vanga là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Vanga

Bạn đang xem: vanga là ai

Sinh31 mon 1 năm 1911
Strumica, Đế quốc Ottoman
Mất11 mon 8 năm 1996 (85 tuổi)
Petrich, Bulgaria[1]
Phối ngẫuDimitar Gushterov,
(10/5/1942–1962; ông chồng chết)

Baba Vanga (tiếng Bulgaria: баба Ванга) (31 mon một năm 1911 – 11 mon 8 năm 1996), thương hiệu khai sinh là Vangelia Pandeva Dimitrova (Вангелия Пандева Димитрова), sau khoản thời gian kết duyên thay đổi trở nên Vangelia Gushcherova (Вангелия Гущерова), là 1 trong những căn nhà tiên tri, một căn nhà phân tích dược thảo. Bà bị loà từ thời điểm năm 12 tuổi tác và sinh sống sát hoàn toàn cuộc sống ở vùng Rupite, nằm trong sản phẩm núi Kozhuh, Bulgaria. hầu hết người vẫn tin cẩn rằng bà chiếm hữu tài năng tiên lượng sau này.

Cuộc sống[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga sinh đi ra ở Strumica, sinh sinh sống ở đế quốc Ottoman, tiếp sau đó cho tới sinh sống ở quốc gia Bulgaria, quốc gia Nam Tư, và quay về sinh sống ở Bulgaria, Cộng hoà xã hội căn nhà nghĩa liên bang Nam Tư và sau cùng sinh sống ở Cộng hoà Macedonia. Trong xuyên suốt cuộc sáp nhập Bulgaria đợt loại nhị (1941-1944) bà đã mang cho tới Petrich, (tiếp tê liệt cho đến trong tương lai sinh sống ở Bulgaria). Khi sinh đi ra, bà là 1 trong những đứa trẻ con sinh thiếu thốn mon và gặp gỡ nhiều thống khổ với những biến tướng về mức độ khoẻ. Theo truyền thống lâu đời của địa hạt, những đứa trẻ con như vậy sẽ không còn được mệnh danh cho tới khi với tài năng sinh sống sót. Sau Lúc đứa trẻ con này đựng giờ đồng hồ khóc sinh ra trước tiên, một bà mụ vẫn ra bên ngoài phố và đòi hỏi một người kỳ lạ mang lại một chiếc thương hiệu. Người kỳ lạ này đã khuyến cáo một chiếc thương hiệu là Andromaha, tuy nhiên nó dường như không được đồng ý bởi vì nó mang tính chất hóa học "quá Hy Lạp", vì thế điều khuyến cáo của những người loại nhị, Vangelia (tiếng Hy Lạp: Βαγγελία, "báo trước một thông điệp đảm bảo chất lượng lành", kể từ những trở nên phần: "ευ-" Tức là đảm bảo chất lượng và "άγγελος" Tức là thông điệp), đang được đồng ý, tuy rằng cũng chính là một chiếc thương hiệu Hy Lạp tuy nhiên phổ cập mang lại nhiều vùng miền.

Thời thơ ấu, Vangelia là 1 trong những cô nàng thông thường như bao đồng chí không giống. Cha của bà đã biết thành gọi tòng ngũ vô quân group Bulgaria vô xuyên suốt Thế chiến loại nhất, và u của bà rơi rụng Lúc bà còn tương đối trẻ con, vì thế bà sinh sống cùng theo với những người dân láng giềng vô một thời hạn lâu năm. Vanga đặc biệt lanh lợi, với hai con mắt xanh xao dương và làn tóc vàng óng. Khả năng của bà chính thức thể hiện Lúc bà tự động nghĩ về đi ra và yêu thương mến trò nghịch tặc "chữa bệnh" (healing) – bà bốc thuốc một vài ba dược thảo mang lại đồng chí bản thân, những người dân tiếp tục nhập vai bị nhức. Cha của bà tiếp sau đó kết duyên với cùng một người phụ nữ giới đảm bảo chất lượng, vì vậy tuy nhiên bà với cùng một người u tiếp đỡ đần.

Một bước đem biến chuyển vô tiểu truyện của Vanga là 1 trong những mẩu chuyện về một cơn lốc vẫn cuốn bà lên rất cao rồi hất rơi xuống một cánh đồng (tuyên tía này không được xác minh). Bà được nhìn thấy sau đó 1 cuộc tìm hiểu tìm kiếm lâu năm, vô hiện tượng vô nằm trong hoảng kinh hoảng còn đôi mắt thì tràn cát và lớp bụi khiến cho bà ko thể hé đôi mắt đi ra được. Các cách thức cứu vãn trị đều ko mang đến thành quả. Và bà dường như không thể nhìn được kể từ tê liệt. Năm 1925, Vanga được mang đến căn nhà giành cho những người dân rủi ro mắn vì như thế rơi rụng cảm giác của mắt (Blind House) ở TP. Hồ Chí Minh Zemun (Serbia). Bà vẫn ở trên đây 3 năm, được dạy dỗ hiểu chữ nổi (Braille), nghịch tặc piano, tương đương chằm vá, nấu nướng nướng, và dọn dẹp và sắp xếp.[2] Sau chết choc của những người u tiếp, bà trở về quê hương nhằm đỡ đần những đứa trẻ em. tổ ấm bà đặc biệt nghèo khổ và bà cần thao tác thật lực xuyên suốt một ngày dài. Năm 1939 Vanga vướng chứng viêm sưng màng phổi tuy nhiên trong năm mới gần đây sức mạnh của bà tương đối tốt. hầu hết bác bỏ sĩ nhận định rằng bà tiếp tục bị tiêu diệt sớm tuy nhiên thực tiễn thì bà vẫn hồi sinh nhanh gọn lẹ.

Nhà của Vanga bên trên TP. Hồ Chí Minh Petrich

Trong Thế chiến II Vanga được không ít người tin cẩn theo đòi – một trong những cho tới gặp gỡ bà với kỳ vọng cảm nhận được những điều khêu gợi ý về thân thiện nhân của mình còn sinh sống hay là không, hoặc tìm hiểu đi ra điểm mà người ta tiếp tục bị tiêu diệt. Ngày mùng 8 tháng tư năm 1942, vua Bulgari- Boris III đã đi đến gặp gỡ bà.

Ngày 10 mon 5 năm 1942 Vanga cưới Dimitar Gushterov, một người sinh sống ở sát Petrich, đã đi đến gặp gỡ bà nhằm chất vấn về kẻ vẫn sát sợ hãi anh trai bản thân, tuy nhiên cần hứa với bà rằng sẽ không còn sát sợ hãi người này. Ngay trước ăn hỏi, Dimitar và Vanga đem tới Petrich, điểm tuy nhiên bà sớm trở nên người được nổi tiếng. Dimitar tiếp sau đó cần thâm nhập Quân group Bulgari cho tới Lúc Bulgari sáp nhập Bắc Hy Lạp. Ông vướng 1 căn bệnh dịch vô năm 1947, nghiện rượu, và sau cùng bị tiêu diệt vào trong ngày mùng 1 tháng tư năm 1962.[3]

Vanga bị tiêu diệt vào trong ngày 11 mon 8 năm 1996. Tang lễ của bà với mọi người tham gia vô tê liệt có tương đối nhiều người dân có chức sắc cao.

Xem thêm: ma momo là ai

Ngôi nhà tại Petrich của bà trở nên kho lưu trữ bảo tàng và Open vào trong ngày 5 mon 5 năm 2008.[4]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga là kẻ loà chữ hoặc buôn bán biết chữ. Bà dường như không viết lách một cuốn sách này. Giọng trình bày của bà đặc biệt khó khăn phân biệt và nặng nề về giờ đồng hồ địa hạt (cho nên mới gần đây nhiều bạn dạng tin cẩn bên trên TV với phụ đề cho tất cả những người Bulgari). Tất cả những gì tuy nhiên Vanga thổ lộ đều được biên chép lại cẩn trọng. Sau này nhiều cuốn sách túng truyền về cuộc sống thường ngày và Dự kiến của Vanga được viết lách thật nhiều. Vanga mang lại hoặc, với tài năng khác người của tôi, bà vẫn nghe biết sự tồn bên trên của đa số loại vật vô hình dung, tuy nhiên bà ko thể lý giải rõ ràng xuất xứ của bọn chúng. Bà bảo rằng chủ yếu những loại vật này vẫn cung ứng vấn đề về người xem mang lại bà. Theo Vanga, cuộc sống thường ngày của từng người đứng trước mặt mày bà như 1 cuốn phim kể từ khi sinh đi ra cho đến khi bị tiêu diệt. Nhưng thay cho thay đổi "những gì được viết lách vô loại thời gian" là 1 trong những điều vượt lên trước quá tài năng của bà. Bà được cho rằng vẫn báo trước sụp sập của Liên bang Xô Viết, Thảm hoạ Chernobyl, thắng lợi vô cuộc bầu cử của Boris Yeltsin, ngày Stalin bị tiêu diệt, sự chìm của con cái tàu Nga Kursk, và thắng lợi của Topalov vô giải tranh tài cờ vua toàn cầu.[5] Vanga nỗ lực tiên lượng sự thành lập và hoạt động của những đứa trẻ con không được sinh đi ra. Bà bảo rằng bà vẫn "nhìn thấy" và "nói chuyện" với những người dân vẫn bị tiêu diệt trước tê liệt hàng ngàn năm. Vanga nói đến sau này, tuy nhiên bà ko mến vấn đề này. Theo cơ hội trình bày của bà, 200 năm nữa thế giới tiếp tục liên hệ được với những người dân bằng hữu vô tiềm thức kể từ những toàn cầu không giống. Bà bảo rằng nhiều người ngoài hành tinh ranh vẫn sinh sống bên trên Trái Đất kể từ lâu. Họ tới từ những hành tinh ranh tuy nhiên theo đòi ngôn từ của mình gọi là Vamfim, và là hành tinh ranh loại phụ thân kể từ Trái Đất. Những người theo đòi Vanga cho thấy bà hoàn toàn có thể đoán đích ngày bị tiêu diệt của tôi, và ngay lập tức trước lúc bà bị tiêu diệt, bà vẫn bảo rằng một nhỏ nhắn gái loà 10 tuổi tác sinh sống ở nước Pháp tiếp tục thừa kế tài năng của bà, và rằng người xem tiếp tục sớm nghe biết cô nhỏ nhắn. Một số minh chứng cũng sẽ được thể hiện rằng Baba Vanga dường như không thể hiện nhiều Dự kiến được quy chụp là của bà, tuy nhiên người xem thông thường gán mang lại những "lời tiên tri" hàng fake mới mẻ gán là của bà kể từ lúc bà chết thật, và việc không tồn tại bạn dạng biên chép này về những điều tiên tri của bà, làm cho ngẫu nhiên Dự kiến được quy vô bà là rất khó xác minh được. Hơn nữa việc vài ba xác minh tiên tri bên trên trở nên một cách thực tế (dù vẫn chưa chắc chắn là với cần của Vanga hoặc không) hoàn toàn có thể tự nhiều người quá tin cẩn vô bọn chúng vì như thế với đáng tin tưởng của Vanga và xuất hiện nay cảm giác "lời tiên tri tự động trả thành".

Cứu chữa[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài tài năng tiên tri, Vanga còn được tin cẩn là 1 trong những người biết trị bệnh dịch, tuy nhiên chỉ trải qua những loại thuốc chữa bệnh dược thảo. Theo chị, người dân cần được cứu vãn trị vì chưng loại dược thảo ở chủ yếu vương quốc của mình. Bà quy quyết định cọ những loại dược thảo theo đòi một công thức riêng rẽ, đã cho thấy một vài ba thuộc tính của chính nó. Vanga ko phản đối những loại thuốc chữa bệnh chủ yếu (thuốc viên), tuy nhiên bà cho rằng dùng dung dịch này rất nhiều ko đảm bảo chất lượng mang lại sức mạnh thế giới.

Các tranh giành luận[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga được nổi tiếng quan hệ thân thiết với chính phủ nước nhà Todor Zhivkov và trong tương đối nhiều thời điểm, bà xuất hiện nay bên trên TV cùng theo với những quan liêu chức cấp cho cao vô Đảng nằm trong sản. Điều này đã thực hiện xuất hiện nay chủ ý nhận định rằng Vanga vẫn dùng những tài liệu tích lũy được vì chưng những sinh hoạt kín nhằm lôi cuốn nhiều người tin cẩn vô bản thân. Đến ni điều này vẫn không được khảo sát và thực hiện rõ ràng.

Những người cáo buộc bà trình bày quá mơ hồ nước rằng – những điều tiên tri khó khăn hiểu của bà hoàn toàn có thể vận dụng cho 1 sự khiếu nại vô sau này, yếu tố đơn giản sớm hoặc muộn tuy nhiên thôi.

Xem thêm: ai la triệu phú năm 2022

Vanga còn được nghe biết là kẻ vẫn trừng trị những kẻ tuy nhiên bà cho rằng xấu xí và tội lỗi. Những hành vi của những người tội phạm thông thường được bà vạch trần một cơ hội cụ thể trước lúc bà gửi bọn họ chuồn.

Những người tin cẩn bà nhận định rằng có tương đối nhiều vấn đề tuy nhiên Vanga ham muốn giấu quanh, nhất là những thông tin xấu xí, kể từ những người dân với tương quan. Như vậy là vì lòng nhân đức của bà (và được xác nhận vì chưng những người dân thân thiện của bà) không thích nhằm lại sự rầu rĩ, phiền lòng mang lại những vị khách hàng. Vanga bảo rằng bà ko được bật mí những thực sự chắc chắn mang lại ngẫu nhiên ai.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Trước Lúc chết thật vô năm 1996, căn nhà nữ giới tiên tri lịch sử một thời người Bulgaria Vanga trăn trối lại là sau vài ba năm tiếp tục xuất hiện nay người tiếp tục bà với những tài năng tiên tri đặc biệt quan trọng y như bà. Đó tiếp tục là 1 trong những cô nhỏ nhắn sinh đi ra bên trên điểm thân thiện châu Âu vô thời kỳ xẩy ra những biến chuyển cố nguy nan. Rút cuộc, vô năm 2009, một tờ báo Pháp đăng lên một bài bác cộc về một cô nhỏ nhắn với tài năng trông thấy sau này và biết tiếp xúc với những người ngoài hành tinh ranh. Cô nhỏ nhắn sinh đi ra bên trên TP. Hồ Chí Minh Montpellier khu vực miền nam nước Pháp, thương hiệu là Kaede Uber.[6]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 • Stephen Kinzer: Rupite Journal; For a Revered Mystic, a Shrine Now of Her Own in The Thủ đô New York Times, 5 tháng tư năm 1995
 • FOLKLORICA Journal of the Slavic and East European Folklore Association Volume VIII, Number 1, Spring 2003 Lưu trữ 2005-04-25 bên trên Wayback Machine
 • Ideological Drive Against Paraperception Lưu trữ 2008-09-16 bên trên Wayback Machine Radio Free Europe, 24 mon 3 năm 1983, in Open Society Archives
 • (tiếng Nga) An article by Natalia Baltzun, translated by Kristina Hristova (Bulgaria)
 • (tiếng Nga) Vanga's Prophecies: Product of the Bulgarian Secret Services
 • Vanga - The bulgarian predictor (BG)
 • Stoyanova, Krasimira (1996). The truth about Vanga. Sofia: Balgarski Pisatel. ISBN 954-443-170-5.
  (Стоянова, Красимира (1996). Истината за Ванга. София: Български Писател. ISBN 954-443-170-5.)
 • NOTES FROM HISTORY: Baba Vanga Lưu trữ 2016-11-15 bên trên Wayback Machine, The Sofia Echo, ngày 19 mon 12 năm 2005
 • Baba Vanga