yuri gagarin là ai

Yuri Alekseyevich Gagarin

Юрий Алексе́евич Гагарин

Gagarin bên trên Helsinki, 1961

Bạn đang xem: yuri gagarin là ai

Sinh9 mon 3 năm 1934
Klushino, Nga Xô, Liên Xô
Mất27 mon 3 năm 1968 (34 tuổi)
Novosyolovo, Nga Xô, Liên Xô
Nguyên nhân mấtRơi máy cất cánh MiG-15
Nơi an nghỉNghĩa trang tường Điện Kremli, Moskva, Nga
Quốc tịchLiên Xô (Nga)
Nghề nghiệp
 • Phi công
 • Phi hành gia
Phối ngẫu

Valentina Goryacheva (cưới 1957)

Giải thưởng
 • Anh hùng Liên Xô
 • Huân chương Lenin
 • Phi hành gia-phi công Liên Xô
Sự nghiệp đoạt được ko gian
Phi hành gia M.O.M.

Thời gian dối nhập ko gian

1 giờ, 48 phút
Tuyển chọnNhóm 1 Lực lượng Không quân (1960)
Sứ mệnhVostok 1
Binh nghiệp
Phục vụ Liên Xô
Thuộc Lực lượng Không quân
Năm bên trên ngũ1957–1968
Cấp bậc Polkóvnik (Đại tá)
Chữ ký

Yuri Alekseyevich Gagarin (tiếng Nga: Ю́рий Алексе́евич Гага́рин; 1934–1968), mang tên phiên âm giờ đồng hồ Việt là I-u-ri Ga-ga-rin. Ông là 1 trong phi công và phi hành gia người Liên Xô. Ông được ghi nhận là kẻ thứ nhất nhập lịch sử hào hùng quả đât tiến hành chuyến cất cánh nhập ngoài trái đất, ngày 12 tháng tư năm 1961 bên trên tàu ngoài trái đất Phương Đông 1 (Vostok 1).

Gagarin trở nên một người có tiếng bên trên toàn trái đất, và được trao tặng thật nhiều huân chương và những thương hiệu cao quý, nhất là thương hiệu Anh hùng Liên bang Xô-viết. Vostok một là tàu ngoài trái đất có một không hai ông nhập cuộc cất cánh, tuy nhiên ông cũng từng nằm trong phi hành đoàn dự trữ mang đến thiên chức Soyuz 1 (đã kết giục nhập một vụ nổ kinh hoàng). Sau này thiên chức lịch sử hào hùng Vostok 1, ông trở nên Giám đốc giảng dạy của Trung tâm giảng dạy Phi hành gia), nằm tại nước ngoài vi thủ đô Moskva. Về sau, trung tâm này được đặt điều theo đòi thương hiệu ông. Gagarin thất lạc năm 1968, Khi cái máy cất cánh MiG-15 ông đang được lái bắt gặp tai nạn thương tâm. Huân chương Yuri Gagarin thành lập như 1 sự vinh danh ông.[cần dẫn nguồn]

Tóm tắt tè sử[sửa | sửa mã nguồn]

Yuri Alekseyevich Gagarin sinh ngày 9 mon 3 năm 1934, bên trên thôn Klushino, thị xã Gzhatsk, tỉnh Smolensk, Liên Xô, ko xa xôi thị xã Gzhatsk, hiện tại hiện nay đã được thay tên trở nên Gagarin.

 • Năm 1951 – học tập bên trên ngôi trường dạy dỗ nghề nghiệp số 10 ở thị xã Ljubertsư (tỉnh Moskva) theo đòi chuyên nghiệp ngành thợ thuyền đúc khuôn (với điểm chất lượng tốt nghiệp loại xuất sắc).
 • Năm 1951 – ngôi trường thanh niên người công nhân bên trên Ljubertsư.
 • Năm 1955 – ngôi trường trung cung cấp công nghiệp Saratov (xuất sắc).
 • Năm 1955 – Câu lạc cỗ mặt hàng ko Saratov.
 • Năm 1955 – tham gia quân team Xô viết lách.
 • Năm 1957 – Trường trung cung cấp mặt hàng ko quân sự chiến lược Chkalov số 1 có tên K.E. Voroshilov ở TP. Hồ Chí Minh Orenburg (cấp một). Từ năm 1957 cho tới Khi được tiến hành đội hình những mái ấm du hành ngoài trái đất, ông là phi công lái máy cất cánh tiêm kích nhập trung đoàn mặt hàng ko tiêm kích của ko quân Bắc Liên Xô.
 • Ngày 11 mon 3 năm 1960 – được tiến hành đội hình những mái ấm du hành ngoài trái đất.
 • Ngày 12 tháng tư năm 1961 – triển khai xong chuyến cất cánh với người thứ nhất bên trên trái đất nhập ngoài trái đất.
 • Ngày 23 mon 5 năm 1961 – lãnh đạo đội hình những mái ấm du hành ngoài trái đất.
 • Ngày trăng tròn mon 12 năm 1963 – phó lãnh đạo trưởng trung tâm giảng dạy những mái ấm du hành ngoài trái đất.
 • Năm 1968 – Học bên trên Học viện chuyên môn quân sự chiến lược có tên N.E. Zhukov ở Moskva (xuất sắc).

Gagarin tiếp tục với thời cơ cất cánh nhập ngoài trái đất thêm 1 đợt nữa — Khi bại ông là dự bị mang đến V.M. Komarov Khi sẵn sàng mang đến chuyến cất cánh của tàu "Liên Hiệp" (ngày 23 tháng tư năm 1967).

Những năm quãng đời đầu và giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Yuri Gagarin sinh rời khỏi ở thôn Klushino, ngay sát Gzhatsk (khi ông khuất TP. Hồ Chí Minh này được thay tên là Gagarin), vào trong ngày 9 mon 3 năm 1934. Cha u ông đều thao tác trong số Nông trang tập luyện thể. Thầy ông, Alexey Ivanovich Gagarin là thợ thuyền mộc và thợ hồ, còn u ông, bà Anna Timofeyevna Gagarina thực hiện nghề nghiệp vắt sữa trườn. Yuri là con cái loại 3 nhập mái ấm gia đình 4 anh chị em: Anh cả Valentin, chị gái Zoya, và em trai Boris.

Giống như mặt hàng triệu con người dân Xô-viết không giống, mái ấm gia đình Gagarin cần Chịu sự cướp đóng góp của Phát xít Đức nhập Chiến giành trái đất II. Làng Klushino bị cướp mon 11/1941 Khi quân Đức đang được bên trên lối tiến thủ cho tới Moskva. Một viên sĩ quan lại đã sở hữu khu vực ở của mái ấm gia đình Gagarin. Nhưng mái ấm gia đình ông được luật lệ thực hiện một túp lều, độ dài rộng 3m x 3m, ở phí a đằng sau căn nhà cũ của mình. Họ tiếp tục sinh sống một năm 9 mon ở phía trên cho tới Khi vùng này được giải hòa. Anh trai và chị gái của Yuri bị chiến sĩ Đức đày ải cho tới Ba Lan thực hiện làm việc quân lính và ko thấy trở lại cho tới không còn cuộc chiến tranh nhập năm 1945. Năm 1946, cả mái ấm gia đình trả cho tới Gzhatsk, điểm Yuri kế tiếp học tập phổ thông.

Làm việc nhập Không quân Liên Xô[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi Gagarin chất lượng tốt nghiệp ngôi trường technology năm 1955, quân team Liên Xô tiếp tục gọi ông tòng ngũ.Theo một điều đề cử, Gagarin được gửi cho tới Trường Phi công ko quân Chakov 1 ở Orenburg, và tự động bản thân tinh chỉnh và điều khiển cái máy cất cánh MiG-15 nhập năm 1957. Vào thời hạn bại, ông bắt gặp Valentina Ivanova Goryacheva, một chuyên môn viên nó khoa tiếp tục chất lượng tốt nghiệp ngôi trường Y tế Orenburg. Họ kết duyên vào trong ngày 7, mon 11 năm 1957, cùng trong ngày Gagarin chất lượng tốt nghiệp ngôi trường ở Orenburg.

Trước Khi rời khỏi ngôi trường, ông được chỉ định thao tác ở Căn cứ ko quân Luostari ở Murmansk Oblast, ngay sát ranh giới Na Uy, điểm với không khí cực kỳ tồi tàn nhằm cất cánh. Ông trở nên trung úy nhập Không quân Xô-viết vào trong ngày 5, mon 11 năm 1957. Ngày 6, mon 11 năm 1959 ông được trao quân hàm Thượng úy.

Làm việc nhập lịch trình Không gian dối Xô-viết[sửa | sửa mã nguồn]

Được lựa lựa chọn và moi tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1950, sau nhiều quy trình mò mẫm tìm tòi và lựa chọn, Yuri Gagarin được lựa chọn cùng theo với 19 phi công không giống nhập cuộc nhập lịch trình Không gian dối Xô-viết (Soviet space program). điều đặc biệt rộng lớn, Yuri được lựa chọn nhập group sáu người tài năng, được biết bên dưới tên thường gọi Sochi Six, được giảng dạy trở nên những phi hành gia thứ nhất của lịch trình Vostok. Gagarin và những phi hành gia sau này không giống cần trải qua quýt những mùa demo nghiệm được design nhằm đánh giá thể lực gần giống tư tưởng, ông cũng cần vượt lên mùa giảng dạy cho những chuyến cất cánh tiếp đây. Cuối nằm trong nhập số trăng tròn người, chỉ mất Gagarin và Gherman Titov được lựa lựa chọn mang đến chuyến cất cánh lên ngoài trái đất thứ nhất vì thế sự thể hiện tại khéo của mình nhập quy trình đào tạo cũng giống như các Điểm sáng thể hóa học tương thích. Khoang tàu Vostok nhỏ nên đòi hỏi những người dân được lựa chọn cần với độ cao từ tốn. Gagarin cao 1.57 mét.

Vào mon 8/1960, Khi Gagarin được lựa chọn là 1 trong nhập trăng tròn ứng viên phi hành gia, một bác bỏ sĩ Không quân Xô-viết reviews về Gagarin như sau:

"Khiêm tốn, lúng túng Khi năng khiếu vui nhộn của anh ấy tao trở thành khá vượt lên trên đặc biệt; cường độ cách tân và phát triển cao về trí năng hiển hiện tại rõ rệt ở Yuri; trí lưu giữ ấn tượng...."

Gagarin cũng là 1 trong ứng viên xứng danh nhập con cái đôi mắt của 19 người nằm trong được lựa chọn với anh. Khi trăng tròn người được đòi hỏi nhằm cử một ứng viên này này mà chúng ta mong muốn thấy anh tao nhập cuộc chuyến cất cánh thứ nhất, toàn bộ nước ngoài trừ 3 người tiếp tục lựa chọn Gagarin. Một trong mỗi ứng viên, Yevgeny Khrukov, tin yêu rằng Gagarin là ấn tượng nhất, và tiếp tục sẽ có được sự cỗ vũ kể từ ông ấy và những người dân không giống Khi quan trọng. Gagarin lưu giữ một toàn thân phẳng phiu nhập xuyên suốt cuộc sống, và anh là 1 trong người si mê thể thao. Phi hành gia Valery Bykovsky viết:

"Phục vụ nhập Không quân khiến cho Cửa Hàng chúng tôi mạnh mẽ cả về thể lực láo nháo trí năng. Tất cả bọn chúng yêu thương mến thể thao và PT nghiêm chỉnh xung khắc Khi Cửa Hàng chúng tôi nhập cuộc ở Không quân. Tôi biết Yuri Gagarin cực kỳ mến môn Khúc côn cầu băng. Anh ấy mến nghịch ngợm ở địa điểm thủ ngôn.... Tôi ko nghĩ về tôi sai Khi bảo rằng thể thao vẫn là một điều luôn luôn phải có nhập cuộc sống những phi hành gia."

Ngoài Khúc côn cầu băng, Gagarin còn là 1 trong người yêu thích bóng rổ, và tiếp tục nhập cuộc đào tạo mang đến team ngôi trường chuyên môn công nghiệp Saratov, gần giống là 1 trong trọng tài.

Chuyến bay[sửa | sửa mã nguồn]

Mô hình tàu Phương Đông

Tàu ngoài trái đất Phương Đông với mái ấm du hành ngoài trái đất bên trên boong tàu xuất trừng trị ngày 12 tháng tư năm 1961 nhập khi 6 giờ 7 phút theo đòi giờ quốc tế Greenwich (9 giờ 7 phút theo đòi giờ Moskva). Yuri Gagarin tiếp tục triển khai xong một vòng cất cánh bên trên tàu Phương Đông xung xung quanh Trái Đất.

Tín hiệu nhập chuyến cất cánh là "Кедр" ("Cây tuyết tùng"). Sau Khi triển khai xong chuyến cất cánh, kể từ chừng cao vài ba kilômét thì Gagarin nhảy thoát khỏi vùng và hạ cánh đáng tin cậy bởi vì mặc dù ko xa xôi với tranh bị hạ cánh, bên trên cánh đồng của một nông trang ở tỉnh Saratov. Toàn cỗ chuyến cất cánh này kéo dãn 1 giờ 48 phút. Khi hạ cánh ở một nông trang, Gagarin bắt gặp một bà già nua, anh nói: "Bác chớ hoảng kinh khủng. Con là 1 trong người Xô Viết!". Câu trình bày của Gagarin thể hiện tại niềm kiêu hãnh về nước nhà Xô viết lách, tuy nhiên anh đang trở thành hero - không chỉ là ở Liên Xô nhưng mà bên trên toàn thế giới[1].

Nổi giờ đồng hồ bên trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Trên lối cho tới bệ phóng
Yuri Gagarin và Nikita Khrushov xin chào người dân Moskva bên trên Quảng ngôi trường Đỏ ngày 14 tháng tư năm 1961
"Chủ nghĩa nằm trong sản hé lối cho tới những vì thế sao". Một giành cổ động in năm 1961 của Tiệp Khắc về Gagarin.

Sau chuyến cất cánh bên trên tàu Phương Đông, Y.A. Gagarin trở nên người có tiếng bên trên trái đất. Gần như toàn bộ những tờ báo Khi này đã viết lách về ông. Ông được thưởng nhiều huân chương, huy chương, bởi vì tán tụng gần giống được trao tặng thương hiệu công dân danh dự của những TP. Hồ Chí Minh bên trên những vương quốc ở châu Âu, châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Ông đã và đang cho tới thăm hỏi nhiều vương quốc bên trên trái đất với tư cơ hội của sứ fake chủ quyền và hữu hảo.

Phần thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh hiệu của Liên Xô: Phi công – mái ấm du hành ngoài trái đất, hero Liên Xô. nhà nước Liên Xô cũng thăng cung cấp mang đến Gagarin kể từ thượng úy lên tức thì thiếu hụt tá.
 • Anh hùng làm việc xã hội công ty nghĩa của Tiệp Khắc và Bulgaria.
 • Anh hùng làm việc nước Việt Nam.[2][3]
 • Chủ tịch hội hữu hảo Liên Xô – Cuba,
 • Thành viên danh dự của hội hữu hảo Phần Lan – Liên Xô và nhiều hội hữu hảo không giống.
 • Từ năm 1966 ông là member danh dự của Học viện Du hành Vũ trụ Quốc tế.

Huân chương[sửa | sửa mã nguồn]

 • Huân chương Lenin (Liên Xô)
 • Huân chương Georgii Dimitrov (Bulgaria)
 • Huân chương Karl Mark (Cộng hòa Dân công ty Đức)
 • Huân chương Sao bậc nhị (Indonesia)
 • Huân chương Thập tự động Grjunvaljd (Ba Lan)
 • Huân chương Cờ hàng đầu với Kim cương (Hungary)
 • Huân chương Chuỗi ngọc sông Nil (Ai Cập)
 • Huân chương Sao châu Phi băng rộng lớn (Liberia)
 • Huân chương Vì công trạng trong nghề Hàng ko (Brasil)
 • Huân chương Plija-Hiron (Cuba)

Huy chương và bởi vì khen[sửa | sửa mã nguồn]

 • Huy chương Sao Vàng (Liên Xô)
 • Huy chương vàng Konstantin Tsiolkovsky (Viện Hàn lâm Khoa học tập Liên Xô)
 • Huy chương de Lavo (FAI)
 • Huy chương vàng của cơ quan chính phủ Áo
 • Huy chương vàng và bởi vì tán tụng danh dự Con người nhập ngoài trái đất của Liên đoàn du hành ngoài trái đất Ý
 • Huy chương vàng Vì công trạng khéo và bởi vì tán tụng danh dự của Câu lạc cỗ Hàng ko Hoàng gia Thụy Điển
 • Huy chương vàng rộng lớn và bởi vì tán tụng của FAI
 • Huy chương vàng của Hội Liên lạc liên Hành tinh nghịch của Anh
 • Huy chương Colombus (Ý)
 • Huy chương vàng của TP. Hồ Chí Minh Saint-Denis (Pháp)

Và nhiều huy chương không giống.

Xem thêm: thích minh pháp là ai

Công dân danh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Yuri Gagarin được trao tặng thương hiệu công dân danh dự của những TP. Hồ Chí Minh sau:

 • Các TP. Hồ Chí Minh của Liên Xô: Kaluga, Novocherkassk, Sumgait, Smolensk, Vinitsa, Sevastopol, Saratov;
 • Các TP. Hồ Chí Minh của Bulgaria: Sofia, Pernik, Plovdiv;
 • Các TP. Hồ Chí Minh của Hy Lạp: Athena;
 • Các TP. Hồ Chí Minh của Síp: Famagusta, Limasol;
 • Các TP. Hồ Chí Minh của Pháp: Saint-Denis;
 • Các TP. Hồ Chí Minh của Tiệp Khắc: Trenchianske-Teplice;

Ông cũng khá được trao tặng những khóa xe vàng nhằm hé cổng nhập những TP. Hồ Chí Minh Cairo và Alexandria của Ai Cập.

Các ấn phẩm bởi vì giờ đồng hồ Nga[sửa | sửa mã nguồn]

Sách:

 • Đường nhập ngoài trái đất (Дорога в космос) – Мát-xcơ-va: Nhà xuất bạn dạng quân sự chiến lược, năm 1978 — 336 trang.

Các bài xích báo bên trên những báo và tạp chí:

Bảng tưởng vọng Yuri Gagarin - được trao mang đến Liên Xô ngày 21 mon một năm 1971. Tướng Xô viết lách Kuznetsov, lãnh đạo của địa thế căn cứ ngoài trái đất TP. Hồ Chí Minh Ngôi Sao tiếp tục tiêu thụ bảng này nhập lễ tiêu thụ bên trên Moskva.
 • "Thời đại ngôi sao" (báo "Sao Đỏ" ngày 1/5 năm 1961)
 • "Bầu trời mong chờ anh" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 9 mon 7 năm 1961)
 • "Phẩm hóa học và ý chí thể hiện tại nhập khó khăn khăn" (báo "Sao Đỏ" ngày 14 mon 10 năm 1961)
 • "Tiến lên phía đằng trước, mãi mãi tiến thủ lên" (báo "Sự thật" ngày 12 tháng tư năm 1962)
 • "Lời tuyên bố với những mái ấm văn" (báo "Nước Nga văn học" ngày 12 tháng tư năm 1963)
 • "Thi ca của những chừng cao thiên cầu" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 10 mon 5 năm 1963)
 • "Lướt theo đòi làn sóng" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 2 mon 10 năm 1963)
 • "Tiến công bầu trời" (báo "Tin tức" ngày 4 mon 10 năm 1963)
 • "Hai phen hồi tưởng" (tạp chí "Người nằm trong sản con trẻ tuổi" năm 1964, số 3)
 • "Ngọn lửa" (báo "Sự thiệt thanh niên" ngày 18 mon 8 năm 1964)
 • "Đội ngũ tất cả chúng ta đang được trưởng thành" (báo "Sao Đỏ" ngày 11 tháng tư năm 1965)
 • "Thời đại nằm trong sản, thời đại vũ trụ" (Tạp chí "Hàng ko và du hành vũ trụ", năm 1967, số 4)
 • "Những bậc thang nhập vũ trụ" (trong tuyển chọn tập luyện APN "Trong năm 2017", năm 1968)

Hy sinh Khi cất cánh huấn luyện[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc hội ngộ của 6 mái ấm du hành ngoài trái đất Liên Xô Pavel Popovich, Yuri Gagarin, Valentina Tereshkova, Valeri Bykovsky, Andrian Nikolayev và German Titov bên trên ngôi trường tảo của Đài truyền hình Trung ương Liên Xô ngày 12-3-1963
Plaque on a brick wall with inscription: Юрий Алексеевич Гагарин, 1934-03-09–1968-03-27
Mộ của Gagarin bên trên Bức tường năng lượng điện Kremlin

Theo công phụ thân ở trong phòng nước Liên Xô, thì Đại tá Không quân, Phi công cung cấp 1, Anh hùng Liên Xô, Yuri Alekseyevich Gagarin quyết tử ngày 27 mon 3 năm 1968. Trước phía trên, những vấn đề về vụ tai nạn thương tâm của Gagarin được lưu giữ kín. Do vậy, có tương đối nhiều vọng gác đoán về những trường hợp kéo đến chết choc của Gagarin. Tồn bên trên hàng loạt những phiên bạn dạng xích míc nhau về chết choc của ông. Phiên bạn dạng đầu tiên bên trên báo mạng là: Máy cất cánh UTI MiG-15 với Gagarin và Serjogin bị nổ tung vào trong ngày 27 mon 3 năm 1968 nhập khi 10 giờ 31 phút sáng sủa nhập chống thôn Novosjolovo cơ hội thị xã Kirzhach, tỉnh Vladimir 18 km. Như vậy xẩy ra nhập ĐK tầm nom cực kỳ giới hạn — những lớp mây thấp chỉ cơ hội mặt mày khu đất 300 mét. Máy cất cánh bị rớt vào vùng xoáy, nhằm hoàn toàn có thể bay rời khỏi được thì thời hạn chỉ vài ba giây là ko đầy đủ so với những phi công.

Nhưng theo đòi như người tận mắt chứng kiến trường hợp hi hữu này là kẻ thợ thuyền nguội Valentin Surkov xác minh thì ngày 27 mon 3 năm bại là 1 trong ngày trời quang đãng, và máy cất cánh tiếp tục rơi nhịn nhường như thể nó ko thể lấy được thăng bằng. Ông này cũng xác minh rằng bên trên thực tiễn Khi bại thì máy cất cánh đã và đang được nhìn thấy cạnh thôn Rjazantsa và thôn Krutets.

Ngoài rời khỏi còn tồn bên trên những phiên bạn dạng khác:

 • Một máy cất cánh không giống (nhiều kĩ năng là 1 trong cái Sukhoi SU-15) tiếp tục cất cánh ở khoảng cách vượt lên trên ngay sát cái MiG-15 của Gagarin, thành quả là cái máy cất cánh MiG-15 đã biết thành rớt vào vùng khí xoáy vì thế mô tơ cái SU-7 tạo ra, khiến cho nó nhiễu loàn và thất lạc tinh chỉnh và điều khiển.
 • Máy cất cánh của Gagarin bị phun hạ bởi vì thương hiệu lửa.
Đài tưởng vọng Yuri Gagarin được khánh trở nên ngày 14 mon 7 năm 2011 bên trên London (Anh)

Trong trong thời điểm cuối những năm 1990 xuất hiện tại chủ kiến nhận định rằng chuyến cất cánh ngoài trái đất của Gagarin ko thể thừa nhận là đã và đang được tổ chức trọn vẹn vẹn, vì thế ông tiếp tục tách vứt chuyến cất cánh trước lúc (nó) tiếp khu đất. Nhưng cách thức tiếp khu đất như vậy đã và đang được lập plan kể từ lúc đầu với việc đo lường cho tới việc đáp ứng đáng tin cậy. Nói cộng đồng, vẹn toàn nhân cơ bạn dạng của những fake thuyết loại này đều đem mô tơ chủ yếu trị.[cần dẫn nguồn]

Ngày 30 mon 3 năm 1968, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô tổ chức tổ chức triển khai lễ quốc tang mang đến ông. Thi hài của Gagarin được hỏa thiêu và vỏ hộp đựng tro cốt của ông được chôn chứa chấp bên trên Bức tường năng lượng điện Kremlin.

Năm 2003, một fake thuyết mới mẻ của Đại tá về hưu người Nga Igor Kuznetsov nhận định rằng Yuri quyết tử vì thế vùng lái của cái máy cất cánh MiG-15 ko được hàn kỹ lưỡng, phản bác bỏ lại Kết luận cũ xưa nhận định rằng ông bị tiêu diệt vì thế khí cầu đâm cần máy cất cánh của ông. Thêm một fake thuyết nữa mang đến chết choc này, bại là vì những phi công của MiG-15 ko sẵn sàng kỹ trước lúc cất cánh.

Vào tháng tư năm 2011, một tư liệu mật khảo sát về vụ tai nạn thương tâm được lập năm 1968 bởi vì Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô đã và đang được giải mật, vẹn toàn nhân đầu tiên đã và đang được xác nhận là vì tai nạn thương tâm. Những tư liệu đã cho chúng ta thấy Kết luận rằng vẹn toàn nhân tai nạn thương tâm là 1 trong nhập nhị phi công Gagarin hoặc Seryogin tiếp tục tiến hành một động tác thao biểu diễn mạnh, với kĩ năng là nhằm rời một trái ngược khí cầu không khí, dẫn cho tới việc cái máy cất cánh phản lực rớt vào biểu hiện thất lạc tinh chỉnh và điều khiển khí động nhập ĐK khí tượng phức tạp. Báo cáo cũng trình bày một kĩ năng không giống là cái phản lực hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động mạnh nhằm rời rơi vào trong 1 đám mây che, tuy nhiên thao tác vượt lên trên cuống quýt lại khiến cho nó thất lạc tinh chỉnh và điều khiển và đâm xuống khu đất, khiến cho phi công ko kịp nhảy dù trên không.

Huyền thoại và tưởng nhớ[sửa | sửa mã nguồn]

Huyền thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài tầm vóc thấp chỉ 1.57 m, một trong mỗi đường nét nổi trội nhất ở Gagarin là nụ cười cợt. Nhiêu người đánh giá nụ cười cợt của ông tiếp tục giành được sự xem xét của chỗ đông người trong số chuyến công du nhưng mà ông tiến hành tức thì nhập mon sau khoản thời gian thiên chức Vostok 1 thành công xuất sắc.

Gagarin cũng chính là hero công bọn chúng đã đạt được nhiều thiện cảm nhờ cơ hội đối xử ấn tượng. Trong Khi đang được thăm hỏi TP. Hồ Chí Minh Manchester, Anh quốc thì trời sụp mưa như trút bỏ nước. Dù vậy, Gagarin một mực ko hé mui xe cộ che mưa nhằm chỗ đông người đang được cực kỳ hoan hỉ hoàn toàn có thể bắt gặp ông. Gagarin nói: "Nếu toàn bộ người xem đang được đón rước tôi bên dưới trời mưa thì tại vì sao tôi ko thể?". Ông cũng kể từ chối được che dù và vẫn kế tiếp đứng bên trên con xe Bentley hé mui nhằm vớ khắp cơ thể dân hoàn toàn có thể bắt gặp ông.

Sergei Korolev, người xuất bọn chúng đứng phí a đằng sau trong mỗi năm thứ nhất của Chương trình Chinh phục không khí Xô-viết, sau đây từng bảo rằng Gagarin chiếm hữu một nụ cười cợt "có thể thắp sáng sủa cả cuộc chiến tranh Lạnh".

Tưởng nhớ[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày Gagarin cất cánh nhập ngoài trái đất luôn luôn sẽ là một ngày đặc biệt quan trọng. Từ năm 1962, Liên bang Xô-viết và sau đây là Nga, gần giống ở những vương quốc hậu Xô-viết không giống, thời nay được gọi là Ngày Vũ trụ (Cosmonautics Day). Năm 2011, Liên Hợp Quốc tuyên phụ thân ngày 12/04 tiếp tục trở nên Ngày quốc tế những chuyến cất cánh Vũ trụ của thế giới (International Day of Human Space Flight). Cũng từ thời điểm năm 2011, "Đêm của Yuri" - một lễ kỉ niệm quy tế bào quốc tế được tổ chức triển khai vào trong ngày 12/04 thường niên nhằm tưởng niệm cột mốc vĩ đại nhập việc làm đoạt được không khí của quả đât.

Một con số rộng lớn những công trình xây dựng và địa điểm bên trên Trái Đất được đặt điều theo đòi thương hiệu của Gagarin. Trung tâm giảng dạy Phi hành gia ở TP. Hồ Chí Minh Star, Nga được có tên ông nhập năm 1969.

Triết học tập và số học[sửa | sửa mã nguồn]

Đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của Yuri Gagarin đã và đang được đặt điều mang đến thị xã Gagarin (tên cũ Gzhatsk) và thị xã này, mồm núi lửa bên trên mặt mày tối của Mặt Trăng, tè hành tinh nghịch số 1772, huy chương vàng của FAI (được trao tặng Tính từ lúc năm 1968), một trung tâm vui chơi quảng trường ở Moskva, ở bại người tao kiến tạo đài tưởng vọng lớn lao nhằm tưởng niệm ông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Yury Alekseyevich Gagarin (Soviet cosmonaut) bên trên Encyclopædia Britannica (tiếng Anh)
 • Gagarin Iu. A. bên trên Từ điển bách khoa Việt Nam
 • Gagarin, Yuri Alekseyevich bên trên Encyclopedia Astronautica
 • Nguyên nhân loại 14 về chết choc của Gagarin và Seregin
 • Tiểu sử nhập "Bách khoa toàn thư ngành du hành vũ trụ" (tiếng Nga) Lưu trữ 2012-02-26 bên trên Wayback Machine
 • Phiên bạn dạng Internet và đĩa CD nhân kỷ niệm 70 năm ngày sinh Lưu trữ 2006-06-14 bên trên Wayback Machine – Hình hình họa, tiếng động và Clip bên trên site của RGANTD.
 • 12/4/1961: Gagarin trở nên hình tượng của lòng dũng cảm
 • Kỷ niệm 40 năm ngày Yuri Gagarin cất cánh nhập vũ trụ
 • Nhật ký cất cánh của Gagarin
 • Huyền thoại và thực sự về chết choc của Gagarin
 • Những kín trước đó chưa từng công phụ thân - Bài 1: Cuộc chạy đua liều mình lĩnh 23:43 - 10/04/2006 và Bài 2: Tình huống ngoài dự trù 23:14 - 11/04/2006. Hoàng Hoài Sơn, báo Thanh Niên (Theo MK và Newsru)