mục đích vào trong ngày kỵ nhật của vị tổ nghề ngỗng, so với những vị quý khách đều đã biết hoặc là 1 ngày chắc chắn nhưng mà quý khách nhập phường, nhập làng mạc nằm trong theo dõi một nghề ngỗng kể là ngày kỵ nhật của tổ nghề ngỗng bản thân. Thờ phụng tổ nghề ngỗng, người tao cầu mong chờ Ngài phù trì mang đến việc làm được trơn tru, buôn may phân phối vướng hoặc khi ra đi tránh khỏi từng sự khủng hoảng. Sau khi việc làm sở hữu sản phẩm, người tao thực hiện lễ tạ ơn. Ngày kỵ nhật tổ nghề ngỗng bên trên những phường hay còn gọi là ngày giỗ phường.

Xem thêm: mc cv là ai

Theo ý niệm của những người dân tin cẩn nhập tín ngưỡng thờ tổ nghề ngỗng, nếu như bọn họ được như ý, thành công xuất sắc nhập công việc và nghề nghiệp tức là bọn họ được "tổ đãi" (tổ nghề ngỗng ưu đãi); ngược lại nếu như bọn họ bị xui rủi, thất bại thì tức là bọn họ bị "tổ trát" (tổ nghề ngỗng trát trị, trách cứ phạt; thỉnh thoảng rằng chệch trở nên "tổ trác").

Một số tổ nghề ngỗng nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Đình La Xuyên (Nam Định) thờ tổ nghề ngỗng Ninh Hữu Hưng

Các tổ ngành Sảnh khấu Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phạm Thị Trân là bà tổ nghề ngỗng hát chèo VN và cũng chính là bà tổ trước tiên của ngành Sảnh khấu VN.[1]
 • Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn là những vị tổ của nghệ thuật và thẩm mỹ Sảnh khấu tuồng.
 • Tống Hữu Định (1896-1932) là ông tổ Cải Lương.[2][3]. Năm Tú (Châu Văn Tú) ở Mỹ Tho, cũng chính là người được nghĩ rằng sở hữu công nhất trong các việc thiết kế xây dựng lối hát Cải lương bổng buổi thuở đầu.[4].
 • Vũ Đình Long tổ nghề ngỗng kịch rằng.
 • Trần Quốc Đĩnh tổ nghề ngỗng hát xẩm.[5]
 • Đinh Dự tổ nghề ngỗng ca trù VN. Ông được rất nhiều vùng sở hữu di tích ca trù thờ phụng như thủ đô, Thành Phố Hải Dương, Tỉnh Bắc Ninh, TP. Hải Phòng, Tỉnh Ninh Bình.[6] Ca trù trong tương lai còn tồn tại một số trong những vị tổ nghề ngỗng địa hạt như: Phan Tôn Chu tổ nghề ngỗng ca trù Cổ Đạm ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh; Đào Thị Huệ tổ nghề ngỗng ca trù Đào Đặng, Hưng Yên.[7]
 • Nguyễn Lan Hương (1887 – 1949) tổ nghề ngỗng nhiếp hình ảnh (chủ cửa ngõ hiệu Hương Ký, là 1 hiệu hình ảnh ở phố Hàng Trống, lúc này là hotel Phú Gia).[8] Có vấn đề không giống lại nghĩ rằng Đặng Huy Trứ là tổ nghề ngỗng nhiếp hình ảnh.[9]
 • Dương Thị Nguyệt - bà tổ truyền dạy dỗ trò Xuân Phả cho tất cả những người dân Xứ Thanh bên trên nghè Xuân Phả, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Các tổ nghề ngỗng tay chân mỹ nghệ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Ứng Long tổ nghề ngỗng đan thuyền thúng, thuyền nan và cũng chính là ông tổ nghề ngỗng quật.[10]
 • Cao Đình Độ và con cái là Cao Đình Hương, tổ nghề ngỗng kim trả.[cần dẫn nguồn].
 • Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản tổ nghề ngỗng thực hiện rỗng Đọi Tam (Hà Nam).[cần dẫn nguồn]
 • Phùng Khắc Khoan: tổ nghề ngỗng tết lượt và trồng ngô[cần dẫn nguồn]
 • Ông tổ nghề ngỗng thêu Trần Quốc Khái (Thường Tín, Hà Tây, ni là Hà Nội). Ông ganh đua đỗ TS và được vua Lê Chân Tông được cho phép thay tên bọn họ trở nên Lê Công Hành.[11].
 • Nguyễn Thị La (con ông Nguyễn Diệu, người Ái Châu, Thanh Hóa) là Bà tổ nghề ngỗng tết..
 • Công chúa Quỳnh Hoa thời vua Lê Thánh Tông được tôn là Bà chúa nghề ngỗng tằm, lúc bấy giờ, bên trên những tỉnh miền Bắc, có khoảng gần 60 làng mạc thờ bà..
 • Lý Quốc Sư (tức Nguyễn Minh Không): tổ nghề ngỗng đúc đồng VN, được thờ ở những làng mạc nghề ngỗng Yên Xá, Tống Xá (Ý Yên, Nam Định); phố Lò Đúc, phố Ngũ Xã, số 5 phố Châu Long quận Hoàn Kiếm (Hà Nội); Đình làng mạc Chè, làng mạc Rỵ (Thanh Hóa); miếu Bái Đính, đền rồng Thánh Nguyễn (Ninh Bình)... Bên cạnh đó sở hữu Nguyễn Công Truyền được tôn vinh là tổ nghề ngỗng làng mạc đúc đồng Đại Bái, vì thế ông là kẻ biết nơm nớp tổ chức triển khai phát hành mang đến làng mạc nghề ngỗng và tạo ra hình mẫu.[12].
 • Công chúa Thiều Hoa, con cái Vua Hùng Vương loại 6, là tổ của làng mạc lụa Cổ Đô.[cần dẫn nguồn]
 • Nguyễn Thị Sen: bà tổ nghề ngỗng May ở VN, bà được những làng mạc nghề ngỗng ở thủ đô và Hội An tổ chức triển khai giỗ tổ thường niên.
 • Lã Thị Nga, tổ nghề ngỗng Làng Lụa Vạn Phúc (quận HĐ Hà Đông, thủ đô.[13]
 • Ninh Hữu Hưng: tổ nghề ngỗng mộc, va vấp cẩn kiến thiết, người Trường Yên, Hoa Lư, sinh sống bên trên Ý Yên, Tỉnh Nam Định.
 • Tổ sư nghề ngỗng vàng bạc là 3 đồng đội bọn họ Trần: Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền sinh sống bên trên làng mạc Định Công, thị trấn Thanh Trì (cuối thế kỷ loại VI). Sau này thợ thuyền làng mạc Định Công dịch rời về Thăng Long, trú tại phố Hàng Bạc đãi..
 • Nguyễn Sơn Hà, sinh vào năm 1894 bên trên thủ đô, được xem là ông tổ nghề ngỗng quật dầu VN..
 • Tổ sư nghề ngỗng gốm sứ Bát Tràng là Hứa Vĩnh Kiều, người làng mạc Bồ Bát (Ninh Bình). Hứa Vĩnh Kiều cùng theo với Tổ sư nhị làng mạc gốm không giống là Đào Trí Tiến làng mạc Thổ Hà và Lưu Phong Tú làng mạc Phù Lãng nằm trong khởi nghề ngỗng ở Bát Tràng, sau tới trường men gốm bên trên Thiểm Châu, Quảng Đông, Trung Quốc về truyền nghề ngỗng mang đến dân làng mạc..
 • Nguyễn Kim, ông tổ nghề ngỗng cẩn trai (thời Lê Hiển Tông) người làng mạc Thuận Nghĩa, tỉnh Thanh Hóa. Một vài ba truyền thuyết không giống nhận định rằng ông tổ của nghề ngỗng cẩn là ông Vũ Văn Kim hoặc Trương Công Thành sinh sống nhập thời Lý..
 • Nguyễn Đức Tai,tổ sư nghề ngỗng rèn Hoa Thị (ở xã Xuân Phương, thị trấn Từ Liêm, Hà Nội). Nguyễn Đức Tai, người làng mạc Hoa Thị, học tập nghề ngỗng rèn của một người thương hiệu là Thanh Hoa ko rõ ràng người vùng này, về truyền dạy dỗ lại mang đến dân làng mạc nghề ngỗng này sau được dân làng mạc thờ thực hiện tổ sư..

Các tổ ngành khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Petrus Trương Vĩnh Ký: tổ nghề ngỗng ngôi nhà báo
 • Thiền sư Tuệ TĨnh là ông tổ ngành dung dịch Nam, phổ biến với lời nói "Nam dược trị Nam nhân". Hình như, Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác cũng khá được tôn thờ vì thế sở hữu công góp sức rất rộng mang đến nền hắn học tập nước ngôi nhà. Cả nhị ông đều là Ông tổ ngành Y-Dược truyền thống Việt Nam.
 • Lê Văn Lương tổ nghề ngỗng thám tử VN.[14]
 • Hồ Nguyên Thơ (không rõ ràng sinh sống ở đời nào), ông tổ nghề ngỗng thực hiện bún được thờ bên trên Mễ Trì, TX Thanh Xuân, thủ đô.[15]
 • Tổ Ngành điện: 25/11 Âm lịch
 • Lương Như Hộc: tổ nghề ngỗng in[cần dẫn nguồn]

Tôn vinh những tổ nghề ngỗng ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ở VN hiện tại đang sẵn có một lịch trình truyền thông có tên "Hành trình dò la kiếm tổ nghề ngỗng Việt Nam" được VietBook, Nhà xuất bạn dạng Thông tấn xã VN và Đài Truyền hình VN kết hợp triển khai (từ 1/1/2010), nhằm mục đích tôn vinh những ngành nghề ngỗng và tưởng niệm, tri ân những vị tổ nghề ngỗng, người dân có công gây dựng và quảng bá một nghề ngỗng truyền thống cuội nguồn của VN và trái đất.

Chương trình này dự loài kiến sẽ xây dựng dựng một đình thờ những tổ nghề ngỗng VN bên trên cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) vào thời gian cuối hành trình dài. Đây tiếp tục điểm thờ những vị tổ nghề ngỗng, những vị gây dựng phường nghề ngỗng, làng mạc nghề ngỗng truyền thống cuội nguồn của 63 tỉnh, TP. Hồ Chí Minh. Đình thờ những tổ nghề ngỗng tiếp tục như 1 kho lưu trữ bảo tàng công việc và nghề nghiệp trước tiên bên trên VN, tụ họp những hình hình ảnh, vấn đề tư liệu, trình làng thành phầm và lịch sử hào hùng những ngành nghề ngỗng, đúc rút toàn cỗ quy trình phía nghiệp, khởi nghiệp, lập nghiệp và cải cách và phát triển của những ngành nghề ngỗng..

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tôn vinh những ngành nghề ngỗng, tưởng niệm những tổ nghề ngỗng Lưu trữ 2013-05-05 bên trên Wayback Machine
 • Xem vấn đề về những tổ nghề ngỗng VN bên trên S100 kỷ lục VN Lưu trữ 2011-10-04 bên trên Wayback Machine
 • Lê Công Hành - ông tổ nghề ngỗng thêu Việt Nam
 • Thông điệp: HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM TỔ NGHỀ và XÂY DỰNG ĐÌNH THỜ CÁC TỔ NGHỀ TẠI VIỆT NAM Lưu trữ 2011-10-04 bên trên Wayback Machine
 • Những bà tổ nghề ngỗng Việt Nam: Bà tổ nghề ngỗng tết lụa và bà tổ của nghề ngỗng hát chèo VN Lưu trữ 2007-11-12 bên trên Wayback Machine