vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Saigō Takamori
西郷隆盛

Bạn đang xem: vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Chân dung trung thành với chủ của Saigo Takamori của Ishikawa Shizumasa

Sinh23 mon 1, 1828
Kagoshima, phiên Satsuma
Mất24 mon 9, 1877 (49 tuổi)
Kagoshima
Nghề nghiệpVõ sĩ Samurai, ngôi nhà chủ yếu trị
Tên giờ đồng hồ Nhật
Hiraganaさいごう たかもり
Katakanaサイゴウ タカモリ
Kyūjitai西鄕 隆盛
Shinjitai西郷 隆盛
Chuyển tự
RōmajiSaigō Takamori
Chữ Kanji "Saigō Takamori".

Saigō Takamori (西郷 隆盛  (Tây Hương Long Thịnh)? 23 mon một năm 1828 – 24 mon 9 năm 1877), vẹn toàn danh là Saigō Takanaga (西鄉隆永 (Tây Hương Long Vĩnh)?), là 1 trong những trong mỗi samurai nhiều tác động nhất vô lịch sử dân tộc Nhật Bản, sinh sống vào thời gian cuối thời kỳ Edo và đầu thời kỳ Minh Trị. Ông là thủ lĩnh của cuộc nổi dậy Satsuma năm 1877, được dương thế tôn vinh là người võ sư samurai chân chủ yếu cuối cùng.[1]

Tuổi trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ngày 7 mon 12 âm lịch, năm Văn Chính loại 11 (23 mon một năm 1828), bên trên Kagoshima, phiên bang Satsuma (ngày ni là tỉnh Kagoshima), Saigō khởi nghiệp là 1 trong những võ sư samurai thấp cấp. Ông được mướn cho tới Edo (Giang Hộ) năm 1854 nhằm trợ canh ty daimyō phiên bang Satsuma là Shimazu Nariakira trong các việc hòa giải và thắt chặt quan hệ thân thiết Mạc phủ Tokugawa với triều đình (公武合体).

Tuy vậy, sinh hoạt của Saigō Takamori ở Edo đột ngột kết thúc giục với cuộc Thanh trừng Ansei của Tairo Ii Naosuke ngăn chặn những sinh hoạt chống cơ quan ban ngành Mạc phủ, và chết choc bất thần của Shimazu Nariakira. Saigō chạy trốn về Kagoshima, chỉ nhằm bị tóm gọn và bị đày đọa chuồn hòn đảo Amami Ōshima. Ông sớm được gọi lại năm 1861, và được cử cho tới đế kinh Kyoto nhằm giải quyết và xử lý những quyền lợi của phiên bản thân với triều đình.

Minh Trị Duy Tân[sửa | sửa mã nguồn]

Khi nhận trọng trách lãnh đạo quân group Satsuma đóng góp bên trên Kyoto, Saigō nhanh gọn lẹ kết thân thiết với những samurai kể từ phiên Aizu ngăn chặn lực lượng của phiên bang Chōshū đối nghịch ngợm, ngăn chặn việc phiên bang này rung rinh lưu giữ Hoàng cung Kyoto vô Sự khiếu nại Hamaguri Gomon. Tháng 8 năm 1864, Saigō là 1 trong những trong những lãnh đạo quân sự chiến lược vô cuộc chinh trừng trị trừng phạt phiên bang Chōshū vì như thế sự khiếu nại này vì thế Mạc phủ tổ chức triển khai, tuy nhiên ông kín đáo thương thuyết với chỉ huy phiên bang Chōshū, trong tương lai dẫn theo tạo hình Liên minh Satcho. Khi Mạc phủ Tokugawa gửi một đạo quân chinh trừng trị Chōshū phen loại nhị vô mon 8 năm 1864, phiên bang Satsuma vẫn lưu giữ thái chừng trung lập.

Saigo Takamori (đội nón cao) đánh giá quân group phiên bang Chōshū vô trận Toba-Fushimi.

Tháng 11 năm 1867, Tokugawa Yoshinobu kể từ ngôi Sei-i Daishōgun, trao trả quyền lực tối cao mang đến Thiên hoàng Minh Trị, sách sử gọi là cuộc Phục hồi oai quyền của Nhật hoàng. Tuy nhưng, Saigō Takamori là 1 trong những trong mỗi người phản đối kịch liệt nhất biện pháp thương thuyết, yêu sách ngôi nhà Tokugawa cần bị tước đoạt đoạt không còn khu đất đai và vị thế quan trọng. Thái chừng ko nhân nhượng của ông là 1 trong những trong mỗi nguyên do cần thiết của trận chiến giành Boshin thân thiết quân group Thiên hoàng và quân group Mạc phủ trong tương lai.

Trong cuộc chiến tranh Boshin, Saigō lãnh đạo quân group Thiên hoàng vô trận Toba-Fushimi, và dẫn quân group Thiên hoàng tiến thủ cho tới Edo, điểm ông gật đầu sự đầu sản phẩm của trở nên Edo kể từ Katsu Kaishu.

Quan chức thời Minh Trị[sửa | sửa mã nguồn]

Saigo Takamori khoác binh phục.
Cuộc thảo luận Seikanron. Saigo Takamori ngồi ở thân thiết, giành vẽ năm 1877.

Mặc cho dù Okubo Toshimichi và những người dân không giống linh động và nhiều tác động rộng lớn trong các việc xây dựng triều đình Minh Trị, Saigō vẫn lưu giữ tầm quan trọng trọng yếu đuối, và sự liên minh của ông là cực kỳ quan trọng trong các việc truất phế phiên, lập thị xã và xây dựng quân group theo đuổi nhiệm vụ. Bất chấp tiểu truyện khiêm nhượng của ông, năm 1871, ông được uỷ thác trọng trách chỉ huy triều đình trong những khi Iwakura Tomomi và một phái cỗ sứ thần lịch sự những nước phương Tây (1871 - 1872).

Saigō Takamori lúc đầu là kẻ chống đối việc văn minh hóa Nhật Bản và xuất hiện mua bán với phương Tây. Ông phổ biến với việc ngăn chặn kiến thiết khối hệ thống lối ray xe pháo lửa, nhấn mạnh vấn đề rằng tài sản nên chi vô việc văn minh hóa quân group.[2]

Tuy vậy, Saigō đang được nhấn mạnh vấn đề rằng Nhật Bản nên khai chiến với ngôi nhà Triều Tiên vô cuộc thảo luận Seikanron năm 1873 vì thế Triều Tiên kể từ chối thừa nhận tính hợp lí của Thiên hoàng Minh Trị là kẻ hàng đầu Đế quốc Nhật Bản, và sự cư xử măng tính lăng nhục thể hiện với công sứ Nhật Bản khi cố thiết lập mối quan hệ thương nghiệp và nước ngoài uỷ thác. Một mặt mũi, ông ý kiến đề nghị được chuồn thăm hỏi Triều Tiên với tư cơ hội cá thể và tạo nên một chiếc cớ tạo nên chiến bằng phương pháp đối xử với thái chừng sỉ nhục đến mức độ tuy nhiên người Triều Tiên buộc cần giết thịt ông. Tuy nhưng, những chỉ huy không giống của Nhật Bản mạnh mẽ và tự tin ngăn chặn plan này, 1 phần vì như thế tình hình ngân sách, và 1 phần vì như thế nhận biết sự yếu đuối xoàng của nước Nhật nếu như đối với những nước phương Tây nhờ những gì chúng ta đang được tận mắt chứng kiến vô thời kỳ phái bộ Iwakura. Saigō kể từ quăng quật từng địa điểm vô cơ quan ban ngành của tớ và về bên quê ngôi nhà Kagoshima.

Nổi dậy thất bại và chết choc (1877)[sửa | sửa mã nguồn]

Saigō Takamori sẵn sàng cuộc chiến tranh.

Không lâu tiếp sau đó, một học viện chuyên nghành quân sự chiến lược cá nhân được xây dựng ở Kagoshima cho những võ sư samurai trung thành với chủ đã và đang kể từ quăng quật địa điểm của tớ nhằm theo đuổi ông kể từ đế kinh Tōkyō. Những võ sư bất mãn này dần dần cai trị cơ quan ban ngành Kagoshima, và vì thế nơm nớp kiêng dè một cuộc nổi loàn, triều đình cử một tàu chiến cho tới Kagoshima nhằm tháo dỡ vũ trang kể từ kho súng Kagoshima. Thật mai mỉa, chủ yếu hành vi này đang được khơi mào cho những vụ uỷ thác chiến công khai minh bạch, tuy vậy sau việc huỷ bỏ khối hệ thống trả lương bổng gạo mang đến samurai năm 1877, sự căng thẳng mệt mỏi đang được lên cực kỳ cao. Mặc cho dù cực kỳ hốt hoảng vì như thế cuộc nổi loàn này, Saigō bị thuyết phục miễn chống chỉ huy cuộc nổi dậy Satsuma ngăn chặn triều đình TW (Chiến giành Tây Nam).

Saigō Takamori (ngồi, vô binh phục phương Tây), xung xung quanh là những tướng tá tá vô âu phục samurai. Bài báo bên trên Le Monde Illustré, 1877.

Cuộc nổi dậy bị tiêu diệt sau vài ba mon vị một đội nhóm quân phần đông bao hàm 300.000 sĩ quan liêu samurai và lính tráng nhiệm vụ bên dưới sự lãnh đạo của Kawamura Sumiyoshi. Lục quân Đế quốc Nhật Bản văn minh rộng lớn về từng mặt mũi của cuộc chiến tranh, dùng pháo (howitzer) và do thám vị khí cầu. Quân nổi dậy Satsuma có tầm khoảng 40.000 quân, hạ xuống còn chỉ tầm 400 vô trận sau cuối Shiroyama. Mặc cho dù chúng ta chiến tranh nhằm đảm bảo an toàn địa điểm của samurai, chúng ta cũng dùng của những cách thức quân sự chiến lược phương Tây, súng, pháo; toàn bộ những mô tả về Saigō Takamori đều miêu tả ông vô cỗ binh phục loại phương Tây. Cuối cuộc chiến tranh, vì thế không còn vũ trang và đạn dược, ông buộc cần trở lại dùng những phương án gần như là truyền thống lịch sử và dùng dò la, cung và thương hiệu.

Saigo Takamori (phía bên trên mặt mũi phải) lãnh đạo quân group vô trận Shiroyama.

Việc ông đang được bị tiêu diệt thế nào vẫn tồn tại không được trả lời. Tài liệu kể từ những nằm trong hạ của ông bảo rằng ông đang được đứng trực tiếp tuy nhiên triển khai seppuku (mổ bụng tự động sát) sau khoản thời gian bị thương, hoặc đòi hỏi một người cận thần trợ hỗ trợ cho việc tự động sát của tớ. Trong thảo luận, vài ba học tập fake đang được nhận định rằng ko cần là tình huống này, và Saigō xứng đáng lẽ đã trở nên shock vì như thế chỗ bị thương của tớ và rơi rụng năng lực rằng. Vài người đồng group sau khoản thời gian thấy ông vô hiện tượng này, có lẽ rằng đang được hạn chế đầu ông, canh ty ông triển khai chết choc của một võ sư mà người ta biết là ông mong ước. Sau này, chúng ta bảo rằng ông phẫu thuật bụng tự động sát nhằm đảm bảo an toàn vị thế của ông như 1 samurai chân chủ yếu. Không rõ ràng là vấn đề gì đang được xảy cho tới với khuôn đầu của Saigo sau khoản thời gian ông bị tiêu diệt. Vài truyền thuyết bảo rằng người hầu của Saigo đang được cất giấu đầu của ông, và trong tương lai bị lính tráng của triều đình nhìn thấy. Trong tình huống này, cái đầu và đã được quân group chính phủ nước nhà dò la lại và ráp với thân thiết thể Saigo, được đặt điều cạnh xác nhị cấp cho phó của tớ là KIirino và Murata. Như vậy được thuyền trưởng Mỹ Capen Hubbard tận mắt chứng kiến. Tắc ẩn về cái đầu ko lúc nào được dò la đi ra.

Thơ phú[sửa | sửa mã nguồn]

Saigō Takamori - người đang được đứng đầu cuộc nổi dậy Satsuma vì thế ngán ghét bỏ sự độc đoán của group Phiên phiệt vô triều đình Nhật, đang được sáng sủa tác một bài bác thơ như sau:

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

大聲呼酒上高樓
雄気欲吞五大州
一片丹心三尺剣
揮拳先斬佞臣頭
Đại thanh hô tửu thướng cao lâu,
Hùng khí giục thôn ngũ đại châu,
Nhứt phiến đơn tâm, tam xích dò la.
Huy quyền tiên trảm nịnh hót thần đầu.

Người nước ta đang được nghe được bài bác thơ này. Có người đang được lầm lẫn rằng Itō Hirobumi là tác giả bài bác thơ bại liệt.[3] Các nho sĩ người Việt đang được hiểu bài bác thơ với thái chừng khâm phục. Một số nho sĩ còn dịch bài bác thơ này đi ra giờ đồng hồ Việt. Sau đấy là một số trong những bạn dạng dịch:

Hét vững mạnh lầu tiến công chén say,
Khí hùng như nuốt năm châu tức thì.
Một miếng lòng son phụ vương thước dò la,
Lấy đầu quân nịnh hót cho thấy thêm tay.

(theo bạn dạng dịch của Á Nam Trần Tuấn Khải)

Năm châu ngon lắm ớ bay!
Rượu đâu? Cho mỗ bước tức thì lên lầu.
Lòng son, phụ vương thước lưu cầu,
Ra tay trước hãy chém đầu thằng gian trá.

(theo bạn dạng dịch của Nguyễn tì Học, ghi chép theo phong cách lục bát)[3]

.

Lớn giờ đồng hồ gọi rượu bên trên cao lâu

Khí hùng giục nuốt năm đại châu

Một phiến lòng vô, phụ vương thước kiếm

Vung chém thần gian trá, một cái đầu

(bản dịch của Đ.A)

Huyền thoại về Saigō[sửa | sửa mã nguồn]

Rất nhiều lịch sử một thời bắt nguồn từ Saigō Takamori, thật nhiều vô số bại liệt ko nhận định rằng ông đang được bị tiêu diệt. phần lớn người Nhật kỳ vọng ông tiếp tục về bên kể từ bấm Độ nằm trong Anh hoặc ngôi nhà Mãn Thanh (Trung Quốc), hoặc dong buồm về nằm trong Thái tử Nga là Aleksandr Aleksandrovich nhằm lật sập giới chỉ huy bất công. Thậm chí người tớ còn ghi nhận việc khuôn mặt mũi ông xuất hiện nay bên trên một tảng thiên thạch vô vào cuối thế kỷ 19, một điềm gở cho những quân địch của ông. Ngay khi thất bại, ông đang trở thành hình tượng của lòng dũng mãnh, lòng trung nghĩa, và lòng yêu thương nước so với dân tộc bản địa công ty nghĩa Nhật Bản.[4]

Ban đầu, triều đình Thiên hoàng coi ông là 1 trong những thương hiệu quan liêu sở hữu tư tưởng phản nghịch ngợm. Tuy nhiên, ko thể vượt lên sự bất mãn của những người dân giành cho đạo đức nghề nghiệp samurai khuôn mực này, Thiên hoàng Minh Trị thương xót ông, đang được bỏ qua mang đến ông vào trong ngày 22 mon hai năm 1889. 12 năm sau khoản thời gian Saigō Takamori khuất, đàn ông ông được Thiên hoàng phong tước đoạt Hầu.

Tượng đài ở khu vui chơi công viên Ueno[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng đài Saigō Takamori ở khu vui chơi công viên Ueno

Bức tượng đồng phổ biến Saigō dắt con cái chó của tớ được đặt điều bên trên Công viên Ueno, Tōkyō. Bức tượng được tạc vị Takamura Koun, và được khánh trở nên vào trong ngày 18 mon 9 năm 1898. Saigō gặp gỡ ngôi nhà nước ngoài uỷ thác Anh phổ biến Ernest Satow vô những năm 1860, theo đuổi biên chép vô cuốn "Một ngôi nhà nước ngoài uỷ thác ở Nhật Bản" trong tương lai, và Satow cũng xuất hiện nay vô sự kiện khánh trở nên như ghi vô nhật ký của ông.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc chống trả sau cuối của Saigō trước triều đình Minh Trị vô trận Shiroyama (1877) là nền tảng lịch sử dân tộc mang đến tập phim năm 2003 Võ sĩ đạo cuối cùng; Ken Watanabe vào vai Saigō, tuy vậy vai của ông vô phim lấy thương hiệu là Katsumoto.

Xem thêm: kính mắt anna là của ai

Một phim phim hoạt hình sở hữu xuất hiện nay Saigō trong mỗi cảnh cuối là anime năm 1985 Kamui no Ken.

Saigō là hero phụ vô vở Kịch Taiga năm 2008 của NHK Atsuhime, biểu diễn viên Ozawa Yukiyoshi.

Saigō được nói đến rất nhiều lần vô phần cuộc chiến tranh của manga Rurouni Kenshin của Nobuhiro Watsuki, tuy vậy ông ko lúc nào thực sự xuất hiện nay. Những lời nói sau cuối của Katsura Kogoro (Kido Takayoshi) được cho rằng ‘Thế đang được đầy đủ ko hả, Saigo?’ vô cuộc nổi dậy Satsuma.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ History Channel The Samurai, phim tài liệu
  2. ^ “Saigō và việc kiến thiết lối sắt”. Bản gốc tàng trữ ngày 27 mon 5 năm 2010. Truy cập ngày 4 mon 7 năm 2008.
  3. ^ a b Đào Trinh Nhất, "Nước Nhựt Bổn - 30 năm Duy Tân" (Đắc-lập, Huế), 1936, Chương VI: Trên lối chánh trị. Tác fake sở hữu ghi nhận: "Trần-quân ghi chép bài bác vô số báo Đuốc-nhà-Nam đặc-biệt ngày 9 Février 1934, mang đến bài bác đua bên trên trên đây của Y-đằng Bác-văn, ấy là sai lầm đáng tiếc. Chính của Tây-hương Long-thạnh. Chỉ Tây-hương với thủ-đoạn cách-mạng của Tây-hương mới mẻ trừng trị đi ra bài bác thơ như vậy. Ta nên ghi nhớ hồi đang được duy-tân, phe đảng của nhị phiên Tát và Trưởng chuyên-quyền, sở hữu không còn những địa-vị trọng-yếu, ngăn-trở dân-quyền, nên chi Tây-hương phẫn-uất tuy nhiên cất binh, mới mẻ trừng trị đi ra khuôn khẩu-khí như bài bác thơ bại liệt. Còn Y-đằng khi ấy đang khiến quan liêu rộng lớn vô trào, cọng-sự với phe đảng nhị phiên Tát-Trưởng, thì làm những gì sở hữu sự phẫn-uất ấy đâu."
  4. ^ Dorothy Perkins, Japan Goes to tướng War: A Chronology of Japanese Military Expansion from the Meiji Era to tướng the Attack on Pearl Harbor, 1868-1941, DIANE Publishing, 1997, ISBN 0788134272, 9780788134272, tr. 9

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hagiwara, Kōichi (2004). 図説 西郷隆盛と大久保利通 (Illustrated life of Saigō Takamori and Okubo Toshimichi) Kawade Shobō Shinsya, 2004 ISBN 4-309-76041-4 (Japanese)
  • Jansen, Marius B. The Making of Modern nhật bản. Harvard 2002 ISBN 0-674-00991-6
  • Ravina, Mark. The Last Samurai: The Life and Battles of Saigō Takamori, Wiley, 2004 ISBN 0-471-08970-2

Link liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Saigo Takamori.
  • Saigo, Takamori | Chân dung những hero chủ yếu trị Nhật Bản cận kim (Thư viện nghị viện quốc gia)
Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Saigō Takamori.